Tại sao chó mũi đen lại đổi màu thành chó mũi hồng?

Mũi chó có nhiều màu: đen, hồng, xám hoặc cùng màu với lông. Nếu mũi của chó đen biến thành chó mũi hồng, điều đó cho thấy sự tích tụ sắc tố đen của chúng có vấn đề. Tại sao chó mũi đen lại đổi màu thành chó mũi hồng?. Hãy cùng Thú Cảnh  tìm hiểu nhé.

Tại sao chó mũi đen lại đổi màu thành chó mũi hồng?
Tại sao chó mũi đen lại đổi màu thành chó mũi hồng?

1 Chó mũi đen lại đổi màu thành chó mũi hồng do sự thay đổi sắc tố vào mùa đông

Lý do phổ biến nhất khiến mũi chó mất sắc tố còn được gọi là mũi mùa đông hoặc mũi tuyết. Một số mũi chó chuyển màu từ sẫm sang hồng khi thời tiết lạnh. Và nó trở lại màu ban đầu khi thời tiết ấm hơn. Thông thường khi thay đổi màu sắc của mũi do thời tiết, nó chỉ chuyển một phần sang màu hồng chứ không phải tất cả.

Cho poodle 11

Mũi tuyết liên quan trực tiếp đến nhiệt độ của môi trường sống. Điều này được tạo ra bởi một loại enzyme có tên là Tyrosinase oxidase, là một thành phần của Melanin. Melanin là chất tạo ra màu sắc, hoặc sắc tố, cho tóc, da và các bộ phận của mắt. Enzyme này nhạy cảm với nhiệt độ và trở nên yếu hơn theo tuổi tác.

Do đó, màu mũi của chó bị thay đổi cũng không có gì phải lo lắng. Một số giống chó dễ bị thay đổi màu mũi theo thời tiết là Bernese Mountain Dog, Poodle, Golden Retriever, Labrador, Husky …

Chó mũi đen chuyển sang chó mũi hồng là hiện tượng phổ biến. Chỉ những chú chó tham gia cuộc thi Dog show mới cần lưu ý vấn đề này. Bởi vì nếu mũi của con chó có màu hồng, nó sẽ không được phép tham gia cuộc thi. Tuy nhiên, vấn đề này chỉ là tạm thời.

Cho poodle 15

Sau khi màu mũi trở lại bình thường những chú chó này có thể tiếp tục tham gia các cuộc thi bình thường.

Với tình trạng này, bạn chỉ cần cân bằng trạng thái của chó thật tốt. Chủ nuôi cũng không nên quá lo lắng vì chó mũi hồng không phải do bệnh tật. Nó chỉ thay đổi một chút do thời tiết.

2 Quá trình lão hóa khiến chó mũi đen lại đổi màu thành chó mũi hồng

Ảnh hưởng đến sự tích tụ sắc tố đen trong mũi của chó là “amino acid oxidase”. Trong quá trình lão hóa, tác dụng của nó cũng giảm dần khiến nước mũi của những chú chó lớn tuổi không còn đen như khi còn nhỏ. Vì Tyrosinase oxidase vốn rất nhạy cảm. Trong môi trường ấm áp, tác dụng sẽ mạnh hơn. Điều này tương tự như việc tóc của con người chuyển sang màu xám khi về già.

Cho poodle 9

3 Chó mũi đen lại đổi màu thành chó mũi hồng do dị ứng hoặc bệnh tật

3.1 Do dị ứng

Một số con chó bị dị ứng với những thứ mà mũi của chúng tiếp xúc trực tiếp. Môi cũng thường bị ảnh hưởng. Bạn phải tìm hiểu vấn đề dị ứng của chó là gì? Có thể là do thức ăn, nước hoa, đồ dùng trong nhà… Từ đó mới đưa ra được cách giải quyết phù hợp. Khi bị dị ứng mũi chó có thể bị viêm, đau, khô, đổi màu… Chủ nuôi cần hết sức lưu ý.

3.2 Do bệnh bạch biến

anh cho poodle165

Bệnh này có thể dẫn đến mũi của chó có màu hơi hồng. Đây là một bệnh của hệ thống miễn dịch của chó con. Trên cơ thể chó con cũng sẽ xuất hiện những vết ù tai. Chó Becgie Đức, chó Rottweiler, chó Shepherd có tỷ lệ mắc bệnh này khá cao. Có thể cải thiện tình trạng bệnh bằng cách xây dựng chế độ ăn uống khoa học hơn cho chó con. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y để được tư vấn cụ thể.

3.3 Do bệnh bạch tạng

Đây là một bệnh miễn dịch ảnh hưởng đến da vì nó ngăn chặn các tế bào mang sắc tố khỏe mạnh bằng cách tấn công chúng bằng các kháng thể. Căn bệnh này làm cho mũi của chó có màu hồng, các vùng khác trên cơ thể cũng bị đổi màu.

Điển hình là hình dáng giống chó lông trắng mũi hồng. Các sợi lông có thể có màu trắng rải rác, mọc thành từng mảng hoặc toàn bộ lông. Tuy nhiên, những chú chó bạch tạng thường rất khỏe mạnh, nó chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình của chúng.

3.4 Do chấn thương

anh cho poodle109

Nếu mũi chó bị xước hoặc bị xước có thể dẫn đến mũi có màu hồng. Khi khỏi chấn thương sẽ phục hồi màu sắc. Ngoài ra, nếu chó con từng mắc các bệnh khác hoặc sang chấn tâm lý cũng có thể dẫn đến hiện tượng mũi nhợt nhạt. Sau khi chữa khỏi bệnh sẽ khôi phục lại màu đen.

3.5 Do cháy nắng

Nếu đầu mũi của chó con có màu hồng, nó có thể là do ánh sáng mặt trời. Chủ nhân cần bảo vệ mũi cho chó khi đi ra ngoài. Có thể sử dụng kem chống nắng hoặc kem dưỡng ẩm để đảm bảo mũi của chó tránh bị mất nước và hạn chế tiếp xúc với ánh nắng.

4 Lưu ý khi chăm sóc chó mũi đen lại đổi màu thành chó mũi hồng

4.1 Liên hệ với bác sĩ thú y

Mũi là bộ phận khá nhạy cảm và quan trọng đối với tất cả các giống chó. Việc đổi chó mũi đen sang chó mũi hồng về cơ bản không gây nguy hiểm cho chúng. Bạn vẫn có thể duy trì hoạt động bình thường hàng ngày của họ. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hoặc có các dấu hiệu như mũi khô, nứt, phồng rộp, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y để được giúp đỡ.

4.2 Bổ sung vitamin

anh cho poodle108

Có nhiều cách khác nhau để giảm sự đổi màu ở mũi. Có thể có bổ sung vitamin B và vitamin C cho thú cưng của bạn. Vitamin B có thể giúp lưu trữ sắc tố đen, cũng có thể làm cho tóc chuyển sang màu đen.

Vitamin C có thể giúp vitamin B hấp thụ, chúng tan trong nước, dư thừa sẽ được đào thải ra ngoài qua quá trình trao đổi chất. Ngoài vitamin B và C, vitamin E cũng mang lại nhiều tác dụng đáng kể. Bạn có thể chọc thủng một viên nang Vitamin E và thoa trực tiếp huyết thanh lên mũi của thú cưng. Điều này có thể giúp bảo vệ mũi của con chó của bạn mà không gây ra bất kỳ khó chịu nào.

4.3 Sử dụng bột rong biển để duy trì sắc tố trong mũi chó

Loại thực phẩm này cũng có tác dụng nhất định trong việc giảm sự đổi màu ở mũi.

Như vậy, mũi chó có màu hồng chỉ là sự thay đổi của các sắc tố trên mũi. Đó không phải là vấn đề quá lớn để bạn phải lo lắng. Trong trường hợp mũi chó đổi màu, nó bị bệnh hoặc bị thương, cần đưa đến bác sĩ thú y để điều trị.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay