Làm rõ sự thật về việc chó xem TV và nghe nhạc

Chó xem TV là thật hay giả? Nhiều người nghĩ rằng chó thích xem TV. Thậm chí có những đĩa DVD dành riêng cho việc giải trí của họ. Ngày nay, nhiều đài truyền hình lớn có các kênh dành riêng cho chó và mèo.

Đó có thể là một mưu đồ kinh doanh hoặc có thể là một trải nghiệm mới cho khách hàng. Nhưng những chú chó đang xem TV, chúng có thực sự biết chúng đang nhìn gì không? Hãy cùngThú Cảnh tìm hiểu vấn đề này nhé.

Tại sao chó xem TV
Tại sao chó xem TV

1 Mắt của một con chó nhìn thấy gì?

Chó có đôi mắt của loài động vật sống về đêm. Nhờ đó, con chó của bạn có thể phát hiện những chuyển động xung quanh mình tốt hơn. Thông thường những thứ mà anh em họ hoang dã của chúng có thể tấn công và ăn. Vì lý do này, mắt của chó được thiết kế để cảm nhận chuyển động. Nhận thức của họ tốt hơn nhiều so với mắt người.

Ở cấp độ một tế bào trong mắt, một mục tiêu chuyển động chẳng hạn như chớp mắt cũng khiến nó thay đổi mức độ ánh sáng. Vì vậy các nhà hành vi học động vật thường sử dụng khả năng này của loài chó để thực hiện các thí nghiệm của mình.

Cho một con chó nhìn vào một vật thể đang nhấp nháy. Nó đóng vai trò như một thước đo hiệu quả của nhận thức chuyển động. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tốc độ chớp mắt của những con chó với mục tiêu cho đến khi nó gần như được chiếu sáng liên tục.

maxresdefault 1

2 Con chó có thể nhìn thấy bao nhiêu màu?

2.1 Chó có bị mù màu không?

Nhiều người thắc mắc Chó có bị mù màu không? Con người và thậm chí cả loài chó đều có hai loại thụ thể màu sắc trong mắt: tế bào hình nón và hình que. Các thụ thể hình que coi các phần tử sắc độ là các trạng thái khác nhau của màu xám. Chúng là các thụ thể hoạt động chính cho tầm nhìn ban đêm trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngược lại, các thụ thể hình nón hoạt động với ánh sáng ban ngày và cảm nhận màu sắc.

Màu sắc được phân biệt bằng bước sóng ánh sáng mà chúng phản xạ đến mắt. Các thụ thể hình nón cảm nhận các bước sóng khác nhau. Nghiên cứu trên loài chó cho thấy mắt của chúng chỉ có hai loại hình nón. Như người bị mù màu xanh đỏ. Trong khi con người có 3 loại tế bào thụ cảm hình nón, cho phép nhìn xuyên qua 3 màu chủ đạo. Vì vậy, nhiều người nói chó bị mù màu.

2.2 Chó có thể nhìn thấy những màu gì?

cach nuoi cho Nhat lai Bac Kinh

Trên thực tế, loài chó không chỉ nhận thức trong một phạm vi màu sắc giới hạn mà chúng còn sử dụng quang phổ thị giác khác với con người. Ngoài màu đen, trắng và xám, chúng có thể phân biệt xanh tím và xanh vàng và nhiều sắc độ xám. Chỉ là khả năng cảm nhận màu sắc của chó còn hạn chế.

Chúng có thể nhìn rõ hơn con người trong điều kiện ánh sáng yếu và có thể ghi lại những chuyển động nhỏ nhất. Một đặc điểm giúp những chú chó trở thành những thợ săn thiện nghệ và xuất sắc. Chó có thể nhận biết màu sắc bình thường. Họ chỉ không nhìn thấy màu đỏ hoặc cam. Bởi vì chúng không có tế bào hình nón nhạy cảm với màu sắc trong võng mạc.

3 Tầm nhìn của con chó xem TV là gì?

Người bình thường không thấy nhấp nháy trên 55Hz. Ví dụ, một bóng đèn huỳnh quang phát sáng liên tục thực chất là đang nhấp nháy. Tần số khoảng 120Hz. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu thử nghiệm với Beagles, họ phát hiện ra rằng, trung bình, chó có thể nhìn thấy nhấp nháy ở tần số 75Hz. Nhanh hơn mắt người 0,5 lần.

Trên thực tế, chó có nhận thức nhấp nháy tốt hơn con người. Điều này phù hợp với các nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng có nhận thức chuyển động tốt hơn con người. Vì vậy, bạn có thể tự trả lời những câu hỏi như: tại sao nhiều con chó dường như không quan tâm đến những hình ảnh trên TV? Ngay cả khi những hình ảnh này được thiết kế đặc biệt cho chúng? Hay những chú chó thực sự thích xem TV? Những con chó nhìn thấy gì khi chúng xem TV?

4 Chó xem TV có thật hay không?

anh cho th 27

Có nhiều clip chú chó xem tivi rất chăm chú. Theo giáo sư Stanley, chuyên gia về hành vi động vật của BBC, chó cưng có thể xem TV. Thậm chí, nhiều giống chó thích xem tivi cả ngày. Tuy nhiên, cách họ “nhìn” rất đặc biệt.

Điểm thu hút nhất của TV dành cho chó là liên tục xuất hiện những hình ảnh mới. Nói cách khác, tốc độ của hình ảnh. Con người có thể cảm nhận hình ảnh bình thường khi nhìn vào TV với tốc độ hiển thị hình ảnh là 50Hz (50 khung hình / giây). Nhưng mắt của chó chỉ thích nghi với tốc độ làm tươi 75Hz trở lên. Chính những hình ảnh này đã khiến chó thích xem tivi hơn.

Do đó, nếu bạn muốn chú chó của mình tận hưởng niềm vui khi xem phim, hãy trang bị TV có tần số làm tươi 120, 240Hz. Thậm chí cao hơn. Tốc độ làm tươi càng cao, chuyển động càng mượt mà. Phù hợp với các giác quan của chó.

Nhiều chú chó thích xem TV với đôi mắt cực kỳ hiếu động. Chúng có thể xử lý các chuyển động tần số cao hơn màn hình. Kết quả là hình ảnh xuất hiện trên màn hình sẽ kém chân thực hơn. Vì vậy, họ không thực sự tập trung vào những gì đang xảy ra trên TV. Một số con chó bỏ qua chuyển động rõ ràng. Họ tập trung vào những hình ảnh thú vị hơn trên màn hình.

anh cho th 102

Những chú chó yêu thích TV này thường “xem” hình ảnh. Thậm chí cố gắng nhìn ra sau màn hình để tìm xem những hình ảnh đó đã biến đi đâu sau khi biến mất. Tuy nhiên, giác quan chính của chó là mũi và các vật thể trên màn hình không có mùi. Vì vậy, khi chó xem TV, chúng thường cảm thấy buồn chán và bỏ đi làm việc khác.

5 Cách chó xem TV rất khác với con người

Con người chúng ta thường xem những bộ phim tình cảm, buồn. Các chương trình có nội dung khiến cảm xúc của chúng ta lên xuống thất thường. Từ buồn bã đến tức giận và thậm chí là kinh hoàng. Chó không như vậy. Để chó thích xem TV phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ tính cách và kinh nghiệm của họ.

Nhiều nghiên cứu về chó xem TV cho thấy chó có sở thích xem các động vật khác. Tuy nhiên, những âm thanh cũng vô cùng hấp dẫn đối với họ. Không chỉ trên TV mà còn trên các thiết bị âm thanh khác. Tuy nhiên, cách chó xem TV rất khác so với con người.

Họ thường có những tương tác rất ngắn. Thường ít hơn 3s. Thay vì ngồi yên, con chó thường sẽ tiến lại gần màn hình để quan sát kỹ hơn và tiếp tục bước đi. Chúng chủ yếu lướt qua chứ không tập trung như con người. Vì vậy, TV lý tưởng cho chó nên chứa nhiều đoạn trích hơn là các tình huống tường thuật dài dòng.

6 Biểu hiện của chó thích xem TV

anh cho th 101

Khi có bất kỳ âm thanh nào của chương trình TV, những chú chó thích xem TV sẽ tỏ ra vô cùng thích thú. Có thể chúng sẽ chạy quanh nhà hoặc sủa ầm ĩ. Dường như họ cảm thấy vô cùng thích thú mỗi khi bạn cầm điều khiển TV.

Thậm chí, nhiều chú chó thích xem tivi có thể ngồi hàng giờ trước màn hình để khám phá những hình ảnh chuyển động. Đôi khi họ tò mò về những gì đang diễn ra trên TV. Tuy nhiên, sở thích của họ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng hình ảnh và tốc độ di chuyển của hình ảnh. Không phải tất cả các chương trình trên TV mà họ yêu thích.

Các chuyên gia đã sử dụng nhiều loại tivi khác nhau để xem liệu những chú chó có thể chọn nội dung để xem hay không. Kết quả là, mặc dù chó thích xem tivi nhưng chúng không có khả năng đưa ra quyết định. Và thay vào đó, họ chỉ thích xem một màn hình, bất kể nội dung nào đang được chiếu.

Để giúp chó thích xem TV và thu hút sự chú ý của chúng, hãy đặt TV độ nét cao ngang tầm mắt của thú cưng. Còn đối với những chiếc tivi treo tường thường không gây được ấn tượng cho họ. Vì chó cưng không thể nhìn lên đó.

7 Vị trí của TV

Vị trí cũng là một yếu tố quyết định chó có xem TV hay không. Không phải tư thế của chú chó khi xem phim mà là độ cao của ti vi. Nếu ở vị trí quá cao, ngang tầm mắt người, chó thường không hứng thú. Và khi hạ thấp TV xuống, chó sẽ thích xem TV với những chuyển động hình ảnh hấp dẫn.

Đặc biệt những cảnh quay có chuyển động nhanh, có hiệu ứng đặc biệt lại càng thu hút các chú chó. Đây là lý do tại sao nhiều chú chó thích xem những đoạn quảng cáo vui nhộn. Có rất nhiều hình ảnh xuất hiện liên tục. Hình ảnh có chuyển động chậm, ổn định ít thú vị hơn đối với họ.

Tuy nhiên, thói quen xem TV của chó cũng tùy thuộc vào tính cách của từng giống chó. Chó săn hiếm khi có đủ kiên nhẫn để xem hết chương trình. Bởi vì ngay cả một âm thanh nhỏ nhất cũng khiến họ trở nên kích động. Ngược lại, những giống chó nhỏ hoặc những con chó lớn mang thai thường trầm tính hơn, cũng kiên nhẫn hơn.

8 kênh dành riêng cho chó DogTV

anh cho tong hop 119

Công ty cung cấp dịch vụ truyền hình lớn nhất Hoa Kỳ, DirecTV gần đây đã ra mắt kênh DogTV. Một kênh truyền hình dành riêng cho chó. Đáp ứng nhu cầu xem tivi của những chú chó yêu thích. Tất cả âm thanh, hình ảnh, nội dung … đều được dàn dựng dưới góc nhìn của chú chó. Nội dung các chương trình trên Dog TV được các nhà huấn luyện thú nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm tạo sự thoải mái cho thú cưng trong nhà.

Ngay sau khi ra mắt, DogTV đã nhanh chóng nhận được những phản hồi tích cực. Chó thích xem TV trong khi chủ của chúng đang làm việc. Hầu hết các chương trình là về động vật. Bởi theo nghiên cứu, loài chó rất thích quan sát đồng loại của mình. Ngoài ra, một đài truyền hình của Anh cũng phát nhiều đoạn quảng cáo dành riêng cho loài chó. Âm thanh của video có tần số trên 17000Hz mà con người không thể nghe thấy. Nhưng chó có thể nghe rất tốt.

9 Thuốc nhỏ mắt cho chó để giảm đau và mỏi mắt

Để chăm sóc tốt cho chú chó của mình, bạn cũng nên kiểm tra mắt của chúng thường xuyên. Bạn có thể đưa chúng ra ánh sáng và nhìn thẳng vào mắt chúng. Mắt khỏe sẽ trong và sáng, vùng bao quanh nhãn cầu có màu trắng. Kích thước hai đồng tử đồng đều, không có hiện tượng chảy nước mắt, rỉ mắt, mủ ở khóe mắt. Dấu hiệu của mắt chó có vấn đề bao gồm:

  • Có hiện tượng chảy mủ hoặc chảy mủ ở khóe mắt.
  • Khóc.
  • Các màng nhầy có màu trắng hoặc đỏ.
  • Tóc đổi màu (thường là đỏ) ở khóe mắt và sống mũi.
  • Một hoặc cả hai mắt đang nhắm.
  • Mắt có mây hoặc đổi màu.
  • Mí mắt thứ ba xuất hiện.
  • Kích thước của hai con ngươi không đồng đều.

anh cho tong hop 120

Đối với loài chó, đôi mắt còn là “cửa sổ tâm hồn”. Vì vậy, bạn cần chăm sóc và vệ sinh đúng cách để giữ gìn đôi mắt cho chú chó của mình. Việc chó thích xem tivi nhiều có thể khiến chúng nhức mắt và mệt mỏi. Kể cả những giọt nước mắt. Để giữ cho đôi mắt của chó luôn khỏe mạnh, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt cho chó Bioline Tear Stain Remover. Phù hợp với tất cả các giống chó như Poodle, Pug…

Hiện nay, loại thuốc nhỏ mắt cho chó này được rất nhiều người nuôi thú cưng tin dùng. Chỉ cần lấy bông lau lên mí mắt cho chó, chúng sẽ không bị chảy nước mắt và mỏi mắt nữa. Bạn có thể mua những loại thuốc nhỏ mắt này tạiThú Cảnh.

Tại sao nên cho chó nghe nhạc nhiều?

Bên cạnh việc cho chó xem TV, bạn có biết rằng cho chó nghe nhạc cũng rất có lợi không? Có rất nhiều nghiên cứu khẳng định điều này. Khi nghe nhạc, chó thường có những hành động khác thường. Những hành động tích cực hay tiêu cực có liên quan đến loại nhạc mà con chó thường nghe.

Một nghiên cứu nhanh trên YouTube cho thấy nhiều chú chó vui vẻ lắng nghe giọng nói của chính chúng. Bất kỳ người chủ nào cũng biết rằng loài chó rất nhạy cảm với âm thanh. Bất kỳ tiếng động lớn nào – từ tiếng còi chói tai đến tiếng sấm – đều có thể khiến chó phát cáu.

Giáo sư Eloise Bright, một bác sĩ thú y, cho rằng loài chó rất nhạy cảm với thính giác. Chúng có thể nghe được tần số cao lên đến 45kHz. Trong khi con người chỉ có thể nghe đến tần số 20kHz. Họ có thể nghe thấy những tiếng ồn mà chúng ta không thể nghe thấy. Do đó, chó xem TV có âm thanh hơn.

10 Cho chó nghe nhạc có thể giúp chúng thư giãn

anh cho tong hop 88

Thật vậy, có một nghiên cứu chứng minh điều này. Theo các nhà khoa học, chó có xu hướng ngủ nhiều hơn khi nghe nhạc cổ điển. Điều này cho thấy âm nhạc giúp họ thư giãn. Đặc biệt là âm nhạc hài hòa, nhẹ nhàng. Có thể sử dụng các ghi chú dài và lặp lại liên tục để giúp chó bình tĩnh.

Trong khi đó, nhạc tiết tấu mạnh như nhạc Rock khiến chú chó lắc lư nhiều hơn. Một số trẻ sơ sinh có thể hơi run. Đây có thể là một mẹo tuyệt vời để giữ cho con chó của bạn bình tĩnh. Trong trường hợp có thể có một cuộc chạm trán căng thẳng.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng các nốt cao lặp đi lặp lại trong một thời gian ngắn sẽ thúc đẩy hoạt động cơ học của cơ thể chó nhanh hơn. Điều này có nghĩa là chó có thể phản hồi theo giai điệu của âm nhạc. Những chú chó nghe nhạc lạc quan có thể gây rối và thích thú hơn.

11 Con chó thích nghe nhạc gì?

Không giống như chó xem TV, chúng thích những hình ảnh chuyển động nhanh. Nhưng khi cho chó nghe nhạc, hãy đảm bảo âm thanh không quá lớn. Và nếu con chó của bạn có vẻ không thoải mái, hãy thay đổi bài hát. Đối với những chú chó mắc chứng sợ tiếng ồn, bạn nên sử dụng âm nhạc có hòa âm độc tấu để giúp chúng bình tĩnh hơn.

Điều này khá hiệu quả khi bạn muốn đánh lạc hướng hoặc át đi những tiếng động lớn như pháo hoa. Tuy nhiên, không sử dụng nhạc lạc quan. David Drasnin, một Blogger, cho rằng họ có thể cảm thụ âm nhạc. Nhưng mỗi con chó phản ứng khác nhau. Tùy theo sở thích về giai điệu, chất giọng của ca sĩ, âm lượng, độ lặp lại của các từ …

anh cho tong hop 59

 Những âm thanh yêu thích bao gồm tiếng chó sủa và rên rỉ, các mệnh lệnh thân thiện với chó và lời khen ngợi của con người. Đôi khi có cả tiếng ồn của đồ chơi cho chó, tiếng gói thức ăn cho chó… Nhiều chú chó thích thú với tiếng chuông điện thoại, tiếng đồ chơi bằng cao su. Họ thực sự hạnh phúc khi nghe những âm thanh đó.

Như vậy, bạn có thể kết hợp hình ảnh và âm thanh để tạo hứng thú cho thú cưng của mình. Kết hợp cho chó xem TV và nghe nhạc cùng nhau để có một chương trình truyền hình hấp dẫn và thú vị nhất.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay