Chuyển từ thức ăn khô sang thức ăn ướt cho mèo

Mèo là sinh vật có thói quen và bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong hành vi đều cần được xem xét kỹ lưỡng. Trong số đó, việc thay đổi chế độ ăn uống cần được chú ý nhiều hơn vì những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể xảy ra nếu áp dụng đột ngột, không đúng cách.

1 Tại sao bạn cần chuyển sang thức ăn ướt cho mèo?

Có nhiều lý do cho việc này:

Thức ăn ướt chứa nhiều protein và ít carbohydrate hơn thức ăn khô. Và chúng cũng được coi là một chế độ ăn uống tự nhiên cho mèo.
Ngoài ra, thức ăn ướt còn chứa một lượng nước cao hơn rất nhiều – yếu tố quan trọng giúp bạn tránh được các vấn đề hay bệnh liên quan đến đường tiết niệu.

Mèo cũng thường cảm thấy thích thú và ngon miệng hơn với thức ăn ướt.

Trong một số trường hợp, nếu mèo của bạn có vấn đề về sức khỏe, bác sĩ thú y cũng sẽ chỉ định một chế độ ăn kiêng theo đơn, dưới dạng nhiều nước.

2 Trước khi chuyển từ chế độ ăn khô sang chế độ ăn ướt

Chỉ khi bác sĩ thú y kê một công thức chế độ ăn uống cụ thể hoặc giới thiệu một thương hiệu thức ăn uy tín, bạn mới có thể áp dụng một cách an toàn cho mèo yêu của mình. Nếu không, bạn nên dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu loại thức ăn nào là tốt nhất cho mèo. Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn cho dù đó là nhãn hiệu thức ăn chăn nuôi nào. Và bạn cũng nên dành thời gian ghé thăm các cửa hàng bán thức ăn cho thú cưng tại địa phương để hiểu về các nhãn hiệu và trở nên am hiểu về loại thức ăn nào tốt cho mèo của bạn.

Hãy nhớ rằng mèo là loài ăn thịt, vì vậy khi bạn đọc nhãn thức ăn cho mèo, hãy chú ý đến thứ tự các thành phần được liệt kê trên hộp. Bạn sẽ thấy rằng một thực phẩm chất lượng tốt sẽ có thành phần protein được liệt kê đầu tiên.

3 Chuyển đổi dần dần

Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả khi chuyển mèo từ thức ăn khô rẻ tiền sang thức ăn ướt chất lượng tốt nhất, bạn cũng không nên vội vàng. Bạn không nên nghĩ rằng mèo sẽ ăn những thức ăn ướt này khi chúng đói, vì điều này có thể gây ra những hậu quả khó lường và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nhiễm mỡ gan là một tình trạng đe dọa tính mạng của gan có thể phát triển nếu mèo của bạn từ chối ăn trong thời gian dài hơn 24 giờ. Ngay cả khi mèo thích ăn một lượng rất nhỏ, chúng cũng không đủ để ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ ở mèo.

Chuyển từ chế độ ăn khô sang chế độ ăn ướt là một thay đổi rất lớn. Ngay cả việc thay đổi từ nhãn hiệu thực phẩm khô này sang nhãn hiệu thực phẩm khô khác đôi khi có thể gây ra vấn đề vì có sự khác biệt về mùi, vị và kết cấu của thực phẩm. Vì vậy, hãy tưởng tượng sẽ kỳ lạ như thế nào đối với hầu hết mèo khi quen với những loại thức ăn ướt bất thường này. Do đó, bạn không nên vội vàng thực hiện quá trình chuyển đổi này. Và đừng ép anh ấy vì tình yêu bướng bỉnh của bạn.

4 Lịch trình ăn kiêng của Love Cat

Nếu bình thường bạn cho phép mèo ăn các bữa ăn miễn phí, thì bây giờ bạn nên chuyển sang các bữa ăn theo lịch trình để chúng đói và muốn thử thức ăn ướt. Nếu mèo cưng có khả năng gặm nhấm thức ăn khô cả ngày, bé sẽ không bao giờ có nhu cầu thưởng thức một món ăn mới. Bắt đầu lên lịch cho các bữa ăn của mèo, 3-4 lần một ngày và không bao giờ đặt thức ăn quá 20 phút mỗi lần. Nhớ cho anh ấy biết khi bạn đặt thức ăn xuống rằng đã đến giờ ăn. Khi mèo đã chấp nhận và quen với thời gian biểu cho bữa ăn này, bạn sẽ có thể cho chúng làm quen với thức ăn ướt.

Bạn cũng cần làm cho thức ăn ướt hấp dẫn nhất có thể. Con mèo của bạn có thể ngấu nghiến bát thức ăn khi bạn đặt nó trên sàn nhà (nếu vậy, bạn là người may mắn) nhưng chúng thậm chí có thể không quan tâm đến nó. Vì vậy, hãy cố gắng hâm nóng thức ăn một chút để làm nổi bật hương vị. Đừng bao giờ mang thức ăn đóng hộp thẳng ra khỏi tủ lạnh và đưa cho anh ấy. Mèo thích thức ăn có nhiệt độ xung quanh nhiệt độ phòng hoặc ấm hơn một chút. Không bao giờ để thức ăn ướt quá 20 phút vì chúng sẽ bị khô và mất ngon. Khi đó con mèo của bạn chắc chắn sẽ không bị thu hút bởi thức ăn như vậy và chúng sẽ rời khỏi bát mà không chú ý.

Nếu trong trường hợp mèo không muốn chạm vào bát thức ăn ướt, bạn có thể rắc một chút thức ăn khô lên trên thức ăn đó và có thể áp dụng cách này để chúng quen dần. Bạn cũng có thể trộn một chút thức ăn khô vào thức ăn ướt để chúng khó tìm thức ăn khô hơn. Và trong quá trình này, mèo sẽ nếm và ăn thức ăn ướt nhiều hơn. Dần dần bạn giảm lượng thức ăn khô xuống đều đặn hàng ngày. Không bao giờ cho nó ăn các bữa ăn khô nữa nếu không bạn sẽ phải lặp lại quá trình chuyển đổi như trên. Đảm bảo rằng nó đã ăn đủ thức ăn ướt hoặc bạn sẽ phải liên hệ với bác sĩ thú y để được giúp đỡ. Hãy nhớ rằng bạn không bao giờ muốn mèo bị nhiễm mỡ gan, vì vậy bạn nên cho mèo ăn dần dần nhưng cần lưu ý, tránh để mèo không ăn gì cả ngày.

5 Quan sát bữa ăn nếu nhà bạn có nhiều mèo

Nếu bạn có nhiều mèo trong nhà và bạn đang chuyển từ khô sang ướt, hãy đảm bảo cho mỗi con mèo một cái bát riêng. Làm điều này để bạn có thể chắc chắn rằng tất cả mèo đều nhận được lượng thức ăn như nhau. Trong một số trường hợp, điều này cũng có nghĩa là bạn nên cho mèo ăn cách xa nhau.

6 Nếu không thể chuyển đổi?

Nếu trong trường hợp bạn không thể thay đổi chế độ ăn của mèo, thì có một sản phẩm tên là FortiFlora có thể giúp bạn. Nó là một chế phẩm vi sinh – bao gồm các thành phần mà bất kỳ động vật nào cũng có thể tiêu hóa được. Sản phẩm này sẽ giúp tăng hương vị của đồ hộp. Bạn có thể lấy nó từ bác sĩ thú y của bạn. Khi cho mèo ăn, bạn chỉ cần trộn một ít vào thức ăn rồi rắc thêm một ít lên trên bát. Sau đó, giảm dần lượng FortiFlora cho đến khi mèo chấp nhận thức ăn ướt.

7 Cần thêm thông tin từ việc chuyển đổi từ chế độ ăn khô sang chế độ ăn ướt?

Để biết thông tin và trợ giúp trong việc chuyển đổi từ chế độ ăn khô sang chế độ ăn ướt cho mèo của bạn, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn. Họ hiểu con mèo của bạn và có thể đưa ra lời khuyên hoặc khuyến nghị thích hợp trong quá trình này – áp dụng cho từng con mèo cụ thể. Nếu bạn có thắc mắc liên quan đến thức ăn nào là tốt nhất cho mèo của mình, bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay