Cách tắm cho vẹt chuẩn và dễ thực hiện nhất ngay từ lần đầu

Cách tắm cho vẹt Điều gì là đúng là mối quan tâm của nhiều người chơi chim. Vì ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chim thì việc tắm chim cũng rất cần thiết góp phần rất lớn vào sự phát triển của chim. Cách tắm cho chim nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả mời các bạn theo dõi bài viết sau đây Chimcanh.net.

Cách tốt nhất để tắm cho chú vẹt của bạn
Tắm cho vẹt hàng ngày sẽ giúp vẹt khỏe mạnh, sạch sẽ, mềm mại và sáng bóng

1. Tạo môi trường tắm cho vẹt thích hợp

Môi trường tắm cho chim rất quan trọng, chim không tắm thường do nhiều nguyên nhân như:

– Khu vực tắm đông người, nơi thiếu không gian như nắng, ánh sáng

– Lồng tắm và ca tắm không khít, cầu của lồng tắm quá cao so với ca tắm

– Nước tắm quá nhiều và ca tắm quá dài khiến chim không dám tắm

– Đặt gần lồng chim khác không che đậy, kẻo chim không tắm được

Do đó, khi tắm cho vẹt, bạn phải tuân theo một số quy tắc để tránh làm hại chim dưới đây:

Trước hết, cần theo dõi nhiệt độ của nước và trong phòng. Nhiệt độ tối ưu là từ 22 đến 25 độ

– Tắm cho vẹt bằng nước sạch vì vẹt có thể uống nước do người ta vẩy

– Nước trong chậu tắm không nên đổ quá nhiều (tốt nhất là mực nước đến bụng vẹt).

– Nên tắm cho vẹt trong phòng kín, không có sự xuất hiện của những chú chim lồng khác bên cạnh

2. Biết tính cách trước khi tắm cho vẹt

Cách tốt nhất và dễ nhất để tắm cho chú vẹt của bạn
Bạn cần làm quen với việc tắm cho vẹt trong lần đầu tiên để nó tắm dễ dàng hơn

Trước khi tắm cho vẹt, bạn cần tìm hiểu kỹ về chú vẹt của mình. Nếu bạn là một con chim mới và nó chưa được thuần hóa, bạn nên nhẹ nhàng, để con chim ở một khoảng cách xa để xem những con chim khác tắm trước.

Vì chim ngày nay còn lạ lẫm, nếu tắm sớm quá chúng sẽ giật mình và không hợp tác.

Sau khi chú vẹt của bạn nhìn thấy bạn bè của nó đang tắm, bạn có thể bắt đầu tắm cho chú vẹt. Nếu vẹt vẫn không chịu tắm, hãy chuyển lồng sang phía bên kia cho đến khi vẹt sẵn sàng.

Bạn cần làm điều này một vài lần và con vẹt sẽ quen với nó. Bạn cần cố định vị trí lồng cho vẹt ngay từ lần đầu để sau này nó biết thứ tự tắm.

Xem thêm: Cách nhận biết và điều trị bệnh tiêu chảy ở vẹt

3. Tập thói quen tắm cho vẹt từ đầu

Thói quen là cái chúng ta huấn luyện chim, cần biết chuyền chim và tắm nhanh. Khi chim đã quen tắm ở lồng nào và ở đâu, khi bạn đến chim sẽ xuống tắm ngay.

Bạn không thể di chuyển khu vực tắm, thay lồng tắm, di chuyển vòi hoa sen, thậm chí là cầu tắm, v.v. Vì nó ảnh hưởng đến thói quen của vẹt.

Bạn cũng nên xịt nước vài lần cho quen, sau khi quen chỉ cần xịt 1 lần là chim sẽ nhảy ngay vào chậu tắm.

4. Quy trình tắm cho vẹt đúng cách

Cách tắm cho vẹt đúng cách và dễ dàng
Khi tắm chỉ đổ nước từ 3 – 5 cm để không làm vẹt sợ

Khi chú vẹt của bạn đi tắm, bạn cần đưa chú chim vào trong lồng tắm. Bạn nên chọn lồng có kích thước vừa phải. Vì nếu bạn tắm cho chim thì bạn cũng thu được lợi ích từ việc dọn lồng. Tắm xong có thể để chim vào lồng.

Sau đó, bạn đổ nước nóng vào một cái bát nông. Chỉ đổ đầy nước từ 3 đến 5 cm. Không nên dội nước quá lạnh vì vẹt rất dễ bị cảm lạnh.

Nếu thấy chim không thích chậu nước, bạn có thể lót cỏ sạch dưới đáy lồng chim. Con chim của bạn sẽ thích lăn trên chúng để tắm.

Nếu sợ nước bắn vào, bạn có thể lót khăn lau dưới lồng chim. Khăn hấp thụ nước bắn.

Nếu muốn, bạn có thể đổ nước vào bồn rửa. Đặt con vẹt ở đó và đóng cửa lại để nó không bay đi. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bồn rửa sạch sẽ.

Tiếp theo, bạn cần để chú vẹt tự chơi. Thông thường vẹt té nước và vỗ cánh trên đó. Nước bắn tung tóe khi họ tự tắm.

Sau khi tắm, chú chim của bạn sẽ lắc mình để được tạt nước. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo rằng khu vực này không có gió hoặc quá lạnh. Bạn có thể phủ khăn lên lồng để giữ ấm cho chim.

Cuối cùng, khi quá trình tắm cho vẹt kết thúc, bạn cần vệ sinh sạch sẽ lồng tắm. Lấy bát hoặc bồn tắm của chim ra khỏi lồng để làm sạch.

5. Thời điểm tốt nhất để tắm cho chú vẹt của bạn

Như đã nói ở trên, vẹt rất thích được tắm rửa, vì vậy bạn nên tắm cho chúng ngày 1 lần vào những ngày nắng ráo. Tốt nhất nên tắm cho chim sau 12h, khi trời còn khá ấm, nhưng sau khi tắm xong, đây là thời điểm thích hợp cho chim tắm nắng để mau khô lông, tránh rét.

Vào mùa đông thì khác, số lần tắm cho chim mỗi tuần nên ít hơn. Chọn những ngày nắng ráo, không gắt để tắm cho chim. Ngoài ra khi tắm nên để nước nóng và đi vệ sinh để tắm cho chim tránh không khí lạnh.

Tắm xong cần treo lồng chim ở nơi kín gió. Tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị bóng sưởi để vẹt có thể sưởi ấm và giũ lông cho nhanh khô.

Nếu bạn thấy một con chim không chịu tắm, đừng lo lắng. Bạn có thể làm điều này theo cách sau. Lấy một cái bình xịt phun sương (bình xịt cho cây cảnh) xịt nhẹ lên thân vẹt cho nó đỡ ngứa ngáy, khó chịu,.. Bạn làm như vậy hai đến ba lần là chim có thể tự tắm được thôi.

Lưu ý: Nên tắm cho chim sau 12 giờ trưa, không tắm vào buổi sáng. Vì khi đi thi đấu thường treo lồng từ 7h đến 9h sáng. Nếu chú chim của bạn có thói quen tắm vào buổi sáng, khi treo lồng rất có thể nước sẽ bị đóng băng dẫn đến hao hụt.

6. Hãy để mặt trời làm ướt chú vẹt của bạn mỗi ngày

Làm thế nào để tắm cho một con vẹt đúng cách?
Bạn có thể đổ một ít nước vào bồn để tắm cho vẹt, nhưng nhớ đóng cửa phòng để vẹt không bị lạnh.

Ngoài tắm nước, phơi nắng cho vẹt cũng là một việc quan trọng. Treo lồng chim ở nơi mát mẻ để nó có thể “tận hưởng” ánh nắng mặt trời.

Nhưng bạn không cần tắm cho chim vào những lúc nắng gắt mà nên tắm vào buổi sáng, trước 10 giờ là tốt nhất.

Mỗi ngày bạn cần cho chim phơi nắng khoảng 30 phút, điều này cũng giúp vẹt hấp thụ vitamin D. Nhờ đó, bộ xương của nó sẽ chắc khỏe hơn, giống người hơn, hoạt bát hơn.

Nếu bạn không cho chim ăn, chúng sẽ trở nên mập mạp, ốm yếu và lười biếng. Vì vậy, sưởi nắng cho chim cũng là một điều quan trọng mà bạn nên chú ý.

7. Những lưu ý khi tắm cho vẹt bạn nên biết

Một điều bạn cần chú ý là không nên tắm cho vẹt khi chúng đang hoặc mới khỏi bệnh. Cũng như các loài khác, đó là hai thời điểm chim rất dễ bị tổn thương, không nên cho tiếp xúc với nước.

Nếu con chim của bạn bị bệnh và bạn tắm cho nó, nó sẽ trở nên tồi tệ hơn. Những con chim cuối cùng trở nên yếu ớt và nguy cơ tử vong là rất cao. Và khi chim của bạn vừa khỏi bệnh mà bạn đem nó đi tắm thì rất có thể bệnh sẽ quay trở lại.

Ngoài ra, đối với việc tắm nắng hay tắm nước, bạn cũng cần chú ý đến thời điểm và thời điểm thích hợp để tắm cho vẹt. Đừng để bồn tắm quá lâu, khoảng mười lăm phút là đủ.

Với những cách chúng tôi chia sẻ trên đây, hi vọng bạn có thể chăm sóc cho chú vẹt của mình luôn khỏe mạnh và có ngoại hình hoàn hảo. Chúc may mắn!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay