Cách vào cám cho chim bách thanh đúng cách đơn giản nhất

Chim Bách Thành một loài chim được rất nhiều người chơi ưa chuộng vì nó có giọng hót rất hay và dễ nuôi. Tuy nhiên, để chim phát triển đều, thể lực tốt, hót hay thì chúng phải có một chế độ dinh dưỡng khác. Để nuôi được một chú Chim Bách Thanh hoàn hảo, ngoài việc cho ăn các loại thức ăn tự nhiên, bạn cũng nên tập cho chim ăn cám, để bổ sung thêm các loại thức ăn khác. Dưới bài báo, Chimcanh.net chia sẻ với các bạn cách cho chim bách hợp ăn đơn giản nhất.

Cách vào cám cho chim bách xù đơn giản nhất
Chim Bách Thanh rất được người chơi ưa chuộng vì giọng hót rất hay và dễ nuôi

1. Cách tạo thói quen ăn uống tốt cho Chim Bách Thanh

Chim Bách Thanh là loài chim hoang dã, hung dữ và rất khó thuần hóa. Trong môi trường tự nhiên, Chim Bách Thanh có thể ăn chuột đồng, các loại côn trùng và côn trùng nhỏ như sâu gạo, châu chấu, châu chấu, bọ ngựa… Ngoài ra, chúng cũng dễ ăn cả 1 con cóc, 1 con rắn.

Để quá trình cho chim Bách Thanh ăn cám được dễ dàng, trước tiên bạn cần tập cho chúng thói quen ăn uống tốt.

1.1. Tập cho Chim Bách Thanh ăn

Cấu tạo đường ruột của chim là thẳng nên mất khoảng 2 giờ để tiêu hóa hết thức ăn có trong diều hâu bằng thức ăn mềm. Với thức ăn dễ tiêu thì thời gian trên được rút ngắn lại (tránh tình trạng chim ăn hết mới cho ăn).

– Ở các loài chim hoang dã, chim bố mẹ liên tục đớp mồi và chia cho chim con, thời gian mỗi lượt quay về với chim mẹ khoảng 10-20 phút. Tùy theo lứa tuổi của chim non mà tần suất về nhanh hay chậm. Đã đến lúc chia sẻ thức ăn với một đàn chim. Điều đó có nghĩa là với một chú chim Bách Thanh, thời gian bạn cần lặp lại bữa ăn mỗi lần khoảng 30-40 phút là hợp lý.

– Mỗi lần cho chim ăn không được cho ăn quá nhiều vì ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chim, đồng thời cũng tránh tình trạng hôm nay chim ăn nhiều, hôm sau chim bỏ ăn.

Cách nhập cám cho chim tại Bách Thành
Tập cho Chim Bách Thanh ăn vừa đủ, không cho chim ăn quá no

1.2. Tập cho Chim Bách Thanh tự kiếm ăn

– Ở giai đoạn Chim Bách Thanh đã rụng gần hết lông, ta phải tập cho chúng tự ăn vì không thể lúc nào cũng cho chim xung quanh ăn.

– Và bắt đầu tập cho Chim Bách Thanh ăn với thức ăn cứng hơn. Để tập cho chim tự ăn theo thói quen, chúng tôi cho chúng ăn nhưng bây giờ chúng tôi không cho vào miệng. Đó là gần mỏ cho những con chim ăn thức ăn.

– Khi đã quen bài tập đó chúng ta gạt thức ăn trên mép cốc và đưa cốc lại gần miệng và tập cho chim ăn trên mép cốc. Tiếp theo, khi chim đã quen với bài tập trên, ta có thể cho thức ăn vào chén cho chúng ăn. Và thức ăn vẫn là thức ăn mềm.

– Bên cạnh việc huấn luyện Chim Bách Thanh tự kiếm ăn, chúng ta còn cho chim ăn để tạo sự yêu thích. Tiếp theo ta thả thức ăn cứng và thức ăn mềm để chim tập ăn và quen dần. Bây giờ, tùy theo độ tuổi, có thể cho chim Bách Thanh thức ăn để tự ăn.

– Hãy tập cho Chim Bách Thanh tự kiếm ăn ở độ tuổi trước khi tập bay. Vì khi chim tập bay giai đoạn đó chúng rất biếng ăn. Giai đoạn này việc cho chim ăn rất khó khăn.

– Lúc này ta chỉ nên cho ăn 1/2 khả năng ăn của nó. Và để nó tự ăn phần còn lại, đói thì ăn nhiều, no thì ăn ít.

