Chuẩn đoán sức khỏe của mèo qua phân

Sức khỏe của mèo thực sự không quá khó để theo dõi & thể hiện phần nào qua tình trạng phân (ị). Nếu nắm trong tay những kiến ​​thức cơ bản sau đây, chúng ta có thể dễ dàng xử lý các vấn đề sức khỏe cho bé ngay từ đầu, tránh những biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu nhé

 Chuẩn đoán sức khỏe của mèo qua phân
Chuẩn đoán sức khỏe của mèo qua phân

1 “Phân” bình thường là gì và phân phản ảnh tình trạng sức khỏe của mèo như thế nào?

Thông thường, một con mèo sẽ ị khoảng 24-36 giờ / ngày. Khi đó, phân bình thường sẽ có các đặc điểm sau:

 • Màu nâu sẫm hoặc hơi nâu.
 • Có dạng cục, không quá khô hoặc quá chảy nước.
 • Có mùi, mùi không quá hắc, quá chua hoặc quá tanh.

cach nhan biet va cham soc meo mang thai

2 Hiện tượng thường gặp khi mèo “ị”

Bệnh tiêu chảy

Đây là hiện tượng phổ biến với mèo nuôi ở nước ta do sự khác biệt về thói quen ăn uống, sinh hoạt nuôi (nhất là đối với mèo ngoại).

 • Một số nguyên nhân chính gây tiêu chảy:
 • Thay đổi chế độ ăn uống, thức ăn bị ô nhiễm hoặc không tiêu hóa được.
 • Viêm ruột kết.
 • Viêm đại tràng
 • Ký sinh trùng (giun, sán, … – quan sát thấy trong phân có thể chứa ký sinh trùng).
 • Và một số bệnh lý đường ruột liên quan.

Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu (hơn 24-48 giờ), bạn nên xem lại ngay chế độ ăn của mèo, kiểm tra thức ăn có đảm bảo vệ sinh hay không; hoặc trường hợp bé có kèm theo các triệu chứng sốt, nôn trớ, bỏ ăn thì bạn cần đưa ngay mèo đến cơ sở thú y để khám và điều trị.

Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ, nếu mèo gặp vấn đề với chế độ ăn thường xuyên cơm và cá, bạn có thể đổi sang thức ăn khô cho mèo dễ tiêu hóa nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng như Royal Canin babycat, Purevita… hoặc thức ăn dặm. Nếu ăn phải thực phẩm khó bảo quản, bẩn, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm có bao bì dây kéo dễ bảo quản như Nutrisource, Naturalcore, Royal Canin, v.v.

Với những triệu chứng và nguyên nhân phức tạp hơn, bạn cần tham khảo và nhờ đến sự hướng dẫn điều trị của bác sĩ có chuyên môn.

Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, để tránh mèo bị tiêu chảy, bạn nên hạn chế sử dụng các sản phẩm từ sữa – nhiều bé không thể tiêu hóa được các loại thức ăn này. Hoặc nếu bạn thay đổi chế độ ăn sang thức ăn mới cho mèo, hãy trộn thức ăn cũ và thức ăn mới với lượng tăng dần để hệ tiêu hóa của mèo có thời gian làm quen.

anh meo tam the 23

Táo bón

Mèo ngày nay rất dễ bị táo bón do thói quen ăn uống của chúng, vì vậy bạn sẽ không cần quá lo lắng nếu điều này xảy ra. Tuy nhiên, nếu nó tiếp tục trong vài ngày và thường xuyên, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Nguyên nhân khiến mèo của bạn bị táo bón:

Quá nhiều lông – mèo sẽ liếm lông và nuốt chúng khiến phân bị vón cục, khó tống ra ngoài. Trong một số trường hợp khiến bé đi cầu ra máu, rất nguy hiểm – Bạn cũng có thể cắt / cạo lông cho bé thường xuyên để tránh táo bón.

 • Các vấn đề về tiết niệu.
 • Đại tràng giãn – Đại tràng của bé bị giãn đến mức không thể đi vệ sinh được.
 • Chế độ ăn uống thiếu chất xơ.
 • Đại tràng bị cản trở bởi xương hoặc dị vật.

Để hạn chế tối đa tình trạng táo bón, mẹ có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ cho bé như rau củ, hoặc có thể chuyển sang các loại thức ăn cho bé dễ tiêu hóa hơn mà vẫn đảm bảo chất xơ cho bé. trẻ em như: Royal Canin, ANF hoặc Nutrisource, …

anh meo tam the 29

Bên cạnh đó, chế độ luyện tập và ăn uống đủ nước cũng là biện pháp hữu hiệu giúp trẻ tránh được tình trạng táo bón cũng như giúp cải thiện sức khỏe của mèo một cách đáng kể

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay