Khi nào mèo con rụng răng sữa?

Cũng giống như con người, chó con và mèo con rụng răng sữa là điều bình thường. Những chiếc răng này còn được gọi là “răng sữa” theo nghĩa y học. Sau đó chúng được thay thế bằng răng trưởng thành vĩnh viễn. Quá trình này có thể hơi khó hiểu nhưng nó hoàn toàn bình thường và bạn chỉ cần kiểm tra miệng mèo thường xuyên. Trong một số trường hợp hiếm hoi, mèo con của bạn có thể cần được chăm sóc răng miệng để đảm bảo răng mới vừa khít trong miệng.

Khi nào mèo con rụng răng sữa?
Khi nào mèo con rụng răng sữa?

1 Về răng sữa ở mèo con

Mèo con sinh ra hoàn toàn không có răng. Những chiếc răng đầu tiên của chúng (thường là những chiếc răng cửa ở phía trước miệng) bắt đầu xuất hiện vào khoảng hai tuần tuổi. Răng sữa hơi mờ và không to lắm. Những chiếc răng này đôi khi được gọi là “răng sữa”. Hai tuần sau, bạn sẽ nhận thấy răng nanh của chúng mọc lên. Khi chúng được sáu tuần tuổi, “người tiền nhiệm” của chúng sẽ xuất hiện. Toàn bộ 26 chiếc răng này sẽ rụng hết, đồng nghĩa với việc chúng sẽ được thay thế bằng những chiếc răng trưởng thành.

Chó con và mèo con có những chiếc răng sắc như kim châm. Răng mọc đầy đủ gây cảm giác khó chịu khi mẹ cho con bú, bắt đầu quá trình ăn dặm. Đây là thời điểm mèo ngừng bú mẹ và để mèo con bắt đầu tự ăn thức ăn đặc. Nếu bạn nuôi mèo con hoặc mèo con tách khỏi mẹ, bạn có thể cung cấp thêm dinh dưỡng thông qua bình sữa. Nếu đúng như vậy, đây là thời điểm tốt nhất để ngừng bú bình và cho phép mèo con bắt đầu tự ăn hoàn toàn.

anh meo anh long dai 41

2 Giúp mèo con mọc răng

Thời gian bắt đầu và thời gian chuyển từ răng sữa sang răng trưởng thành khác nhau ở mỗi loài động vật, nhưng nhìn chung, việc rụng răng sữa thường bắt đầu vào khoảng ba tháng tuổi và kết thúc từ sáu đến chín tháng tuổi. Mèo con bắt đầu rụng răng sữa vào khoảng 11 tuần tuổi. Bạn có thể nhận thấy mèo con dường như bị đau nướu. Bé có thể cảm thấy khó nhai thức ăn hơn hoặc trở nên nhút nhát bất thường khi chơi trò đuổi bắt hoặc kéo co. Em bé của bạn cũng có thể chảy nước miếng một chút. Khi điều này xảy ra:

Đảm bảo cho thú cưng ăn nhiều thức ăn mềm không gây kích ứng nướu;

Tránh các trò chơi yêu cầu bé phải dùng miệng

Tránh chải hoặc chạm vào nướu của bé vì điều này có thể gây đau cho bé.

anh meo anh long dai 37

3 Điều có thể xảy ra khi mèo con rụng răng sữa

Răng trưởng thành của mèo con bắt đầu mọc răng nằm trong hàm của mèo con. Khi chúng lớn lên, răng trưởng thành sẽ hoạt động chống lại chân răng của trẻ. Theo thời gian, răng trưởng thành sẽ hấp thụ chân răng. Đến khi răng sữa rụng, tất cả những gì còn lại là thân răng. Ở một con mèo con bình thường, bạn sẽ có ba mươi chiếc răng xuất hiện trong dòng thời gian này:

Những chiếc răng trưởng thành đầu tiên vào khoảng 11 tuần

Răng cửa vĩnh viễn khoảng bốn tháng

Răng nanh khoảng năm tháng

Premolars tại chỗ trong khoảng sáu tháng

Răng hàm vĩnh viễn thay thế ở tuổi trưởng thành

Răng sữa có thể mọc bất cứ lúc nào và ở bất kỳ vị trí nào. Bạn có thể tìm thấy răng sữa trên thảm, mắc kẹt trong đồ chơi hoặc trong áo khoác của thú cưng. Thông thường, những chiếc răng bị mất rất khó tìm thấy.

Nhiều động vật nuốt chúng, điều này là bình thường và sẽ không gây hại cho thú cưng của bạn. Nướu sẽ nhanh chóng lành lại sau khi mất răng sữa. Răng trưởng thành dày hơn, trắng hơn và to hơn nhiều so với răng sữa.

anh meo anh long dai 38

4 Điều cần thấy khi răng trưởng thành

Những con vật chưa rụng răng sữa có một tình trạng gọi là rụng răng. Đó thường là khi răng nanh (“răng nanh” ở cả chó và mèo) được giữ lại. Răng còn sót lại nên được loại bỏ, thường là tại thời điểm nhổ răng hoặc khử trùng, để ngăn ngừa các vấn đề phát triển thêm. Loại bỏ những chiếc răng còn sót lại sẽ cho phép răng trưởng thành phát triển đúng cách và giúp ngăn ngừa răng sữa bị gãy hoặc nhiễm trùng dễ dàng hơn. Bây giờ là lúc để chăm sóc những chiếc răng đó! Cho thú cưng của bạn có thói quen vệ sinh răng miệng tốt ngay từ khi còn nhỏ là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt sau này. Việc bắt đầu với hàm răng trắng đẹp và nướu khỏe mạnh cũng dễ dàng hơn nhiều.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay