Tiêm phòng cho mèo

Ngày nay, có rất nhiều loại vắc xin tiêm phòng cho mèo. May mắn thay cho chúng ta, tiêm phòng  cho mèo là cách dễ nhất để giữ cho mèo khỏe mạnh và sống sót. Không chỉ có vắc xin riêng cho từng bệnh mà còn có vắc xin phối hợp cho nhiều bệnh.

Mặc dù tiêm phòng có khả năng bảo vệ vật nuôi khỏi các bệnh nguy hiểm đến tính mạng, nhưng không phải là không có rủi ro. Gần đây, có nhiều tranh cãi về thời gian và thời điểm tiêm chủng, cũng như sự an toàn và cần thiết của một số loại vắc xin. Tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với con mèo của bạn? Tiêm phòng là một phương pháp vừa có lợi vừa có rủi ro mà chúng ta phải xem xét kỹ lưỡng vì nó liên quan đến tính mạng và sức khỏe của mèo. Bác sĩ thú y có thể quyết định chế độ tiêm phòng tốt nhất và an toàn nhất cho mèo của bạn. Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp về vắc xin

Tiêm phòng cho mèo
Tiêm phòng cho mèo

1 Vắc xin chính xác là gì?

Vắc xin giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại sự xâm nhập của các sinh vật gây bệnh. Còn đối với hệ miễn dịch, vắc xin có chứa cùng kháng nguyên với sinh vật gây bệnh nhưng không thực sự gây bệnh. Khi tiêm vắc xin vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ được kích thích nhẹ. Nếu mèo đã mắc bệnh, hệ thống miễn dịch của nó lúc này sẽ sẵn sàng nhận biết và tấn công hiệu quả mầm bệnh hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

2 Vắc xin tiêm phòng cho mèo quan trọng như thế nào?

Vắc xin rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của mèo. Tuy nhiên, không phải con mèo nào cũng cần được tiêm phòng. Bạn nên thảo luận với bác sĩ thú y về phương pháp tiêm phòng tốt nhất cho mèo của bạn. Các yếu tố cần được quan tâm bao gồm: tuổi tác, tiền sử bệnh, môi trường và lối sống. Hầu hết các bác sĩ thú y khuyên bạn nên tiêm phòng chính để bảo vệ sức khỏe cho mèo của bạn.

bang gia tiem phong cho meo thumb e1571449355269

3 Các loại vắc xin chính là gì?

Hiệp hội các bác sĩ chuyên khoa về mèo của Hoa Kỳ đã phân loại vắc xin thành hai loại: chính và thứ cấp. Các loại vắc xin chính được coi là quan trọng đối với tất cả các con mèo. Chúng giúp giảm đau và ngăn ngừa virus gây bệnh cho mèo như viêm khí quản truyền nhiễm, bệnh ghẻ loại 1 và ngăn ngừa bệnh dại. Các loại vắc-xin không phải chính sẽ được tiêm tùy thuộc vào lối sống của từng con mèo. Chúng bao gồm vắc-xin chống lại vi-rút bệnh bạch cầu, Bordetella, Chylamydophila (vi-rút gây viêm mắt dẫn đến viêm kết mạc) và vi-rút suy giảm miễn dịch ở mèo. Bác sĩ thú y sẽ quyết định loại vắc xin nào tốt nhất cho mèo của bạn.

4 Những loại vắc-xin nào được yêu cầu theo luật?

Mỗi quốc gia có luật riêng quản lý việc tiêm phòng bệnh dại. Một số quốc gia bắt buộc phải tiêm phòng dại hàng năm. Những người khác được chủng ngừa 3 năm một lần. Tuy nhiên, ở hầu hết các quốc gia, chứng nhận tiêm phòng dại là bắt buộc.

5 Mèo trưởng thành nên được tiêm phòng bao lâu một lần?

Bác sĩ thú y có thể xác định lịch tiêm chủng tốt nhất cho mèo của bạn. Điều này phụ thuộc vào loại vắc-xin, độ tuổi, tiền sử bệnh, môi trường sống của mèo. Mèo trưởng thành có thể được tiêm phòng hàng năm hoặc 3 năm một lần.

6 Khi nào nên tiêm phòng cho mèo con?

Mèo con trong thời kỳ bú mẹ sẽ nhận được kháng thể trong sữa mẹ nếu mẹ có hệ miễn dịch tốt. Những kháng thể này sẽ giúp bảo vệ mèo con khỏi các bệnh truyền nhiễm cho đến khi hệ thống miễn dịch của chúng phát triển. Khi mèo con được từ 6 đến 8 tuần tuổi, bác sĩ thú y của bạn có thể bắt đầu một loạt các loại vắc xin trong khoảng thời gian từ 3 hoặc 4 tuần tuổi đến 16 tuần tuổi.

lich tiem vaccine cho meo con 1

7 Có rủi ro nào khi sử dụng vắc xin không?

Việc tiêm phòng sẽ kích thích nhẹ hệ thống miễn dịch của vật nuôi để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm cụ thể. Sự kích ứng này có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng từ đau nhức tại chỗ tiêm đến sốt và các phản ứng dị ứng. Các triệu chứng khác bao gồm khối u tại chỗ tiêm và các bệnh miễn dịch liên quan đến tiêm chủng. Như đã nói, vắc xin đã cứu sống vô số người và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại các bệnh truyền nhiễm ở mèo, vì vậy điều quan trọng là phải nhận thức được điều này. Nhưng giống như bất kỳ phương pháp điều trị y tế nào, vắc xin có một số tác dụng phụ nhỏ. Tuy nhiên, nguy cơ này nhỏ hơn nguy cơ mắc bệnh. Cuối cùng, điều quan trọng là bạn phải nói với bác sĩ thú y về tiền sử bệnh của mèo trước khi tiêm phòng cho mèo.

8 Các triệu chứng có thể có sau khi tiêm phòng cho mèo là gì?

Hầu hết mèo không có dấu hiệu bị bệnh sau khi tiêm phòng. Các tác dụng phụ của vắc xin thường nhẹ và không kéo dài. Các dấu hiệu lâm sàng bao gồm:

  • Sốt
  • Chì
  • Người kén ăn
  • Nôn mửa
  • Bệnh tiêu chảy
  • Sưng tấy và đỏ quanh vết tiêm
  • Đi khập khiễng

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay