Huấn luyện chó Akita có khó không? Làm thế nào để luyện cho họ khả năng nghe?

Akita Inu vốn dĩ là những con chó ngoan ngoãn, nhưng chúng cần được huấn luyện giống như bất kỳ giống chó nào khác. Huấn luyện ở đây có nghĩa là dạy chó Akita cách vâng lời và tuân theo mệnh lệnh của chủ. Đồng thời, giao lưu để chúng sống hòa đồng hơn với mọi người và thân thiện hơn với các vật nuôi khác trong gia đình. Vậy huấn luyện chó Akita có khó không? Làm thế nào để huấn luyện chúng trở thành những chú chó ngoan ngoãn? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Huấn luyện chó Akita có khó không? Làm thế nào để luyện cho họ khả năng nghe?
Huấn luyện chó Akita có khó không? Làm thế nào để luyện cho họ khả năng nghe?

1 Huấn luyện chó Akita có khó không?

Akita cũng giống như những loài chó khác. Chúng rất khó để những người chủ mới tiếp cận và làm quen, thậm chí có thể tấn công nếu thấy nguy hiểm. Vì vậy, nếu muốn huấn luyện chó Akita, bạn phải nuôi dưỡng chúng từ khi còn nhỏ. Akita sẽ trung thành với một người chủ trong suốt phần đời còn lại của chúng, người đã nuôi nấng và chăm sóc chúng từ khi còn nhỏ.

Thử thách lớn nhất khi huấn luyện chó Akita là kiểm soát sức lực của chúng. Sở hữu bản năng của loài chó săn, Akita khi chưa được huấn luyện có thể trở nên hung dữ bất ngờ. Chúng đuổi theo và tấn công bất kỳ loài động vật nào, kể cả con người nếu chúng nghĩ rằng đó là con mồi. Điều này khiến Akita trở thành mối đe dọa đối với cộng đồng và việc huấn luyện thực sự cần thiết vào lúc này.

Vậy “Huấn luyện chó Akita có khó không?”. Câu trả lời của Thú Cảnh là: Huấn luyện chó Akita là một thử thách lớn, nhất là với những người lần đầu nuôi chúng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng vì độ khó còn tùy thuộc vào tính khí của từng chú chó. Cộng với kỹ năng đào tạo và sự chuyên nghiệp của chủ cơ sở.

anh cho akita inu180

2 Phương pháp xã hội hóa chó Akita

Xã hội hóa đồng nghĩa với việc giúp chó Akita sống hòa đồng hơn với mọi người và thân thiện hơn với các vật nuôi khác trong gia đình. Điều này là cần thiết vì giống chó này có tính chiếm hữu cao, đôi khi bảo vệ chủ quá mức dẫn đến những trường hợp tấn công người vô cớ.

Phương pháp xã hội hóa chó Akita hiệu quả được đưa ra như sau:

2.1 Thứ nhất: Xã hội hóa càng sớm càng tốt

Ngay khi mang chó Akita về nuôi (thời điểm lý tưởng là 1-2 tháng tuổi), hãy dành thời gian giao tiếp với chúng ngay lập tức. Thể hiện tình cảm của bạn với Akita bằng cách vuốt ve, âu yếm, vỗ về và vuốt ve. Dạy chúng tương tác lại với bạn bằng cách bắt tay hoặc vẫy đuôi.

Đưa Akita của bạn đến công viên, công viên giải trí hoặc cửa hàng thú cưng xung quanh nhà của bạn. Đến những nơi có càng nhiều người, càng nhiều động vật khác càng tốt. Akita của bạn càng tương tác với nhiều người, chúng càng được xã hội hóa tốt hơn. Một con chó được xã hội hóa là một con chó cư xử tốt.

2.2 Thứ hai: Tiếp xúc thường xuyên với mọi người

Cho chó Akita tiếp xúc với con người một cách thường xuyên là cách tốt nhất để xã hội hóa chúng. Những người này có thể là bạn bè hoặc gia đình của bạn, vật nuôi trong khu phố, hàng xóm xung quanh, bác sĩ thú y hoặc nhân viên cửa hàng vật nuôi, v.v.

Để mọi người có thể thoải mái cưng nựng, cưng nựng hoặc vỗ đầu chó Akita. Nếu họ làm bất cứ điều gì sai, bạn nên sửa họ ngay lập tức. Điều này giúp Akita nhận ra những khuôn mặt quen thuộc và trở nên thân thiện hơn với con người.

2.3 Thứ ba: Sử dụng dây xích khi đi ra ngoài

Lần đầu tiên giao lưu với chó Akita, bạn nên dắt chúng đi dạo với dây xích trên tay. Đảm bảo rằng Akita có thể được kiểm soát trong một phạm vi nhất định. Nếu chúng có dấu hiệu giật dây hoặc bỏ chạy, hãy dừng lại và kéo chúng về phía bạn. Dùng cái nhìn nghiêm khắc với Akita để nhắc nhở họ.

Khi Akita của bạn chuyển hướng hành vi của nó theo hướng tích cực hơn, bạn có thể tháo dây xích và dắt chúng đi dạo. Chó Akita sẽ biết rằng chúng bắt buộc phải đi cạnh chủ mỗi khi ra ngoài.

2.4 Thứ tư: Sử dụng phần thưởng khuyến khích

Bạn nên dùng phần thưởng để khuyến khích chó Akita của mình mỗi khi thấy chúng có hành vi tốt. Khi chúng tuân theo đúng mệnh lệnh hoặc biết cách cư xử đúng mực, bằng cách đưa ra phần thưởng, Akita sẽ bắt đầu hiểu rằng bạn đang kiểm soát chúng. Phần thưởng nên là thức ăn khô yêu thích để kích thích chó Akita phấn đấu hơn.

anh cho akita inu178

3 Bài huấn luyện chó Akita nghe lời cơ bản

Để điều khiển Akita khi ra ngoài, bạn nên huấn luyện chúng những mệnh lệnh nghe lời cơ bản. Đơn giản và dễ dàng như các lệnh: đứng lên, ngồi xuống, bắt tay. Sau một thời gian, chuyển sang các lệnh khó và phức tạp hơn như: ngừng sủa, tấn công. Lâu dần, hình thành phản xạ có điều kiện, chó Akita biết nghe lời và chỉ tuân theo mệnh lệnh của chủ.

Dạy chó Akita nghe lời sẽ giúp chúng kiểm soát hành động của mình tốt hơn. Chó Akita khi gặp sự cố sẽ không lao vào tấn công mà bình tĩnh, quan sát thái độ, cử chỉ của chủ và chỉ tấn công khi có hiệu lệnh.
.

3.1 Lệnh “Ngồi xuống”

Bước 1: Giữ Akita ở tư thế đứng trước mặt bạn.

Bước 2: Hô khẩu lệnh “Ngồi xuống” và kéo nhẹ dây xích cổ lên. Đồng thời tay còn lại ấn nhẹ mông Akita xuống.

Bước 3: Giữ chúng ở tư thế ngồi trong 10-15 giây rồi đứng lên.

Lặp lại khoảng 10-15 lần rồi cho Akita nghỉ. Nếu chó Akita làm đúng, có thể dùng phần thưởng để khuyến khích nhưng không nên lạm dụng quá mức có thể hình thành thói quen xấu.

3.2 Lệnh “Đứng lên”

Bước 1: Giữ Akita ở tư thế ngồi

Bước 2: Giữ thức ăn ngang với mũi của chúng. Sau đó, lùi lại một bước, bưng thức ăn lên từ từ. Đồng thời hô khẩu lệnh “đứng dậy”.

Bước 3: Theo phản xạ, chó Akita sẽ di chuyển cơ thể để tìm thức ăn và chuyển sang tư thế đứng. Khi chó đã đứng, bạn có thể thưởng thức đồ ăn cho chúng.

Lặp lại khoảng 10-15 lần mỗi ngày cho đến khi chó Akita quen với lệnh.

3.3 Lệnh “lại đây”

Bước 1: Bạn đứng cách chó Akita khoảng cách 50-100m. Tay bạn cầm thức ăn yêu thích của bạn và hướng chúng về phía chúng.

Bước 2: Gọi “Tên chó Akita + lại đây” rồi kéo nhẹ dây xích về phía bạn. Chỉ ra thức ăn trong tay của bạn để dụ chúng chạy trở lại.

Bước 3: Khi chó Akita chạy lại bạn có thể thưởng cho chúng. Lặp lại nhiều lần để tạo thành thói quen.

3.4 Lệnh “Bắt tay”

“Bắt tay” là mệnh lệnh mà bất kỳ chú chó nào cũng nên học để tương tác tốt hơn với con người. Để dạy chó Akita của bạn lệnh này, hãy làm như sau:

Bước 1: Bạn ngồi xổm để khay thức ăn vào lòng. Cho Akita ngồi đối diện, mắt chúng sẽ nhìn vào khay thức ăn.

Bước 2: Đưa ra lệnh “ngồi xuống”. Trong khi Akita đang ngồi, hãy tiếp tục hét lên “Ở lại” để đảm bảo chúng không bỏ chạy bất ngờ.

Bước 3: Phát lệnh “Bắt tay”. Sau đó, bằng tay trái, nhấc chân phải của họ lên và bắt tay. Phản xạ của chó Akita sẽ giật lùi và vùng vẫy. Kêu lệnh “Im lặng” và tiếp tục bắt tay, giữ khoảng 10-15 giây.

Bước 4: Khi chó Akita hợp tác, bạn nên thưởng đồ ăn để khuyến khích chúng.

Lặp lại động tác này khoảng 10 lần, Akita sẽ nhớ lệnh. Huấn luyện thành công, bạn chỉ cần đưa tay ra và nói “Bắt tay” là họ sẽ nhấc chân và bắt tay với bạn.

anh cho akita inu177

4 Huấn luyện chó Akita đi vệ sinh đúng chỗ

Khi mang chó con Akita về nhà, bạn nên bắt tay ngay vào việc huấn luyện chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Tuyệt đối không để Akita trưởng thành mới bắt đầu huấn luyện. Đi vệ sinh bừa bãi ra khỏi nhà lâu ngày có thể hình thành thói quen xấu, sau này khó sửa. Lưu ý rằng quá trình luyện tập đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và sự kiên trì của người sở hữu thì mới có hiệu quả.

Đảm bảo rằng bạn có một lịch trình cụ thể cho cún cưng và bạn cũng phải tuân thủ nó trong quá trình huấn luyện. Chó Akita thường không có thời gian cụ thể để đi vệ sinh như chó trưởng thành. Bạn nên để mắt đến chúng thường xuyên và sẵn sàng huấn luyện bất cứ lúc nào. Một số thời điểm hợp lý trong ngày để huấn luyện chó Akita đi vệ sinh đúng chỗ như sau:

  • Trước khi đưa chó Akita đi ngủ
  • Sau khi tỉnh dậy
  • Sau bữa ăn
  • Sau khi chơi

Tuân thủ những lịch trình này sẽ giúp Akita của bạn hình thành những thói quen tốt. Sau đó, họ sẽ chỉ đi vệ sinh vào những thời điểm đó trong ngày.

4.1 Các bước huấn luyện chó Akita đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 1: Chuẩn bị một khu vực cụ thể trong nhà, đây sẽ là nơi mà sau này Akita của bạn sẽ đi vệ sinh. Tất nhiên, địa điểm phải thoải mái, sạch sẽ, khô ráo và dễ tìm. Trước khi huấn luyện, bạn nên thường xuyên cho chó Akita về tư thế đó để chúng quen dần.

Bước 2: Để ý những khoảng thời gian cố định trong ngày. Nếu bạn thấy chó Akita có bất kỳ biểu hiện bất thường nào như chạy lung tung, đánh hơi xung quanh, kêu la, hãy đưa ngay chúng vào nhà vệ sinh cố định.

Bước 3: Cho Akita vào bồn cầu. Hãy hét to “Tên con chó + đi vệ sinh nhanh lên” và bắt Akita ngồi đó cho đến khi nó đi vệ sinh xong. Nếu chúng gặp khó khăn, bạn nên sử dụng lệnh “Yen” để sửa chúng.

Bước 4: Lặp lại nhiều lần trong vài ngày. Những chú chó Akita thông minh có lẽ chỉ mất khoảng 1-2 tuần để chúng có thể cầm nắm được. Bạn sẽ không phải mất thời gian dọn dẹp phân của chúng nữa.

4.2 Mẹo huấn luyện chó Akita đi vệ sinh đúng chỗ

Dưới đây là một số mẹo đơn giản mà bạn cần lưu ý khi huấn luyện chó con Akita của mình đi bô đúng chỗ. Những mẹo này sẽ giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi và giúp ích rất nhiều cho quá trình luyện tập:

Đảm bảo khu vệ sinh cố định của Akita có mái che để tránh những ngày mưa hoặc nắng nóng. Bạn có thể đặt nó trong nhà gần nhà vệ sinh của con người chẳng hạn.

Thời gian đầu huấn luyện, khi chưa biết chó Akita đi vệ sinh khi nào thì bạn có thể nhốt chúng vào lồng. Akita ưa sạch sẽ chắc chắn sẽ không tè vào chỗ ngủ mà sẽ ré lên rất to để báo hiệu cho chủ. Đây là lúc bạn có thể bắt đầu tập luyện.

Bạn nên duy trì một thói quen tốt cho chó Akita bằng cách huấn luyện chúng thường xuyên. Đừng bao giờ bỏ cuộc giữa chừng. Bạn nên đưa Akita của mình đi vệ sinh cố định để chúng ghi nhớ đường đi. Tốt nhất bạn không nên bị động cầm chúng trên tay.

Khen thưởng và trừng phạt là yếu tố cần thiết trong quá trình huấn luyện Akita. Phần thưởng để khuyến khích họ cố gắng hơn, nhưng không được áp dụng thường xuyên có thể hình thành thói quen xấu. Hình phạt để chó Akita biết mình sai và không lặp lại sai lầm. Tuy nhiên, đừng đánh họ vì nó có thể khiến họ trở nên nhẫn tâm hơn.

anh cho akita inu176

5 Kết luận

Akita là giống chó ngoan nên việc huấn luyện sẽ không quá khó khăn. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để huấn luyện chúng cư xử đúng mực và hòa đồng với mọi người hơn. Thú Cảnh hy vọng, những thông tin sẽ giúp bạn huấn luyện Akita của mình trở nên ngoan ngoãn và trung thành hơn.

Đừng quên để lại bình luận nếu bạn muốn mua chó cảnh tại Thú Cảnh hoặc có bất kỳ thắc mắc nào. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời bạn nhanh nhất có thể.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay