Chim bách thanh là chim gì? Cách nuôi và chăm sóc chim bách thanh khỏe mạnh

Chim Bách Thành là loài chim rất được giới chơi chim cảnh trên thế giới quan tâm bởi vẻ đẹp kiêu sa và cách săn môi có phần đặc biệt. Nhưng, nếu không phải là người yêu chim đích thực, bạn sẽ rất khó biết được sự tồn tại của loài chim này. Vì ở Việt Nam ít người nuôi Chim Bách Thanh nên chúng cũng bị coi là mối đe dọa đối với những người săn chim. Dưới, Chimcanh.net sẽ cung cấp cho bạn thông tin cụ thể về loài chim này.

một con chim bách là gì?  Cách nuôi và chăm sóc chim bách thanh khoẻ mạnh
Chim Bách Thanh có vẻ đẹp kiêu sa, nhưng cách săn mồi đặc biệt hơn

1. Những điều cần biết về Chim Bách Thanh

Chim Bách Thanh hay còn gọi là chim Chàng Lang, chim Quich. Chúng có tên tiếng Anh là Laniidae vì thuộc chi Sparrows.

1.1. Nguồn gốc chim Bách Thanh

Chim Bách Thanh thường được tìm thấy ở các vùng thuộc Châu Á và Châu Phi. Tuy nhiên, cũng có một số có thể được tìm thấy ở các khu vực Bắc Mỹ.

Bách thanh thường làm tổ ở những bụi rậm, hoặc bãi cỏ – nơi có nhiều thức ăn. Nó cũng được coi là môi trường sống yêu thích của loài chim này.

Một con chim Bách Thanh có tuổi thọ trung bình khoảng 11 năm nếu không gặp trở ngại nào về điều kiện sống, thức ăn cũng như âm mưu sát hại của kẻ thù. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thời gian tồn tại của chúng tối đa là khoảng 4 năm.

1.2. Đặc điểm cơ thể Chim Bách Thanh

một con chim bách là gì?  Cách nuôi và chăm sóc chim bách thanh khoẻ mạnh
Chim Bách Thanh có mỏ nhọn, chân khỏe nên săn mồi dễ dàng

Chim Bách Thanh có thân dài từ 20 – 23cm, trong khi trọng lượng trung bình chỉ khoảng 60g. Hầu hết những con chim này có mỏ và màu lông tương tự nhau. Đối với những loài chim nhỏ, lông thường ngắn và có màu xám lông chuột.

Chiếc mỏ đặc trưng của chim trắng có hình móc câu với một đầu cong và hai chiếc răng sắc nhọn, tương tự như các loài chim săn mồi khác, thể hiện bản tính ăn thịt của chúng.

Không chỉ vậy, chúng có đôi chân nhỏ và gầy nhưng rất khỏe. Mỗi chân đều có móng vuốt giúp nó bám chặt cũng như đâm thẳng vào con mồi.

1.3. Đặc điểm sinh sản của Chim Bách Thanh

Chim Bách Thanh thường giao phối và sinh sản vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 6 âm lịch. Thông thường, chim Bách Thanh đực đặt con mồi vào hàng rào sắc nhọn, hoặc hàng rào sắt và cất tiếng gọi để thu hút bạn tình.

Bạch Thanh trống và mái làm tổ với nhau khi đến mùa giao phối và hình dạng ổ thường là cái bát nhỏ. Trung bình mỗi con chim này có thể đẻ từ 4 đến 7 quả trứng.

1.4. Thói quen săn mồi của chim Bách Thanh

Chim Bách Thanh hay còn gọi là chim đao. Vì sau khi tiêu diệt được con mồi, chúng không thưởng thức mà thường treo xác lên cành cây cao.

Đặc biệt là những cành cây có nhiều gai hay những hàng rào kính, hàng rào dây thép gai là nơi thường nhốt xác chết.

Một là để cho con mồi chết hẳn, hai là để tránh kẻ thù đến cướp thức ăn.

một con chim bách là gì?  Cách nuôi và chăm sóc chim bách thanh khoẻ mạnh
Loài chim Bách Thanh có thói quen săn mồi đặc biệt như đại bàng, diều hâu…

2. Cách nuôi và chăm sóc Chim Bách Thanh khỏe mạnh

Hiện nay, ở Việt Nam trào lưu nuôi chim cảnh lạ ngày càng phát triển. Nhiều người bắt đầu tìm mua và nuôi loài chim này tại nhà. Để nuôi chim Bách Thanh khỏe mạnh, mời các bạn tham khảo cách nuôi dưới đây.

2.1. Thực đơn chim Bách Thanh

Trong môi trường tự nhiên, Chim Bách Thanh có thể ăn chuột đồng, các loại côn trùng và côn trùng nhỏ như sâu gạo, châu chấu, châu chấu, bọ ngựa… Ngoài ra, chúng cũng dễ ăn cả 1 con cóc, 1 con rắn.

Được thiên nhiên ưu đãi, chim Bách Thanh gần như miễn nhiễm với chất độc từ rắn, ếch nhái và các loại côn trùng khác.

Tuy nhiên, để an toàn, chúng thường để con mồi chết một lúc cho chất độc tiết ra hết rồi mới ăn.

Thực tế Chim Bách Thanh có sức khỏe rất tốt nên rất dễ nuôi. Chế độ ăn uống của chúng tương tự như của chim cổ đỏ.

Bạn có thể trộn bột đậu xanh, trứng gà, bột cá, ngô rồi rang chín để chim ăn dần. Ngoài ra bổ sung thêm các loại thực phẩm tươi sống như chuột, rắn, ếch, nhái… cũng rất cần thiết.

Chú ý khi cho chim ăn bạn phải đeo găng tay bảo vệ, tránh trường hợp chim cắn vào tay gây hỏng hóc. Vì mỏ của Chim Bách Thanh rất sắc.

một con chim bách là gì?  Cách nuôi và chăm sóc chim bách thanh khoẻ mạnh
Chim Bách Thanh có sức khỏe tốt, dễ nuôi

2.2. Lồng Chim Bách Thành

Giống như những con chim ăn thịt khác, Bạch Thanh có tính cách rất khó gần. Vì vậy, nếu bạn nuôi trong lồng thì lồng phải có vật gì chắc chắn, các nan dày và có khoảng cách vừa phải. Khi mới mua về bạn nên cho chúng vào lòng khoảng 3-4 ngày để chúng làm quen và thích nghi với môi trường sống.

Buộc chân Chim Bách Thanh vào chân ghế hoặc bàn rồi thả nó ra khỏi lòng để nó có thể chạy nhảy tự do. Bạn thực sự cần phải cách ly chúng với các loài chim khác như chào mào, vành khuyên, v.v.

Bạn cần chuẩn bị một chiếc lồng tốt, sạch sẽ và đặt ở nơi thuận tiện. Bên trong chuồng phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố về thức ăn, nước uống để tạo điều kiện cho chim khỏe mạnh, dễ lớn và không bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, cần giữ nhiệt độ cho chim ổn định, nếu trời có gió thì treo lồng và di chuyển nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp nếu trời nắng gắt. Không chỉ vậy, khi mới bắt về chim rất nhút nhát và bạn cần hạn chế chúng tiếp xúc với người lạ. Hãy tập cho chim ăn một cách kiên nhẫn và cẩn thận trong quá trình đầu.

Chimcanh.net hi vọng qua bài chia sẻ này các bạn đã hiểu rõ hơn về một con chim bách là gì? Cách nuôi và chăm sóc chim bách thanh khoẻ mạnh. Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích được nhiều cho những bạn mới bắt đầu tập tành nuôi chim cảnh. Chúc bạn có một Bách Thanh Bird vui vẻ và khỏe mạnh.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay