Chó đánh dấu lãnh thổ – Nguyên nhân và cách phòng tránh?

Chó đánh dấu lãnh thổ là một hành động rất phổ biến, họ sẽ sử dụng việc đánh dấu lãnh thổ để chứng minh quyền sở hữu không gian của mình.

Cho dù bạn tò mò về hành vi này hay bạn nghĩ rằng đó là một vấn đề về hành vi của chó, thì đã đến lúc tìm hiểu kỹ về nó!

Chó đánh dấu lãnh thổ: Nguyên nhân và cách phòng tránh?
Chó đánh dấu lãnh thổ: Nguyên nhân và cách phòng tránh?

1 Làm thế nào để chó đánh dấu lãnh thổ của chúng?

Cách đánh dấu lãnh thổ phổ biến nhất ở chó là chúng sẽ sử dụng một lượng nhỏ nước tiểu.

Chúng sẽ nhấc chân sau và đi tiểu vào một đồ vật hoặc khu vực, coi đó là của riêng mình. Đây được gọi là đánh dấu nước tiểu.

Vì vậy, làm thế nào để con chó của bạn xác định lãnh thổ và đánh dấu thông báo rằng đây là lãnh thổ của nó?

Nước tiểu của một con chó chứa rất nhiều thông tin cụ thể về con chó đó. Chỉ cần ngửi, một con chó khác có thể biết được giới tính, sự trưởng thành và vị trí của con chó đã để lại mùi hương.

Nước tiểu của chó hoạt động giống như một thẻ thông tin.

Những con cái trong thời kỳ động dục thường sẽ có xu hướng đi tiểu theo kiểu tương tự, nhưng ở đây các hormone và pheromone trong nước tiểu của chúng sẽ báo hiệu cho những con đực quan tâm từ xa.

Một con chó đực đánh dấu lãnh thổ thống trị sẽ có xu hướng đánh dấu lãnh thổ của chúng ở nhiều nơi hơn, trong khi một con chó ngoan ngoãn hơn có thể chỉ nhấc chân ở hai hoặc ba nơi khi chúng đi ra ngoài.

Và lưu ý rằng không phải tất cả các con chó đực sẽ tách chân của chúng khi đánh dấu lãnh thổ của chúng, mặc dù điều này là phổ biến nhất.

Ngoài ra, bất chấp những quan niệm sai lầm phổ biến, một số chó cái khi đi tiểu cũng giơ chân lên để đánh dấu lãnh thổ của mình.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, chó có thể thải một lượng lớn nước tiểu hoặc thậm chí đại tiện để đánh dấu một thứ gì đó hoặc địa điểm xác định đây là lãnh thổ của chúng.

0403 cho di ve sinh

2 Tại sao chó đánh dấu lãnh thổ?

Thủ phạm chính trong câu chuyện này là những con chó đực đánh dấu lãnh thổ chưa bị giết hoặc vô hiệu hóa.

Đây thường là những con chó quyết đoán nhất, chúng cảm thấy cần phải cho người khác biết chúng đang ở đó và khu vực đặc biệt này thuộc về chúng.

Tuy nhiên, ở những con chó đã được đẻ trứng, bạn vẫn có thể thấy chúng thực hiện hành vi này, thậm chí bạn có thể nhìn thấy chúng ở những con chó cái.

Những chú chó càng quyết đoán, chúng càng có khả năng đánh dấu lãnh thổ của mình ở những nơi cao.

Ví dụ, gấu được biết là leo cây càng xa càng tốt. Gấu trúc trồng cây chuối và sử dụng nước tiểu của chúng để đánh dấu chúng.

Bằng cách nâng chân lên, chó có thể đi tiểu trên các bề mặt thẳng đứng, điều này cho thấy những con chó đi cùng coi chúng như một sinh vật to lớn, chiếm ưu thế.

cho di ve sinh 1

3 Chó đánh dấu lãnh thổ của chúng trong nhà không?

Nếu con chó của bạn mới bắt đầu biểu hiện hành vi này, rất có thể môi trường sống của chúng đã thay đổi.

Giới thiệu một con vật cưng mới có thể khiến một con chó hiện có đánh dấu lãnh thổ của nó, đặc biệt nếu một hoặc cả hai con không bị chết.

Sự hiện diện của vật nuôi mới này gây ra sự thay đổi trong hoạt động gia đình và con chó hiện tại của bạn có thể sẽ cảm thấy cần phải đánh dấu lãnh thổ.

Tương tự, sự hiện diện thường xuyên của một người mới trong nhà có thể khiến chó đánh dấu lãnh thổ của chúng.

Một ví dụ về điều này sẽ là, nếu ai đó gần đây đã chuyển đến nhà của bạn. Chỉ vì con chó của bạn đi tiểu khi bạn của bạn ở nhà không có nghĩa là chúng không thích người đó, mà là chúng cảm thấy bị đe dọa hoặc chúng cảm thấy cần phải cho người mới biết rằng chúng đang ở trong lãnh thổ của bạn. . nó là.

Bạn có thể cố gắng ngăn chặn điều này bằng cách yêu cầu những người mới đến mang theo đồ ăn vặt và đảm bảo rằng họ có những tương tác xã hội tích cực với con chó của bạn.
Ngoài ra, sự xuất hiện của một em bé mới trong nhà cũng có thể gây ra những ảnh hưởng tương tự.

Con chó của bạn đi tiểu trong túi tã không phải là dấu hiệu cho thấy chúng không chấp nhận đứa trẻ mà là phản ứng với mùi và tiếng động mới, cũng như sự thiếu chú ý tiềm ẩn mà chúng hiện đang nhận được. .

Về cơ bản, bất kỳ người hoặc động vật nào thường xuyên mang mùi mới vào nhà và làm xáo trộn hệ thống phân cấp xã hội có thể khiến con chó của bạn đánh dấu lãnh thổ của chúng.

cho ngao anh 8

4 Phân biệt chó đánh dấu lãnh thổ và các vấn đề về tiết niệu

Các dấu hiệu sẽ giúp bạn biết liệu con chó của bạn có thực sự sử dụng nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ hay không bao gồm: lượng nước tiểu tương đối nhỏ, đi tiểu ở những nơi mà những con chó khác đã đi, đi tiểu trên bề mặt thẳng đứng hoặc trên đồ vật mới, đi tiểu sau khi xung đột.

Nếu con chó của bạn thực sự đang làm rỗng bàng quang của chúng, nơi chúng không nên đi tiểu, trái ngược với việc đánh dấu lãnh thổ, đó được coi là đi tiểu không đúng chỗ.

Thường xuyên đi tiểu không đúng chỗ có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường, nhiễm trùng đường tiết niệu, thiếu hụt hormone hoặc một số bệnh lý khác. Và vì vậy, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ thú y để được tư vấn cụ thể.

Một số con chó, đặc biệt là chó con, đi tè khi chúng bị kích thích. Thật không may, không phải lúc nào bạn cũng có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra. Hành vi này sẽ ít thường xuyên hơn khi con chó của bạn lớn hơn.

Ngoài ra, không hiếm trường hợp chó đi tiểu khi chúng cảm thấy sợ hãi hoặc bị đe dọa. Đây được gọi là đi tiểu có phục tùng. Thông thường, những con chó thể hiện hành vi này để thể hiện sự phục tùng của chúng.

Các dấu hiệu của chứng tiểu tiện bao gồm: đi tiểu khi bị la hét, khi bị kích thích, khi nghe thấy tiếng động lớn, hoặc khi cúi xuống, lăn qua hoặc nằm sấp (đây là những tư thế nằm sấp).

cho ngao anh 2

5 Điều không nên làm khi chó đánh dấu lãnh thổ

Nếu bạn nhận thấy con chó của mình đi tiểu để đánh dấu lãnh thổ, đi tiểu không đúng chỗ, đi tiểu khi bị kích thích hoặc đi tiểu vì sự phục tùng, điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là trừng phạt con chó của mình.

Hãy tưởng tượng ví dụ này, bạn trở về nhà lúc 6 giờ tối và thấy một vũng nước trên sàn nhà. Bạn không biết khi nào hoặc tại sao con chó của bạn làm điều này, nhưng bạn trừng phạt chúng để chúng biết là sai.

Trên thực tế, con chó của bạn không thể hiểu rằng chúng đang bị trừng phạt vì điều gì đó chúng đã làm trước đó vài giờ, và chúng có khả năng trở nên sợ hãi, kích động và có những hành vi sai trái. hơn.

Tương tự, nếu con chó của bạn có dấu hiệu tiểu tiện, trừng phạt chúng có thể dẫn đến gia tăng các hành vi không mong muốn vì chúng cảm thấy bị đe dọa và không an toàn hơn.

Để được tư vấn về việc phải làm gì khi con chó của bạn đánh dấu lãnh thổ của nó, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y, người đầu tiên sẽ loại trừ các nguyên nhân y tế cho bạn. Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay