Đưa mèo đến bác sĩ thú y- Lần đầu làm chuyện ấy

Khi bạn vừa nhận nuôi một chú mèo con hoặc thú cưng mới, bạn bắt buộc phải đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe của mèo mà còn có thể đảm bảo rằng chúng không lây lan bất kỳ bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nào cho các thành viên khác trong gia đình.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là đưa mèo đi khám trước khi đưa mèo về nhà, nhưng dù vậy, bạn vẫn nên đưa mèo đi khám trong vòng 48 giờ nếu chúng có vẻ khỏe mạnh.

Nếu mèo có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, chẳng hạn như chảy nước mắt, hắt hơi, khó thở hoặc không thể ăn hoặc uống nước, hãy đưa thú cưng của bạn đến phòng khám ngay lập tức. Bất kể bạn có nghĩ rằng con mèo của mình khỏe mạnh hay không, bạn nên giữ con mèo của mình tránh xa những con mèo khác cho đến khi bác sĩ thú y chắc chắn rằng con mèo mới của bạn hoàn toàn an toàn.

Đưa mèo đến bác sĩ thú y- Lần đầu làm chuyện ấy
Đưa mèo đến bác sĩ thú y- Lần đầu làm chuyện ấy

1 Các bước khám tổng quát cho mèo là gì?

Đối với thú cưng trưởng thành, khi bạn mang mèo đến phòng khám, bác sĩ thú y sẽ khám sức khỏe tổng thể cho mèo để tìm bất kỳ bất thường nào về sức khỏe. Việc kiểm tra bao gồm:

Kiểm tra bên trong miệng mèo – Răng sữa, lưỡi và vòm miệng sẽ được kiểm tra kỹ hơn.

Đo nhiệt độ cơ thể của mèo – Nhiệt độ trực tràng bình thường của mèo là khoảng 38 độ C đến 39 độ C.

Nếu nhiệt độ của mèo quá cao hoặc quá thấp, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đang bị cảm lạnh. bệnh.

Kiểm tra bụng mèo – Bác sĩ thú y sẽ nhẹ nhàng sờ và sờ bụng mèo xem có gì bất thường không.

Lắng nghe nhịp tim và phổi của mèo – Mèo phải có nhịp tim bình thường mà không có bất kỳ tiếng động lạ nào khác. Phổi phải có âm thanh rõ ràng và chỉ có không khí vào và ra khỏi phổi.

Kiểm tra khả năng vận động và cơ bắp của mèo – Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra chân của mèo, đặc biệt là đầu gối, để đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn. Họ có thể cho mèo thử đi lại để đảm bảo rằng chúng có dáng đi bình thường.

Khám mắt cho mèo – Bác sĩ có thể sử dụng kính soi đáy mắt để kiểm tra mắt mèo. Bác sĩ thú y cũng sẽ

kiểm tra bất kỳ dấu hiệu bệnh nào khác, bao gồm chảy nước mắt hoặc lác mắt.

Kiểm tra tai mèo để tìm bọ ve – Các mảnh vụn màu đen, nặng trong tai là dấu hiệu cho thấy mèo có thể bị ve ở tai. Ve tai rất phổ biến ở mèo, vì vậy bác sĩ thú y có thể lấy mẫu từ bên trong tai để tìm ve siêu nhỏ.

Chải lông cho mèo để tìm dấu hiệu của bọ chét – Bọ chét thường gặp ở mèo ở mọi lứa tuổi. Bác sĩ có thể sử dụng một chiếc lược có răng dày, chuyên dùng để phát hiện bọ chét để chải và tìm kiếm những ký sinh trùng nhỏ bé này trên mèo.

5 chu y quan trong khi ban dua thu cung di kham cho meo

2 Con mèo sẽ cần được khám riêng những gì?

Ngoài việc khám tổng quát, khi đưa thú cưng đến phòng khám, các bé còn được khám và phân tích chuyên sâu một số bộ phận khác.

2.1. Phân tích mẫu phân

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn mang theo mẫu phân của bé. Đội ngũ thú y sẽ tiến hành các xét nghiệm bằng cách sử dụng mẫu phân để kiểm tra các loại ký sinh trùng như giun đường ruột, giardia và các mối lo ngại tiềm ẩn khác.

Bác sĩ thú y có thể tiêm thuốc tẩy giun cho mèo mỗi lần khám vì không phải tất cả các ký sinh trùng đường ruột đều xuất hiện trong các xét nghiệm phân, và một tỷ lệ lớn mèo làm được. Mọi người. Nhiều ký sinh trùng có thể được truyền sang người, vì vậy điều quan trọng là phải loại bỏ chúng khỏi mèo của bạn. Có như vậy mới không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và các thành viên trong gia đình.

2.2. Xét nghiệm máu

Hiệp hội những người nuôi mèo Hoa Kỳ khuyến nghị xét nghiệm FeLV và FIV trên tất cả những con mèo mới nhận nuôi, bất kể độ tuổi và bất kể có con mèo nào khác trong nhà mới của chúng hay không.

Nếu mèo của bạn dưới chín tuần tuổi, bác sĩ thú y có thể sẽ đợi cho đến khi mèo được ít nhất chín tuần tuổi trước khi xét nghiệm FeLV và FIV vì mèo dưới chín tuần tuổi có nhiều khả năng hiển thị kết quả hơn.

Sai lầm. Nếu có mèo khác trong nhà với mèo con, bạn nên cách ly chúng cho đến khi chúng có kết quả xét nghiệm âm tính với FeLV và FIV để phòng trường hợp mèo mới của bạn có khả năng mắc bệnh truyền nhiễm.

3 Thảo luận về tiêm chủng

Hầu hết các quốc gia đều yêu cầu mèo phải có ít nhất một loại vắc xin phòng bệnh dại. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh sẽ không được tiêm phòng cho đến khi chúng lớn hơn một chút. Bạn cũng nên tìm hiểu về các loại vắc xin khác, chẳng hạn như viêm mũi họng, calicillin và giảm bạch cầu. Sau đó, tiến hành thảo luận và trao đổi vấn đề với bác sĩ thú y của bạn. Vắc xin cần được tiêm ở những độ tuổi nhất định và vào những khoảng thời gian cụ thể để có hiệu quả cao nhất.

veterinary nurse cat hugs shelter animals radamenes bydgoszcz poland 2 1

4 Lên lịch cho mèo cưng

Trừ khi điều này được thực hiện trước khi nhận con nuôi, bạn sẽ cần phải đặt lịch hẹn cho cuộc phẫu thuật này. Mèo thường được nuôi dưỡng trong khoảng 5 đến 6 tháng tuổi, nhưng một số bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên giết mèo sớm hay muộn.

5 Bước chuẩn bị cho lần đầu tiên đưa mèo đến bác sĩ thú y

Có một chú mèo con mới trong gia đình luôn thú vị phải không? Đôi khi đây là một việc được lên kế hoạch kỹ càng và đáng mong đợi, đôi khi đó chỉ là một quyết định nhất thời khi bạn nhìn thấy một con mèo đi lạc hoặc bị bỏ rơi.

Dù bằng cách nào, cùng với việc mua sắm tất cả những thứ cần thiết mới như thức ăn, bát đĩa và hộp vệ sinh, hãy đảm bảo bạn dành thời gian đưa thú cưng mới của mình đến phòng khám thú y. y lần đầu tiên cũng như những lần sau.

Lần đầu tiên đến phòng khám thú cưng của bạn có thể tiết lộ những vấn đề tiềm ẩn ảnh hưởng đến bạn, gia đình bạn và những vật nuôi khác trong nhà của bạn. Một số bệnh có thể đột ngột trở nên nghiêm trọng, vì vậy tốt nhất bạn nên tìm hiểu ngay nếu mèo con của bạn cần được điều trị đặc biệt.

Vì sức khỏe của mọi người trong nhà, bao gồm cả mèo con mới, điều quan trọng là bạn không được bỏ qua vấn đề này.

6 Trước khi đưa mèo đến bác sĩ thú y

Mèo con mới nên đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để có thể kiểm tra sức khỏe tổng thể của chúng. Không có giới hạn độ tuổi cho lần đầu tiên đến thăm. Dù vậy, bạn vẫn nên đưa bé đi khám trong vòng 24 đến 72 giờ sau khi nhận nuôi.

Nếu bạn đã có một con mèo khác trong nhà, tốt nhất là bạn nên kiểm tra với bác sĩ thú y trước khi mang mèo con mới về nhà. Mèo con mới có thể bị ốm mà bạn không nhận ra.

Các trường hợp như cứu mèo con hoặc nhận nuôi khẩn cấp khác có thể khiến bạn không thể đưa bé đến bác sĩ lần đầu tiên. Trong tình huống này, hãy giữ bé cách ly – trong phòng tắm hoặc không gian tương tự, tách biệt với các vật nuôi khác của bạn.

Mèo con nên có hộp vệ sinh riêng, bát đựng thức ăn và bát đựng nước. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ lây lan bệnh tật hoặc ký sinh trùng cho bất kỳ con mèo hoặc vật nuôi nào khác trong nhà.

26977443167 8590f0a2e5 z

7 Điều Bạn Cần Khi Đưa Mèo Đến Phòng Khám Thú Y

Cho dù bạn đang đón mèo con mới và đưa nó đến bác sĩ thú y hoặc sau một hoặc hai ngày để nó ở nhà, bạn vẫn cần chuẩn bị một số thứ trước khi kiểm tra sức khỏe. Lần kiểm tra sức khỏe đầu tiên của bé.

Mọi thông tin và tài liệu về mèo con do trung tâm cứu hộ hoặc nhà lai tạo cung cấp.

Ghi lại bất cứ điều gì bạn thấy lo lắng về em bé của mình

Mẫu phân

Túi mèo

Đồ ăn nhẹ cho mèo

8 Cung cấp thông tin sức khỏe cho mèo

Điều quan trọng là bác sĩ phải biết liệu bạn đã đưa mèo đến bác sĩ thú y trước đó hay chưa. Khi bạn đưa mèo con đến gặp bác sĩ thú y lần đầu tiên, hãy nhớ mang theo mọi giấy tờ mà bạn nhận được khi bắt đầu nhận nuôi nó.

Nếu không có giấy tờ, hãy ghi lại những thông tin bạn đã biết để không quên. Ngoài ra, đừng quên gọi điện cho người mà bạn đã nhận nuôi mèo và hỏi bất kỳ câu hỏi nào nếu cần thiết!

9 Khám sức khỏe

Nhân viên và bác sĩ thú y sẽ nói chuyện với bạn về sức khỏe trước đây của mèo con và bắt đầu khám sức khỏe. Chú mèo con sẽ được cân trên cân và có thể cần xét nghiệm máu để kiểm tra một số bệnh. Họ cũng sẽ xem xét con mèo có ký sinh trùng khác trên đó hay không, chẳng hạn như bọ chét hoặc ve.

Ngoài ra, bác sĩ thú y cũng sẽ kiểm tra mắt, tai, miệng, da, lông và toàn bộ cơ thể của mèo con, sờ bụng để cảm nhận các cơ quan, đồng thời lắng nghe nhịp tim và phổi bằng ống nghe.

Một mẫu phân được thu thập để kiểm tra ký sinh trùng đường ruột. Bác sĩ thường đề nghị bạn mang theo mẫu phân mèo nếu có thể.

Tốt nhất nên nhận nuôi mèo con từ 8 đến 10 tuần tuổi (hoặc thậm chí lớn hơn) để có sức khỏe tốt nhất, cai sữa và hòa nhập dễ dàng hơn. Nếu mèo con còn nhỏ, đặc biệt là từ 6 tuần trở xuống, bác sĩ thú y sẽ cần đánh giá tình trạng dinh dưỡng và hydrat hóa của mèo con và hỗ trợ bổ sung khi cần thiết.

top phong kham thu y tai quan 3

10 Tiêm chủng

Độ tuổi tốt nhất để tiêm phòng cho bé là từ 6 đến 9 tuần tuổi. Mèo mẹ khỏe mạnh, được tiêm phòng thường xuyên sẽ mang lại cho mèo con khởi đầu tốt nhất trong cuộc đời. Nếu mèo con bị hắt hơi hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác, bác sĩ thú y sẽ đợi cho đến khi nó khỏe mạnh rồi mới tiến hành tiêm phòng.

Thuốc tăng cường vắc xin cho mèo con sẽ cần được sử dụng trong khoảng ba tuần cho đến khi mèo con được 16 đến 20 tuần tuổi. Thuốc chủng ngừa bệnh dại thường được tiêm một lần trong lần cuối cùng mèo con đến thăm. Mèo con cũng sẽ được tẩy giun trong một vài lần thăm khám để đối phó với các loại ký sinh trùng đường ruột thông thường như giun đũa.

Cố gắng lên lịch trước cho những lần thăm khám này để mèo con không bỏ lỡ bất kỳ loại vắc xin hoặc phương pháp điều trị cần thiết nào.

11 Các phương pháp điều trị

Bác sĩ thú y của bạn sẽ thảo luận về sức khỏe của mèo con và một số biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như phòng ngừa giun tim và kiểm soát bọ chét hoặc chấy rận. Các khuyến cáo và biện pháp phòng ngừa bằng vắc-xin sẽ được thực hiện dựa trên môi trường sống của mèo con.

Bác sĩ thú y cũng sẽ có mặt để hướng dẫn bạn cách huấn luyện ngồi bô, dinh dưỡng cho mèo, triệt sản và quản lý hành vi.

12 Phòng ngừa các vấn đề khi đưa mèo đến phòng khám thú y

Như thường lệ, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về mèo của mình hoặc phân vân khi nào bạn nên lên lịch kiểm tra, hãy gọi cho bác sĩ thú y của bạn để thảo luận. Nếu mèo con bị ốm bất cứ lúc nào, điều quan trọng là phải liên hệ với bác sĩ thú y của bạn, hãy nhớ đừng chậm trễ! Vì bệnh ở mèo con có thể trở nên nghiêm trọng rất nhanh, để lại những hậu quả rất khó lường.

Tìm hiểu về bác sĩ thú y của bạn và thú cưng mới của bạn sẽ luôn có nhiều khả năng cứu chữa hơn trong các tình huống không khẩn cấp. Tìm ra giờ khám bệnh phù hợp và người cần gọi trong trường hợp khẩn cấp sẽ giúp bạn điều hướng các trường hợp khẩn cấp trong tương lai.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước, vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tình trạng của chó con và có thể đưa ra các khuyến nghị. Khuyến nghị tốt nhất cho vật nuôi.

mot bac si thu y gioi se kham tong quat cho meo nhu the nao

13 Kết luận

Dưới đây là một số điều bạn cần biết khi đưa thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y lần đầu tiên. Hãy nhớ hết sức cẩn thận để giữ cho con mèo của bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ nhé!

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay