Cách đỡ đẻ cho mèo tại nhà và những điều cần lưu ý

Bất kể bạn nuôi mèo thuần chủng để kiếm sống hay chịu trách nhiệm chăm sóc mèo con, điều quan trọng là bạn phải biết những việc cần làm khi mèo chuyển dạ và sinh con. Vậy khi biết mèo mang thai chúng ta cần chuẩn bị những gì? Đừng lo lắng, hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu ngay cách đỡ đẻ cho mèo tại nhà và những điều cần lưu ý qua bài viết dưới đây nhé!

Cách đỡ đẻ cho mèo tại nhà và những điều cần lưu ý
Cách đỡ đẻ cho mèo tại nhà và những điều cần lưu ý

1 Dụng cụ cần chuẩn bị để đỡ đẻ cho mèo:

  • Khăn sạch giúp làm sạch và kích thích mèo con khi cần thiết.
  • Bông, băng cho cùng một mục đích.
  • 1 hộp hoặc túi để bỏ khăn bẩn.
  • Đường gluco, Gel dinh dưỡng giúp mèo mẹ có sức để sinh nở.
  • Kéo, kẹp, cồn chỉ để hỗ trợ cắt dây rốn cho mèo con trong trường hợp mèo mẹ không thể tự mình làm việc này.
  • Sữa, ống tiêm, bình bú được sử dụng trong trường hợp mèo mẹ không cho con bú, hoặc sữa mẹ không tiết ra được lúc này.
  • Găng tay y tế để vệ sinh cho mèo con và chính bạn.
  • Điện thoại cần có số bác sĩ thú y để gọi nếu bạn cần giúp đỡ và gặp rắc rối khi mèo gặp khó khănanh meo anh long dai 38

2 Hướng dẫn cách đỡ đẻ cho mèo tại nhà đúng cách

Các bước giúp đỡ đẻ cho mèo như sau:

Nếu mèo bị sảy nước 30 phút mà không đẻ, bạn nên gọi ngay cho bác sĩ thú y để được hướng dẫn cách đỡ đẻ đúng cách để xử lý kịp thời (Đối với mèo có tiền sử sinh mổ, sinh lần đầu hoặc mèo mẹ bị quá béo).

Nếu mèo con đã bị tắc trong tử cung từ 10 phút trở lên, bạn có thể dùng băng quấn để giúp nhẹ nhàng kéo mèo con ra ngoài theo nhịp sinh, tránh trường hợp mèo con bị kẹt trong tử cung quá lâu dẫn đến Nếu các mạch máu ở dây rốn bị tắc nghẽn, mèo con sẽ thiếu oxy.

Lưu ý: Việc này chỉ nên thực hiện khi bạn đã có kinh nghiệm đỡ đẻ và quan sát đầu mèo con trước. Tốt nhất bạn nên gọi bác sĩ thú y đến nhà để được hỗ trợ.

Khi mèo con được sinh ra với túi ối, mèo mẹ sẽ dùng miệng xé màng ối, sau đó liếm đầu và thân mèo con và cắn đứt dây rốn. Trong trường hợp mèo mẹ không làm được điều này, bạn nên thay mặt mèo mẹ can thiệp để thực hiện tất cả những việc trên một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng.

Chú ý bàn chân mèo con đưa ra trước, ngôi thai đã được đảo ngược. Lúc này, bạn cần gọi ngay cho bác sĩ thú y để được giúp đỡ.

Kiểm tra nhau thai. Mỗi con mèo con có một nhau thai, và nó sẽ bị tống ra ngoài sau khi sinh ra mỗi con. Chú ý đến nhau thai vì điều này rất quan trọng vì nhau thai sót lại ở mèo mẹ sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ảnh hưởng đến tính mạng của mèo mẹ.

anh meo anh long dai 33

3 Những lưu ý sau khi đỡ đẻ cho mèo xong:

Rằng mèo mẹ thường ăn nhau thai. Nó có đầy đủ các kích thích tố và chất dinh dưỡng cần được trả lại cho cơ thể mẹ. Vì vậy, mèo mẹ không nên can thiệp vào quá trình ăn nhau thai của chính mình.

Bạn nên cho mèo mẹ ăn 2-3 chiếc bánh nhau thai đầu tiên và sau đó loại bỏ phần còn lại vì quá nhiều chất dinh dưỡng có thể gây ra nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay