Lịch tiêm phòng cho chó qua lời khuyên của bác sĩ

Lịch tiêm phòng cho chó chuẩn nhất được chia sẻ từ các bác sĩ thú y giàu kinh nghiệm. Để có thể theo dõi và tiêm phòng đầy đủ cho cún cưng, bạn không nên bỏ qua những thông tin quan trọng mà Thú Cảnh cung cấp dưới đây.

Lịch tiêm phòng cho chó qua lời khuyên của bác sĩ
Lịch tiêm phòng cho chó qua lời khuyên của bác sĩ

1 Phạt 3 triệu nếu không tiêm phòng cho chó

Theo Nghị định 41/2017 / NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 119/2013 / NĐ-CP về việc tiêm phòng cho chó, bổ sung một số điều của Nghị định 119/2013 / NĐ-CP, chủ vật nuôi sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với các hành vi vi phạm sau:

  • Không tuân thủ lịch tiêm phòng cho chó bao gồm cả tiêm phòng vắc xin, tiêm phòng dại.
  • Vứt xác chó, mèo ốm, chết và các sản phẩm của chúng, xả nước thải, chất thải mang mầm bệnh ra môi trường.
  • Sử dụng thuốc thú y không có trong Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép để phòng, trị bệnh cho động vật.

2 Quan niệm sai lầm về việc tiêm phòng cho chó

Những người mới nuôi chó có thể không hiểu hết tầm quan trọng của việc tiêm phòng cho chó.

Đặc biệt, một bộ phận không nhỏ trẻ có suy nghĩ sai lầm về cách tiêm phòng vắc xin cho chó, mèo. Những sai lầm này có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc cho cả chó và chủ.

2.1 Chó nuôi trong nhà không cần tiêm phòng

Nhiều người nghĩ rằng nếu con chó cưng của họ luôn ở trong nhà thì nó sẽ không bị bệnh. Do đó, không cần phải tiêm phòng cho bất kỳ con chó nào. Tuy nhiên, ở nhà không phải lúc nào cũng an toàn. Mặc dù con chó không ra ngoài nhưng nó vẫn tiếp xúc với chủ và các thành viên khác.

Mọi người khi ra khỏi nhà, khi trở về đều có thể mang theo mầm bệnh có thể lây sang chó. Vì vậy, ngay cả khi con chó không đi ngoài, nó vẫn cần được tiêm phòng.

2.2 Chỉ tiêm phòng cho chó là an toàn

Có nhiều trường hợp chó con vẫn bị nhiễm bệnh sau khi tiêm phòng. Chó có thể bị nhiễm hàng trăm loại bệnh. Tiêm phòng chỉ có thể ngăn ngừa một số bệnh này. Ngay cả việc tiêm phòng cũng cần được quan sát cẩn thận. Không nên tin rằng vắc-xin là thuốc chữa bách bệnh chống lại tất cả các bệnh.

Đôi khi nếu bạn không biết cách tiêm phòng cho chó có thể gây ra tác dụng ngược. Gây ra các phản ứng không mong muốn của thuốc. Không có gì là an toàn tuyệt đối và đảm bảo 100%.

2.3 Chỉ cần tiêm phòng cho chó một lần

Thuốc chủng ngừa có hiệu quả, nhưng chỉ trong một thời gian giới hạn. Một số có hiệu quả trong vài năm, và một số chỉ trong một năm. Vì vậy, hàng năm con chó cần được tiêm phòng lại.

Hãy chắc chắn để quan tâm đến việc tiêm phòng hàng năm của bạn. Ngoài ra, hàng năm nên tiêm phòng sớm hơn năm trước khoảng nửa tháng. Tránh làm mất tác dụng của những trường hợp không mong muốn khi tiêm phòng.

2403 Loi ich cua viec tiem phong doi voi cho 1

3 Tại sao phải tiêm vắc xin phòng bệnh cho chó?

Cũng giống như con người, chó có thể mắc rất nhiều bệnh nguy hiểm. Nếu chó không được tiêm phòng theo lịch trình, chúng rất dễ chết nếu bị nhiễm bệnh. Chưa kể một số bệnh có thể lây sang người, nguy hiểm đến tính mạng. Thành phần của các loại vắc xin hiện nay bao gồm vi khuẩn hoặc vi rút đã bị giảm độc lực. Hoặc một loại protein cụ thể có đặc tính kháng nguyên.

Khi tiêm vắc xin vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ được kích thích sản sinh ra kháng thể để chuẩn bị chống lại sự lây nhiễm sau này.

Khi tiêm vắc xin vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ được kích thích nhẹ và tạo ra kháng thể chống lại virus. Nếu một con chó đã mắc bệnh, hệ thống miễn dịch của chúng sẽ sẵn sàng nhận biết và tấn công mầm bệnh một cách hiệu quả. Hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Tăng sức đề kháng, có khả năng miễn dịch với các vi khuẩn nguy hiểm.

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với những bệnh phải tiêm phòng. Nếu vật nuôi không may bị nhiễm các bệnh này thì nguy cơ tử vong là rất cao. Do đó, hãy lên lịch tiêm phòng cho chó con của bạn đến cơ sở thú y gần nhất khi chúng đủ tuổi để tiêm phòng. Sau đó, theo dõi chặt chẽ và tiêm nhắc lại đúng theo chỉ định của bác sĩ để mang lại hiệu quả cao nhất.

3.1 Phòng ngừa Chăm sóc (sốt ốm)

Bệnh care ở chó lây truyền qua tiếp xúc với chất tiết của cơ thể. Hoặc gián tiếp như tiếp xúc với đồ dùng, bát đựng thức ăn, đồ chơi, đồ dùng bị nhiễm khuẩn. Chó bị nhiễm bệnh sẽ có các triệu chứng ủ rũ, chán ăn, nhiệt độ cao, mắt đỏ, chảy nước mũi, chảy nước mắt xanh, tiêu chảy và suy nhược.

Một số người trong số họ có các triệu chứng như co giật hoặc tê liệt. Khi chó có dấu hiệu động kinh, co giật tức là bệnh đã chuyển sang giai đoạn nguy hiểm. Có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh do vi rút gây ra nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Các bác sĩ sẽ điều trị theo hướng hỗ trợ như sử dụng thuốc để kích thích thể dịch. Thuốc kháng sinh sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng thêm và điều trị chúng theo các triệu chứng mà chó của bạn mắc phải. Không thể đặt lịch tiêm phòng cho một con chó đã mắc bệnh này.

3.2 Phòng ngừa Parvo

Bệnh Parvo ở chó theo truyền thống lây truyền qua phân, thức ăn, nước uống hoặc đồ vật của chó bị nhiễm bệnh. Khi chó bị nhiễm bệnh thường có các biểu hiện như phân lỏng, lẫn máu, có mùi hôi tanh. Chó sẽ mất nước rất nhanh. Tiếp theo là co giật, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Bệnh Parvo không có thuốc chữa.

Do đó, việc điều trị sẽ dựa trên các triệu chứng. Chó được truyền nước và thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp. Bệnh Parvo có tỷ lệ tử vong rất cao. Vì vậy, khi chó đến tuổi phải tiêm phòng sớm. Đừng đợi cho đến khi bạn có các triệu chứng. Khi đó bệnh đã ở giai đoạn nặng.

3.3 Phòng chống bệnh dại

Bệnh lây truyền từ nước bọt của chó bị nhiễm bệnh qua vết thương hở. Đây là một bệnh truyền nhiễm, có thể lây sang người và nguy hiểm đến tính mạng. Chó bị nhiễm bệnh sẽ có những biểu hiện bất thường về thần kinh. Bệnh được chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1 là rầm rộ, giai đoạn 2 là bại liệt.

Khi chó bị bệnh ở giai đoạn 2 sẽ có các biểu hiện như mệt mỏi, tê liệt các cơ, cứng cơ hàm khiến chó không ăn được. Người ta thường gọi bệnh là “sợ nước”. Chó đã mắc bệnh dại không thể không lên lịch tiêm phòng và điều trị cho chó. Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ hỗ trợ tùy theo tình trạng bệnh. Người bị nhiễm bệnh dại cũng có các triệu chứng tương tự như ở chó.

3.4 Phòng ngừa bệnh viêm gan

Lây truyền qua thức ăn bị nhiễm mầm bệnh từ phân, nước tiểu hoặc nước bọt của chó bị nhiễm bệnh. Bệnh chó thường có các biểu hiện như biếng ăn, ủ rũ, sốt, mệt mỏi, mắt đỏ, bạch cầu thấp. Chó có thể xuất hiện các triệu chứng bất thường như máu đông, bụng to lên. Một số trường hợp tử vong là do bệnh tiến triển nặng.

Ngay cả khi bạn đã khỏi bệnh, bạn vẫn có thể có các triệu chứng của bệnh thận mãn tính. Hay các tổn thương ở mắt như sưng mắt ở chó, chó bị đục thủy tinh thể, chó bị viêm giác mạc hay còn gọi là “mắt xanh”. Bệnh viêm gan không có thuốc đặc trị. Tùy từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ truyền máu để điều trị.

3.5 Phòng chống cảm cúm và viêm khí quản

Căn bệnh này dễ lây lan và bất kỳ giống chó nào cũng có nguy cơ mắc bệnh. Bệnh thường gặp vào mùa đông hoặc lúc chuyển mùa. Bệnh lây qua đường hô hấp, chó khi mắc bệnh thường có các biểu hiện như cảm cúm, ho, hắt hơi, chảy nước mũi trong, khó thở, nhiệt độ cao.

Khi bệnh phát triển thành mãn tính sẽ xuất hiện tình trạng chảy nước mũi xanh. Chó dùng miệng để thở, nhiễm trùng khiến chó bị viêm phế quản, thậm chí chó bị viêm phổi. Một số người trong số họ bị co giật và chết. Điều trị triệu chứng kết hợp với kháng sinh.

3.6 Phòng ngừa bệnh leptospirosis

Vi khuẩn bệnh xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở trên da hoặc do uống nước bị ô nhiễm. Vi khuẩn lây lan qua nước tiểu của chó bị nhiễm bệnh và vào đất hoặc nước. Bệnh có thể lây truyền từ động vật sang người.

Giai đoạn đầu của bệnh chó thường có các biểu hiện như ủ rũ, bỏ ăn, nôn mửa, đi ngoài phân lỏng. Nghiêm trọng hơn là nước tiểu có máu. Ở giai đoạn nguy hiểm, chó có triệu chứng vàng da. Nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều con chó đã được chữa khỏi nhưng vẫn có thể truyền bệnh qua nước tiểu. Điều trị bằng cách sử dụng kháng sinh kết hợp với truyền dịch hỗ trợ.

cach tiem cho cho 1

4 Người nuôi chó cảnh cần có sổ ghi chép sức khỏe

4.1 Lợi ích của sổ ghi chép sức khỏe khi nuôi chó cưng

Khi nuôi chó cảnh, dù là chó tây hay chó nhà bạn cũng nên ghi “sổ theo dõi sức khỏe” hoặc bệnh án cho chó cưng của mình. Sổ này giúp bác sĩ thú y theo dõi sức khỏe, ghi chép lịch tiêm phòng, bệnh sử của chó. Qua đó có thể chẩn đoán chính xác hơn tình trạng sức khỏe của chó trong trường hợp chó bị ốm.

Nhật ký sức khỏe cũng có lợi cho chủ sở hữu chó. Khi phối giống chó, Người chăn nuôi có cơ sở xác định tuổi, lai lịch, giống chó … Việc mua bán, đổi chủ có cơ sở tin cậy, thủ tục dễ dàng hơn. Đặc biệt là kiểm dịch động vật khi vận chuyển đi nơi khác, nhất là vận chuyển quốc tế. Khi con chó vô tình đi ra ngoài đường và bị người bắt chó bắt được. Bạn chỉ cần mang theo sổ ghi chép sức khỏe với đầy đủ giấy chứng nhận đã tiêm phòng là có thể nhận lại chó của mình.

4.2 Sổ theo dõi sức khỏe bán ở đâu?

Bạn không cần phải mua sổ ghi chép sức khỏe cho chó mèo. Các công ty thuốc thú y thường in nó và cung cấp cho bạn khi bạn mua vắc xin cho chó. Khi cho chó đi tiêm phòng hoặc khám sức khỏe, hãy yêu cầu phòng khám cung cấp hồ sơ bệnh án cho thú cưng.

Cuốn sổ này nên được giữ với vật nuôi trong suốt cuộc đời của nó. Sổ nhật ký không được tẩy xóa, nhàu nát, rách nát. Những người nuôi chó tốt nhất là bác sĩ thú y, những người trực tiếp theo dõi sức khỏe của chú chó của bạn. Trong trường hợp không có bác sĩ thú y riêng, bạn có thể tự lập sổ và ghi chép. Ở một số nơi, người ta còn lợi dụng hồ sơ sức khỏe con người để ghi thông tin về loài chó.

4.3 Nội dung trong sổ ghi chép sức khỏe của chó

Thông tin về người nuôi chó cảnh: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ …

Thông tin về chó: Tên, màu sắc, giống, giới tính, số tai hoặc số Microchip …

Thông tin bác sĩ thú y: Tên, điện thoại, địa chỉ phòng khám… để tiện liên hệ khi cần.

Hồ sơ sức khỏe: lịch tiêm phòng cho chó, các phương pháp điều trị, phẫu thuật hoặc phối giống, phối giống. Phần này do các bác trực tiếp ghi lại.

Lưu ý: Sổ tiêm phòng cho chó chính xác ngày tháng năm, có đóng dấu loại vắc xin đã sử dụng. Ghi rõ tên, độ mạnh và liều lượng của các loại thuốc điều trị. Hẹn tái khám, tiêm nhắc lại lần sau. Yêu cầu bác sĩ thú y ký và ghi rõ họ tên để xác nhận từng dịch vụ và hướng dẫn cần thiết sau phẫu thuật, điều trị nếu cần.

5 Tại sao phải tiêm phòng đúng ngày cho chó?

Hiện nay, ở Việt Nam các giống kiểng phổ biến có thể kể đến như: Poodle, Phốc, Pug, Becgie, Corgi, Alaska, Samoyed… Về chủng loại thì có sự khác biệt rõ rệt về kích thước. Tuy nhiên, vẫn có lịch tiêm phòng tương tự cho chó.Chó con nên được tiêm phòng mũi đầu tiên trước 16 tuần tuổi.

Sớm nhất ở độ tuổi 35 ngày (bôi vào mũi 2 bệnh), 45 ngày tuổi (bôi vào mũi 5 bệnh) và từ 2 tháng tuổi trở lên (bôi vào mũi 7 bệnh). Và mũi tiêm thứ 2 cách mũi 1 là 21 ngày. Mũi tiêm thứ 3 cách mũi thứ 2 21 ngày. Tiêm phòng đầy đủ 3 mũi trước khi trưởng thành 1 tuổi để đảm bảo hiệu quả tiêm phòng tốt nhất.

Lưu ý: cần nắm rõ lịch tiêm để tiêm đúng ngày. Nếu sai sẽ dẫn đến nhiều rủi ro. Thuốc sẽ không còn tác dụng và hiệu quả như trước nữa. Virus, vi khuẩn và ký sinh trùng vẫn có thể xâm nhập và gây hại cho chó của bạn.

tai xuong 13 1

6 Lịch tiêm phòng cho chó con chuẩn nhất

Lịch tiêm phòng cho chó sẽ giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại sự xâm nhập của các sinh vật gây bệnh. Tiêm phòng cho chó là cách tốt nhất giúp thú cưng của bạn phòng tránh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nan y.

6.1 Tiêm 1

Thời gian 6 – 8 tuần tuổi, tiêm sau khi cai sữa mẹ.

5 bệnh về mũi: Care virus, Pravo virus, Viêm gan truyền nhiễm, Bệnh ho cũi, Cúm phổi.

6.2 Tiêm 2

Thời gian 10 – 12 tuần tuổi (Lưu ý lịch tiêm phòng cho chó không nên tiêm sớm hơn 3 tuần và quá 4 tuần sau khi tiêm mũi đầu tiên).

Bệnh ở mũi 7: Tương tự như bệnh ở mũi 5, thêm Lepto, Corona.
6,3 3. mũi tiêm

Thời gian: 14 – 16 tuần (Lịch tiêm phòng cho chó không nên tiêm sớm hơn 3 tuần và quá 4 tuần sau khi tiêm mũi 2).

Bệnh mũi 7.

6.4 Tiêm phòng bệnh dại cho chó

Kỳ hạn 13 tháng.

Tiêm phòng dại không liên quan đến những lần tiêm phòng trước đó.

Tiêm phòng bệnh dại nhắc lại mỗi năm.

Lưu ý: cần tiêm nhắc lại 7 bệnh trong vòng 1 năm. Tốt nhất nên tiêm theo mốc thời gian để dễ nhớ. Việc tiêm vắc xin phòng 7 bệnh là hết sức cần thiết vì xoắn khuẩn Lepto và Corona đều rất nguy hiểm và dễ lây lan. Tiêm phòng nhắc lại cả 7 mũi vắc xin phòng dại và vắc xin phòng dại 2 năm một lần.

6.5 Lịch tiêm chủng đề xuất cho chó con sinh tại nhà

Tiêm phòng cho chó con sau khi sinh 30 ngày.

Sau 7-8 tuần tiêm phòng 6 mũi phối hợp đầu tiên.

Sau 11-12 tuần, tiêm nhắc lại lần thứ hai.

Tiêm phòng 5 bệnh khi được 25, 45 và 70 ngày tuổi.

Chó từ 3 tháng tuổi trở lên, hãy tiêm phòng dại cho chúng, mỗi năm một lần.

6.6 Đề xuất lịch tiêm phòng cho chó con mua từ nơi khác

Nên mua chó từ 2,5 tháng tuổi trở lên, có hồ sơ bệnh án và đã được tiêm phòng.

Nếu chưa rõ thì tiêm lại theo liệu trình chó sơ sinh.

Nếu bạn đã tiêm đủ 2 mũi thì bạn có thể tiêm thêm mũi thứ 3.

Những chú chó trưởng thành mới mua cũng nên được tiêm phòng.

Tiêm nhắc lại mỗi năm một lần.

Khi chó được khoảng 7 – 8 tháng tuổi, nên cho chó đi tiêm phòng bệnh dại và tiêm nhắc lại mỗi năm một lần.

Tiêm phòng cho mèo cũng giống như lịch tiêm phòng cho chó. Hiện nay, ở Việt Nam, các loại vắc xin phổ biến nhất cho mèo là: Vắc xin phòng 3 bệnh (Rhinotracheitis – Calici – Panleukopenia) và phòng bệnh dại.

7 Khuyến cáo khi tiêm phòng cho chó

Có rất nhiều lo lắng về việc tiêm phòng cho chó con. Trước khi tiêm, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Những con chó có thể trạng kém không nên tiêm phòng. Đặc biệt là khi chúng bị nhiễm trùng hoặc lưu hành. Cần điều trị ký sinh trùng trước. Sau khi chắc chắn rằng mình khỏe mạnh, bạn có thể tiến hành tiêm phòng định kỳ. Chỉ có bác sĩ thú y mới có thể chọn lịch tiêm phòng phù hợp cho con chó của bạn. Do đó, hãy thực hiện tại các cơ sở y tế an toàn, uy tín và chất lượng.

Theo dõi thú cưng sau khi tiêm phòng khoảng 30 phút để tránh những sự cố chó tiêm phòng ngoài ý muốn.

Lưu ý: chỉ tiêm phòng cho chó khi chúng hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu tình trạng sức khỏe yếu sẽ khiến chó bị sốc hoặc gặp nhiều tác dụng phụ. Thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của vật nuôi. Nếu không thể tuân theo lịch tiêm chủng sớm nhất là từ 6 đến 8 tuần, thì lịch tiêm chủng đầy đủ nên được phục hồi càng sớm càng tốt. Bất kể độ tuổi của con chó, với khoảng thời gian tiêm phòng giống nhau.

Sau khi tiêm phòng tuyệt đối kiêng tắm trong vòng 1 tuần. Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể chó và nên kiêng dầu mỡ, sữa, đồ tanh trong vòng 1 tuần. Vì khi tiêm phòng cơ thể sẽ được kích thích sản sinh ra kháng thể. Đôi khi gây mệt mỏi hoặc sốt nhẹ ở chó mèo. Lúc này, cơ thể cần được chăm sóc để phục hồi nhanh chóng.

lich tiem phong tay giun cho cho4

8 Loại vắc xin cho chó

Vắc xin 2in1 (Vắc xin 2 bệnh): Tiêm phòng 2 bệnh nguy hiểm nhất là vi rút Carre và vi rút Parvo.

Vắc xin 5in1 Pfrize (vắc xin 5 bệnh): Miễn dịch chống lại 5 loại vi rút gây bệnh: Canine Parvovirus (Canine Parvovirus). Virus làm mất ngủ (Canine Distemper Virus). Bệnh đường hô hấp (Canine Adenovirus loại 2). Viêm gan (Canine Adenovirus loại 1). Viêm phế quản truyền nhiễm (virus Canine Parainfluenza).

Vắc xin 7in1 Recombitek của Merial (vắc xin 7 bệnh): Chích ngừa 5 loại vi rút gây bệnh: vi rút Parvo (Canine Parvovirus). Virus làm mất ngủ (Canine Distemper Virus). Bệnh đường hô hấp (Canine Adenovirus loại 2).

Viêm gan (Canine Adenovirus loại 1). Viêm phế quản truyền nhiễm (virus Canine Parainfluenza). Leptospira canicola (Leptospira canicola) gây tổn thương đa cơ quan. Leptospira icterohaemorrhagie (Leptospira icterohaemorrhagiae) lây nhiễm đa cơ quan.

9 Bảng giá tiêm phòng cho chó

Tiêm phòng 5 bệnh cho chó: Giá 120.000đ

Tiêm phòng 7 bệnh cho chó: Giá 150.000đ

Vắc xin 7 bệnh cho chó bao nhiêu tiền, loại nào tốt?

10 trường hợp sau không nên tiêm phòng cho chó

Vì sức khỏe của các chú chó con, việc tiêm phòng đúng lịch cho chó là điều mà tất cả chúng đều phải trải qua. Nhưng trong một số trường hợp không thể tiêm phòng cho chó con. Vấn đề này tuyệt đối không được xem nhẹ. Nếu không, chó con sẽ không tăng cường sức đề kháng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí mất mạng.

10.1 Chó mang thai và chó con mới sinh

Nếu có lịch tiêm phòng cho chó trước khi phối giống thì có thể hấp thụ được kháng thể của chó mẹ, nếu tiêm trong vòng 30 ngày sẽ dẫn đến hiện tượng can thiệp miễn dịch. Chó mang thai trên một tháng và chó cái sắp đẻ không nên tiêm phòng. Đặc biệt tiêm phòng 7 bệnh có thể gây sốc, chèn ép chó con trong bụng gây sẩy thai, chết lưu, chết lưu trong bụng.

Chó con được bú sữa mẹ, sức đề kháng chủ yếu do sữa mẹ cung cấp. Cơ thể chó con cũng chưa ổn định và phát triển, việc lên lịch tiêm quá sớm có thể khiến chó con bị sốc. Hoặc chấp nhận rủi ro không cần thiết.

tiem vaccine cho cho

10.2 Chó mẹ nửa tháng sau khi sinh

Sau khi sinh hoặc trong thời kỳ cho con bú, việc tiêm phòng có thể gây sốt và đau tại chỗ, ảnh hưởng đến việc tạo sữa. Khi chó con uống sữa mẹ cũng có thể gây ra nhiều biến chứng.

Tiêm phòng cho chó mẹ vào thời điểm này là hoàn toàn sai lầm. Trước khi làm bất cứ điều gì, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước. Việc tiêm phòng trong trường hợp này chắc chắn không có tác dụng hay lợi ích gì.

10.3 Chó con bị ốm

Nếu chú chó của bạn đang trong thời kỳ bị bệnh sẽ giảm khả năng chống chọi với bệnh tật. Việc tiêm phòng cho chó con sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Thậm chí dẫn đến thời gian phát bệnh nhanh hơn rất nhiều.

Việc đầu tiên cần làm là điều trị bệnh cho chó con trước. Khi hết bệnh, bạn có thể tiến hành tẩy giun hoặc đặt lịch tiêm phòng cho chó. Trong trường hợp chó con có vết thương hở tương tự, hãy chữa lành vết thương cho chó con trước. Việc tiêm phòng có thể khiến vết thương bị nhiễm trùng rất cao. Khả năng tạo miễn dịch bị hạn chế và suy giảm rất nhiều.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay