Phương pháp thụ tinh nhân tạo cho chó thông dụng

Thụ Tinh Nhân Tạo Cho Chó – AI (Artificial Insemination) mang lại nhiều lợi ích cho người nuôi và nhân giống chó. Bao gồm: tăng năng suất, giảm chi phí cho chó phối giống hàng chục lần so với phối giống tự nhiên. Khả năng thụ thai cao hơn nhiều so với thụ tinh tự nhiên.

Thao tác đơn giản, nhanh chóng và rất chủ động. Thực tế, nhiều người nuôi chó thường phải “đánh vật” rất vất vả. Nhiều khi cả người và chó đều mệt nhưng “công việc” vẫn không thành. Thụ tinh nhân tạo cho chó đảm bảo nền chính xác, cao nhất cho thế hệ sau. Nó cũng bảo vệ sức khỏe của chó đực và chó cái. Kiểm soát chất lượng tinh trùng.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo cho chó thông dụng
Phương pháp thụ tinh nhân tạo cho chó thông dụng

Nâng cao hiệu quả chăn nuôi chó. Kiểm soát di truyền và chất lượng chó đực. Vậy thụ tinh nhân tạo cho chó bao gồm những gì? Bài viết dưới đây Thú cảnh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề này.

1 Các loại tinh trùng dùng để thụ tinh nhân tạo cho chó

Tinh dịch tươi: Lấy tinh của chó đực bơm vào chó cái tại chỗ. Loại này được sử dụng cho những con cái quá hung dữ khiến con đực không thể nhảy hoặc con đực không nhảy được.

Tinh dịch tươi ướp lạnh: Tinh trùng chỉ ở độ lạnh vừa phải để bảo quản trong 24-72 giờ. Dùng cho chó ở xa không phối được. Loại này cần được vận chuyển đàng hoàng và gấp trong vòng 1-2 ngày. Và khi bơm vào phải hạ nhiệt đúng cách, bơm đúng cách mới thành công. Loại tinh trùng này có xác suất thụ thai thấp hơn so với tinh trùng tươi.

anh cho corgi161

Tinh dịch đông lạnh: Tinh trùng đông lạnh, là khi chó đực đã chết hoặc bị bán, già, bệnh hoặc không còn sản xuất tinh trùng. Tinh trùng phải được đông lạnh, bảo quản đúng cách trong “ngân hàng” tinh trùng đặc biệt. Loại này rất khó thụ thai và thường phải phẫu thuật thụ tinh nhân tạo. Nhưng ngay cả khi thụ tinh bằng phương pháp phẫu thuật thì vẫn rất khó thụ thai.

Việc thụ tinh nhân tạo cho chó bằng tinh trùng tươi giữ lạnh từ 1-2 ngày cũng khá rủi ro và phiền phức. Bạn cần biết trước 1-2 ngày khi chó cái sẵn sàng phối giống. Trong quá trình vận chuyển và hâm lại tinh trùng, chỉ cần một sai sót nhỏ là có thể giết chết toàn bộ tinh trùng. Loại tinh trùng này cũng yếu hơn nhiều so với loại tươi. Còn kiểu đông lạnh chỉ thực hiện khi thực sự cần thiết, vì tinh trùng rất yếu, khả năng thụ thai cực thấp.

anh cho corgi139

2 Cách thụ tinh nhân tạo cho chó

Thụ tinh trong âm đạo, còn được gọi là AI thường xuyên: sử dụng một ống cao su đưa vào âm đạo của chó cái để bơm tinh trùng. Cách thụ tinh nhân tạo cho chó này hầu hết Người nuôi có kinh nghiệm đều biết cách làm và có thể tự thực hiện tại nhà. Nhưng phải luồn đúng ống cao su vào tử cung nếu không sẽ lọt vào bàng quang, chó sẽ không thụ thai.

Thụ tinh nhân tạo nội soi: Dùng một camera (máy quét) rất nhỏ đưa vào âm đạo để biết chính xác vị trí của tử cung rồi tiến hành bơm tinh trùng vào.

anh cho corgi148

Thụ tinh trong phẫu thuật: mổ chó và bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung. Loại này rất đắt và phải biết chính xác niên đại. Vì đã phẫu thuật nên không thể mổ nhiều lần. Vì vậy, chỉ làm điều đó một lần.

Việc thụ tinh nhân tạo cho chó bằng tinh trùng đông lạnh trước hết phải có điều kiện xét nghiệm Progesterone để biết trước khi chó cái rụng trứng từ 3-5 ngày. Việc phẫu thuật và hâm nóng tinh trùng cần nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, cũng cần có điều kiện bảo quản đông lạnh tinh trùng.

Con chó cũng phải trải qua một cuộc kiểm tra DNA trước khi lấy tinh trùng để đông lạnh. Được xác nhận bởi hiệp hội chó. Và khi mua tinh trùng đông lạnh, hãy đảm bảo đó là tinh trùng của chú chó đó.

anh cho corgi154

Về mặt khoa học, quy trình bảo quản tinh dịch chó được pha loãng ở nhiệt độ -50 ° C. Tinh trùng loãng bảo quản sau 72 giờ đủ tiêu chuẩn cho thụ tinh (hoạt độ tinh trùng ≥60%). Ngoài ra, công nghệ đông lạnh tinh dịch.

Hoạt độ của tinh trùng sau khi đông lạnh – rã đông đạt 35% – 50%). Tinh trùng đông lạnh có chất lượng ổn định trong thời gian bảo quản ở nitơ lỏng -196 ° C. Độ pha loãng ổn định, đơn giản đạt tỷ lệ thụ thai cao. Số lượng chó con sinh ra trong một lứa tương đương với phương thức phối giống trực tiếp, tỷ lệ giới tính ổn định.

3 Bước thụ tinh nhân tạo cho chó

Việc nhập khẩu tinh đông lạnh ở Việt Nam không phổ biến. Giá tinh trùng đông lạnh của những hãng nổi tiếng không hề rẻ. Hiệu quả đòi hỏi nhiều yếu tố. Bacsithuy.org sẽ hướng dẫn bạn các bước thụ tinh nhân tạo cho chó

Chuẩn bị: cho chó cái và chó đực giao phối trong 2 lồng gần nhau. Nhằm kích thích. Chuẩn bị sẵn dụng cụ để bơm (bơm tiêm và một ống như ống hút trong túi vô trùng, cốc khô sạch).

anh cho corgi111

Thu tinh trùng: Khi con đực ham muốn thì tiến hành thủ dâm cho con đực. Khi con đực đã cương cứng hoàn toàn, để lộ 2 viên ngọc trai ra và dùng động tác vào cua hơi cúi người về phía sau như khi mắc kẹt và lấy cốc. Những ml đầu tiên là dung dịch bôi trơn có thể bỏ đi. Khi bạn đạt được một lượng vừa đủ, dừng lại, nếu bạn muốn vắt nó ra. Nếu có những con đực đã thành thói quen thì giai đoạn này rất dễ dàng.

Bơm tinh trùng: Một người ngồi trên ghế nâng hai chân sau của nữ giới. Một người giữ phía trước. Trước khi thực hiện, hãy chú ý đánh dấu giới hạn chiều dài của ống với nhịp của một con chó đực. Nếu không thông, nó có thể được đưa vào đường tiết niệu do nhầm lẫn.

anh cho corgi110

Như một điều hiển nhiên, nó sẽ từ từ nhẹ lên phía trên của âm đạo. Nếu đúng, bạn sẽ cảm thấy ống bị hút vào, đến điểm bạn dừng lại. Sau đó dùng ống tiêm để rút tinh dịch trong cốc và bơm từ từ vào ống. Bơm xong thì vuốt nhẹ để tạo áp lực đẩy hết tinh trùng vào trong âm đạo của chó cái. Giữ yên con chó cái một lúc. Đó là kết thúc của quá trình giao phối.

4 Kết quả thụ tinh nhân tạo ở chó

Kết quả thu được giúp thu thập một cách hệ thống một số đặc điểm sinh học của tinh dịch. Và các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch của một số giống chó. Từ đó đánh giá, chọn lọc những chú chó đực có phẩm chất tốt phục vụ cho công tác phối giống. Và bảo tồn nguồn gen của những chú chó giống tốt.

anh cho corgi83

Thụ tinh nhân tạo cho chó đã được áp dụng từ lâu trên thế giới. Ở Việt Nam, phương pháp này được áp dụng chủ yếu trong ngành huấn luyện chó nghiệp vụ. Với những ưu điểm vượt trội, phương pháp thụ tinh nhân tạo ngày càng được sử dụng phổ biến.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay