Cho mèo con ăn bao nhiêu lần một ngày là đủ?

Giống như trẻ sơ sinh, mèo con phát triển rất nhanh trong năm đầu đời. Loại thức ăn và số lượng tiêu thụ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của chúng. Bằng cách đảm bảo mèo con của bạn ăn đúng lịch, bạn có thể theo dõi sự phát triển của mèo con và đảm bảo chúng nhận được dinh dưỡng phù hợp.

Cho mèo con ăn bao nhiêu lần một ngày là đủ?
Cho mèo con ăn bao nhiêu lần một ngày là đủ?

1 Mèo con ăn gì trong tuần đầu tiên?

Một con mèo con thường nặng từ 85g đến 105g khi mới sinh nhưng sẽ tăng cân nhanh chóng trong thời gian bú mẹ. Trong vài tuần đầu đời, mèo con mới sinh sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ và được mẹ cung cấp thức ăn. Khi sinh ra, mắt và tai của bé vẫn chưa mở, vì vậy bé sẽ dựa vào các pheromone mà mẹ phát ra để tạo sữa và hơi ấm.

Hầu hết mèo con đều làm tốt mà không cần sự can thiệp của con người. Nhưng trong nhiều trường hợp, mèo con cần được bú bình vì mẹ vắng nhà, ốm hoặc từ chối mèo con. Bạn nên cân mèo con thường xuyên để đảm bảo trọng lượng của nó, điều này phản ánh tốc độ phát triển của mèo con.

1.1 Cách chăm sóc mèo sơ sinh?

Một con mèo con sẽ cần khoảng 45 phút chăm sóc mỗi lần trong 2 đến 3 giờ trong tuần đầu tiên của cuộc đời. Thời gian còn lại sẽ dành cho việc ngủ.

Mèo con bú bình nên được uống khoảng một muỗng canh (hoặc 15 ml) sữa đặc biệt dành cho mèo con mỗi lần bú. Điều này rất mất thời gian đối với những người đang cho mèo con bú bình. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên cố gắng giữ mèo con với mẹ, hoặc cho con bú khi nhớ mèo mẹ khác đang bú.

Vào cuối tuần đầu tiên, ống tai của mèo con sẽ mở ra và nếu ăn uống hợp lý, chúng sẽ nặng khoảng 113,5g. Bạn cần theo dõi sự tăng cân này thường xuyên và sử dụng một chiếc cân gram, chẳng hạn như chiếc cân dùng để cân các loại thực phẩm.

anh meo anh long dai 24

2 Lịch cho ăn tuần 2 và tuần 3

Mèo con từ 2 đến 3 tuần tuổi vẫn cần được cho ăn sau mỗi 2-3 giờ và chúng nên tiêu thụ ít nhất 1/2 thìa sữa mèo trong mỗi bữa ăn.

Nếu mèo con được mẹ nuôi dưỡng, bạn sẽ phải xem mèo con nặng bao nhiêu để biết có ăn đủ thức ăn hay không. Từ ngày thứ 8 đến ngày 18, cân nặng của bé sẽ tăng lên khoảng 283,5g và bé sẽ bắt đầu bò xung quanh ngay khi mở mắt.

Vào cuối tuần thứ 3, mèo con có thể đứng dậy và bắt đầu tương tác với anh chị em của mình. Chơi đùa, cắn tai, đấu vật và khám phá những hành động mới đều là những bước quan trọng để giúp bé tương tác với xã hội mèo.

anh meo anh long dai 18

3 Lịch trình cho mèo ăn trong tuần 4 và 5

Trong tuần thứ 4 và 5, lượng thức ăn mà bé tiêu thụ trong một bữa sẽ tăng dần lên. Tần suất bú sẽ giảm đi, bạn nên để bát sữa hoặc thức ăn lỏng cho mèo con gần chỗ em bé. Vào cuối tuần thứ 5, một ngày chỉ nên cho mèo con bú 3 lần, mỗi bữa nên tiêu thụ khoảng 3 thìa sữa mèo.

Một con mèo con sẽ nặng khoảng 396,9g đến 453,6g khi được 4 đến 5 tuần tuổi, nếu nó ăn đủ thức ăn.

Vào cuối tuần thứ năm, bạn nên cho mèo con ăn thức ăn từ đĩa thay vì cho con bú. Bạn cũng nên chuyển thức ăn từ dạng lỏng sang dạng rắn hơn bằng cách thêm ít nước vào thức ăn đóng hộp cho mèo con trong vài tuần.

Đây sẽ là một giai đoạn lộn xộn trong cuộc đời của mèo con khi chúng thường xuyên loay hoay với đống thức ăn, nhưng đây là bước cần thiết để bắt đầu cai sữa từ mẹ.

anh meo anh long dai 16

4 Lịch cho ăn 4 tuần 6

Khi được sáu tuần tuổi, mèo con nên ăn bốn lần một ngày và ăn ít hơn. Thức ăn nên có ít nước, và luôn đặt một bát nước bên cạnh đĩa.

Đến cuối tuần thứ sáu, giảm số lần ăn xuống chỉ còn ba lần một ngày. Nếu bạn có nhiều mèo con, hãy nhớ thêm một vài bát thức ăn khô hoặc ướt cho mèo con để chúng không tranh giành thức ăn của nhau.

5 Lịch cho ăn tuần 7 và 8

Mặc dù mèo mẹ đã hạn chế việc chăm sóc mèo con nhưng mèo con vẫn cần được chăm sóc cho đến khi được hai tháng tuổi.

Mèo mẹ có thể phải tách khỏi mèo con muốn được chăm sóc nhiều hơn bình thường. Vào cuối tuần thứ tám, mèo con sẽ nặng khoảng 1 kg, kết hợp với việc chăm sóc mẹ hạn chế và cho mèo con ăn thức ăn thường xuyên.

anh meo anh long dai 18

6 Khi mèo con được hơn 8 tuần tuổi

Khi mèo con được tám tuần tuổi, lịch trình cho ăn phải là hai lần một ngày với thức ăn bình thường cho mèo con. Thức ăn đặc không phải là vấn đề đối với mèo con ở độ tuổi này, nhưng đôi khi chúng vẫn có thể muốn mẹ chăm sóc chúng.

Từ tám đến mười tuần tuổi, mèo con nên được cai sữa hoàn toàn và chuẩn bị rời khỏi mẹ nếu bạn định tìm một ngôi nhà mới. Bạn cũng nên đưa bé đi tiêm những mũi đầu tiên khi được 8 tuần. Đưa mèo con đến bác sĩ thú y để đảm bảo rằng mèo con đang phát triển tốt.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button
https://new88.blue/ee88 33win

123win

Gọi Ngay