Xem thêm: một con chim bách là gì? Cách nuôi và chăm sóc chim bách thanh khoẻ mạnh

1.3. Chim Bách Thanh biết tự ăn

– Khi Chim Bách Thanh lớn lên việc cho nó ăn sẽ không khó vì lúc này chúng đã tự kiếm ăn thành thạo.

– Vậy chế độ nuôi dưỡng khi Chim Bách Thanh lớn lên sẽ như thế nào? Bạn cần cho chim ăn theo buổi hoặc bữa, nếu ở nhà có thời gian bạn nên chia 1 ngày thành 5 bữa cho chim.

– Bất cứ khi nào Chim Bách Thanh ngừng ăn, bạn phải bỏ chén thức ăn ra, luôn có sẵn nước. Làm như vậy sẽ tạo ra cảm giác thèm ăn, bạn cần ăn, bạn cần cho ăn.

– Nếu không có thời gian ở nhà, hãy cho thức ăn vào với số lượng vừa phải để nó ăn hết thức ăn trước khi bạn đi làm về khoảng 2 tiếng. Lúc này, nó sẽ đợi bạn về để cho ăn, khi nhìn thấy bạn, nó sẽ vui mừng ôm chầm lấy bạn.

– Luôn để thức ăn trong cốc cho chim tự ăn ngoài tầm mắt thường cho thấy chim không có bạn nó cũng có thức ăn – nghĩa là nó có thể tự sinh tồn. Nếu bạn để như vậy khi thả Chim Bách Thanh, nó sẽ bay đi rất dễ dàng vì nó có thể tìm thức ăn bên ngoài và bạn không cần đến nó.

Cách vào cám cho chim bách xù
Cần cho chim vào cám từ từ để chim quen dần tránh sốc

2. Cách cho chim bách hợp ăn đúng cách

Để nuôi được một chú Chim Bách Thanh ngoan ngoãn trong lồng, ngoài việc cho chim ăn các loại thức ăn tự nhiên, bạn cũng nên tập cho chim ăn cám, tăng cường các loại thức ăn. Quy trình nhập cám cho Chim Bách Thành như sau:

– Khi bắt đầu quá trình vào cám, vớt hết mồi tươi mà Chim Bách Thanh đã ăn trước đó trong lồng. Tiếp theo, cho vào lồng một khay cám và một khay đựng hỗn hợp cám chuối để thay thế thức ăn cũ.

– Bạn vắt sạch lớp cám trong quả chuối hoặc rắc lớp cám lên mặt cắt của quả chuối đã tách. Chim ăn chuối hay ăn cám, dần dần chim quen và biết ăn cám.

– Thời gian đầu tập cho chim ăn cám có thể cho chim ăn 1/3 quả chuối. Sau khoảng 2 ngày, bạn sẽ giảm quả chuối xuống còn 1/4 quả. Cứ thế, cứ 2 ngày lại giảm lượng chuối xuống, cho đến khi không còn chuối nữa.

Trong quá trình luyện chim ăn cám bạn phải theo dõi độ bẩn của chim, khi chim ăn cám thì chất bẩn của chim có màu của cám.

– Nếu chim đã ăn cám rồi thì khẩu phần ăn hàng ngày của chim là: Cám + hoa quả tươi + mồi tươi (Cám đóng vai trò cung cấp chất dinh dưỡng chính cho chim, mồi tươi và hoa quả tươi đóng vai trò là thức ăn cho chim đầy đủ và khỏe mạnh.)

cách vào cám cho chim bách xù
Chim Bách Thanh là loài chim hoang dã nhưng khi được thuần hóa chúng trở nên ngoan ngoãn và thân thiện.

3. Những lưu ý khi thay cám cho chim Bách Thanh

Tránh cho chim ăn cám mới, vì có nhiều chim bị vặt lông, lâu ngày bị bệnh do không thích nghi được với loại cám mới. Tốt nhất, chúng ta sẽ trộn cám cũ và mới bằng cách tăng tỷ lệ cám mới.

Nếu thấy chim bị sốc cám như đi ngoài, gãy lông, bỏ ăn thì nên ngưng trộn cám, tăng cường ăn hoa quả, nhất là những quả gần chín, rất tốt cho đường tiêu hóa của chim.

Nếu đang trong tháng 7, 8 thì không thay cám vì lúc này lông đã yếu. Rụng tóc thường đi kèm với rụng tóc.

Không nên cho chim ăn cám quá nóng, cám có nhiều hạt tiêu, kỷ tử, giun… Vì lúc đầu chim rất khoái nhưng càng về sau lông càng xơ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về is Cách vào cám cho chim bách xù đơn giản nhất, hy vọng điều này sẽ giúp những người mới chơi chim. Cảm ơn đã theo dõi bài viết trên Chimcanh.net. Chúc các bạn thành công.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay