So sánh Doberman và Rottweiler – Giống nào tốt hơn?

Doberman và Rottweiler là hai giống chó lao động nằm trong nhóm “Tứ đại quốc khuyển” của Đức. Chúng đều là những con chó thông minh, trung thành và có khả năng bảo vệ tuyệt vời. Giữa Doberman và Rottweiler – thực sự là một sự lựa chọn khó khăn khi cả hai đều là những giống chó tốt nhất trên thế giới.

Bài viết dưới đây, Thú Cảnh sẽ đưa ra một số tiêu chí về hình thể, tính cách, sức khỏe,… để so sánh giữa hai giống chó này. Từ đó, giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn để lựa chọn cho mình giống chó phù hợp.

So sánh Doberman và Rottweiler - Giống nào tốt hơn?
So sánh Doberman và Rottweiler – Giống nào tốt hơn?

1 Phân biệt Doberman và Rottweiler: Đặc điểm ngoại hình

Giống chó Doberman được phát triển từ dòng Rottweiler vào cuối thế kỷ 19. Họ có mối quan hệ tương đối thân thiết nên về ngoại hình không chênh lệch nhiều. Tuy nhiên, người ta vẫn có thể dễ dàng phân biệt hai giống chó này bằng mắt thường nhờ một số điểm nổi bật dưới đây:              

1.1 Kích thước

Cả Doberman và Rottweiler đều là những con chó lớn, nhưng cơ thể của Rottweiler sẽ lớn hơn một chút.

Về chiều cao: Chiều cao của 2 giống chó này tương đương nhau. Doberman đạt chiều cao khoảng 60-70cm. Trong khi Rottweiler đạt chiều cao khoảng 60-65cm.

Về cân nặng: Cân nặng của chó Rottweiler sẽ nhỉnh hơn chó Doberman một chút. Trung bình một con Rottweiler sẽ nặng khoảng 40-55kg, trong khi một con Doberman chỉ từ 30-45kg.

Chiều cao của 2 giống chó này tương đương nhau nhưng xét về cân nặng thì Rottweiler nhỉnh hơn Doberman rất nhiều. Dobermans thường có thân hình gầy gò, mảnh mai, trông khá yếu ớt. Chó Rottweiler có thân hình đầy đặn, săn chắc và khỏe mạnh. Bạn có thể dễ dàng nhận ra hai giống chó này chỉ bằng kích thước của chúng.

1.2 Lông

Cả hai giống chó đều có bộ lông ngắn và ít rụng. Nhưng bộ lông của Doberman thường ngắn, chỉ từ 1-2cm, sát da, mịn và có độ bóng cao. Lông của Rottweiler dài hơn, cứng và bồng bềnh hơn, đặc biệt lông ở cổ và quanh bụng cũng dài hơn nhiều so với Doberman.

Bạn có thể phân biệt hai giống chó này dựa vào màu lông của chúng. Doberman có tới 4 màu lông được công nhận chính thức bao gồm: đen (Black), đỏ (Red), xanh lam (Blue) và vàng be (Fawn). Trong khi đó, Rottweiler chỉ có một màu lông duy nhất là màu đen kết hợp với những mảng màu vàng nâu sẫm xung quanh cổ, mắt, ngực và bốn chân.

1.3 Đôi tai

Trên thực tế, cả Doberman và Rottweiler đều có đôi tai dài, to và hơi cong. Tuy nhiên, bất kỳ con Doberman nào cũng được chủ nhân của nó cắt và dựng lông khi nó được 4 – 6 tuần tuổi. Tai chó Rottweiler không như vậy. Đó là lý do tại sao, bạn có thể phân biệt hai giống chó này dựa trên đặc điểm tai của chúng.

Rottweiler: lớn, tai hình tam giác, dài vừa phải, rủ xuống hai bên má.

Doberman: Phụ thuộc vào kiểu cắt tai (Show Crop, Mililaty Crop hoặc Medium Crop). Nhưng chủ yếu là tai dài, nhọn ở đầu, dựng đứng.

anh cho rottweiler163

2 So sánh Doberman vs Rottweiler – Giống chó nào tốt hơn?

Cả Doberman và Rottweiler đều là những người bạn đồng hành tuyệt vời của con người. Phải đưa ra lựa chọn giữa chúng thực sự rất khó. Mỗi giống chó đều có những ưu nhược điểm riêng. Dưới đây, Thú Cảnh sẽ đưa ra bảng so sánh giữa Rottweiler và Doberman dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Bạn có thể dựa vào đó để trả lời câu hỏi: “Giống chó nào tốt hơn?”.

2.1 Doberman vs Rottweiler: Tính cách

Cả hai giống chó này đều được coi là hung dữ và dữ tợn. Bản năng bảo vệ và những hành động thái quá của chúng đôi khi khiến con người sợ hãi. Tuy nhiên, nếu được xã hội hóa và huấn luyện từ nhỏ, cả hai vẫn là những con vật cưng tuyệt vời trong gia đình. Cả Doberman và Rottweiler đều là những giống chó có lòng trung thành tuyệt đối với chủ.

Doberman thông minh hơn Rottweiler nên việc huấn luyện Doberman sẽ dễ dàng hơn. Doberman cũng tình cảm, thân thiện với mọi người, đặc biệt, có xu hướng thích làm vui lòng chủ nên được đánh giá là ngoan ngoãn và nghe lời hơn Rottweiler.

Rottweilers không tình cảm và gắn bó với chủ như Dobermans, nhưng chúng thường quan sát chủ từ xa để âm thầm bảo vệ họ mọi lúc. Giống chó này có thể hoạt động như một người canh gác, một người trông nhà xuất sắc. Rottweiler có thể không hòa đồng với trẻ em cũng như Doberman.

Rottweiler năng động và thích huấn luyện sức mạnh hơn Doberman. Chúng đòi hỏi những bài tập thể dục nặng nhọc như: nâng tạ, kéo lốp, chạy bền, … Nếu không tập luyện đủ, Rottweilers có thể phát triển những hành vi xấu, dễ nổi nóng và thích đánh nhau. Rottweiler sẽ sủa để cảnh báo chủ nhân bất cứ khi nào nó nhìn thấy người lạ.

2.2 Doberman vs Rottweiler: Khả năng huấn luyện

Cả hai giống chó này đều cần được huấn luyện từ khi còn nhỏ để giảm bớt sự hung dữ. Xét về yếu tố tiếp thu khi huấn luyện, Doberman thông minh nên sẽ tiếp thu và học hỏi nhanh hơn Rottweiler.

Những giống chó to lớn, mạnh mẽ như Doberman và Rottweiler cần một người chủ có kinh nghiệm, có khả năng lãnh đạo và đầu óc vững vàng để kiểm soát chúng trong quá trình huấn luyện. Cả hai đều không thích hợp cho những người lần đầu nuôi chó.

2.3 Doberman với Rottweiler: Chăm sóc

Cả Doberman và Rottweiler đều là những giống chó dễ chăm sóc. Chúng có bộ lông ngắn, ít rụng và không cần chải chuốt thường xuyên. Bạn cũng không cần cắt tỉa định kỳ như các giống chó lông dài. Tắm có lẽ là điều duy nhất bạn cần lưu ý khi chăm sóc Doberman. Vì hai giống chó này được biết đến là tinh nghịch, cơ thể của chúng luôn dính đầy bụi bẩn.

Về dinh dưỡng, Rottweiler sẽ cần thức ăn chất lượng cao hơn Doberman. Thức ăn chính trong mỗi bữa ăn của chúng luôn phải là thịt bò – nguồn cung cấp protein chính vì Rottweiler chú trọng nhiều đến việc phát triển cơ bắp. Điều đó có nghĩa là, thức ăn cho Rottweiler bạn sẽ tốn gấp 2-3 lần so với Doberman.
Cả hai giống chó này cần được vận động thường xuyên để có sức khỏe tốt. Đặc biệt là Rottweiler có nguy cơ béo phì cao hơn Doberman.

anh cho Doberman62

2.4 Doberman vs Rottweiler: Tuổi thọ

Điều đáng buồn là cả Rottweiler và Doberman đều có tuổi thọ dưới mức trung bình. Rottweilers có tuổi thọ trung bình khoảng 7-9 năm. Trong khi, Doberman có xu hướng sống từ 8 – 10 năm. Nếu bạn là người sống tình cảm thì Rottweiler và Doberman không phải là lựa chọn phù hợp. Chúng không có tuổi thọ cao nên không thể đồng hành cùng bạn lâu dài. Bạn cần biết trước rằng bạn chỉ có thể ở bên họ trong khoảng 7-9 năm.

Nếu tuổi thọ là yếu tố chính khi lựa chọn giữa hai giống chó, thì bạn nên chọn Doberman Pinscher vì chúng thường sống lâu hơn Rottweiler vài năm. Tuy nhiên, đây chỉ là những con số trung bình nên vẫn có nhiều trường hợp chó Rottweiler sống lâu hơn Dobermans.

2.5 Doberman với Rottweiler: Trẻ em

Khi chọn Doberman hay Rottweiler cho gia đình có trẻ nhỏ, không phải lựa chọn nào cũng đúng. Sự quá cảnh giác của họ đôi khi có thể biến sự ngây thơ của trẻ thành mối nguy hiểm tiềm tàng. Nếu bạn có con nhỏ trong nhà, bạn vẫn có những lựa chọn tốt hơn mà không nhất thiết phải là hai giống chó này. Ví dụ: Golden Retriever hoặc Poodle.

2.6 Doberman vs Rottweiler: Sức khỏe

Trái ngược với vẻ ngoài mạnh mẽ của chúng, cả Rottweiler và Doberman đều có sức khỏe rất tốt. Họ thường mắc các bệnh di truyền. Bệnh phổ biến nhất ở Doberman và Rottweiler là loạn sản xương hông, cứ 100 con thì có 2-3 con. Căn bệnh này cũng có tính di truyền và tình trạng bệnh không thể ngăn ngừa được. Bạn chỉ có thể kiểm soát chúng bằng cách cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống cân bằng.

Một số bệnh di truyền khác ở Doberman Pinscher: bệnh Von Willebrand, bệnh cơ tim, bệnh thính lực và teo võng mạc. Rottweiler cũng dễ bị bệnh cơ tim, suy giáp, teo võng mạc tiến triển, v.v.

anh cho Doberman58

2.7 Doberman vs Rottweiler: Giống chó nào nguy hiểm hơn?

Trên thực tế, chỉ riêng cái tên của hai giống chó này cũng đủ khiến nhiều người sợ hãi. Chúng đều được coi là một trong những giống chó hung dữ nhất, nhưng Doberman ít nguy hiểm hơn Rottweiler. Hầu hết các trường hợp tấn công con người ở Rottweiler đều để lại hậu quả nghiêm trọng. Cấu tạo răng của chúng giống như một khớp khóa, một khi cắn có thể nghiền nát bất cứ thứ gì.

Tuy nhiên, một con chó được xã hội hóa tốt sẽ trở nên hòa đồng và thân thiện hơn với con người. Chủ sở hữu có trách nhiệm, huấn luyện thích hợp và xã hội hóa sớm có thể dẫn đến một con chó chăm chỉ, trung thành và thân thiện mà mọi người đều yêu thích. Ngược lại, người nuôi chó vô trách nhiệm, lơ là tất yếu dẫn đến một con chó thực sự nguy hiểm.

Rottweiler hay Doberman có nguy hiểm hay không phụ thuộc nhiều vào quá trình nuôi của bạn sau này. Môi trường lành mạnh, không cạnh tranh, cạnh tranh sẽ giảm bớt sự nguy hiểm của họ.

anh cho rottweiler157

2.8 Tóm lại, giữa Doberman và Rottweiler – Bạn nên chọn giống chó nào?

Khi so sánh Rottweiler và Doberman, bạn sẽ khó tìm ra giống nào tốt hơn. Cả Rottie và Doberman đều thông minh, trung thành và rất mạnh mẽ. Rottweiler nổi bật với kích thước lớn, độ bền, dẻo dai và khả năng bảo vệ tuyệt vời. Mặt khác, Doberman được biết đến với lòng trung thành tuyệt đối, hoạt bát và có xu hướng sống lâu hơn một chút.

Cuối cùng, sự lựa chọn hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể đọc bài so sánh trên để xem, giống chó nào thực sự phù hợp với mình để đưa ra lựa chọn chính xác nhất. Khi một con Rottweiler hoặc một con Doberman được nuôi dạy một cách có trách nhiệm và được huấn luyện tốt, bạn sẽ không bao giờ hối hận khi lựa chọn một trong hai.

3 Kết luận

Hi vọng những so sánh giữa Doberman và Rottweiler trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất về chúng. Từ đó lựa chọn cho mình giống chó phù hợp với mong muốn và sở thích của mình. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn muốn mua chó cảnh tại Thú Cảnh hoặc có bất kỳ thắc mắc nào. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời bạn nhanh nhất có thể.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay