Tại sao chó bị rụng lông – Nguyên nhân do đâu

Con chó của bạn có bị rụng lông không? Đó có thể là rụng tóc sinh lý bình thường, không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, khi chó bị rụng lông bất thường như rụng nhiều, rụng thành từng mảng hoặc vừa rụng vừa ngứa… thì rất có thể nó đang gặp vấn đề về sức khỏe.

chó bị rụng lông
chó bị rụng lông

Khi đó, việc bạn nên làm là tìm ra nguyên nhân gây rụng tóc và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Dưới đây là những nguyên nhân gây rụng tóc bệnh lý thường gặp nhất để bạn tham khảo.

1 Chó bị rụng lông do nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng.

Cho poodle 30

Bọ ve, bọ chét… đều là những nguyên nhân chính khiến chó nhà bạn bị rụng lông. Cùng với rụng lông quanh tai, mắt, bụng, ngực. Chó cũng có thể bị viêm, ngứa, da sưng đỏ… khi có dấu hiệu nhiễm ve, bọ chét. Ngoài dấu hiệu rụng tóc theo hình tròn hoặc rụng tóc tự do. Họ cũng bị viêm da và các lớp da bị nhiễm trùng, thậm chí tạo thành vảy cứng.

2 Chó bị rụng lông ở những vùng thường xuyên chịu áp lực ma sát

Cho poodle 22

Thường những vùng chịu nhiều áp lực như khuỷu tay, hông,… là những vùng thường xuyên tiếp xúc với bề mặt cứng. Những vùng da này thường bị sẹo, rụng tóc và thậm chí da bị nứt nẻ, chảy máu. Điều này thường thấy trên những con chó lớn tuổi cũng như các giống chó lớn.

3 Chó bị rụng lông do bệnh cushing

Cho poodle 19

Bệnh Cushing là một căn bệnh do cơ thể sản xuất quá nhiều hormone cortisol so với bình thường. Căn bệnh này thường gây ra các triệu chứng khiến chó bị rụng lông, da rám nắng, bụng phệ, teo cơ, yếu cơ. Chó luôn thèm ăn, luôn uống nước sạch trong bát… Bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi “trung niên” và trên chó già. Ngoài ra, bệnh cũng có thể xảy ra ở những chú chó lạm dụng quá nhiều thuốc corticosteroid.

4 Rụng tóc do dị ứng

Cho poodle 25

Dị ứng là nguyên nhân phổ biến gây rụng lông ở chó. Dị ứng có thể do môi trường, chẳng hạn như chó tiếp xúc với phấn hoa, nấm mốc và mạt bụi trong khi chơi. Hoặc do ký sinh trùng như bọ chét, ve. Ngoài ra, dị ứng cũng có thể do thức ăn.

Cho poodle 23

Các triệu chứng điển hình khi chó bị dị ứng là thường ngứa ngáy dẫn đến gãi nhiều hơn bình thường, cắn lung tung và tất nhiên là chó bị rụng lông. Trong trường hợp dị ứng với bọ chét, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu để giảm thiểu mối đe dọa. Tránh tình trạng bọ chét lây lan khắp cơ thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chó.

5 Chó bị rụng lông do di truyền

Cho poodle 11

Đối với một số giống chó, sự rụng lông xảy ra thường xuyên và nhiều hơn những giống khác do quá trình lai tạo. Vì muốn tạo ra một giống chó có một số đặc điểm ưu tiên nhất định (ví dụ: chó kéo xe giỏi, nhanh nhẹn, thông minh …) mà con người đã vô tình tạo ra những đặc điểm không mong muốn, bao gồm rụng lông quá nhiều, thậm chí là “hói đầu”, loang lổ, rụng tóc có hoa văn ở tai, ngực, lưng, đùi, hoặc dưới cổ.

Cho poodle 2

Ví dụ một số giống chó rụng lông nhiều do di truyền như: Chinese Crested, Mexico không lông (Xolo), American Terrier không lông hay Doberman Pinscher, Dachshund, Chihuahua, Italian Greyhound và Whippet.

Như vậy, Thú Cảnh đã biết được những nguyên nhân phổ biến trên đây sẽ giúp bạn không còn lúng túng khi thấy chó bị rụng quá nhiều lông. Thậm chí, bạn sẽ đưa ra được những phương án phù hợp để tránh những nguyên nhân trên giúp chú chó của bạn có một sức khỏe tốt hơn.

Related Articles

Back to top button
https://new88.blue/ee88 33win

123win

Gọi Ngay