Hướng dẫn chăm sóc chim Họa mi thay lông nhanh và khỏe mạnh

Vì quy trình nuôi nhốt trái với quy luật tự nhiên nên có những con vật chim sơn ca Con thay lông sớm có con thay lông muộn. Trung bình nhuyễn thể ngoài tự nhiên lột xác từ cuối tháng 9 âm lịch đến cuối tháng 10 âm lịch, đối với nuôi lồng bè lột xác sớm vào tháng 7 âm lịch, muộn hơn vào cuối năm. . Chim họa mi mỗi năm thay lông 2 lần, lần thứ hai vào cuối tháng 2 âm lịch. Quá trình lột xác kéo dài từ 3-5 tháng tùy từng cá thể.

chim hoa mi thay long
Hướng dẫn chăm sóc chim họa mi thay lông

Nếu nuôi chim ít thay lông, mỗi lần vài con là bình thường, nhưng không nên ép rụng hết lông cho nhanh, chim sẽ rất yếu, cứ để tự nhiên thay lông – hoặc kết hợp chăm sóc tốt. Chim sẽ khoẻ, chơi lâu, khoẻ. Dấu hiệu là mi bắt đầu mở (xác), bám chặt, lông cánh như bị đốt, vươn cánh, lông cánh lẫn với màu lá chuối khô, màu mắt nhạt…

  • Nên tắm cho chim thường xuyên, hàng ngày để tẩy sạch lông chết, lông mới đẹp và lồng sạch sẽ, không để chim ngửi mùi bẩn của mình làm chim mệt và yếu.
  • Tiếp theo là chế độ phơi nắng vào buổi sáng. Phơi nắng buổi sáng từ 6h-7h từ 10-15 phút, treo cao để chim hót và ăn mồi tươi (khoảng 2 con dế). Nếu mùa hè nắng nóng không nên tắm cho chim vào buổi trưa dễ bị cảm lạnh, nên tắm vào khoảng thời gian từ 4h đến 5h chiều, đợi lông khô hẳn mới trùm lồng.
  • Chim thay lông thường ra, phân cũng hơi nát, lỏng hơn chim lửa nên mồi tươi cho ăn vào buổi sáng hoặc muộn nhất là buổi chiều, từ chiều cho ăn cám để chim làm khô phân. . Nếu phân đã bị phân hủy quá nhiều, hãy cho gà uống trà xanh pha loãng trong nước.
  • Tốt hơn là cho ăn cám nhiều chất xơ như cám gà con, cám cò trứng hoặc ngô trứng. Mồi tươi có thể cho dế, châu chấu, châu chấu, sâu róm, nhộng tằm,… cố gắng tránh cho ăn châu chấu lớn vì có nhiều sán. Nếu ăn phải dạ dày chim, khả năng miễn dịch kém, có giun sán gây bệnh.
  • Đóng lồng để chim có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục. Nuôi chim khỏe thì nên lồng kín, chim có thể rất khỏe và máu lửa.
  • Con chim thay lông tốt nhất nên cung cấp một không gian riêng biệt, hoàn toàn không thể nhìn thấy mái nhà và không cho phép nó hót với những con chim khác. Chim có thời gian ăn uống, nghỉ ngơi, về đến nhà vặt lông xong, phơi khô lông ôm vào người thì treo chim, nuôi mái và tập hót.

họa mi thường thay lông theo thứ tự từ lông đầu, lông cánh, lông người, lông đuôi và lông cánh, sau mỗi lớp lông thì các lông bên dưới rụng hẳn rồi lại rụng tiếp một đợt mới. Khi thay lông chim yếu và mất lửa nhiều nên cần chăm sóc đặc biệt. Chúc may mắn!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay