Cách chọn lựa thực đơn dinh dưỡng cho Samoyed

Dinh dưỡng cho Samoyed ăn gì để bộ bộ lông trắng đẹp và bộ thể cân đối? Các chủ nuôi chó Samoyed thường lo ngại giống chó này khi được nuôi ở nước ta sẽ bị Việt hóa và không bộn lưu giữ được thân hình cũng giống như bộ lông trắng như tuyết.

Bạn đừng quá lo lắng vì loại chó rất dễ nuôi và dễ thích nghi. Bạn chỉ cần lên kế hoạch thực đơn ăn uống khoa học và chăm sóc chu đáo bộ lông cho chúng là được.

Dinh dưỡng cho Samoyed trong mỗi bữa ăn
Dinh dưỡng cho Samoyed trong mỗi bữa ăn

1 Dinh dưỡng cho Samoyed trong mỗi bữa ăn

Cảnh khuyển Samoyed (Sam) có nguồn gốc từ vùng Siberia lạnh lẽo nên cần một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhiều đạm để chống lại sự khắc nghiệt của khí hậu.

Mặc dù ở nước ta thời tiết không lạnh dưới âm độ nhưng các bé Samoyed vẫn rất cần được bổ sung dưỡng chất cần thiết để luôn trong trạng thái tốt nhất. Giống cảnh khuyển Samoyed ăn gì mỗi ngày để khỏe mạnh? Bạn đọc hoàn toàn bộ thể tìm hiểu thêm tại nội dung bài viết này của Thú Cảnh.

Dinh dưỡng cho Samoyed rất cần thiết
Dinh dưỡng cho Samoyed rất cần thiết

Khi lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng cho Samoyed, Thú Cảnh khuyên bạn nên chọn loại thực phẩm chứa nhiều Protein.Thực phẩm càng giàu Protein càng giúp cún phát triển nhanh chóng. Protein được tìm thấy trong những thực phẩm sau:

Thịt nạc

Thịt là thực phẩm dinh dưỡng cho Samoyed cần phải có:

  • Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều hàm lượng protein nhưng lại ít mỡ, rất hợp với tiêu chuẩn đồ ăn của Samoyed.
  • Thịt gà và một số loại gia cầm khác là các thực phẩm cung cấp hàm lượng protein cho Samoyed không kém thịt bò.
  • Cá biển được xem là lựa chọn tốt hơn hết do chất đạm trong cá biển nhiều hơn so với các loại cá khác. Đặc biệt, cá biển rất ít mỡ nên lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể Samoyed sẽ ít.
Thịt nạc là thực phẩm dinh dưỡng cho Samoyed cần phải có
Thịt nạc là thực phẩm dinh dưỡng cho Samoyed cần phải có
  • Thịt lợn : Không phải thịt ba chỉ, thịt vai hay đùi mà phần nội tạng lợn như gan, tim, lòng, phổi mới là thức ăn được Samoyed yêu thích. Dù rằng chúng ta có thể cho bọn chúng ăn thịt lợn nhưng phải là các phần thịt cực ít mỡ.

Trong đó trứng vịt lộn cũng là đồ ăn cung cấp nhiều protein và lại ít chất béo, giúp xương và bộ lông của Sam phát triển tốt.

Tinh bột

Nói đến món ăn cung cấp tinh bột thì cơm với cháo là hai món ăn phổ biến và dễ tìm kiếm nhất tại Việt Nam. Bình thường thì giống chó Samoyed sẽ không thích ăn cơm. Vì thế bạn có thể trộn cơm với các món ăn khác như thịt xay, trứng,…

Ngoài ra thì vẫn một số loại đồ ăn chứa nhiều tinh bột như khoai lang, khoai tây và thành phần carbohydrate trong ngũ cốc cũng góp phần cung cấp thêm năng lượng cho Sam.

Tinh bột cũng là thực phẩm dinh dưỡng cho Samoyed không thể thiếu
Tinh bột cũng là thực phẩm dinh dưỡng cho Samoyed không thể thiếu

Lưu ý: Samoyed không thể ăn được ngô. Vì vỏ ngô khó tiêu hoá cho nên hãy tránh món ăn này trong thực đơn của Sam.

Rau quả

Chó Samoyed không quen ăn các loại rau củ quả bởi vì hệ tiêu hoá của chúng vốn được tạo ra để tiêu hoá thịt. Tuy nhiên trong rau quả lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, những chất vitamin, khoáng chất,… Rất quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế rụng lông.

Vì thế mỗi bữa ăn ngoài thịt thì bạn cũng cần phải bổ sung dinh dưỡng cho Samoyed từ rau quả. Thú Cảnh gợi ý bạn khẩu phần ăn của một chú Samoyed là: Bánh quy, gan lợn, chuối và đậu Hà Lan.

Rau quả cũng là chất bổ sung dinh dưỡng cho Samoyed
Rau quả cũng là chất bổ sung dinh dưỡng cho Samoyed

2 Chó Samoyed ăn đồ ăn khô được không?

Ngoài thực phẩm tự chế biến, bạn cũng có thể lựa chọn thức ăn khô cho thú nuôi nếu là người bận rộn. Chó, mèo đều rất thích ăn các loại thức ăn này.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý bởi so với thực phẩm tươi, đồ ăn khô tương đối đắt đỏ. Và nếu như phụ thuộc vào chúng, thú cưng của bạn một khi đã quen sẽ nói không với các loại đồ ăn khác.

Lời khuyên cho bạn là cần xen kẽ các loại thức ăn với nhau để tránh thú cưng bị phụ thuộc vào một loại đồ ăn và cũng là cách tiết kiệm tiền bạc, thời gian cho bạn.

Chó Samoyed ăn đồ ăn khô được không?
Chó Samoyed ăn đồ ăn khô được không?

Với những loại thức ăn được chế biến sẵn, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi chúng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thú nuôi. Hơn thế, công đoạn chế biến với dây chuyền sản xuất hiện đại nên hoàn toàn đảm bảo an toàn, vệ sinh.

3 Nên cho chó Samoyed ăn bao nhiêu mỗi ngày?

Dinh dưỡng cho Samoyed cần phải theo một chế độ khoa học nhất định. Tuỳ vào độ phát triển và kích thước của chúng mà bạn hãy lên một thực đơn phù phù hợp.

Đối với một chú cún Samoyed ở trong trạng thái khoẻ mạnh, mọi hoạt động vẫn bình thường thì đây sẽ là lượng đồ ăn mà bọn chúng cần mỗi ngày:

  • Dinh dưỡng cho Samoyed bắt đầu khi cai sữa: Cho ăn 5 bữa mỗi ngày. Tổng cộng lượng ăn của 5 bữa này là 200g-500g.
  • Dinh dưỡng cho Samoyed từ 4-6 tháng tuổi: Ẳn 360g – 600g/ngày và chia đều ra 3 bữa.
  • Dinh dưỡng cho Samoyed từ 6-8 tháng tuổi: Chia làm 2 bữa ăn đều đặn mỗi ngày. Lượng ăn được tăng đều là 400g – 500g/ngày.
  • Dinh dưỡng cho Samoyed từ 8 tháng tuổi trở đi: Đây là thời điểm Samoyed đã phát triển đầy đủ và trưởng thành hơn. Vì vậy lượng đồ ăn sẽ là 350g – 450g/ngày và chia đều ra 2 bữa.
Nên bổ sung dinh dưỡng cho Samoyed ăn bao nhiêu mỗi ngày?
Nên bổ sung dinh dưỡng cho Samoyed ăn bao nhiêu mỗi ngày?

Chó Samoyed cần phải có chế ăn khoa học

Vì chúng sinh sống tại vùng bộ khí hậu khắc nghiệt nên những chú cún bộn Samoyed dưới 6 tháng tuổi phải luôn được bổ sung đầy đủ lượng đồ ăn cũng giống như các chất dinh dưỡng và khối lượng đồ ăn sẽ tăng đều theo từng tháng.

Sam phải tăng được từ 0.5kg tới 10kg trong 6 tháng tuổi đầu.Nhưng sau khoảng thời gian 6 tháng tuổi trở lên, cơ thể Samoyed dog đã phát triển ở mức khá đầy đủ và cứng cáp. Vì thế việc bổ sung dinh dưỡng cũng giảm đi. Lượng thức ăn sẽ được cố định khoảng 400g/ngày.

Chó Samoyed cần phải có chế ăn khoa học
Chó Samoyed cần phải có chế ăn khoa học

4 Lưu ý dinh dưỡng cho Samoyed dưới 4 tháng tuổi

Các bé Samoyed được 20 ngày tuổi có thể bắt đầu cai sữa mẹ. Lúc này bạn phải cho Sam học ăn dặm. Khoảng thời gian 7 ngày đầu tiên, bạn nấu cháo rồi trộn với thịt xay, nên là thịt xay nhuyễn. Cho cún ăn cháo loãng và bú sữa mẹ đều đặn.

Quá trình cai sữa phải thực hiện dần dần. Mới đầu cai bạn cần giảm tần suất bú sữa mẹ, tới khi Samoyed được tròn 1 tháng tuổi là đã có khả năng cai sữa hoàn toàn và ăn bình thường.

Lưu ý dinh dưỡng cho Samoyed dưới 4 tháng tuổi
Lưu ý dinh dưỡng cho Samoyed dưới 4 tháng tuổi

Dù sau 1 tháng thì Sam vẫn chưa thể ăn được đồ khô nên bạn cần cho thêm nước canh vào đồ ăn rồi mới giảm dần nước. Mỗi ngày cho cún bộn Samoyed ăn tầm 5 bữa đều đặn.

Tầm 2-3 tháng tuổi thì chế độ ăn mỗi ngày sẽ giảm xuống bộn 3-4 bữa ăn/ngày. Cũng trong khoảng thời gian này, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của Samoyed vẫn chưa được tốt: Cún dễ bị nhiễm ký sinh trùng nên cần phải ăn thực phẩm chín.

Hi vọng sau nội dung bài viết này, bạn đã có được lời đáp cho cho câu hỏi “Chó Samoyed thích ăn gì?”. Hãy lưu lại những chú ý ở trên và có một chế độ chăm sóc tốt cho thú cưng của mình nhé

anh cho samoyed25

Nếu bộ bất cứ câu hỏi nào về chế độ dinh dưỡng cho Samoyed, hãy để lại bình luận để Thucanh.net giúp đỡ bạn giải đáp sớm nhất.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay