15 kinh nghiệm để trở thành trại chó cảnh tốt nhất

Hiện nay, có rất nhiều trại chó cảnh nổi tiếng tại Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, Hải Phòng… Tại đây chuyên cung cấp tất cả các giống chó cảnh như Poodle, Alaska, Husky, Corgi… chất lượng.

Vậy để có thể tạo được thương hiệu lớn và tạo dựng được những chú chó uy tín thì những người nuôi chó, người chăn nuôi hay thường gọi là Breeder cần phải làm gì? Những sai lầm và khó khăn thường gặp khi nuôi chó là gì? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Thú cảnh.

15 kinh nghiệm để trở thành trại chó cảnh tốt nhất
15 kinh nghiệm để trở thành trại chó cảnh tốt nhất

1 Phân biệt Dog Breeder và người buôn bán chó cảnh

Người Nuôi Chó là những người trực tiếp nuôi và nhân giống chó cảnh. Mục đích của họ là tạo ra những giống chó mới đẹp hơn và tốt hơn những thế hệ trước. Những người buôn bán chó cảnh có thể nuôi hoặc không. Mục đích chính của họ là kiếm tiền.

Phổ biến nhất là nhà lai tạo Puppy Mill, Backyard Breeder, Hobby Breeder, Show Breeder, Working Dog Breeder … Ở Việt Nam, 95% người nuôi chó có lẽ chỉ là Pet. Còn việc nuôi chó hoàn toàn không chuyên, vui là chính.

Cũng có một số Người chăn nuôi sẵn sàng đầu tư con giống, chuồng trại tốt, nhưng do Việt Nam chưa có cuộc thi chính thức về Show Dog and Working Dog (Agility Contest, K9 Contest) nên Người nuôi tạm xếp vào nhóm Người chăn nuôi theo sở thích.

Họ xây dựng trang trại nuôi chó cảnh của riêng mình. Giống chó này có thể được nhân giống để bán, hoặc cũng có thể huấn luyện chó tham gia Dog Show. Xu hướng này không phải là quan trọng trong thế giới thực.

cho dingo dong duong 1
Tổng hợp hình ảnh chó Dingo Đông Dương đẹp nhất

2 Puppy Mill Breeder

Những người này nuôi chó với số lượng lớn. Mục đích là để kiếm tiền. Ở Việt Nam, họ gọi họ là những người buôn chó. Chó được nuôi như lợn, bẩn thỉu, không được chăm sóc. Họ cũng không để ý đến sức khỏe của vật nuôi, lấy tiền là mục đích chính.

Các thương nhân đã không được nhà nước cấp phép và kiểm tra. Vì vậy Puppy Mills là trại chó bất hợp pháp. Chó sinh ra chủ yếu rao bán trên báo, mạng với giá rẻ. Và một số dành cho các cửa hàng thú cưng bán chó mèo. Chúng là kẻ thù của những người nuôi chó. Thậm chí, có khi bị lên án nặng nề, có khi bị bắt nhưng vì tiền mà họ chẳng màng gì cả.

3 Backyard Breeder

Những người này có một con chó. Cho đến ngày nó chuyển đi tìm một con chó ngẫu nhiên để phối giống. Thường thì chó của họ không có giấy tờ. Vì là thành viên của AKC hay Canadien CK bị ràng buộc bởi nhiều điều luật và Breed dog thì chỉ có Show Dog Breeder mới được tham gia. Chó của họ bán với giá rất rẻ, thuần chủng hay bệnh tật thì không ai biết.

4 Hobby Breeder

Là chủ của 3-5 con chó. Bao gồm 1 hoặc 2 giống của một cái gì đó. Họ cũng yêu chó, nhưng họ là giống chó cho vui. Đôi khi kiếm tiền cũng là chìa khóa. Vì vậy, những con chó của họ không đi xem chương trình. Họ không đầu tư nhiều tiền bạc và tâm huyết. Những chú chó của họ thường thuần chủng nhưng không được xinh xắn. Thậm chí có rất nhiều lỗi và giá thành cũng rất thấp.

5 Show Breeder

Những người cố gắng giữ cho giống chó không trở nên sa đọa. Thế hệ sau mạnh hơn, thông minh hơn và đẹp hơn những thế hệ trước. Họ chọn lọc và sàng lọc từ tính khí, vóc dáng và sức khỏe của nhiều con chó. Nói chung, Chó giống là những con chó tốt nhất, đẹp nhất.

Nếu bước vào thế giới của họ nên tránh nói về lợi nhuận, họ không bao giờ nói về lợi nhuận công cộng. Nuôi những chú chó đẹp là mục tiêu hàng đầu của họ.

anh cho alaska133

6 Working Dog Breeder

Nếu Show Dog Breeder được cho là người tạo ra cuộc thi sắc đẹp, thì Working Dog Breeder là người tạo ra cảnh sát. Những Người chăn nuôi này chủ yếu là Người huấn luyện. Họ Nhân giống tạo ra những chú chó khỏe mạnh, thông minh để huấn luyện phục vụ cho công việc của cảnh sát, bảo vệ, dẫn đường cho người mù …

Đừng nghĩ rằng họ nói rất hay, kiến ​​thức về chó rất rộng, chó đạt nhiều giải thưởng lớn… họ là người tử tế. Đừng để những bức ảnh đoạt giải và những chú chó hàng đầu của họ “mê hoặc” bạn.

Ranh giới đúng sai, đúng sai thường rất mong manh. Ngày nay với nhiều luật lệ chặt chẽ, thông tin qua internet truyền đi rất nhanh, người mua có thể yên tâm hơn. Nhưng đó là mua những chú chó con bình thường. Khi nhắc đến những chú chó nổi tiếng với giá vài chục triệu USD thì lại là một câu chuyện khác. Vì vậy, bạn phải luôn bảo vệ lợi ích của chính mình.

7 Phân biệt chủ chó tốt và xấu

Những người chăn nuôi trong các nhà nuôi chó chính thống thường là những người trung thực về giống chó của họ. Khi bạn hỏi giống chó của họ xấu ở điểm nào, họ sẽ nói. Còn những kẻ ác, họ sẽ nói giống chó của họ là bất khả chiến bại, không có lỗi. Thực sự không có giống chó nào là không có bọ. Họ hiếm khi bán để sinh con.

Người họ mua về làm giống phải là người am hiểu về giống chó đó. Cũng như hiểu rõ quy luật chăn nuôi chó như thế nào để có thế hệ sau tốt hơn thế hệ trước. Có 2 loại giấy khai sinh do chó cưng cung cấp.
Loại chỉ dành cho thú cưng.

Kiểu sinh sản.

Nếu người mua không có giấy chứng nhận của nhà chăn nuôi thì không thể làm giấy tờ cho chó con. Vì tính bí mật nghề nghiệp, phe ác thường làm giả tài liệu về chó trong trại chó cưng của họ. Những con chó của họ không được phép kiểm tra hoặc xét nghiệm ADN.

Bạn đừng bao giờ nôn nóng khi chọn giống chó. Phải có kế hoạch dài hạn. Mua cặp nổi tiếng chưa chắc sinh con đẹp. Mặc dù những con chó nổi tiếng đều có phả hệ huy hoàng, nhưng những con chó đó không bao giờ được tạo ra bởi một người mới.

anh cho alaska132

8 Trách nhiệm của một người nuôi chó tốt

Ngoài việc nhân giống một chú chó tốt, còn phải hướng dẫn cho người mua những thông tin đúng đắn về giống chó của mình. Chăm sóc và các hậu quả khác khi mang chó về nhà. Để tránh những người chạy theo thị hiếu mà mua hớ, không tìm hiểu kỹ. Sau đó, rất nhiều chuyện hài hước đã xảy ra.

Còn các diễn đàn, câu lạc bộ thì phải hướng dẫn người nuôi chó những kiến ​​thức cần thiết. Đặc biệt là hướng dẫn họ tìm một người nuôi chó tốt. Đây cũng là cuộc chiến giữa Người chăn nuôi và những người buôn bán chó vô lương tâm.

Bạn thường than phiền rằng không biết gì về giống chó, gia phả… Chó mua ngoài chợ đã chết cách đây vài ngày. Chó được mua lúc nhỏ nói là giống này nhưng lớn lên không giống con nào … Hàng ngày trên Fanpage của Thú cảnh có rất nhiều câu hỏi với nội dung như vậy. Người mua chó không chịu tìm hiểu trước khi mua rồi hỏi han khắp nơi. Hay người bán nói rằng họ không tin?

Vì vậy, những người nuôi chó cảnh nên tư vấn và hỗ trợ đầy đủ thông tin cho khách hàng của mình. Hướng dẫn họ cách chăm sóc chó con khi mới về nhà. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể tạo được niềm tin với những người mua chó. Không phải vậy, một chú chó con rời khỏi trại chó cưng của mình được coi là hoàn toàn phải chịu trách nhiệm.

9 Người nuôi chó phải có niềm đam mê

Đây là điều kiện tiên quyết. Bởi những đam mê ấy là động lực duy nhất thúc đẩy bạn đạt được những ước mơ, hoài bão đang ấp ủ… Có thể một lúc nào đó, trong một hoàn cảnh nào đó, bạn không đạt được điều mình mong muốn. Nhưng với niềm đam mê chắc chắn bạn sẽ được. Đó chỉ là vấn đề thời gian. Niềm đam mê giúp bạn vượt qua những hạn chế và điểm yếu của mình để đạt được kết quả tốt hơn. Và đam mê cũng là điều kiện đầu tiên dẫn đến các điều kiện khác.

10 Người nuôi chó cảnh cần đầu tư những gì?

10.1 Thời gian

Bạn không thể là một người nuôi chó cưng, một người chăn nuôi giỏi nếu bạn không có thời gian. Ví dụ, bạn là một người nuôi chó, nhưng một ngày không chơi, chăm sóc hoặc dành thời gian cho những chú chó của bạn ít nhất 2-3 tiếng một ngày thì bạn chưa đạt được thành tựu là một chủ trang trại chó tốt.

Ngoài ra còn có thời gian cập nhật tin tức, trao đổi với các chủ trang trại, Breeder khác để học hỏi. Hay đơn giản là việc học gia phả mất rất nhiều thời gian… Dù có người giúp đỡ hay không thì người nuôi chó cưng cũng phải tự hoàn thiện mình. Để tạo ra kiến ​​thức và kinh nghiệm của riêng bạn.

10.2 Tiền

Cái này thì khỏi phải bàn, ai cũng biết. Chẳng hạn như tiền con giống, công chăm sóc, thức ăn, thuốc men… Không có điều kiện này thì cũng rất khó. Để đảm bảo những giống chó tốt và khỏe mạnh, người nuôi chó cảnh cần có nguồn tài chính dồi dào. Vì ở đây được nuôi với số lượng lớn và chuyên nghiệp nên số tiền bỏ ra cho những chú cún cưng và bố mẹ chắc chắn không phải là một con số nhỏ.

anh cho alaska128

10.3 Kiến thức

Đây là điều quan trọng nhất. Mỗi cá nhân phải trang bị cho mình những kiến ​​thức tối thiểu về giống chó mà mình đam mê. Và liên tục cập nhật nó. Ở Việt Nam, có rất nhiều người nuôi chó cảnh quan niệm rằng chỉ cần đưa một con đực đẹp về một con cái đẹp thì sẽ cho ra sản phẩm đẹp… Nhưng họ không quan tâm đến gia phả và sự kết hợp của các dòng với nhau. .

Dòng nào có tỷ lệ tốt – xấu giữa đực và cái Dòng nào làm đẹp cho đời con, đẹp cho đời cháu… Nhìn chung, nhiều người nuôi chó cảnh ở Việt Nam vẫn cảm thấy xúc động khi làm việc tại Việt Nam. Họ thiếu thời gian đầu tư vào nghiên cứu trước. Nói như những Người chăn nuôi nước ngoài: “Hãy làm việc nhà trước khi lên kế hoạch cho bất cứ điều gì”

11 Ngôi nhà cho chó cưng cần được xây dựng dựa trên sự trung thực

Ông bà ta thường nói “người mua sai nhưng người bán không bao giờ sai”. Ngẫm lại, nó rất đúng với thực trạng các trại nuôi chó cảnh ở Việt Nam. Có rất nhiều nhà nuôi chó bán hớ, lừa đảo hoặc dùng đủ mọi chiêu trò để đẩy sản phẩm có vấn đề cho người mới thiếu kinh nghiệm.

Điều này, chỉ những cầu thủ từng bị “ăn trái đắng” mới biết và trân trọng. Ngược lại, chỉ có người chơi mới đánh giá được đâu là nhà chó uy tín khi họ đã từng giao dịch với những nơi đó.

Một vấn đề khác là nhiều nhà lai tạo chỉ tìm bất kỳ giống chó nào họ thích. Đây là điều tối kỵ đối với những người chăn nuôi nước ngoài. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng các trại chó cảnh ở nước ngoài rất ít khi gặp chúng từ 2 giống trở lên và chúng đều nổi tiếng…

Bạn nghĩ, nếu không có đủ thời gian để nghiên cứu và cập nhật về một giống chó nào đó thì hãy lấy nó đi. ra cho 3 hoặc 4 loại. Và còn nhiều vấn đề khác. Đúng?

12 Kinh nghiệm mở trại chó cảnh trồng trau

Dù mục đích xây dựng trại chó cảnh là kiếm tiền hay chỉ vì yêu chó thì cũng cần có thời gian, kinh nghiệm tích lũy, kiến ​​thức, tài chính, các mối quan hệ và cả sự may mắn. Nếu không có sự kiên trì, quyết tâm theo đuổi đến cùng, muốn nhanh có lãi hoặc có kết quả, muốn ăn xổi ở thì… tất cả sẽ dẫn đến thất bại. Sự thất bại của một người nuôi chó kiên định và kiên trì có thể bắt đầu lại từ đầu. Những người muốn mất tiền khi gặp khó khăn, thất bại sẽ nhanh chóng bỏ cuộc.

13 Khó khăn của mô hình trang trại nuôi chó cảnh tại Việt Nam

Ngoại trừ những người bán chó theo kiểu “hàng xách tay”, có rất nhiều trại chó cảnh tạo ra những chú chó tốt, khỏe mạnh khiến chủ nuôi tin tưởng. Nhưng thực tế ở Việt Nam có những khó khăn sau:

13.1 Tỷ lệ chó chết dưới 6 tháng tuổi cao nhất vì bệnh dịch

Các trại chó không nuôi được chó con trên 6 tháng tuổi sẽ bán cho chủ khác. Và người chủ cũng không muốn mua một chú chó quá lớn. Dưới 6 tháng tuổi dù có tiêm phòng đầy đủ cũng khó an toàn trước các bệnh như: Carre, Parvo, ho cũi chó Kennel,… Người bị chó chết nhiều người kêu lên: “Con phải trên 6 tháng. trở thành… một con chó! ”. Vì vậy dù là trại chó cảnh uy tín nhưng việc bán chó chết là điều không thể tránh khỏi.

13.2 Phương pháp xác định giống chó và phả hệ không khoa học

Những người chăn nuôi ở các trại chó cảnh đều có ghi chép, đánh số tai chó con, chó nhập ngoại đều là những nhà nhân giống uy tín. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có hiệp hội uy tín hay bác sĩ thú y nào đứng ra làm trọng tài khách quan để xác nhận lai lịch của những chú chó như ở AKC, CKC…

Ngay cả việc chăn nuôi cũng có quan niệm “nhảy” nghĩa là đực chính nhảy rồi. thêm một bước nhảy phụ. Vậy làm sao để biết chính xác con đực là con cái?

13.3 Sử dụng uy tín và tin đồn làm cơ sở để xác định các giống chó

Đó cũng là vấn đề hàng ngày ở Việt Nam. Chú chó nổi tiếng của anh A, ai cũng thừa nhận đây là chú chó của gia đình anh A. Đen trắng lẫn lộn. Nhiều chủ trang trại nuôi chó tốt, nhưng ở Việt Nam, vẫn khó làm tốt! Vì những lý do trên, Việt Nam cần có thời gian để hoàn thiện việc nhân giống và nuôi dạy chó. Ngay bây giờ chúng ta cần trao đổi kinh nghiệm, học hỏi vì một ngày mai tốt đẹp hơn.

14 Quan niệm sai lầm của người nuôi chó

Những người chăn nuôi mới đều quá mơ mộng. Họ nghĩ việc chăn nuôi chó là một việc đơn giản như 1 + 1 = 2. Nếu bạn có vốn mua được một con chó tốt, bạn sẽ sinh ra một con chó đẹp. Họ không hiểu rằng việc nuôi chó ngoài yếu tố giống tốt thì còn rất nhiều thứ khác quyết định chất lượng của chó con.

Những điều này phải trải nghiệm mới thấy được. Chưa có một người nuôi chó cảnh nào với kinh nghiệm dưới 5 năm lai tạo được những chú chó đẹp, đẳng cấp quốc tế. Mặc dù họ bỏ tiền ra để mua những chú chó bố mẹ đẳng cấp quốc tế.

Họ chỉ nghĩ đơn giản rằng người ta bán chó bố mẹ có chất lượng cũng như chó của chính họ với giá đó. Mình cũng bán tương tự hoặc rẻ hơn một chút là sẽ bán được ngay. Ví dụ: chó con được bán 1000 $ / con, tôi bán 800 con, bầy 10 con là 8000. Vậy lấy lại vốn hay lời. Nhưng chó đẻ xong không ai hỏi, hạ giá, hạ giá cũng không bán được hết chó.

Họ quên mất một điều là họ đang trong giai đoạn học việc, đóng học phí. Kinh nghiệm, uy tín thì khách hàng không có. Cùng là chó bố mẹ chất lượng nhưng người ta lại sinh ra những chú chó con xinh đẹp hơn.

Vì con người biết phối hợp đúng đắn, hiểu rõ huyết thống. Không nhất thiết bạn phải mua một chú chó với giá cả và chất lượng như nhau thì nó sẽ sinh ra một chú chó con đẹp. Vỡ mộng nên nhiều chủ trại chó cũng vỡ mộng mà không biết tại sao.

anh cho alaska111

15 Lựa chọn sai lầm của người nuôi chó

Người mới thường khao khát danh hiệu vô địch. Hoặc con cháu của những người có danh hiệu vô địch. Nhưng họ không hiểu nhà vô địch là gì. Họ không biết 70% nhà vô địch ngoài kia chỉ là những con chó tầm thường nhưng chủ của chúng biết cách khiến chúng trở thành nhà vô địch.

Những người nuôi chó có kinh nghiệm đánh giá một con chó bằng chất lượng của nó. Không đánh giá bằng tiêu đề của nó. Tin hay không. Có rất nhiều nhà vô địch Mỹ hoặc Canada sẽ bán với giá cao ngất trời cho những người mới học thiếu hiểu biết.

Không thể nhìn vào phả hệ giống chó. Không biết bao nhiêu phần trăm sự thật của cuốn gia phả đó. Thường những người chăn nuôi mới tin vào gia phả. Và quan trọng nhất, hãy tiếp tục tập trung vào những nhà vô địch trong phả hệ đó và quên đi những người khác. Họ quên rằng những nhà vô địch trong phả hệ đó chỉ đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến con chó con của bạn giống những con chó khác.

16 quyết định vội vàng của người chăn nuôi

Sau khi nhận định và chọn lọc sai, một số người đã đầu tư số tiền lớn và giống tốt. Thậm chí còn chưa biết gì mà đã ồ ạt mua 5, 7 con chó cái về làm giống. Và kết quả là ôm cả đống chó con không ai mua. Thế là họ cố bán đi bán lại, tìm cách lấy lại vốn. Thậm chí là dụ dỗ người khác. Mặc dù đó không phải là mục tiêu đầu tiên của họ.

Một số không bỏ cuộc, tiếp tục bỏ tiền mua chó. Còn đẹp hơn cái trước, nhưng sau lại lỗ hơn. Một số thay đổi giống chó khác. Nếu đổi sang giống khác, chúng cũng mới. Nào là Alaska, Phú Quốc, Poodle, Bulldog, Phốc hươu, Chihuahua, Phốc, Pug… Và qua một giống chó khác họ phải học lại từ đầu.

Để tránh những sai lầm này, những người mới nuôi chó phải luôn nhắc nhở bản thân rằng họ đang trong giai đoạn học việc. Việc đầu tư hay lựa chọn đàn giống cũng phải trên tinh thần thử nghiệm và học hỏi.

Đừng vội đi xuống, bạn không thể cất một bước lên trời. Hãy cẩn thận với những người bán cho bạn những con chó đắt tiền. Họ bán cho bạn một con chó đẹp, đắt tiền với ước mơ ru bạn vào giấc ngủ. Nhưng đời không đẹp như mơ.

17 Người nuôi chó bảo thủ

Không chịu mở mang đầu óc để học hỏi từ môi trường xung quanh, ảo tưởng rằng mình là nhà vô địch thế giới. Có rất nhiều người đã đọc vài trăm cuốn sách và biết một vài bậc thầy. Hoặc nuôi hàng chục con chó… nhưng khi bắt đầu làm trang trại chó cảnh, tôi nghĩ mình đã biết hết. Hiểu mọi thứ và luôn giả vờ ở đây. Luôn nghĩ rằng bạn đúng và những gì mọi người xung quanh nói vừa thiếu vừa sai.

Trong hoàn cảnh của Việt Nam hiện nay, mọi thứ đều đi sau thế giới rất nhiều. Cả thế giới đang tiến về phía trước, ngay cả những người xung quanh tôi cũng thay đổi từng ngày. Nếu người nuôi chó viển vông về việc bản thân không học hỏi, biết chút kiến ​​thức mà luôn phủ nhận cái mới thì chắc chắn sẽ thất bại và mang trên lưng hai chữ “ếch ngồi đáy giếng”.

anh cho alaska83

18 Người nuôi chó không tin tưởng vào bản thân

Sai lầm này thường mắc phải với 2 loại người chăn nuôi.
Những người thiếu hiểu biết và lòng tự trọng thấp. Ai nói gì cũng nhầm lẫn không phân biệt được đúng sai.

Cuối cùng vẫn bị kẹt ở vị trí “giữa đường”. Những người nuôi chó này thiếu kiến ​​thức để xây dựng một trang trại chó cưng của riêng mình.

Chủ trại chó đọc quá nhiều, nghe quá nhiều. Mang theo tất cả các loại thông tin trong đầu của bạn. Ai đọc nhiều cũng từng thấy hoang mang. Vì trên đời này không có gì là tuyệt đối cả. Đặc biệt với công việc của Breeder, không giống như làm toán là 1 + 1 = 2. Đôi khi 1 + 1 = 2 nhưng đôi khi 1 + 1 = 0. Những lúc như vậy nhiều người thường băn khoăn không biết nên làm theo cách nào. Tôi không biết liệu những gì tôi làm có dẫn đến kết quả gì không. Nếu tôi thay đổi, làm thế nào để tôi có thể tốt hơn?

Vấn đề là khi đưa ra một quyết định lớn như chọn giống chó, mua chó giống… thì trước khi đưa ra quyết định phải cân nhắc kỹ lưỡng. Một khi bạn đã đưa ra quyết định, bạn phải có niềm tin vào quyết định của mình.

Không phải ban đầu chọn giống chó này, sau một thời gian không ai quan tâm mà người ta lại quan tâm đến các giống chó khác. Khi đó, anh đã thay đổi quyết định chọn giống chó “hot”. Bằng cách đó, bạn sẽ phải bắt đầu lại.

19 Suy nghĩ lạc hậu của những người nuôi chó

Những người chăn nuôi mắc phải sai lầm này chính là những người phủ nhận rằng Breeder có thể thành công và xây dựng được một trại chó chất lượng. Làm Người Chăn Nuôi hay làm bất cứ việc gì khác, luôn có những khó khăn và trở ngại.

Việc tự mình cân nhắc, đánh giá trước khi quyết định làm hay không là điều đúng đắn. Nếu bạn cảm thấy mình không thể làm được điều gì đó với lý do sức lực không đủ, không sao cả. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng điều đó là không thể thì chắc chắn bạn đã nhầm.

Đây là loại sai lầm phổ biến nhất trong tất cả các lĩnh vực. Đó là lý do tại sao tạo ra một môi trường tuyệt vời cho một số ít nhà chăn nuôi dám nghĩ, dám làm. Vì vậy, nếu bạn đã quyết định trở thành một chủ trang trại chó trong tương lai, hãy luôn cố gắng và không ngừng học hỏi.

anh cho alaska13

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay