Mèo bị ho, chảy nước mắt, mũi – nhiễm Chlamydia

Chlamydia là một bệnh do vi khuẩn có thể lây nhiễm qua đường hô hấp có tên là Chlamydia psittaci gây ra. Mèo bị nhiễm trùng này thường có các dấu hiệu thông thường của nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như chảy nước mắt, chảy nước mũi và hắt hơi. Điều trị nhiễm trùng đường hô hấp do Chlamydia khó hơn điều trị nhiễm trùng đường hô hấp thông thường vì tình trạng này sẽ lây lan giữa các con mèo.

Mèo bị ho, chảy nước mắt, mũi - nhiễm Chlamydia
Mèo bị ho, chảy nước mắt, mũi – nhiễm Chlamydia

1 Nguyên nhân nào gây ra nhiễm trùng đường hô hấp do Chlamydia ở mèo?

Mèo con có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn các lứa tuổi khác, nhưng tình trạng bệnh có ở mọi lứa tuổi và giống chó.

Mèo được nuôi ở những khu vực đông đúc với các động vật khác, chẳng hạn như trong nhà trọ, có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Sự lây truyền có thể xảy ra ngay cả khi con mèo của bạn không tiếp xúc trực tiếp với một con vật bị nhiễm bệnh, vì vi khuẩn từ ho hoặc hắt hơi có thể bám vào vật mang vi khuẩn và lây lan khi chạm vào hoặc ôm ấp con mèo khác.

suy tim sung huyet chf o meo3

2 Các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp do Chlamydia ở mèo

Nhiễm Chlamydiosis ảnh hưởng đến hệ hô hấp, mắt, hệ tiêu hóa và hệ sinh sản của động vật. Mèo có các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm:

  • Hắt xì
  • Khóc
  • Có gỉ mắt
  • Ho
  • Khó thở
  • Snivel
  • Chán ăn
  • Sốt
  • Viêm phổi, nếu không được điều trị

cach nhan biet va cham soc meo mang thai

3 Chẩn đoán mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp Chlamydia

Bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu gỉ mắt và nước mắt để có cơ sở đưa ra chẩn đoán và tìm ra nguồn bệnh.

Nếu bác sĩ thú y của bạn nghi ngờ rằng một con mèo đang có kế hoạch phát triển bệnh viêm phổi, họ sẽ yêu cầu chụp X-quang phổi của mèo để xác định xem có chất lỏng trong phổi của mèo hay không.

images 5 1

4 Điều trị mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp do Chlamydia

Điều trị được tiến hành trên cơ sở ngoại trú tại nhà, bắt đầu bằng kháng sinh phổ rộng như tetracycline hoặc doxycycline. Thuốc kháng sinh có thể dùng đường uống hoặc nhỏ trực tiếp vào mắt.

Toàn bộ quá trình điều trị có thể mất đến sáu tuần để mèo hồi phục.

Anh meo tong hop 52

5 Chăm sóc và quản lý mèo bị nhiễm Chlamydia đường hô hấp

Bạn nên để mèo tránh xa các động vật khác cho đến khi tình trạng nhiễm trùng thuyên giảm và cơ thể mèo hồi phục hoàn toàn, vì mèo bị bệnh có khả năng lây nhiễm sang các vật nuôi khác. Nếu có nhiều vật nuôi trong gia đình, tất cả chúng nên được điều trị để ngăn ngừa bùng phát và lây lan dịch bệnh

Không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả nào được đưa ra để ngăn ngừa căn bệnh này, nhưng việc tiêm phòng có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh khi chúng xảy ra.

Vì vậy, vật nuôi trong nhà cần được tiêm phòng vắc xin đầy đủ, định kỳ để giúp chúng phòng ngừa và nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây tử vong cao.

Hi vọng với những chia sẻ trên của các bác sĩ bệnh viện thú yThú Cảnh các bạn đã có thể hiểu thêm về bệnh viêm đường hô hấp do Chlamydia để từ đó có biện pháp phòng tránh và chăm sóc thú cưng không mắc bệnh.

Anh meo tong hop 50

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay