Khi nào nên cai sữa cho chó con?

Nhiều người ngạc nhiên khi phải đưa ra quyết định cai sữa cho chó con. Thức ăn hoặc sữa công thức có chứa sữa sẽ thay thế dần sữa mẹ trong bữa ăn hàng ngày của cún cưng một cách tự nhiên nhất. Trên thực tế, chó mẹ có thể cho con bú đến vài tháng sau khi sinh. Trong môi trường hoang dã, chó con sinh ra vào mùa xuân ở trên sữa mẹ cho đến khi mùa thu kết thúc.

Sự tiết sữa ở tuyến vú của chó mẹ không phụ thuộc vào thời gian đẻ mà phụ thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng đến thể chất. Ví dụ, các tuyến vú sẽ tiếp tục tiết sữa trong khi chó con còn bú, hoặc khi chúng ta xoa bóp bầu vú của mẹ thường xuyên mặc dù chó con đã được tách khỏi mẹ.

Trong xã hội ngày nay, chó con thường được đưa đến nhà mới sau khoảng 7 tuần tuổi, vì vậy việc cai sữa sớm sẽ đảm bảo dạ dày của chúng dễ dàng tiếp nhận thức ăn thay vì sữa mẹ hơn. Chủ nuôi thường bắt đầu cho chó con ăn thức ăn rắn sau khoảng 3 tuần tuổi.

Khi nào nên cai sữa cho chó con?
Khi nào nên cai sữa cho chó con?

1 Khi nào là thời điểm thích hợp để cai sữa cho chó con?

Các nghiên cứu cho thấy nếu cai sữa quá sớm, chó con dễ gặp các vấn đề về hành vi sau này khi lớn lên. Những biểu hiện hành vi này bao gồm gầm gừ, hú hét, sủa quá mức, có xu hướng chiếm hữu (đồ ăn, đồ chơi) hoặc hành vi phá hoại, thường trở nên hung dữ, cắn người hoặc đồ vật để thu hút sự chú ý. Những người khác trở nên nhạy cảm với âm thanh, ngại ra ngoài đi dạo.

Thời gian lý tưởng để chó con tiếp tục bú mẹ trước khi tách khỏi đàn là 60 ngày. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều khuyến cáo chó con không nên tiếp tục bú mẹ sau tuần thứ 3 hoặc thứ 4 sau khi sinh. Như vậy, sau khoảng 24 ngày (3 rưỡi tuổi), bé có thể bắt đầu ăn dặm đầu tiên.

co nen cho cho con uong sua ong tho

2 Làm thế nào để cai sữa cho chó?

Cách tốt nhất để cai sữa cho chó con là chuẩn bị một đĩa thức ăn lỏng dạng cháo, có chứa sữa tươi. Cho 2 cốc thức ăn khô (450 gram) vào máy xay cùng với khoảng 400ml sữa chó con và nước nóng, xay nhuyễn. Phần thức ăn này có thể đủ cho 6-8 bữa ăn của một chú chó cỡ trung bình. Đĩa thức ăn nên có độ nông vừa phải. Đặt con chó của bạn cạnh đĩa thức ăn và nhẹ nhàng đẩy cằm chúng vào phần thức ăn. Con chó của bạn sẽ ngửi thấy nó và bắt đầu liếm thức ăn trên đĩa mà bạn đã chuẩn bị.

Sau mỗi tuần, tăng lượng thức ăn khô, giảm lượng nước và sữa thêm vào, giảm thời gian xay để thức ăn đặc hơn. Bạn cũng có thể ngâm thức ăn khô vào nước để làm mềm cho chó ăn khi chúng chưa quen. Như vậy, sau 6-7 tuần cai sữa, chó con có thể ăn 4 bữa thức ăn khô / ngày, uống nước thay sữa mẹ và hoàn toàn có thể tách khỏi đàn cũng như khỏi chó mẹ.

dinh duong cho cho con 2

3 Làm gì khi bạn mang một con chó con mới về nhà?

Đảm bảo bạn biết con chó con đã cai sữa được bao lâu, cũng như loại thức ăn chúng được cho ăn khi cai sữa. Nếu muốn thay đổi chế độ ăn cho chó con, bạn cần thực hiện từ từ để tránh gây rối loạn tiêu hóa cho chó. Tốt nhất, trong 7 ngày đầu tiên bạn nên giữ chế độ ăn cũ của chúng. Chó con vừa rời mẹ và đàn, chúng rất cần cảm giác an toàn. Những trải nghiệm đầu tiên khó chịu có thể để lại ấn tượng tiêu cực cho chó, khiến chúng khó dạy bảo hơn về sau.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay