Cách chăm sóc chó Phốc Sóc sinh sản và mang thai

Chăm sóc chó Phốc sóc (Pomeranian, Pom) lúc bình thường đã khó, chăm sóc chó Phốc Sóc sinh sản còn khó hơn rất nhiều. Giống cảnh khuyển này sở hữu thân hình nhỏ nên việc mang thai rất dễ xảy ra biến chứng. Người nuôi nên có các kiến thức cơ bản thì việc sinh đẻ của Phốc Sóc mới diễn tiện lợi.

Nếu bạn đang sở và có ý định cho  bé Phốc sóc bọn chúng sinh sản thì hãy đọc nội dung bài viết dưới đây của Thú Cảnh.

Cách chăm sóc chó Phốc Sóc sinh sản

1 Dấu hiệu chó Phốc Sóc mang thai

Thông thường, sau thời điểm phối giống từ 2-3 tuần, chó Phốc Sóc sẽ có các dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai.

Một vài dấu hiệu chúng ta cũng có thể nhận thấy như sau:

 • Phốc Sóc ăn nhiều hơn, ngủ nhiều hơn.
 • Một số bé cún hoàn toàn có thể cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ, thiếu sức sống.
 • Phần ngực nở ra, có thể tăng gấp đôi kích thước sau 2 tuần mang thai. Các núm vú bị ẩn sẽ lộ dần và càng
 • ngày càng to ra.
 • Từ 25- 30 ngày sau khi thụ thai, bụng Phốc Sóc bắt đầu to lên. Thời điểm này, bạn đã có thể chắc chắn rằng bé Phốc Sóc đang có bầu.

anh cho phoc soc pomeranian 73

Thực tế, chủ chó sau khi phối giống thường đưa bé Phốc Sóc tới bác sĩ thú y để kiểm tra xem thai đã đậu hay chưa? Bác sĩ thú y sẽ có 4 cách để xác thực như sau:

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra một loại hormone gọi là Relaxin. Nếu loại hormone này tăng cao thì 99% chó Phốc Sóc đã mang thai. Phương thức này là sẽ cho ra kết quả chính xác nhất sau 22 ngày sau thời điểm giao phối.
 • Siêu âm cũng có thể xác định chó nhà bạn đậu thai hay chưa ngay 1 tuần sau thời điểm phối giống. Siêu âm cũng là cách duy nhất để kiểm tra tình hình sức khoẻ chó con trong bụng.
 • Chụp X-quang cũng có thể xác định mang thai nhanh sớm nhất là vào ngày 42. Mặc dù thế, phải chờ tới ngày 55 mới có thể biết chính xác có bao nhiêu thai trong bụng.

2 Chó Phốc Sóc khi mang thai cần tăng bao nhiêu cân?

Chó Phốc Sóc tăng cân quá nhiều khi mang thai cũng không tốt. Thai quá to có thể dẫn đến khó sinh hoặc sinh non. Tốt nhất, bạn cần kiểm soát cân nặng của bọn chúng. Lý tưởng nhất là tăng tầm 20% khối lượng cơ thể trong suốt thai kỳ.

anh cho phoc soc pomeranian 63

Ví dụ: Một bé Phốc Sóc nặng 8kg, từ lúc mang thai cho tới ngày sinh, tổng khối lượng của bọn chúng tốt nhất là 9.6-10kg. Một thực đơn ăn uống khoa học và một cơ chế tập luyện hợp lý sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này.

3 Số lượng chó Phốc Sóc sinh sản trong một lần

Chó là loài vật đa thai, chúng có thể sinh ra 2-9 thai trong một lần mang thai. Tuy nhiên, số thai còn dựa vào nhiều yếu tố ví dụ như: Chất lượng tinh dịch, thời tiết, môi trường, giống loài…

Ở đây, Thú Cảnh sẽ chỉ đề cập đến yếu tố giống loài. Trên thực tế, Phốc Sóc sinh sản rất ít, số con mát sinh ra trong một lứa cũng rất ít. Trung bình một lần mang thai, chó Phốc sóc sinh tầm 2-3 bé, thậm chí là một bé. Mặc dù vậy, vẫn có những trường hợp cún mẹ sinh được 5 bé trong một lần mang thai.

anh cho phoc soc pomeranian 93

4 Chó Phốc Sóc mang thai bao lâu?

Phốc Sóc là một giống chó có kích cỡ bé dẫn đến thời gian mang thai cũng ngắn lại so với những dòng chó to khác. Thông thường, việc mang thai của loài chó sẽ ra mắt trong vòng 63 ngày. Dù thế, nếu chó Phốc Sóc sinh con trong khoảng 58-70 ngày vẫn được đánh giá là bình thường, chó con ra đời cũng sẽ không gặp các vấn đề nguy hiểm.

Dưới 58 ngày sẽ bị coi là sinh non, trên 71 ngày chưa sinh thì tình hình đang gặp nguy hiểm, khó sinh. Phải gọi tức thì cho bác sĩ thú y để tiến hành mổ đẻ lấy chó con.

anh cho phoc soc pomeranian 80

5 Chăm sóc chó Phốc Sóc khi mang thai

Trong khoảng thời gian chó Phốc Sóc mang thai, bạn nên bảo vệ và cung cấp cho bọn chúng một thực đơn dinh dưỡng khoa học và một chế độ vận động hợp lý:

Về thức ăn

Nên lựa chọn các loại thực phẩm sạch, giàu chất dinh dưỡng. Bổ sung lượng Protein và canxi trong quãng thai kỳ để chó con trong bụng phát triển đầy đủ. Chúng ta có thể tìm thấy protein trong các loại thịt, tốt nhất là thịt bò.

Cho cún cưng uống sữa hay các Loại dung dịch bổ sung canxi bởi chó mẹ trong quá trình mang thai cần một lượng lớn canxi để tạo khung xương cho chó con. Còn nếu như không bổ sung đầy đủ canxi sẽdễ dẫn đến tình trạng cún mẹ bị tụt canxi huyết gây nguy hiểm đến tính mạng chó mẹ và chó con trong bụng.

anh cho phoc soc pomeranian 92

Nên hạn chế lượng chất béo, tinh bột cung cấp trong suốt thời gian thai kỳ để chó mẹ không bị tăng cân quá nhiều. Thai được 1 tháng tuổi sẽ bước đầu tăng trọng lượng đồ ăn và cho ăn thành nhiều bữa, 4-5 bữa / ngày.

Về hoạt động

Theo Thú Cảnh nhận thấy, Việc vận động đối với Phốc Sóc trong quá trình mang thai cũng khá cần thiết. Bạn nên liên tục cho cún cưng tập luyện thể dục và hãy để cho bọn chúng nằm yên một chỗ nếu có yêu cầu của bác sĩ thú y.

Các bài tập luyện giành cho Phốc Sóc mang thai đương nhiên không phải là những bài tập nặng như nhảy cao, bắt bóng hay bơi lội… Bạn phải cho cún tập những bài tập nhẹ nhàng như: đi bộ, chạy nhảy nhẹ, nô đùa nhẹ…

anh cho phoc soc pomeranian 87

Việc hoạt động thường xuyên sẽ giúp cho Phốc Sóc khỏe mạnh suốt trong quãng thai kỳ, giúp quá trình sinh con sau này diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn.

Nếu như bạn cho chó Phốc Sóc ngủ trên giường, hãy thiết kế một chiếc giường phù hợp với chiều cao, đề phòng trường hợp trượt ngã tác động tới thai nhi. Nhà bạn có nuôi chó đực thì tốt nhất cách ly bọn chúng ra ở tuần thứ 5 của thai kỳ.

6 Chăm sóc chó Phốc Sóc trong quá trình sinh con

Bạn có thể cho chó Phốc Sóc sinh con tại nhà, không cần phải đưa bọn chúng tới bệnh viện thú y. Hơn 98% chó Phốc Sóc đều có thể tự sinh con một cách hoàn toàn khỏe mạnh. Chỉ khoảng 2% trường hợp cần can thiệp mổ đẻ. Vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng. Tất nhiên, vẫn nên chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp.

anh cho phoc soc pomeranian 101

Những thứ phải chuẩn bị cho Phốc Sóc sinh sản

 • Một căn phòng kín, ấm áp, nếu trời quá lạnh phải chuẩn bị thêm đèn sưởi.
 • Một nhiệt kế
 • Ga trải giường, khăn bông hoặc báo cũng được
 • Một thùng giấy các tông hoặc giường cho chó
 • Đệm sưởi
 • Kéo, chỉ, cồn y tế, găng tay, nước muối, số điện thoại của bác sỹ thú y để đề phòng tình huống khẩn cấp.

anh cho phoc soc pomeranian 108

Dấu hiệu chó Phốc Sóc chuẩn bị sinh

Một trong những dấu hiệu chó Phốc Sóc chuẩn bị sinh như sau:

 • 24h trước lúc đẻ, chó Phốc Sóc bắt đầu ra sữa non màu trắng đục.
 • Bọn chúng ban đầu ăn ít hơn hoặc không ăn, tần suất đi vệ sinh nhiều lần vì bàng quang bị thai chèn ép.
 • Khi nhiệt độ cơ thể chó Phốc Sóc giảm xuống dưới 37 độ C, bọn chúng sẽ sinh ra chó Pomeranian con trong khoảng chưa đầy 24 giờ. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra chuẩn xác nhất.
 • Từ 2-4h trước khi sinh, các cơn đau dồn dập sẽ kéo đến. Chó mẹ cuống cuồng và kêu rên. Nhịp thở bắt đầu đẩy mạnh, tim cũng đập nhanh hơn.

anh cho phoc soc pomeranian 110

Nếu thấy dấu hiệu nguy hiểm như: Nước ối chảy mà chó con chưa ra thì hãy gọi ngay lập tức cho bác sĩ thú y để có phương thức can thiệp đúng lúc.

7 Những giai đoạn chuyển dạ và sinh con của Phốc Sóc

Giai đoạn 1: Chuyển dạ ở chó Phốc Sóc

Giai đoạn đầu chuyển dạ, cổ tử cung sẽ giãn ra, những cơn đau bắt đầu dồn dập kéo đến. Chó Phốc Sóc sẽ cảm nhận thấy đau đớn dữ dội phần bụng dưới. Chúng không còn bước đi được nữa, run rẩy và thở hổn hển. Hoàn toàn có thể xuất hiện nôn mửa. Bây giờ, bạn hoàn toàn không nên cho chó Phốc Sóc ăn.

anh cho phoc soc pomeranian 132

Bạn phải đặt chó Phốc Sóc vào thùng các tông hoặc giường đã chuẩn bị trước đó để chờ sinh. Thời gian chuyển dạ sẽ kéo dài kể từ 6-8 tiếng trước khi các bé Phốc Sóc con ra đời. Bạn nên giữ khoảng không gian xung quanh yên tĩnh để tâm trạng chó Phốc Sóc mẹ được dễ chịu nhất.

Giai đoạn 2: Đỡ đẻ cho chó Phốc Sóc

Khi giai đoạn chuyển dạ qua đi, các chú chó con sẽ lần lượt ra đời sau khoảng 15-30 phút. Mỗi bé chó con sinh ra sẽ được bao bọc bởi một túi nước ối. Chó mẹ sẽ là người xé những túi nước ối đó, gặm đứt dây rốn và liếm láp sạch người cho chó con. Đừng lo lắng về việc liếm láp thô bạo của chó mẹ. Nó giúp kích thích những chú chó con thở và giúp hệ hô hấp được lưu thông.

Tình huống phôi thai ngược có thể gây ngạt thở cho chó con nếu không được gấp cứu đúng lúc. Nếu nhìn thấy chân sau của chó con nhô ra mà không phải đầu, bạn cần can thiệp ngay bằng cách chỉnh lại tư thế thuận của thai và nhẹ nhàng kéo con chó con ra ngoài. Càng nhanh càng tốt. Để ý lực tay vì chó Phốc Sóc con sơ sinh rất yếu ớt và dễ bị tổn thương.

anh cho phoc soc pomeranian 132

Một trong những trường hợp chó Phốc Sóc mẹ quá mệt khi sinh. Các bạn sẽ là người cố gắng giúp bọn chúng làm các các bước trên cho chó con. Thứ nhất, buộc dây rốn lại bằng chỉ nha khoa và sử dụng một chiếc kéo sắc, đã được sát trùng thật sạch sẽ cắt dây rốn cho chúng. Sau đó, sử dụng khăn bông lau sạch người. Và sau cùng, dùng một chiếc xi lanh nhỏ , nhẹ nhàng hút chất lỏng và chất nhầy ra khỏi mũi và miệng của chó con.

Giai đoạn 3: Sau sinh ở chó Phốc Sóc

Khi tất cả chó con đã được sinh ra, tử cung chó Phốc Sóc mẹ sẽ co bóp mạnh, đẩy tất cả nhau thai, máu và chất lỏng sót lại ra ngoài. Bạn sẽ thấy chó mẹ ăn nhau thai nhưng đừng lo lắng. Đây chính là phản xạ hoàn toàn tự nhiên của loài chó, không tồn tại gì nguy hiểm cả.

anh cho phoc soc pomeranian 144

Khi ra hết nhau thai tức là các bước sinh con đã kết thúc, bạn phải tiến hành dọn dẹp và vệ sinh tức thì. Tất cả các giường bẩn phải được bỏ đi và thay bằng giường mới. Ánh sáng xung quanh phải bảo đảm từ 25-28 độ C.

Khi mọi thứ đã sạch sẽ, hãy cho chó Phốc Sóc mẹ và những đứa con của chúng được gần vào nhau để bú dòng sữa đầu tiên.

Những dấu hiệu nguy hiểm phải gọi bác sĩ thú y ngay lập tức

Quá trình chuyển dạ kéo dài cho tới 12-18 tiếng mà chó Phốc Sóc mẹ vẫn chưa sinh. Đây sẽ là tình huống đẻ khó và phải tiến hành mổ.

anh cho phoc soc pomeranian 149

Sau khoản thời gian sinh chó con đầu tiên mà hơn 4 giờ trôi qua không có thêm bất cứ bé nào khác ra đời. Trong khi, bạn chắc chắn vẫn còn chó con trong bụng.

Có huyết và dịch nước ối chảy ra bất thường trong thời gian chuyển dạ.

8 Chăm sóc cho chó Phốc mẹ và Phốc con sau sinh

Sau thời điểm sinh con, lông chó Phốc mẹ rụng nhiều và trở nên thưa thớt hơn. Bọn chúng đang trong giai đoạn thay lông sau sinh. Thông thường, sẽ mất vài tháng để bộ lông có thể lấy lại độ dày, độ óng ả và mềm mượt như trước. Chúng ta có thể chải chuốt cho chó mẹ thường xuyên để giảm tình trạng rụng lông ra nhà.

Chó Phốc con sơ sinh nên cho bú sữa mẹ trong khoảng 6 tuần đầu tiên. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất tốt, có công dụng tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch giúp chó con khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng hơn. Nếu chó mẹ không đủ sữa thì bắt buộc bạn phải cho cún con bú bình.

anh cho phoc soc pomeranian 160

Lưu ý: Thú Cảnh khuyên bạn đừng nên cho bọn chúng ăn quá sớm. Tuyệt đối không tách đàn trong khoảng 6 tuần đầu tiên.

9 Điểm lưu ý khi chăm sóc chó Phốc Sóc sinh sản

Phải hiểu rõ ngày phối giống để có thể dự sinh một cách chuẩn nhất. Hãy chuẩn bị trước ngày dự sinh khoảng 1 tuần để không bị bất ngờ.

Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường như:xuất huyết, phôi thai ngược, rặn đẻ không được, … thì hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y để được hỗ trợ.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong suốt quá trình sinh con và sau sinh con. Tất cả giường, khăn, nệm dơ cần được loại bỏ và thay thế bằng đồ mới.

anh cho phoc soc pomeranian 109

Khi chó Phốc Sóc có những dấu hiệu sắp sinh đầu tiên, hãy theo dõi chúng 24/7. Đề phòng chó mẹ đẻ rơi và quăng quật con chỗ nào đó mà bạn không biết.

Chăm sóc chó Phốc Sóc sinh sản dễ hay khó còn phụ thuộc vào kiến thức của chủ sở hữu. Thú Cảnh hy vọng, các thông tin trên thật sự bổ ích với người mới nuôi chó Phốc Sóc sinh đẻ lần đầu.

Nếu còn bất kể thắc mắc gì, hãy để lại bình luận phía dưới cho chúng tôi biết. Đừng quên chọn lựa Thucanh.net nếu bạn muốn mua chó cảnh nói chung và chó Phốc Sóc nói riêng nhé!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay