Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo (FPV)

Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo (FPV) là một bệnh xảy ra ở hầu hết các loài thuộc họ nhà mèo, được gọi là bệnh parvo ở mèo hoặc thường được gọi là giảm bạch cầu nếu được điều trị thành công. hiệu suất thấp và tỷ lệ tử vong cao. Với tốc độ tiến triển nhanh chóng và nguy hiểm của bệnh, 90% mèo mắc bệnh đều không thoát khỏi án tử, vì vậy bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo được coi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất ở mèo.

Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo (FPV) - tỷ lệ tử vong cao khó điều trị
Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo (FPV) – tỷ lệ tử vong cao khó điều trị

1 Nguyên nhân và phương thức lây truyền bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo

Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo có tên khoa học là Feline panleukopenia Virus (FPV) hay còn gọi là bệnh parvo ở mèo.

Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh gây chết nhiều mèo, do vi rút FPV có khả năng kháng thuốc sát trùng, chloroform, axit cao và có thể chịu nhiệt tới 560C trong 30 phút, vi rút sống trong nhân tế bào của động vật, nhanh chóng nhân lên và phá hủy cơ thể mèo.
Feline panleukopenia Virus (FPV) sau khi được hấp thụ qua đường uống, trong vòng 24 giờ, virus sẽ xâm nhập vào máu, xâm nhập vào tế bào lympho, tấn công hàng rào miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là làm suy yếu nó. chức năng bạch cầu, phá hủy niêm mạc ruột.

Mèo hoang và mèo không rõ nguồn gốc có nguy cơ lây bệnh Parvo cho mèo.Việc thu gom mèo nhốt vào lồng để bán cho các cửa hàng hoặc nơi giết mổ “tiểu hổ” cùng với chất thải và nội tạng của mèo đang là ổ dịch và là nơi lây lan dịch bệnh.

Tất cả các động vật trong họ Mèo đều bị nhiễm bệnh và mang mầm bệnh lây lan và gây thành dịch lớn. Mèo nuôi thả rông, vận chuyển, buôn bán mèo không qua kiểm dịch khiến dịch bệnh lây lan cao.

1 2

2 Các triệu chứng của bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo 

Mặc dù không liên quan gì đến bệnh parvo ở chó, nhưng chứng giảm bạch cầu ở mèo có các triệu chứng tương tự như bệnh parvo ở chó, chẳng hạn như:

  • sốt,
  • chán ăn và suy sụp đột ngột,
  • nôn mửa nhiều lần, đau bụng, tiêu chảy cấp và mất nước
  • rối loạn điện giải nghiêm trọng,
  • khàn giọng, mất tiếng, suy nhược, mèo bị giảm bạch cầu dẫn đến tử vong
  • Các triệu chứng thần kinh: đi đứng không vững, mất thăng bằng, run rẩy, thậm chí co giật động kinh.
  • Mắt mờ, trũng, sụp mí, lờ đờ, mũi miệng thâm đen, chảy nhiều nước dãi.
  • Hơi thở có mùi hôi, phân và nước dãi chảy ra rất khó chịu.

images 1 1

Mèo mang thai bị sẩy thai hoặc sinh non, mèo con có thể bị nhiễm virus ngay khi được 2-3 tuần tuổi và chết trong vài ngày. Mèo ở mọi lứa tuổi đều bị giảm bạch cầu ở mèo, nhưng tỷ lệ tử vong rất cao: từ 25-75% mèo chết trong các vụ dịch, gần 100% mèo con.

Do đó, những con mèo có nguy cơ cao mắc bệnh viêm ruột truyền nhiễm có xu hướng tụ tập gần các ổ dịch. Việc quản lý và theo dõi các ổ dịch là công việc khá khó khăn. Vì vậy, khi mèo có các triệu chứng nghi ngờ mèo bị nhiễm trùng giảm bạch cầu, bạn nên đưa chúng đến ngay bệnh viện thú y để được chẩn đoán chính xác nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm sang các con vật khác cũng như tăng cơ hội sống sót cho mèo. của chính họ nếu chẳng may con vật bị nhiễm bệnh.

Đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra và chẩn đoán thường xuyên nếu thú cưng của bạn có bất kỳ triệu chứng y tế nào để giúp chúng khỏe mạnh và vui vẻ.

2 1

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay