Chó thở gấp báo hiệu các vấn đề sức khoẻ gì?

Chó thở gấp là dấu hiệu của nhiều tình trạng bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của chó.

Đối với những con chó khỏe mạnh, thở gấp không phải là dấu hiệu của bệnh tật.

Thở gấp là phản ứng hô hấp bình thường của chó khi chúng thấy nóng nực, hưng phấn, lo lắng hoặc kiệt sức sau khi hoạt động thể chất cường độ cao.

Tuy nhiên, nếu chó của bạn thở gấp mà không có lý do rõ ràng thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đang gặp phải vấn đề về sức khỏe.

Chó thở gấp báo hiệu các vấn đề sức khoẻ gì?
Chó thở gấp báo hiệu các vấn đề sức khoẻ gì?

Dưới đây là những điều bạn cần biết để nhận ra sự khác biệt giữa thở gấp bình thường và thở gấp bình thường.Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu nhé!

1 Tổng quan về tình trạng chó thở gấp

Chó thở gấp là thuật ngữ dùng để mô tả cách một con chó thở nhanh và nông bằng cách há miệng và thường là thè lưỡi ra. Kiểu thở này giúp chó hạ nhiệt và điều hòa nhịp thở của chúng.

Những lý do phổ biến khiến chúng thở gấp là:

Do nhiệt độ: Thở hổn hển là cách chính để chó hạ nhiệt khi bị nóng. Nhịp thở gấp gáp sẽ giúp chúng giải phóng lượng nhiệt dư thừa trong cơ thể. Xem thêm: Cách bảo vệ chó trong mùa hè nắng nóng

Mới vận động xong: Chó thở gấp để điều hòa hơi thở của chúng sau khi vận động mạnh, chẳng hạn như chạy nhảy, chơi đùa.

Lo lắng hoặc phấn khích: Một con chó cũng có thể thở hổn hển khi lo lắng hoặc phấn khích.

Một con chó khỏe mạnh sẽ chỉ thở hổn hển trong một khoảng thời gian ngắn rồi hô hấp của nó sẽ trở lại bình thường. Khi chó thở gấp, hãy cho chó uống một ít nước để chúng không bị khát. Nước cũng giúp chó hạ nhiệt nếu chúng thấy nóng.

anh cho th 36

2 Vấn đề sức khỏe liên quan tới chó thở gấp

Trong hầu hết các trường hợp, thở gấp là hiện tượng bình thường của chó. Nhưng nếu chó thở gấp quá nhiều hoặc thở gấp một cách bất thường thì tình trạng này cũng là dấu hiệu cho thấy chó đang gặp vấn đề về sức khỏe.

2.1 Vấn đề về đường hô hấp

Chó bị rối loạn hô hấp có thể thở gấp quá nhiều hoặc thở gấp không rõ lý do. Thở gấp thường đi kèm triệu chứng của các căn bệnh khác. Một số tình trạng hô hấp có thể đi kèm thở gấp bất thường là:

Khí quản xẹp xuống: Chó bị xẹp khí quản có tiếng ho giống tiếng ngỗng kêu. Cơn ho thường bị kích thích khi chó hoạt động thể chất hoặc hưng phấn.

Tắc nghẽn đường hô hấp trên: Nếu chó bị tắc nghẽn đường hô hấp trên, chúng có thể bị ho hoặc thở khò khè.

Tình trạng của phổi: Nếu phổi của chó bị tích tụ chất lỏng, chúng sẽ bị khó thở. Khi vươn đầu và cổ ra, chó có thể thở ngắn, nhanh và dồn dập. Môi, nướu và lưỡi của chó có thể có màu xanh do thiếu oxy.

Viêm phế quản và viêm phổi: Chó có thể thở khò khè nếu bị nhiễm trùng do viêm phế quản hoặc viêm phổi. Viêm phế quản làm chó ho khan và có thể làm chó ói mửa. Các triệu chứng viêm phổi bao gồm khó thở, sốt, hôn mê và tiếng ho nghe như bị tắc nghẽn.

anh cho tong hop 154

2.2 Rối loạn tim mạch

Thở gấp quá nhiều cũng có thể là triệu chứng của bệnh liên quan tới tim mạch. Tình trạng này có thể xảy ra với các vấn đề tim mạch sau:

Giun tim: Một con chó bị nhiễm giun tim nặng sẽ cảm thấy khó thở. Các triệu chứng khác của giun tim có thể bao gồm ho, hôn mê, thiếu máu, vàng da hoặc trướng bụng.

Suy tim sung huyết: Một con chó bị suy tim sung huyết thường hôn mê, dễ mệt mỏi, khó thở sau khi tập thể dục và có thể thở gấp. Chúng cũng bị ho khan mãn tính và tình trạng này sẽ được kích thích khi chó tập thể dục. Chó cũng có thể chán ăn và ít quan tâm đến các hoạt động bình thường hơn.

Bệnh cơ tim giãn: Căn bệnh này có thể liên quan đến tình trạng suy giáp. Một con chó bị cơ tim giãn có thể dễ mệt mỏi sau khi tập thể dục (cường độ không quá cao), ho mãn tính, hôn mê và bỏ ăn.

Không nên nhầm lẫn thở dốc với thở nặng nhọc. Một con chó thở nặng nhọc sẽ có dấu hiệu đau đớn và khó thở.

Hãy gọi cho bác sĩ thú y nếu bạn cho rằng tình trạng thở gấp của chó mang dấu hiệu bất thường và có liên quan tới các vấn đề về sức khỏe.

Hãy đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu chúng đau đớn, thở khò khè hoặc khó thở.

Tóm lại, thở gấp không phải là tình trạng bệnh lý của chó. Đây là hiện tượng bình thường hay xảy ra. Một con chó khỏe mạnh sẽ chỉ thở gấp trong một khoảng thời gian ngắn. Sau đó, nhịp hô hấp của chúng sẽ lại trở về bình thường.

Nếu nghi ngờ tình trạng thở gấp của chó, bạn có thể kiểm tra màu sắc của lưỡi chó và màu sắc của nướu chó. Khi chó khỏe mạnh và quá trình thở gấp của chó không có gì bất thường, lưỡi của chúng sẽ có màu hồng. Đó là do mức oxy trong máu của chó ở ngưỡng khỏe mạnh.

Nếu lưỡi chó có màu xanh, chúng có thể bị thiếu oxy. Một khi nghi ngờ và phát hiện ra những vấn đề sức khỏe khiến chó thở gấp, bạn có thể cân nhắc và liên lạc với bác sĩ thú y để làm rõ vấn đề mà chó đang mắc phải để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

 

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay