Chó Alabai sinh sản và các vấn đề liên quan

Thông tin về chó Alabai sinh sản. Những vấn đề về dinh dưỡng, đỡ đẻ, nguy hiểm chó Alabai gặp phải khi sinh sản. Chúng tôi tổng hợp những thông tin hữu ích chia sẻ ở bài dưới đây

Chó Alabai một năm đẻ mấy lứa
Chó Alabai một năm đẻ mấy lứa

1 Chó Alabai sinh sản khi được mấy tuổi?

Chó Alabai bao nhiêu tháng có thể cho sinh đẻ lần đầu?

Dựa theo kiến thức của Thú Cảnh thì trên 15 tháng tuổi là đủ điều kiện cho chó Alabai phối giống và sinh đẻ lần đầu. Bạn nên bỏ qua lần salơ đầu tiên và bắt đầu cho chúng phối giống vào lần salơ thứ hai – khoảng 1,5 tuổi. Lúc đó, Alabai mới phát triển cả về khung xương lẫn tâm lý.

Chó Alabai một năm đẻ mấy lứa

Nếu được chăm sóc tốt để khôi phục sức khỏe sau sinh thì cảnh khuyển Alabai một năm hoàn toàn có thể đẻ được tối đa 1 lứa. Cún mẹ sau sinh, tử cung bị co giãn cần thời gian khôi phục lại như cũ. Có như vậy lần sinh nở tiếp theo mới rất có thể dễ dàng. Việc sinh sản quá dày sẽ khiến cún mẹ bị sảy thai hoặc sinh non.

Chó Alabai sinh sản khi được mấy tuổi
Chó Alabai sinh sản khi được mấy tuổi

Thú Cảnh gửi đề xuất tới bạn đọc: Để chất lượng đàn con ra đời tốt nhất thì nên cho cún sinh sản một lứa cách nhau từ 18 tháng – hai năm. Mỗi chú Alabai cũng chỉ nên nhân giống tối đa 3-4 lần trong suốt vòng đời của chính bản thân mình.

Chó Alabai bao lâu thì đẻ

Bình thường, Alabai thường đẻ từ 4-8 bé cho một lứa. Thời gian mang thai ngắn hay dài còn nhờ vào chửa nhiều con hay ít con. Nhưng chắc chắn, thời gian mang thai tới lúc sinh sẽ giao động trong vòng 2 tháng – 2 tháng rưỡi (60-68 ngày).

2 Chăm sóc chó Alabai mẹ khi mang thai

Thông thường, thời gian đầu khi Alabai mang thai sẽ không có bất cứ dấu hiệu gì. Sau khi phối giống được 2 tuần, bạn có thể đưa chúng tới bác sĩ thú y để kiểm tra xem đã đậu thai hay chưa. Kể từ 30 ngày trở đi, các triệu chứng sẽ rõ nét hơn như: Bụng to lên, cân nặng tăng mạnh, bầu vú bắt đầu phát triển,…

Chăm sóc chó Alabai mẹ khi mang thai
Chăm sóc chó Alabai mẹ khi mang thai

Nếu đã chắc chắn mang thai, bạn phải sẵn sàng chuẩn bị cho chúng một chế độ dinh dưỡng thật tốt. Ngoài khẩu phần ăn bình thường, bạn cần tăng thêm khối lượng thịt nạc, thịt bò, trứng gà và sữa tươi trong mỗi bữa ăn. Đồng thời, canxi và sắt trong các loại cá hay nội tạng động vật cũng là một phần không thể thiếu.

Ngoài ra, khi gần đến ngày sinh bạn nên thường xuyên dắt Alabai đi bộ để bọn chúng dễ sinh hơn. Tuyệt đối không cho cún chạy nhảy quá đà vì có thể tác động tới con trong bụng. Trong quá trình mang thai, bạn nên dẫn cún mẹ tới các bệnh viện thú y để tiêm phòng đầy đủ, ngăn chặn các bệnh có thể đột biến ở cún con.

Chăm sóc chó Alabai sinh sản
Chăm sóc chó Alabai sinh sản

Thời gian mang thai trung bình của Alabai từ 60-65 ngày hoặc kéo dãn tới 68 ngày. Bạn phải đánh dấu ngày phối giống để có thể dự đoán ngày sinh chuẩn nhất. Từ đấy, chuẩn bị ổ đẻ và dụng cụ quan trọng để không bị bất ngờ khi cún mẹ trở dạ.

3 Chăm sóc chó Alabai sinh sản

Dự đoán ngày sinh của chó Alabai

Việc dự đoán ngày sinh hoàn toàn có thể dựa theo 3 cách:

Căn cứ vào thời gian cho phối giống để dự tính.

Siêu âm để dự đoán ngày sinh cho đúng chuẩn nhất.

anh cho alabai61

Tự đoán dựa theo độ to của bụng: Alabai bụng nhỏ thì số lượng con sẽ ít, thời gian mang thai dài hơn nữa thông thường và trái lại.

Dấu hiệu Alabai chuẩn bị sinh

Trước khi trở dạ tầm 2-4 giờ, Alabai mẹ thường có những biểu hiện rõ rệt như: Đi lòng vòng đánh hơi mò chỗ đẻ, thở dốc, dáng điệu khó nhọc, có rên rỉ, lộ rõ vẻ khó khăn, thai trong bụng động đậy có dấu hiệu dịch chuyển xuống dưới.

Lúc này, điều bạn nên làm là đi chuẩn bị ngay lập tức ổ đẻ. Điểm đặt ổ đẻ nên ở nơi khô ráo, thật sạch sẽ, không có gió lùa. Bạn có thể lấy khăn sách xếp thành nhiều lớp chồng lên nhau hoặc sử dụng các lớp giấy báo để tạo độ mềm. Nên có thêm chút nước ấm, đồ tiệt trùng, vải bông, kéo,… Bạn cũng nên gọi trước cho bác sỹ thú y đề phòng chó mẹ khó sinh.

Lưu ý khi chó Alabai mẹ sinh con
Lưu ý khi chó Alabai mẹ sinh con

Lưu ý khi chó Alabai mẹ sinh con

Thú Cảnh dành lời cho bạn cần để Alabai mẹ tự sinh, chớ nên can thiệp vì đó là bản năng của chúng. Nếu thấy dấu hiệu khó đẻ, tình hình nguy hiểm (trở dạ từ 2-3h mà chưa sinh) thì nên gọi ngay cho bác sĩ thú y để triển khai mổ đẻ, tránh để quá lâu khiến cho cún con rất có thể ngạt thở.

Thời gian Alabai sinh khoảng từ 4-10 tiếng và dựa vào số con nhiều hay ít. Khi cún mẹ sinh ngừng, bạn cần cho bọn chúng uống một ít sữa ấm hoặc một ít nước muối để làm sạch ruột. Với các bé Alabai mới sinh thì cho bú ngay sữa mẹ để tăng sức đề kháng.

2 chú chó Alabai con
2 chú chó Alabai con

Chuồng của Alabai mẹ sau sinh nên đặt ở điểm ấm cúng, yên tĩnh, ít người qua lại. Sau thời điểm sinh xong , bản năng bảo vệ con của cún mẹ rất cao nên dễ căng thẳng, hung dữ nếu thấy người lạ lại gần.

Chăm sóc chó Alabai mẹ sau sinh

Sau thời điểm sinh, bạn cần xây dựng một chế độ ăn dinh dưỡng theo từng giai đoạn của cún mẹ. Trong 2-3 ngày đầu, thức ăn chính cho Alabai là cháo thịt bằm và uống sữa ấm. những ngày tiếp theo, bạn có thể cho ăn như thông thường nhưng phải cung cấp thêm những loại đồ ăn chứa được nhiều canxi như: Xương ống bò, cổ gà, vịt,… để tránh cho cún con bị thiếu canxi.

Đối với các chúAlabai mới sinh thì nên cho bú trọn vẹn bằng sữa mẹ trong 2 tháng đầu. Bạn chỉ phải tách đàn khi cún đủ 2 tháng tuổi. Tách đàn sớm hoàn toàn có thể khiến chúng trở nên nhút nhát, e lệ, yếu ớt, bệnh tật. Alabai đủ 2 tuần tuổi thì nên bắt đầu tiêm phòng những chủng loại vaccine 5 in 1 hay 7 in 1 để phòng ngừa các căn bệnh nguy hiểm sau này.

4 Có nên hỗ trợ chó Alabai mẹ đẻ không?

Dựa vào kinh nghiệm lâu lăm trong chăm sóc Alabai, Thú Cảnh khuyên bạn cần để Alabai mẹ đẻ tự nhiên và thoải mái. Toàn bộ công việc tốt nhất không nên can thiệp vào nếu cún bị nên khó sinh. Bạn chỉ việc đứng bên ngoài quan sát, sẵn sàng mọi thứ chuẩn bị nếu có bất kỳ tình huống gì diễn ra thì mới phải can thiệp.

Có nên hỗ trợ chó Alabai mẹ đẻ không
Có nên hỗ trợ chó Alabai mẹ đẻ không

Trong thời gian sinh con, Alabai mẹ hung dữ thất thường hoàn toàn có thể tấn công bất kỳ ai chạm vào chúng. Bạn tuyệt đối chớ nên ngồi cạnh vuốt ve hay xoa bóp. Điều đó không giúp ích được gì mà chỉ khiến cho chó mẹ run sợ hơn.

Trường hợp Alabai mẹ quá mệt không thể tự sinh thì bạn mới phải can thiệp. Nếu sau 2-4 giờ mà chưa sinh được chú cún đầu tiên thì nên gọi bác sĩ thú y để triển khai mổ đẻ.

Chăm sóc chó Alabai mẹ sau sinh
Chăm sóc chó Alabai mẹ sau sinh

5 Cắt rốn cho chó Alabai con thế nào là đúng?

Bình thường, Alabai mẹ sau khoản thời gian sinh sẽ tự cắn dây rốn và liếm sạch người cho cún con. Nếu Alabai mẹ không thể thực hiện điều ấy, bạn phải dùng kéo đã tiệt trùng và chỉ y tế cắt dây rốn cho cún con. Một trong những lưu ý trong quá trình cắt dây rốn bạn đọc có thể tham khảo như sau:

 • Kéo nên được tiệt trùng bằng cồn iot 5% hoặc cồn y tế 70 độ để bảo đảm an toàn tránh bị nhiễm khuẩn uốn ván.
 • Xác định điểm cắt dây rốn cho cún con nên cách da bụng 1cm. Tiếp đó bạn lấy chỉ thắt lại và sử dụng kéo cắt.
 • Không cắt quá sát da bụng, do cún con hoàn toàn có thể bị hernia rốn sau này.
 • Có nên cho chó Alabai mẹ tự ăn nhau thai?
 • Ăn nhau thai là phản xạ tự nhiên và thoải mái của chó mẹ và không hề có hại gì cả.
Cắt rốn cho chó Alabai con thế nào là đúng?
Cắt rốn cho chó Alabai con thế nào là đúng?

Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên cho chúng ăn 1-2 nhau thai. Ăn toàn bộ có thể khiến cho cún mẹ bị khó tiêu sau sinh. Cũng có thể có một vài trường hợp Alabai mẹ bị nôn sau khi ăn. Bạn đừng lo lắng vì đó cũng chỉ là phản xạ tự nhiên của cún mẹ mà thôi.

6 Chó Alabai mẹ khó đẻ?

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng Alabai mẹ khó đẻ

Vì chó Alabai mẹ quá lớn tuổi: Thường trên 4 tuổi khung xương chậu ở cảnh khuyển đã mất sự đàn hồi, ít co giãn nên dẫn đến chứng khó đẻ. Tốt nhất, bạn chỉ nên cho Alabai sinh sản khi chúng thuộc trong độ tuổi từ 18-36 tháng tuổi.

Vì tâm lý của Alabai mẹ khi sinh bị hồi hộp, lo âu, gây xuất huyết, vỡ nước ối dẫn đến khó đẻ. Người nuôi vuốt ve, vỗ về trong khi sinh cũng chính là nguyên nhân gây khó đẻ hoặc đẻ lâu ở cảnh khuyển.

Chó Alabai mẹ khó đẻ?
Chó Alabai mẹ khó đẻ?

Vì cách chăm sóc khi Alabai mẹ mang thai không hợp lý: Cho chúng ăn quá nhiều chất nhưng lại ít vận động dẫn tới thai to không thể sinh đẻ tự nhiên và bắt buộc nên mổ.

Dấu hiệu chó Alabai mẹ khó đẻ

Một trong những dấu hiệu chứng tỏ cún mẹ bị khó đẻ như sau:

 • Cún mẹ rặn liên tiếp nhưng không ra. Kể từ lúc trở dạ 2-3 tiếng mà cún con đầu tiên chưa ra đời thì phải có phương pháp can thiệp.
 • Cún mẹ bị vỡ ối, thai có dấu hiệu ra nhưng bị kẹt ở phía dưới.
 • Xương chậu quá nhỏ thì cún nhà bạn không thể đẻ tự nhiên. Muốn nhận biết tình trạng này, bạn phải dẫn bọn chúng đến cơ sở bác sĩ thú y để có phát hiên chuẩn xác nhất.
Dấu hiệu chó Alabai mẹ khó đẻ
Dấu hiệu chó Alabai mẹ khó đẻ

7 Thế nào là “phôi thai ngược” ở chó Alabai?

Phôi thai ngược ở cảnh khuyển có thể hiểu là tư thế khi trào đời của cún con. Bình thường đầu và 2 chân trước sẽ ra trước, hai chân sau và phần đuôi sẽ ra cuối. Nhưng khi cún con bị “phôi thai ngược” sẽ ra đời theo kiểu:

 • Ra hai chi trước nhưng phần đầu không thể ra nổi.
 • Phôi thai nằm chếch hướng, chỉ ra được một hoặc hai chi trước.
 • Phần đuôi ra trước tiếp đó mới đến đầu. Tư thế này khá nguy hiểm bởi vì Alabai con có thể bị ngạt thở.

Nếu gặp tình huống “phôi thai ngược” bạn cần kéo thai ra ngoài càng nhanh càng tốt để cún con không bị ngạt thở. Mà muốn kéo thai ra, bạn cần phải sử dụng tay chuyển thai về tư thế “thuận”: Đầu và 2 chi trước, đuôi và 2 chi sau ra cùng. Tiếp đến nhẹ nhàng kéo chúng ra.

Thế nào là “phôi thai ngược” ở chó Alabai?
Thế nào là “phôi thai ngược” ở chó Alabai?

Trên đây là những thông tin quan trọng trong cách nuôi và chăm sóc Alabai sinh sản mà Thucanh.net muốn cung cấp cho các bạn. Hi vọng các thông tin bên trên giúp ích phần nào nếu bé Alabai nhà bạn chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh nở.

Hãy nhớ để lại phản hồi nếu có bất kỳ câu hỏi gì. Thú Cảnh sẽ giải đáp tới bạn sớm nhất có thể.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay