Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh cho chó

Thuốc kháng sinh cho chó được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở chó và cũng là một trong những loại thuốc thường được kê đơn cho chó.

Nhiễm trùng có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể chó, bao gồm da, miệng, mắt, tai, đường tiết niệu, phổi và các cơ quan khác. Có nhiều loại kháng sinh khác nhau. Mỗi loại thuốc hoạt động theo cách riêng để chống lại vi khuẩn.

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh cho chó
Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh cho chó

Sau đây là các loại kháng sinh phổ biến nhất được bác sĩ thú y kê cho chó:

 • Amoxicillin
 • Amoxicillin / Clavulanate
 • Cephalexin
 • Enrofloxacin
 • Gentamicin
 • Metronidazole
 • Sulfamethoxazole-Trimethoprim
 • Tetracyclin

Nếu bác sĩ thú y đã kê đơn thuốc kháng sinh cho chó của bạn, hãy hỏi họ về các tác dụng phụ tiềm ẩn và liệu có cách nào để ngăn chặn các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của chó hay không. Ngoài ra, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y nếu nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào khi cho chó uống thuốc kháng sinh.

Không phải tất cả các loại thuốc kháng sinh đều có tác dụng phụ giống nhau, tuy nhiên, có nhiều loại thuốc kháng sinh có tác dụng giống nhau. May mắn thay, hầu hết các loại thuốc kháng sinh đều an toàn và hiếm khi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chú chó của bạn.

Tuy nhiên, tác dụng phụ vẫn có thể xảy ra. Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê một số tác dụng phụ phổ biến nhất và thường thấy khi cho chó uống thuốc kháng sinh.

1 Dị ứng

Tuy nhiên, con chó của bạn có thể bị dị ứng với thuốc kháng sinh. Giống như con người, con chó của bạn có thể bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào bất kỳ lúc nào, vì vậy việc dung nạp kháng sinh trong quá khứ không có nghĩa là nó sẽ không gây ra phản ứng dị ứng. phản ứng dị ứng trong tương lai.

Dưới đây là một số dấu hiệu của phản ứng dị ứng, từ nhẹ đến nặng, có thể xảy ra ngay sau khi dùng kháng sinh (sốc phản vệ) hoặc một thời gian sau đó. Khi con chó của bạn bị dị ứng, nó có thể gặp một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

 • Sưng mặt hoặc mõm
 • Phát ban hoặc phát ban trên da
 • Khó thở
 • Chuyển động
 • Quá nhiều nước bọt
 • Nôn mửa
 • Bị tiêu chảy

Nếu nhận thấy chó khó thở hoặc sưng mặt, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để xác nhận tình trạng bệnh cũng như cho họ biết đây là tình huống khẩn cấp. Một số phương pháp điều trị có thể bao gồm tiêm steroid và thuốc kháng histamine để ngừng phản ứng, có thể kết hợp với chăm sóc hỗ trợ khi cần thiết (liệu pháp oxy, truyền dịch, v.v.).

amoxicillin for dogs 401275423

Nếu phản ứng của chó nhẹ, nghĩa là chó thở khá tốt nhưng bạn nhận thấy một số dấu hiệu khác, bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn kịp thời. Bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên cho chó uống thuốc kháng histamine diphenhydramine (Benadryl) với liều 1mg / lb.

2 Rối loạn tiêu hóa

Một số loại thuốc kháng sinh có thể khiến chó của bạn có các triệu chứng sau, chẳng hạn như: buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và chán ăn. Những dấu hiệu này rất dễ phát hiện và thường xuất hiện trong vòng một hoặc hai ngày kể từ khi bắt đầu dùng kháng sinh. Bạn có thể cho chó uống thuốc kháng sinh trộn với thức ăn, điều này có thể làm giảm các triệu chứng như thế này.

FlS42Ye

Tuy nhiên, nếu con chó của bạn bị khó chịu GI ngay cả khi dùng thuốc kháng sinh với thức ăn, thì bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn. Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ đề nghị một loại kháng sinh khác hoặc có thể đề nghị một loại thuốc khác để giảm chỉ số GI.

3 Mất cân bằng hệ vi sinh vật

Ngoài việc tiêu diệt vi khuẩn, giúp chữa khỏi nhiễm trùng, thuốc kháng sinh cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi, khỏe mạnh trong cơ thể chó của bạn.

Chó, cũng giống như con người, có các vi sinh vật có lợi (men vi sinh) hoặc men vi sinh sống bên trong cơ thể, đặc biệt là trong đường tiêu hóa và trên da. Những vi khuẩn này đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể cân bằng.

cho cho uong thuoc tay giun qua lieu

Chúng hỗ trợ hệ thống miễn dịch của chó, hỗ trợ tiêu hóa, và thậm chí giúp sản xuất vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết. Khi thuốc kháng sinh xâm nhập vào cơ thể, chúng thường tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và có hại. Kết quả là con chó của bạn có thể bị nhiễm trùng thứ cấp, chẳng hạn như nhiễm trùng nấm men ở da hoặc tai.

Ngoài ra, chúng cũng có thể bị ảnh hưởng GI như tiêu chảy do mất cân bằng đường ruột. Các tác động của sự mất cân bằng trong cơ thể có thể không xuất hiện trong nhiều tuần sau khi bắt đầu dùng kháng sinh. Để ngăn ngừa hoặc điều trị sự mất cân bằng hệ vi sinh vật, bác sĩ thú y thường khuyến nghị sử dụng các chất bổ sung probiotic được thiết kế đặc biệt cho chó. Bác sĩ thú y sẽ giới thiệu các loại men vi sinh tốt nhất cho tình trạng hiện tại của chó.

4 Hiệu ứng thần kinh

Một số loại thuốc kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ về thần kinh như mất điều hòa (dáng đi như say rượu), giãn đồng tử, nghiêng đầu sang một bên, rung giật nhãn cầu (chuyển động nhãn cầu). mắt nhanh do kiểm soát không tự chủ) và thậm chí co giật.

thuoc tay giun cho meo con 600x600 1

Metronidazole là một loại kháng sinh thường được sử dụng – và nó có thể gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của chó. Nếu chó của bạn có những biểu hiện trên thì bạn phải ngưng cho chó uống kháng sinh và liên hệ ngay với bác sĩ thú y, nghiêm trọng hơn bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để được kiểm tra. Bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng của con chó.

5 Tình trạng kháng thuốc kháng sinh cho chó

Kháng kháng sinh là một mối quan tâm lớn ở cả người và động vật khi sử dụng kháng sinh. Tình trạng này xảy ra khi vi khuẩn trở nên mạnh hơn và có thể kháng lại thuốc kháng sinh đang được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn. Vi khuẩn phát triển và sinh sôi khiến tình trạng nhiễm trùng ngày càng nặng hơn và khó điều trị hơn.

thuoc tay giun cho lapatol 0

Mỗi bác sĩ thú y đều cố gắng ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc kháng sinh bằng cách kê đơn thuốc kháng sinh thích hợp nhất cho vi khuẩn cần, chọn liều lượng phù hợp và nghiên cứu thời gian điều trị thích hợp. Đây là lý do tại sao, trong hầu hết các trường hợp, chó nên ngừng uống thuốc kháng sinh theo phác đồ kháng sinh của chúng, ngay cả khi chó của bạn chỉ trông khá hơn một chút.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay