Tiêm vắc xin trùng xoắn móc câu cho chó

Thật đáng sợ khi nghĩ rằng một chuyến đi dạo trong rừng hoặc một con chó bơi trong vũng nước yêu thích có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng. Nhưng thực tế là nó có thể xảy ra với bạn và con chó của bạn. Bệnh Leptospirosis gây ra bởi một loại vi khuẩn lây lan qua đất, nước và phân của động vật bị nhiễm bệnh, nếu không được phát hiện sớm có thể dẫn đến tử vong. Có một loại vắc xin thích hợp cho các loại vi khuẩn phổ biến nhất gây bệnh cho chó, nhưng các bác sĩ không phải lúc nào cũng khuyên dùng nó trong lịch tiêm chủng. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y về việc có nên tiêm vắc xin phòng bệnh liên cầu khuẩn cho chó hay không.

Tiêm vắc xin trùng xoắn móc câu cho chó
Tiêm vắc xin trùng xoắn móc câu cho chó

1. Tổng quan

Bạch hầu là một căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn do vi khuẩn Leptospira interrogans gây ra (như hình bên dưới). Nó chủ yếu lây nhiễm cho chó nhưng cũng có thể lây nhiễm cho nhiều động vật trong nhà và hoang dã và con người.

Vi khuẩn này thường lây lan qua nước tiểu bị nhiễm trùng, nhưng đất hoặc nước, chất tiết sinh sản, và thậm chí ăn phải giấy bị ô nhiễm có thể gây nhiễm trùng. Tiếp xúc với vi khuẩn qua vết thương trên da cũng có thể xảy ra. Vật mang mầm bệnh phổ biến là gấu trúc, thú có túi, động vật gặm nhấm, chồn sương và chó.

Vi khuẩn Leptospirosis nhanh chóng xâm nhập vào máu dẫn đến sốt, đau khớp và mệt mỏi. Vì vi khuẩn cư trú trong thận và sinh sản ở đó, chó có thể bị viêm và thậm chí suy thận. Thật không may, suy gan là một di chứng phổ biến có khuynh hướng nhiễm trùng. Sự suy giảm chức năng của cả gan và thận có thể gây ra hậu quả chết người.

2 Đặc điểm của vắc xin

Việc phòng ngừa bệnh leptospirosis bằng vắc-xin rất phức tạp bởi thực tế là những người thẩm vấn Leptospira có hơn 200 loại phụ có thể gây bệnh cho động vật và con người. Vắc xin hiện chỉ có sẵn để chống lại một số ít các loại phụ phổ biến gây bệnh cho chó. Điều này làm hạn chế khả năng bảo vệ của vắc xin. Tuy nhiên, các loại vắc xin hiện nay khá hiệu quả và an toàn khi được sử dụng theo chỉ dẫn, và nhiều bác sĩ thú y khuyên dùng vắc xin này cho những con chó có nguy cơ phơi nhiễm cao.

cach tiem cho cho 1

3 Hướng dẫn về Vắc xin

Thuốc chủng ngừa bệnh leptospirosis là một loại thuốc hỗ trợ, có nghĩa là nó là một loại vắc-xin không bắt buộc và mang lại lợi ích cho những con chó có nguy cơ bị phơi nhiễm. Bác sĩ thú y khuyên dùng loại vắc xin này dựa trên lối sống và nguy cơ phơi nhiễm của con chó của bạn.

4 Lịch tiêm vắc xin

Quyết định tiêm vắc xin luôn được đưa ra bởi bác sỹ thú y do đó những quyết định này có thể thay đổi để đáp ứng nhu cầu của từng chú chó.

Dưới đây là hướng dẫn tiêm phòng bệnh Leptospira của Hiệp hội y khoa động vật Mỹ:

Đối với chó con, lần tiêm vắc xin đầu tiên là vào lúc 12 tuần tuổi và nhắc lại khoảng 2 đến 4 tuần sau đó.

Đối với những chú chó lớn hơn (trên 4 tháng tuổi) hoặc chó trưởng thành tiêm vắc xin Leptospirosis lần đầu, sẽ tiêm hai liều cách nhau 2 đến 4 tuần.

Các bác sỹ khuyên nên tiêm nhắc lại hàng năm đối với những chú chó có nguy cơ tiếp xúc trong khoảng thời gian dài đối với vi khuẩn gây bệnh trùng xoắn.

Chó có nguy cơ nhiễm bệnh đặc biệt cao cần được tiêm vắc xin mỗi 6 đến 9 tháng trong suốt khoảng thời gian nguy cơ cao tiếp xúc liên tục với bệnh.

tiem phong cho cho o dau 2

5 Chống chỉ định

Việc sử dụng một loại vắc xin là chỉ định y tế, và có nhiều khi bạn không được khuyến khích dùng. Ví dụ, bác sỹ thú y sẽ khuyên bạn không tiêm vắc xin khi vật nuôi đang bị ốm, chửa, hoặc chức năng hệ miễn dịch không thể phản ứng lại với một loại vắc xin. Những điều này cùng các vấn đề thể trạng hay sức khỏe khác sẽ được xem xét khi quyết định điều gì là tốt nhất cho chú chó của bạn.

Theo một số báo cáo, các chú chó giống dễ bị phản ứng tự vệ đối với thuốc tiêm phòng trùng xoắn. Tiêm định kỳ cho những chú chó này chỉ được xem xét áp dụng đối với những cá thể có nguy cơ phơi nhiễm cao.

6 Một số chú ý khác

Chúng ta có thể giảm thiểu chó tiếp xúc với trùng xoắn bằng cách ngăn chó uống từ các vũng nước đọng, nước tĩnh hoặc tránh bơi trong hồ, suối hoặc các nơi chứa nước khác có thể bị nhiễm vi khuẩn. Thật tiếc là, đối với những chó chó đã quen với hoạt động ngoài trời bao gồm cả bơi lội, những phòng ngừa này rất khó để áp dụng.

Con người cũng có thể bị nhiễm trùng xoắn móc câu, do đó khi tiếp xúc với những chú chó nghi ngờ nhiễm bệnh chúng ta cũng cần cẩn thận. Tuân thủ các kỹ thuật vệ sinh, ví dụ rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc với nước tiểu có nguy cơ chứa mầm bệnh.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay