Phương pháp cai sữa cho mèo con đúng thời điểm

Mèo con được sinh ra cần sữa mẹ để bắt đầu cuộc sống. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó chúng cần được cai sữa để chuyển sang loại thức ăn mới. Vậy làm thế nào để cai sữa cho mèo con đúng cách và dễ dàng? Dưới đây, Thú Cảnh sẽ chia sẻ một số bí quyết giúp quá trình ăn dặm trở nên dễ dàng và thành công nhé!

Phương pháp cai sữa cho mèo con đúng thời điểm
Phương pháp cai sữa cho mèo con đúng thời điểm

1 Thời điểm tốt nhất để cai sữa cho mèo con

Quá trình cai sữa bắt đầu khi mèo được khoảng 4 tháng tuổi. Đối với hầu hết mèo con, quá trình này thường kết thúc khi chúng được từ 8 đến 10 tuần tuổi.

Khi mèo con đã mở mắt, có khả năng tập trung và đi lại chậm, bạn có thể bắt đầu quá trình này.

Vào khoảng 10-14 ngày, mắt và tai của mèo con bắt đầu mở. Trong khoảng 2-3 tuần, chúng bắt đầu có thể đứng và loạng choạng, phát triển các cơ và học cách đi lại.

Trong thời gian này, chúng vẫn hấp thụ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ. Một khi mèo mẹ nhìn thấy mèo con của mình đi lại ổn định, chúng sẽ bắt đầu quá trình cai sữa tự nhiên.

anh meo anh long dai 36

2 Mua các chất dinh dưỡng cần thiết để thay thế sữa mẹ

Khi cai sữa cho mèo con lần đầu tiên, bạn nên mua một loại sữa thay thế.

Xem kỹ trên bao bì xem thành phần có chứa thịt không. Điều này có nghĩa là một loại thức ăn giàu protein cần thiết cho mèo con đang phát triển để có sức khỏe tốt.

Lưu ý: Không cho mèo con uống sữa bò. Đây không phải là chất thay thế thích hợp vì dạ dày của mèo con không thể tiêu hóa nó và có nguy cơ bị tiêu chảy.

anh meo anh long dai 35

3 Hướng dẫn cách cai sữa cho mèo con đúng cách

Để chuẩn bị cho việc cai sữa cho mèo, bạn cần chuẩn bị khay đựng thức ăn và nước uống có cạnh thấp. Và mua nhà cho mèo con để chúng có một nơi ở thoải mái nhất.

Bước 1: Không đột ngột tách mèo con ra khỏi mèo mẹ. Bạn có thể tách chúng ra trong vài giờ mỗi ngày trong khoảng 4 tuần. Chúng vẫn cần được cung cấp khay vệ sinh riêng và thức ăn / nước uống. Cuối cùng, mèo con sẽ trở nên độc lập hơn và sẵn sàng rời xa mẹ của chúng.

Bước 2: Cho mèo con làm quen với sữa thay thế. Bạn nên trộn thức ăn cho mèo con với sữa để chúng nhận biết mùi vị. Bôi hỗn hợp quanh miệng mèo và để chúng liếm. Cho đến khi chúng quen với mùi vị, chúng sẽ bắt đầu tìm kiếm thức ăn. Để thức ăn của chúng trong bát và để mắt đến chúng. Tuy nhiên, không nên cho trẻ ăn quá no cũng như không để trẻ hít phải hỗn hợp này quá nhiều sẽ khiến trẻ dễ bị viêm phổi.

Bước 3: Giữa tuần thứ tư và thứ sáu, chuyển dần mèo con cai sữa sang thức ăn khô, bổ sung sữa công thức nếu cần. Dùng thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn khô cho mèo con trộn với nước. Lúc đầu, thêm nhiều nước, sau đó giảm lượng nước khi mèo con trưởng thành.

anh meo anh long dai 34

4 Lịch cai sữa cho mèo con

Tuần thứ 4-5: Đối với thức ăn ướt hoặc khô, trộn theo công thức để tạo thành cháo. Bổ sung sữa công thức nếu mèo con không thích thức ăn mới, để đảm bảo chúng có đủ calo.

Tuần thứ 5-6: Mèo con đã cai sữa nên bắt đầu nhấm nháp thức ăn nhỏ đã được làm ẩm bằng nước.

Tuần thứ 6-7: Đến nay, quá trình cai sữa của mèo con đã hoàn tất và chúng sẽ ăn tất cả thức ăn đặc vào tuần thứ bảy.

Cai sữa cho mèo con là một quá trình tự nhiên đối với bất kỳ chú mèo con nào. Ở giai đoạn này, họ rất cần tình yêu và sự quan tâm của bạn.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay