Dấu hiệu và cách điều trị chó bị viêm giác mạc

Chó bị viêm giác mạc thường xảy ra ở chó từ 2 đến 5 tuổi. Chó nhỏ hơn 1 tuổi cũng có thể mắc bệnh này. Tuổi càng trẻ thì tiến triển của bệnh càng nhanh. Loại bệnh này xảy ra ở hầu hết tất cả các giống chó.

Dấu hiệu và cách điều trị chó bị viêm giác mạc
Dấu hiệu và cách điều trị chó bị viêm giác mạc

Ngoài ra, có 6 bệnh gây đau mắt cho chó như: chó chảy nước mắt, viêm kết mạc, viêm loét giác mạc, chó bị mộng thịt (sa mi thứ 3 – lẹo mắt), chấn thương mắt, chó bị đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp. Đôi mắt là một bộ phận thiết yếu của cơ thể.

Ngoài tác nhân gây ô nhiễm môi trường, chó có thể mắc các bệnh về mắt do vi khuẩn, vi rút, nấm, dị tật bẩm sinh, sự bất cẩn của chủ nhân, tai nạn … Thú Cảnh sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này.

1 Biểu hiện của bệnh chó bị viêm giác mạc

anh cho tong hop 133

Ở giai đoạn đầu, chó bị viêm giác mạc, vùng giác mạc ngoài của mắt sẽ bị tụ máu. Dần dần hình thành các mô thịt màu đỏ hoặc trắng. Cũng có một số trường hợp bắt đầu từ bên trong giác mạc. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng hơn. Toàn bộ giác mạc bị hư hại và cuối cùng dẫn đến mù lòa.

2 Nguyên nhân gây viêm giác mạc ở chó

anh cho tong hop 59

Hiện tại, các bác sĩ thú y vẫn chưa tìm ra nguyên nhân rõ ràng gây ra bệnh viêm giác mạc ở chó. Nguyên nhân sâu xa có thể là do tia cực tím, sương mù,… Chó sống trong chung cư cao tầng, khoảng cách từ nơi ở đến mặt đất quá xa, cũng sẽ dễ mắc bệnh này hơn chó sống chung. ở tầng thấp.

Thậm chí, khi bị bệnh, tình trạng bệnh sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều. Dựa trên các nghiên cứu, chiếu tia UV làm cho các kháng nguyên của giác mạc nhạy cảm dễ bị biến đổi và nhiễm trùng hơn.

Do khói bụi, hóa chất, vết xước hoặc lông tơ xâm nhập vào giác mạc gây kích ứng. Tình trạng viêm nhiễm dễ dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút, nấm. Ngoài ra, bệnh viêm giác mạc ở chó còn có thể do lông mọc ngược, do giác mạc bị khô kéo dài. Hoặc do hậu quả của bệnh Care, một bệnh viêm gan truyền nhiễm.

anh cho 6

Vì vậy, nếu thấy có vết loét giác mạc cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời, nếu không sẽ gây loét sâu cho giác mạc. Sự đóng nắp nội nhãn dẫn đến thủng giác mạc và mất thị lực.

3 cách điều trị bệnh viêm giác mạc ở chó mèo

Mục đích điều trị: Bệnh viêm giác mạc không thể chữa khỏi. Nhưng mục tiêu của điều trị là kiểm soát các tác nhân gây bệnh. Nó cũng ngăn ngừa mù lòa. Sử dụng thuốc cụ thể để giảm viêm bên trong mắt.

Ví dụ, có thể dùng thuốc mỡ Cortisone hoặc thuốc nhỏ mắt. Tùy từng giai đoạn bệnh mà có các phương pháp điều trị khác nhau. Trong một số trường hợp, chó bị viêm giác mạc phải dùng thuốc suốt đời.

anh cho canh 7

Trong trường hợp bị viêm loét giác mạc, không được tự ý dùng thuốc nhỏ mắt. Hãy luôn cẩn thận và chú ý để giữ cho đôi mắt của chó luôn khỏe mạnh, để chúng có thể tự do vui chơi và khám phá thế giới.

4 Thuốc điều trị viêm giác mạc ở chó

Trong trường hợp chó bị viêm giác mạc thông thường, có thể tiếp tục điều trị trong vài ngày cho đến khi bệnh thuyên giảm. Nhưng trong một số trường hợp, phải mất vài tuần. Nếu kết tủa giác mạc quá nhiều gây cản trở tầm nhìn thì phải dùng phương pháp phẫu thuật để điều trị.

Thay đổi thói quen sinh hoạt có thể kiểm soát sự phát triển của bệnh. Ví dụ khi đi ra ngoài để tránh tia cực tím. Bạn có thể đi bộ vào buổi sáng, đi dạo trong vườn, đi vào bóng râm. Đặc biệt, ở những vùng núi cao hoặc gần biển, bức xạ tia cực tím rất mạnh.

anh cho canh 5

Sử dụng kính để tránh tia cực tím. Hoặc sử dụng thuốc nhỏ mắt ngăn tia UV. Trước khi đưa ra kế hoạch điều trị loét giác mạc, bác sĩ thú y sẽ làm xét nghiệm chẩn đoán nhanh. Qua đó đánh giá mức độ loét nông hay sâu của giác mạc. Từ đó lựa chọn phương pháp nội khoa, hoặc phải kết hợp giữa thuốc và phẫu thuật mới mang lại hiệu quả tốt.

Thường phải dùng kháng sinh toàn thân. Kết hợp với thuốc nhỏ mắt kháng nấm hoặc kháng khuẩn cụ thể.

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà chó bị viêm giác mạc. Quan trọng nhất để thành công trong điều trị viêm loét giác mạc là đeo vòng chống liếm để bảo vệ mắt không bị trầy xước, dụi mắt vào tường làm cho tình trạng viêm loét giác mạc nặng hơn. Thời gian điều trị thường mất 2-4 tuần để giác mạc hồi phục.

anh cho great dane 25

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay