Chó có xem TV không?

Nhiều người cho rằng con chó của họ xem TV. Thậm chí có những đĩa DVD dành riêng cho việc giải trí của họ. Vậy chó có xem TV không? Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu nhé

Các cuộc phiêu lưu trên màn ảnh thường được quay dưới góc nhìn của một chú chó, với camera được gắn cách mặt đất khoảng 60 cm. Những video này rất đa dạng như chạy qua cánh đồng với những con chó khác, đối mặt với động vật trang trại, đuổi vịt, uống rượu từ bát, cưỡi trên ô tô. chơi hoặc thỉnh thoảng đến phòng khám thú y.

Trước khi ra ngoài mua video về chó, bạn cần biết một số điều về mối liên hệ giữa chó và TV, đặc biệt là cách hoạt động của mắt chúng.

Chó có xem TV không?
Chó có xem TV không?

1 Tầm nhìn của mắt

Chó có đôi mắt của loài động vật sống về đêm. Kết quả là, chó có thể phát hiện tốt hơn các chuyển động xung quanh chúng, thường là những thứ chúng (hoặc ít nhất là những người anh em họ hoang dã của chúng) có thể tấn công và ăn. Vì lý do này, mắt của chó được thiết kế để cảm nhận chuyển động tốt hơn mắt người.

Ở cấp độ của một tế bào trong mắt, một mục tiêu chuyển động chẳng hạn như chớp mắt cũng thay đổi mức độ ánh sáng. Vì vậy, các nhà hành vi động vật thường sử dụng khả năng cá nhân: cho một con chó nhìn vào một vật thể đang chớp mắt như một thước đo hiệu quả của nhận thức chuyển động. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tốc độ chớp mắt của những con chó khi nhìn vào một mục tiêu cho đến khi nó gần như được chiếu sáng liên tục.

Người bình thường không nhìn thấy nhấp nháy với tần số trên 55 chu kỳ mỗi giây (tức là 55Hz) của bóng tối và ánh sáng. Ví dụ, một bóng đèn huỳnh quang phát sáng liên tục thì thực chất là nhấp nháy ở tần số khoảng 120Hz. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu thử nghiệm giống chó Beagles, họ phát hiện ra rằng trung bình những con chó có thể nhìn thấy nhấp nháy ở tần số 75Hz nhanh hơn 0,5 lần so với mắt người.

Trên thực tế, chó có nhận thức nhấp nháy tốt hơn con người và điều này phù hợp với các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có nhận thức chuyển động tốt hơn con người. Đây cũng có thể là câu trả lời cho một câu hỏi phổ biến: tại sao nhiều chú chó dường như không quan tâm đến những hình ảnh trên tivi, ngay cả khi những hình ảnh đó được thiết kế riêng cho chúng?

maxresdefault 1

2 Màn hình nhấp nháy

Hình ảnh trên màn hình TV được vẽ lại ở tần số 60Hz. Để có độ phân giải tốt nhất cho đôi mắt của chúng ta, nhấp nháy phải xảy ra liên tục. Thay đổi hình ảnh minh họa chuyển động, chẳng hạn như khi một diễn viên đang quảng cáo sản phẩm hoặc tái hiện một câu chuyện.

Tuy nhiên, vì nhiều con chó có thể xử lý các chuyển động tần số cao hơn màn hình TV nên hình ảnh xuất hiện trên TV sẽ kém chân thực hơn. Vì vậy, họ không thực sự tập trung vào những gì đang xảy ra trên TV.

Một số con chó bỏ qua chuyển động rõ ràng và tập trung vào những hình ảnh thú vị hơn trên màn hình TV. Những chú chó này thường “theo dõi” những hình ảnh, thậm chí cố gắng nhìn ra sau màn hình để tìm xem những hình ảnh đó đã biến đi đâu sau khi chúng biến mất.

Tuy nhiên, giác quan chính của chó là mũi, còn các đồ vật trên màn hình không có mùi nên khi xem TV, chó thường chán và bỏ đi làm việc khác.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay