Ebola có thể lây truyền sang chó không?

Bạn có biết rằng một số bệnh ở chó có thể lây sang người? Hôm thứ Sáu, các nhà chức trách thú y ở Tây Ban Nha đã tiêu hủy một con chó nghi bị nhiễm bệnh. Con chó thuộc sở hữu của một bệnh nhân Ebola.

1

Theo các bác sĩ thú y, chó cũng có thể mang vi khuẩn chết người. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy virus Ebola có thể gây bệnh cho chó và truyền sang người. Vụ việc gây rúng động dư luận cả nước.

1 Ebola ở chó có lây sang người được không?

Năm 2005, một nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy chó có thể truyền virus cho người qua phân, nước tiểu và nước bọt. Một số bệnh ở chó có thể lây sang người bao gồm bệnh dại, bệnh giun sán, bệnh dị ứng, v.v.

anh cho th 63

Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy Ebola có thể lây truyền từ chó sang người. Các nhà nghiên cứu cho rằng ghi chú này thiếu cơ sở và dữ liệu đáng tin cậy.

Theo Andrew Easton, giáo sư tại Đại học Warwick của Anh, mọi người nên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Giả thuyết rằng chó là một mối nguy hiểm tồn tại đối với con người là một bước đi thông minh.

2 Động vật truyền vi rút Ebola

anh cho th 45

Dơi ở Trung Phi được coi là vật mang virus Ebola. Nhưng không có bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng nào ở dơi. Khỉ và vượn người cũng mang virus và có dấu hiệu nhiễm bệnh như người.

Việc thiếu dữ liệu về các loài vật nuôi cũng làm phức tạp thêm vấn đề. Các nhà điều tra đã điều tra đợt bùng phát dịch Ebola 2001-2002 ở Gabon. Có dấu vết của kháng thể đối với Ebola ở chó. Rõ ràng vật nuôi trong nhà cũng dễ bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, nghiên cứu không xác nhận liệu chó có bị nhiễm virus từ các loài khác hay không. Như dơi, khỉ, vượn hoặc từ chính con người. Ngoài ra, nghiên cứu này không được thực hiện để trả lời câu hỏi liệu chó có thể truyền bệnh cho người hay không.

anh cho th 30

Tuy nhiên, nếu chó mang virus, chúng chắc chắn là một nguy cơ tiềm ẩn. Chúng trở thành mối nguy hiểm cho bất kỳ ai tiếp xúc với chúng. Hoặc phân như phân, nước tiểu của loài vật này.

3 Tiêu hủy chó nghi nhiễm Ebola

Hôm thứ Tư, nhà chức trách Tây Ban Nha đã giết con chó của một y tá. Người này bị nhiễm virus Ebola sau khi hai bệnh nhân tử vong ở Madrid. Quyết định này của chính phủ đã gây ra một phong trào phản đối của một nhóm bảo vệ quyền động vật.

anh cho th 33

Một số người trong số họ đã đánh nhau với cảnh sát. Địa điểm biểu tình diễn ra bên ngoài khu chung cư nơi chú chó tên Excalibur bị bỏ rơi. Sau khi chủ nhân của nó được đưa vào diện cách ly.

Một con chó lai tên Excalibur không được chẩn đoán là mang virus Ebola. Nhưng đã bị giết như một biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Đây là phán quyết của một tòa án sau khi xác nhận nguy cơ chú chó này có thể là “vật chủ” mang virus.

4 Kết luận của các nhà khoa học

Theo Tổng giám đốc Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), ông Bernard Vallat, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy vật nuôi đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bệnh cho người.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng chống dịch bệnh. Và yêu cầu nhân viên của OIE ở Tây Phi tiếp tục cảnh giác và cảnh giác về các chỉ số đo lường liên quan đến vật nuôi trong nhà.

anh cho tong hop 163

Giáo sư Easton cho rằng chó thực sự không phải là nguyên nhân chính khiến Ebola lây lan. Và ngay cả khi chó có mang vi rút, chúng không phải là mối đe dọa lớn nhất. Vì nguy cơ lây truyền nghiêm trọng nhất phải từ người này sang người khác.

Eric Leroy thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp, IRD, cho rằng việc giết chết Excalibur đã làm mất đi một cơ hội nghiên cứu hiếm có. Bởi theo anh, nếu chú chó này vẫn còn sống, nó sẽ cung cấp cho chúng ta câu trả lời cho câu hỏi Ebola có thể gây bệnh cho chó hay không. Hoặc liệu chó có thể truyền vi rút Ebola sang người hay không.

anh cho tong hop 146

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay