Hà Nội vận động người dân không ăn thịt chó mèo

Hà Nội vận động người dân không ăn thịt chó mèo, Hồ Chí Minh đã làm theo. Mọi người phản ứng thế nào? Hãy cùng thú cảnh tìm hiểu nhé

Hà Nội vận động người dân không ăn thịt chó mèo
Hà Nội vận động người dân không ăn thịt chó mèo

Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 4170 / UBND-KT về việc tăng cường quản lý việc nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn.

Theo đó, TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện tuyên truyền về nguy cơ, tác hại của các bệnh truyền nhiễm (dại, xoắn khuẩn, tả…) khi sử dụng thịt chó, mèo để người dân nhận thức và từ bỏ thói quen sử dụng thịt chó, mèo.

Việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây phản cảm đối với du khách quốc tế đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, ảnh hưởng đến hình ảnh của một thủ đô. văn minh, hiện đại.

Trong Công văn, thành phố yêu cầu:

– Tiêm phòng triệt để đàn chó, mèo trong diện cần tiêm phòng; khuyến khích việc đeo thẻ nhận dạng chó;

– Tổ chức quản lý, nuôi chó, mèo phòng bệnh dại;

– Tuyên truyền về nguy cơ, tác hại của các bệnh truyền nhiễm khi sử dụng thịt chó, mèo; ý nghĩa nhân đạo của việc đối xử nhân đạo với động vật để một bộ phận nhân dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo.

cho ngao anh 7

Công văn này mang đến không khí vui tươi cho khoảng 493.000 chú chó, mèo trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo thống kê hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có trên 1.000 cơ sở kinh doanh chó mèo thương phẩm, giết mổ chó mèo và 15 cơ sở kinh doanh chó mèo cảnh.

Sau khi Hà Nội kêu gọi người dân từ bỏ ăn thịt chó, mới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cũng đưa ra khuyến cáo: người dân TP.HCM từ bỏ thói quen dùng thịt chó làm thực phẩm.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố cho biết, mặc dù hiện nay, pháp luật Việt Nam không cấm sử dụng thịt chó nhưng cũng không đưa chó vào danh mục vật nuôi để giết mổ làm thực phẩm cho người.

Tuy nhiên, khuyến cáo này đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận khi nhiều người cho rằng đây là hủ tục từ bao đời nay, rất khó bỏ. Những người có thói quen ăn thịt chó cho rằng thịt chó ngon và nhiều chất đạm.

Theo cố GS Trần Quốc Vượng, nguồn gốc của tục ăn thịt chó bắt đầu từ lễ cúng chó trong tín ngưỡng dân gian. Người ăn đầu tiên là thầy cúng, thầy mo cũng chỉ ăn bí mật, ăn đêm, ăn đêm. Vì mặc cảm nên chưa ai nói thẳng rằng ăn thịt chó. Do kiêng kỵ nên người ta nói ăn thịt và mộc nhĩ là sai (theo Wikipedia).

cho ngao anh 5

Vấn đề chúng ta cần quan tâm là nhận thức của mọi người về vật nuôi trong gia đình. Chó và mèo là vật nuôi trong gia đình để bầu bạn và chăm sóc, không phải vật nuôi để làm thức ăn. Và chó, mèo cũng là vật nuôi trung thành với con người.

Nếu chúng ta không ăn thịt chó, mèo thì chẳng mất gì mà còn giúp cho đời sống xã hội văn minh hơn. Ý thức nhỏ, ý nghĩa lớn!

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay