Tại sao chó ăn phân của chính mình?

Chó ăn phân của chính mình là một hiện tượng kỳ lạ. Chắc hẳn nhiều người đã từng thắc mắc tại sao chó lại ăn phân. Thuật ngữ y học cho thói quen kỳ lạ này là chứng đau đồng khớp.

Coprophagia bao gồm ăn phân của các loài khác, các cá thể cùng loài hoặc của chính mình. Chó là một trong những loài động vật chuyên ăn phân. Mèo cũng có thể ăn nhưng chỉ một số ít.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Đồng hành Sức khỏe Vật nuôi tại Đại học California, California, đã xem xét liệu có thể xác định được các yếu tố kích hoạt chó ăn phân hay không. Họ cũng đánh giá một số sản phẩm được sử dụng để ngăn ngừa tình trạng này cùng với một số biện pháp sửa đổi hành vi cho chó.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét cụ thể hành vi ăn phân của chó (bao gồm cả việc ăn phân của những con chó khác hoặc của chúng). Nhưng điều này có vẻ mâu thuẫn vì có một số con chó ghét phân vì chúng đã được thuần hóa như thú cưng.

Tại sao chó ăn phân của chính mình?
Tại sao chó ăn phân của chính mình?

1 Nghiên cứu khoa học về chó ăn phân

Cuộc khảo sát đầu tiên nhận được 1552 phản hồi, cho thấy 16% chó nói chung có thói quen ăn phân vì chúng đã bị bắt ăn phân ít nhất 6 lần. 76% trong số 16% này bị bắt gặp đang ăn phân hơn 10 lần. Những con chó được khảo sát thay đổi từ độ tuổi cai sữa, độ tuổi hiện tại hoặc chế độ ăn uống của chúng. Chủ nhân của những con chó này nói rằng chúng rất dễ thuần hóa, có thể dẫn đến bản năng ghét phân.

Cuộc khảo sát còn lại dành cho chủ sở hữu đã nhận được 1475 phản hồi. Kể từ đó, các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng 62% con chó có thói quen đi ị hàng ngày và 38% ăn phân hàng tuần. Dưới đây là một số phát hiện bổ sung về việc ăn phải phân của chó:

  • Những con chó ăn phân thường háu ăn hơn những con chó không ăn phân.
  • Chó ăn phân thường sống trong những gia đình có nhiều chó nên chúng có thể ăn phân vì thích bắt chước những con chó khác.
  • Chó trên 4 tuổi thích ăn phân 75%
  • Nhiều con chó thuộc nhóm chó săn hoặc chó săn; Giống chó ăn phân nhiều nhất là Shetland Shepherd và ít ăn nhất là Poodle.
  • 85% chó thích ăn phân tươi (phân không tồn tại quá hai ngày).

anh cho rottweiler164

2 Thay đổi hành vi “chó ăn phân” có thành công không?

Theo kết quả khảo sát, chỉ có một sản phẩm hiệu quả 2%, ba sản phẩm hiệu quả 1%, còn lại thường không hiệu quả. Các biện pháp sửa đổi hành vi cũng không có kết quả khả quan. Theo những người chủ, khi họ ra lệnh cho con chó “không được ăn”, nó chỉ có hiệu quả 4%.

Nhìn chung, hầu hết các nhà nghiên cứu đều coi chứng đau đồng khớp là một hành vi bình thường của chó. Cách tốt nhất để ngăn chó ăn phân là không để chúng nhìn thấy phân. Dọn sạch phân của chó sau khi chúng đi vệ sinh. Khi đi dạo, bạn cũng phải kiểm soát chó cẩn thận nếu không chúng sẽ ăn phân của chó hoặc động vật khác trên đường đi.

anh cho rottweiler162

3 Chó ăn phân có phải do rối loạn chức năng tiêu hóa không?

Nhiều con chó bắt đầu ăn phân vì cơ thể chúng đang làm việc để điều chỉnh sự thiếu hụt hoặc mất cân bằng trong quá trình tiêu hóa. Có thể là tuyến tụy của chó không sản xuất đủ insulin hoặc các enzym khác, hoặc có thể là do vi khuẩn đường ruột mất cân bằng.

Chó ăn phân không phải vì chúng nghĩ nó ngon mà vì nó chứa những chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng đang thiếu.

Thông thường, những chú chó được cho ăn thức ăn hạt sẽ có xu hướng ăn phân cao. Thức ăn ngũ cốc là thức ăn không phù hợp về mặt sinh học và có thể gây ra tình trạng thiếu hụt men tiêu hóa mãn tính trong cơ thể chó. Những con chó thiếu men này có thể ăn phân của các động vật khác vì nó là nguồn cung cấp men tiêu hóa tốt.

Thực tế, phân thỏ là một nguồn dinh dưỡng dồi dào. Phân thỏ không chỉ chứa các enzym mà còn chứa các vitamin nhóm B nên nhiều chú chó khi có cơ hội sẽ vui vẻ ăn phân của loài vật này. Ngoài ra, chó ăn nhiều phân tươi vì ngoài men tiêu hóa, phân tươi còn có thể sản sinh ra vi khuẩn có lợi trong đường ruột của chúng.

anh cho rottweiler158

4 Tại sao chó ăn phân của chính mình?

Một số con chó, đặc biệt là những con được nhốt trong cũi, có thể ăn phân vì chúng cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những con chó bị phạt vì không đi vệ sinh đúng chỗ cho rằng việc đi vệ sinh là không tốt. Vì vậy, để không bị la rầy, chúng sẽ ăn phân.

Chó con cũng có thể ăn phân. Chó con bị đói, cai sữa quá sớm, tranh giành thức ăn với những con chó khác hoặc bị nhốt trong cũi quá lâu mà không được ra ngoài chơi, tập thể dục cũng có thể khiến chúng trở thành thói quen ăn phân. Ăn phân cũng có thể được học bởi những con chó khác từ những con chó khác. Trong những gia đình có nhiều chó, chó con có thể bắt chước hành vi của chó lớn hơn.

Một số người ăn phân là những người sành sỏi, có nghĩa là họ ăn phân có chọn lọc. Những con chó sành ăn này sẽ chỉ ăn phân, phân của những con vật cụ thể hoặc đi ị vào những thời điểm cụ thể trong năm.

anh cho rottweiler160

5 Mẹo giúp chó hạn chế thói quen ăn phân

Cho chó ăn một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng có chứa protein ăn được của con người (tốt nhất là chưa qua chế biến), bổ sung men vi sinh và men tiêu hóa. Xem thêm: Món ăn yêu thích cho chó

Dọn sạch phân chó ngay khi chúng đi vệ sinh nếu có thể

Nếu con chó của bạn thích ăn phân từ các thùng rác nhỏ trong nhà, hãy để thùng rác xa tầm tay của chúng hoặc sử dụng thùng rác mà chó không thể chui vào. Nếu nuôi mèo bạn cũng nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho mèo như men tiêu hóa, men vi sinh để phân mèo bớt hấp dẫn với chó.

Đưa đồ chơi cho chó để chúng quên đi việc ăn phân. Bạn cũng nên cho chó tập thể dục thường xuyên. Những con chó buồn chán hoặc ít vận động có nhiều khả năng hình thành những hành vi và thói quen bất thường hơn những con chó được vận động và kích thích tinh thần thường xuyên.

anh cho rottweiler155

Nếu bạn muốn thử một số sản phẩm ngăn ngừa phân không cần kê đơn, hãy nhớ sử dụng sản phẩm không chứa chất độc hại và không có bột ngọt.

Nếu bạn đã cố gắng hết sức nhưng chó vẫn ăn ị hoặc thậm chí ăn nhiều hơn, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để cải thiện tình trạng của chó. Con chó của bạn có thể đang được điều trị phục hồi hệ vi sinh vật đường ruột. May mắn thay, liệu pháp này rất thành công trong việc loại bỏ thói quen khó chịu này của loài chó.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay