Nuôi chó Samoyed sinh sản – Những điều không phải ai cũng biết

Những chủ nuôi chó Samoyed sinh sản cũng cần đặc biệt quan tâm tới việc chăm sóc chú chó của mình trước, trong và sau khoản thời gian sinh để có thể hạn chế thấp nhất các tổn thất ở trong việc nhân giống chó. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới các bạn những điều cần làm để chăm sóc chú chó Samoyed nhà mình trong thời kỳ sinh sản

Nuôi chó Samoyed sinh sản có khó không?
Nuôi chó Samoyed sinh sản có khó không?

1 Chó Samoyed sinh sản và những vấn đề liên quan

Chăm sóc chó Samoyed mẹ khi mang thai

Thông thường, thời gian đầu khi chó Samoyed mang thai sẽ không có bất cứ biểu hiện gì. Sau khi phối giống được 2 tuần, bạn có thể đưa chúng tới bác sỹ thú y để kiểm tra xem đã đậu thai hay chưa. Từ 30 ngày trở đi, các triệu chứng sẽ rõ ràng hơn như: Bụng to lên, khối lượng tăng nhanh, bầu vú bắt đầu trở nên to hơn,…

Nếu đã chắc chắn mang thai, bạn phải chuẩn bị cho chúng một chế độ dinh dưỡng thật tốt. Ngoài khẩu phần ăn bình thường, bạn nên bổ sung thêm khối lượng thịt nạc, thịt bò, trứng gà và sữa tươi trong mỗi bữa ăn. Đồng thời, canxi và sắt trong những loại cá hay nội tạng động vật cũng là một phần không thể thiếu.

Chó Samoyed sinh sản và những vấn đề liên quan
Chó Samoyed sinh sản và những vấn đề liên quan

Ngoài ra, khi gần đến ngày sinh bạn nên thường xuyên dắt Samoyed đi dạo để chúng dễ sinh hơn. Tốt nhất không cho cún chạy nhảy quá nhiều vì rất có thể tác động tới con trong bụng. Trong thời gian mang thai, bạn phải dẫn cún mẹ tới bệnh viện thú y để tiêm phòng đầy đủ, phòng tránh một vài bệnh có thể phát sinh ở cún con.

Thời gian mang thai trung bình của Samoyed từ 60-65 ngày hoặc kéo dài đến 68 ngày. Bạn nên đánh dấu ngày phối giống để có thể dự đoán ngày sinh đúng chuẩn nhất. Từ đấy, chuẩn bị ổ đẻ và dụng cụ cần thiết để không bị bất ngờ bất ngờ khi cún mẹ trở dạ.

Chó Samoyed sinh sản cần được đi dạo nhiều
Chó Samoyed sinh sản cần được đi dạo nhiều

Dự đoán ngày sinh

 • Việc dự đoán ngày sinh hoàn toàn có thể dựa theo 3 cách:
 • Căn cứ vào thời điểm cho phối giống để ước tính.
 • Siêu âm để dự đoán ngày sinh cho chính xác nhất.

Tự đoán dựa theo độ to của bụng: Samoyed bụng nhỏ thì số lượng con sẽ ít, thời gian mang thai dài hơn bình thường và trái lại.

Dấu hiệu samoyed chuẩn bị sinh
Dấu hiệu samoyed chuẩn bị sinh

2 Dấu hiệu samoyed chuẩn bị sinh

Trước khi trở dạ tầm 2-4 giờ, Samoyed mẹ thường có các biểu hiện rõ nét như: Đi lòng vòng đánh hơi tìm chỗ đẻ, thở dốc, dáng điệu khó nhọc, có rên rỉ, lộ rõ vẻ đau đớn, thai trong bụng động đậy, có dấu hiệu dịch chuyển xuống bên dưới.

Dấu hiệu chó Samoyed sắp sinh

Thời điểm này, điều bạn nên làm là đi chuẩn bị ngay ổ đẻ. Vị trí đặt ổ đẻ phải thoáng đãng, sạch sẽ, không có gió lùa. Bạn có thể lấy khăn sạch xếp thành nhiều lớp trồng lên nhau hoặc sử dụng những lớp giấy báo để tạo độ mềm. Cần chuẩn bị thêm chút nước ấm,cồn khử trùng, vải bông, kéo,… Bạn cũng nên gọi trước cho bác sĩ thú y đề phòng chó mẹ khó sinh.

Dấu hiệu chó Samoyed sắp sinh
Dấu hiệu chó Samoyed sắp sinh

Lưu ý khi chó Samoyed sinh sản

Thú Cảnh khuyên bạn nên để Samoyed mẹ tự sinh, đừng nên can thiệp vào bởi vì đó là bản năng của bọn chúng. Nếu thấy dấu hiệu khó đẻ, tình trạng nguy hiểm (trở dạ từ 2-3h mà chưa sinh) thì nên gọi ngay cho bác sĩ thú y để thực hiện mổ đẻ, tránh để quá lâu khiến cún con có thể ngạt thở.

Thời gian Samoyed sinh từ 4-10 tiếng và dựa vào số lượng con nhiều hay ít. Khi cún mẹ sinh xong, bạn nên cho bọn chúng uống một ít sữa ấm hoặc một ít nước muối để làm sạch ruột. Với các bé samoyed mới sinh thì cho bú ngay sữa mẹ để tăng sức đề kháng.

Chuồng của Samoyed mẹ sau sinh nên đặt ở nơi ấm áp, yên tĩnh, ít người qua lại. sau khoảng thời gian sinh xong , bản năng bảo vệ con của cún mẹ rất cao nên dễ căng thẳng, hung dữ nếu thấy người lạ lại gần.
Chăm sóc chó Samoyed mẹ sau sinh

Lưu ý khi chó Samoyed sinh sản
Lưu ý khi chó Samoyed sinh sản

Sau khoảng thời gian sinh, bạn nên xây dựng 1 khẩu phần ăn dinh dưỡng theo từng giai đoạn của cún mẹ. Trong 2-3 ngày đầu, thực phẩm chính cho Samoyed sinh sản là cháo thịt bằm và uống sữa ấm. Những ngày tiếp theo, chúng ta cũng có thể cho ăn như bình thường nhưng cần bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều canxi như: Xương ống bò, cổ gà, vịt,… để hạn chế cún con bị thiếu canxi.

Cho chó Samoyed mẹ ở nơi yên tĩnh sau sinh

Đối với những bé Samoyed mới sinh thì phải bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 2 tháng đầu. Bạn chỉ nên tách đàn khi cún con đủ 2 tháng tuổi. Tách đàn quá sớm có thể khiến cho chúng nhút nhát, ốm yếu, gặp bệnh tật. Samoyed đủ 2 tuần tuổi thì cần thực hiện tiêm chủng những loại vaccine 5 in 1 hay 7 in 1 để ngăn chặn những căn bệnh nguy hiểm về sau.

Cho chó Samoyed mẹ ở nơi yên tĩnh sau sinh
Cho chó Samoyed mẹ ở nơi yên tĩnh sau sinh

3 Có phải hỗ trợ chó Samoyed sinh sản không?

Dựa vào kinh nghiệm lâu năm trong việc chăm sóc Samoyed, Thú Cảnh khuyên bạn nên để Samoyed mẹ đẻ thoải mái và tự nhiên.Toàn bộ quá trình đừng nên can thiệp vào nếu cún không bị khó sinh. Bạn chỉ việc đứng bên ngoài quan sát, chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng nếu có bất kỳ trường hợp gì xảy ra thì mới can thiệp.

Trong quá trình sinh con, Samoyed mẹ trở nên hung dữ thất thường hoàn toàn có thể tấn công bất kỳ ai chạm vào chúng. Bạn tuyệt đối không nên ngồi cạnh vuốt ve hay xoa bóp. Điều ấy không giúp ích được gì mà chỉ khiến chó mẹ sợ hãi hơn.

Có phải hỗ trợ chó Samoyed sinh sản không?
Có phải hỗ trợ chó Samoyed sinh sản không?

Tình huống Samoyed mẹ quá mệt không thể tự sinh thì bạn mới phải can thiệp. Nếu sau 2-4 giờ mà chưa sinh được chú cún đầu tiên thì nên gọi bác sỹ thú y để triển khai mổ đẻ.

Cắt dây rốn cho chó con thế nào?

Thông thường, Samoyed mẹ sau thời điểm sinh sẽ tự cắn dây rốn và liếm sạch người cho cún con. Nếu Samoyed mẹ không thể thực hiện điều đó, bạn nên sử dụng kéo đã tiệt trùng và chỉ y tế cắt dây rốn cho cún con. Một vài lưu ý trong quá trình cắt dây rốn bạn đọc có thể tham khảo như sau:

 • Kéo phải được tiệt trùng bằng cồn iot 5% hoặc cồn y tế 70 độ để đảm bảo an toàn không bị nhiễm khuẩn uốn ván.
 • Xác định điểm cắt dây rốn cho cún con nên cách da bụng 1cm. Tiếp đó bạn lấy chỉ thắt lại và dùng kéo cắt.
  Không cắt quá sát da bụng, vì cún con hoàn toàn có thể bị hernia rốn sau này.
Cắt dây rốn cho chó con thế nào?
Cắt dây rốn cho chó con thế nào?

Có nên cho chó Samoyed mẹ tự ăn nhau thai?

Ăn nhau thai là phản xạ tự nhiên của chó mẹ và không hề có hại gì cả.

Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên cho bọn chúng ăn 1-2 nhau thai. Ăn quá nhiều có thể khiến cún mẹ bị khó tiêu sau sinh. Cũng có thể có một số tình huống Samoyed mẹ bị nôn sau khoản thời gian ăn. Bạn đừng lo ngại vì đó cũng chỉ là phản xạ tự nhiên của cún mẹ mà thôi.

3 Hiện tượng chó Samoyed sinh sản khó

Nguyên nhân dẫn tới chó Samoyed khó đẻ

Vì chó Samoyed mẹ quá lớn tuổi: Thường trên 4 tuổi khung xương chậu ở cảnh khuyển đã mất sự đàn hồi, ít giãn nở nên thường dẫn tới chứng khó đẻ. Tốt nhất, bạn chỉ nên cho Samoyed sinh sản khi chúng thuộc trong độ tuổi từ 18-36 tháng tuổi.

Bởi tư tưởng của Samoyed mẹ khi sinh bị hồi hộp, lo lắng, gây xuất huyết, vỡ nước ối dẫn đến khó đẻ. Chủ sở hữu vuốt ve, vỗ về trong khi sinh cũng là nguyên nhân gây khó đẻ hoặc đẻ lâu ở cảnh khuyển.

Hiện tượng chó Samoyed sinh sản khó
Hiện tượng chó Samoyed sinh sản khó

Vì các bước chăm sóc khi Samoyed mẹ mang thai không hợp lý: Cho chúng ăn rất nhiều chất nhưng lại ít hoạt động dẫn tới thai to không thể sinh đẻ thoải mái và tự nhiên và bắt buộc phải mổ.

Dấu hiệu chó Samoyed mẹ khó đẻ

Một vài dấu hiệu nhận biết cún mẹ bị khó đẻ như sau:

 • Chó mẹ rặn liên tục nhưng không ra. Từ lúc trở dạ 2-3 tiếng mà cún con đầu tiên chưa chào đời thì nên có phương pháp can thiệp.
 • Cún mẹ bị vỡ ối, thai có dấu hiệu ra nhưng bị kẹt ở phía dưới.
 • Xương chậu quá nhỏ thì bé cún nhà bạn không thể đẻ thoải mái và tự nhiên. Muốn nhận biết thực trạng này, bạn phải dẫn bọn chúng đến nhà bác sĩ thú y để có những phát hiện chuẩn chỉnh xác nhất.
Dấu hiệu chó Samoyed mẹ khó đẻ
Dấu hiệu chó Samoyed mẹ khó đẻ

4 Chó Samoyed một năm đẻ mấy lứa? Chó Samoyed bao nhiêu tháng thì đẻ?

Chó Samoyed một năm đẻ mấy lứa

Nếu được chăm sóc tốt để khôi phục sức khỏe sau sinh thì chó Samoyed một năm hoàn toàn có thể đẻ được nhiều nhất một lứa. Cún mẹ sau sinh, tử cung bị co giãn nên cần thời gian khôi phục lại như cũ. Có như thế thì lần sinh nở tiếp theo mới có thể hoàn toàn thuận lợi. Việc sinh sản quá dày sẽ làm chó mẹ bị sảy thai hoặc sinh non.

Chó Samoyed một năm đẻ mấy lứa
Chó Samoyed một năm đẻ mấy lứa

Thú Cảnh gửi đề xuất tới bạn đọc: Để đảm bảo chất lượng các chú cún con ra đời tốt nhất có thể thì phải cho cún mẹ sinh đẻ một lứa cách nhau từ 18 tháng – hai năm. Mỗi chú samoyed cũng chỉ nên nhân giống nhiều nhất 3-4 lần suốt trong quãng vòng đời của mình.

Chó samoyed bao lâu thì đẻ

Thông thường, Samoyed thường đẻ từ 4-8 bé cho một lứa. Thời gian mang thai ngắn hay dài còn dựa vào chửa nhiều con hay ít con. Nhưng chắc chắn, thời gian mang thai đến lúc sinh sẽ giao động trong 2 tháng – 2 tháng rưỡi (60-68 ngày).

Chó samoyed bao lâu thì đẻ
Chó samoyed bao lâu thì đẻ

5 Thế nào là “phôi thai ngược”?

Phôi thai ngược ở cảnh khuyển có thể hiểu là tư thế khi chào đời của cún con. Thông thường đầu và 2 chân trước sẽ ra trước, hai chân sau và phần đuôi sẽ ra cuối. Nhưng khi cún con bị “phôi thai ngược” sẽ ra đời theo kiểu:

 • Ra hai chi trước nhưng phần đầu không thể ra nổi.
 • Phôi thai nằm chếch hướng, chỉ ra được một hoặc hai chi trước.
 • Phần đuôi ra trước rồi mới tới đầu. Tư thế này khá nguy hiểm vì Samoyed con hoàn toàn có thể bị ngạt thở.
 • Cần can thiệp ngay nếu thấy tình trạng phôi thai ngược
Thế nào là “phôi thai ngược”?
Thế nào là “phôi thai ngược”?

Nếu gặp trường hợp “phôi thai ngược” bạn phải kéo thai ra phía bên ngoài càng nhanh càng tốt để cún con không bị ngạt thở. Mà muốn kéo thai ra, bạn cần phải dùng tay chuyển thai về tư thế “thuận”: Đầu và 2 chi trước, đuôi và 2 chi sau ra cùng. Sau đó nhẹ nhàng kéo chúng ra.

6 Chó Samoyed sinh sản lần đầu khi được bao nhiêu tháng?

Dựa theo kiến thức của Thú Cảnh thì trên 15 tháng tuổi là đủ điều kiện để cho Samoyed phối giống và sinh sản lần đầu. Bạn nên bỏ qua lần salo thứ nhất và bắt đầu cho bọn chúng phối giống vào lần salo thứ hai – khoảng 1,5 tuổi. Lúc đó, Samoyed mới đảm bảo hoàn thiện cả về khung xương lẫn tâm lý.

Trên đây là những thông tin quan trọng trong cách nuôi và chăm sóc Samoyed sinh sản mà thucanh.net muốn cung cấp cho bạn. Hi vọng các thông tin trên giúp ích phần nào nếu bé Samoyed nhà bạn sắp bước vào giai đoạn sinh nở.

Chó Samoyed sinh sản lần đầu khi được bao nhiêu tháng
Chó Samoyed sinh sản lần đầu khi được bao nhiêu tháng

Hãy nhớ để lại bình luận nếu có bất cứ câu hỏi gì. Thú Cảnh sẽ giải đáp tới bạn sớm nhất.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay