Cách nuôi chó Becgie: Sức khỏe, lưu ý, biến chứng

Việc phối giống chó Becgie thường sẽ khiến một số chủ nhân bối rối. Giống chó Becgie ban đầu được lai tạo và phân tích đa dạng thành nhiều dòng khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi mọi người quá tập trung vào việc phân phối giống nhau mà quên mất những vấn đề sức khỏe mà chó Becgie thường gặp phải.

Trong bài viết này, Thú Cảnh sẽ chia sẻ những lưu ý về sức khỏe, lưu ý khi nuôi và các bệnh liên quan đến quá trình nuôi chó Becgie.

Cách nuôi chó Becgie: Sức khỏe, lưu ý, biến chứng
Cách nuôi chó Becgie: Sức khỏe, lưu ý, biến chứng

1 Sức khỏe liên quan đến việc nhân giống chó Becgie

Khi thực hiện phối giống chó Becgie, bạn phải đảm bảo rằng những chú chó giống của bạn không mắc phải bất kỳ tình trạng sức khỏe nào từ trước. Mỗi giống chó đều mắc một số chứng bệnh vận động của riêng chúng, và Becgie cũng không ngoại lệ. Dưới đây là danh sách các vấn đề sức khỏe mà Becgie thường gặp phải.

1.1 Khớp, chống nhiễu loạn và gãy chân

Loạn sản xương hông là tình trạng sức khỏe mà Becgie thường gặp phải. Đây là căn bệnh làm cho sự liên kết giữa các xương sọ và các khớp không bị biến dạng. Kết quả là các khớp sẽ trượt và hợp lại với nhau khiến chó bị viêm và hợp lại với nhau.

Số liệu thống kê năm 2016 của Tổ chức Sửa chữa Động vật (OFA) cho thấy tỷ lệ mắc chứng rối loạn ở Becgie chiếm 20,5% tổng số chó giống. Nói cách khác, trong số 118.891 con chó được kiểm tra các vấn đề về hông, hơn 24.000 con chó Becgie có bất kỳ bộ phận nào.

Theo OFA, Becgie Ranking ở vị trí thứ 39 trong những giống chó dễ mắc phải vấn đề này nhất. Một nghiên cứu về mối liên quan giữa yếu tố di cư và rối loạn cơ xương ở chó Becgie được thực hiện tại Viện Di truyền và Nhân giống động vật, Đại học Thú y Hannover, Đức vào năm 2014.

Các nhà nghiên cứu ở đây đã xác định thành công một gen khiến chó sợ hãi. Họ có sẵn một bộ xét nghiệm để phát hiện các đặc điểm cụ thể gây ra tình trạng này ở chó. Ngoài ra, khớp bàn chân bị biến dạng và các xương không khớp với nhau gây tổn thương cấu trúc bàn chân.

Thống kê của OFA cho thấy trong số 43.399 con chó, gần 20% bị các bệnh về chân. Becgie Được xếp ở vị trí thứ 15 trong số các giống chó dễ gặp vấn đề này nhất. Chứng rối loạn xương và gãy chân sẽ khiến chó bị hóa lỏng.

Khi nói đến các vấn đề về khớp, Becgies không phải là những chú chó nuôi năng động như trước đây. Vì vậy, khi muốn thực hiện phối giống chó Becgie, hãy luôn chọn những con có sức khỏe tốt để tránh xe dính khớp. Hoạt động của các khớp bị chậm lại. Chúng ta cần điều trị bằng steroid và thuốc giảm đau để giảm bớt cơn đau mà chúng ta phải chịu đựng hàng ngày. Người ta cũng sử dụng glucosamine để giảm đau cho những con chó này.

1.2 Sự thoái hóa

Thoái hóa là phương pháp truyền dữ liệu sự sống của con chó đã biến đổi. Đây là một căn bệnh tương tự như bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) ở người. Bệnh này một đi không trở lại, không kiểm tra được quang và ruột, cuối cùng sẽ bị liệt và chết.

Những con chó lớn hơn (hơn 8 tuổi) có nhiều khả năng phát triển tình trạng này hơn, nhưng những con chó dưới sáu tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh này. Các bác sĩ cho rằng tỷ lệ nghệ sĩ thú y là 2% ở chó Becgie.

anh cho becgie duc132

Đại học Y – Đại học Missouri đã nghiên cứu khả năng di chuyển của các công ty cổ phần hóa đối với một số giống chó nhất định, bao gồm cả Becgie. Hiện nay, đã có xét nghiệm chẩn đoán bệnh này cho chó Becgie.

Thử nghiệm này sẽ xác định xem một con chó đang mang bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa tủy hay không. Đây là một bài kiểm tra đặc biệt tốt khi bạn chuẩn bị giao phối cho Becgie.

1.3 Bệnh Von Willebrand

Đây là một dạng rối loạn chảy máu do gen lặn ở chó gây ra. Với bệnh này, chó không thể sản xuất protein giúp đông máu. Chó có thể sống trong một thời gian dài mà không có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh.

Bệnh chỉ phát khi chó cần phẫu thuật hoặc bị thương. Sau đó con chó sẽ chảy máu không ngừng và có khả năng chảy máu dẫn đến tử vong. Becgie là một trong những giống chó đã được chẩn đoán mắc bệnh này. Có một xét nghiệm chẩn đoán bệnh này, nhưng không có cách chữa trị. Tuy nhiên, hầu hết những con chó mắc bệnh sẽ không bị rút ngắn tuổi thọ.

1.4 Suy tuyến tụy ngoại tiết (EPI)

Suy tuyến tụy ngoại tiết là tình trạng xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ enzym để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Chó Becgie rất hay gặp trường hợp này. Do đó, bạn cần thực hiện cách phối giống chó Becgie cẩn thận. EPI gây tiêu chảy, sụt cân và suy dinh dưỡng ở chó.

Đây được cho là một bệnh di truyền và bác sĩ của chú chó của bạn sẽ làm xét nghiệm máu để chẩn đoán nó. Nguyên nhân chính của BPTNMT là do các tế bào ngoại tiết trong tuyến tụy bị teo hoặc bị phá hủy nhanh chóng nên không thể sản xuất đủ men tiêu hóa. Người ta cho rằng 70% Becgie và các giống chó có liên quan mắc bệnh này (ví dụ: Shiloh).

anh cho becgie duc125

Căn bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể điều trị được. Những con chó bị EPI sẽ được dùng các loại men thay thế. Họ cũng được khuyến khích ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày với chế độ ăn ít chất xơ và ít chất béo.

1.5 Dễ bị tiêu chảy

Chó bị tiêu chảy mãn tính sẽ bị sụt cân. Chúng có thể bị mất nước và suy dinh dưỡng theo thời gian. Một trong những nguyên nhân khiến chó Becgie bị tiêu chảy mãn tính là do hội chứng ruột kích thích (IBD). Tình trạng này khiến chó bị đau bụng và tiêu chảy.

Nó được cho là một bệnh di truyền không rõ nguyên nhân. Nhiều giống chó khác có tỷ lệ IBD cao hơn Becgie. Những con chó bị tình trạng này cũng có nhiều khả năng bị dị ứng thức ăn. Ngoài ra, chó Becgie còn có dạ dày khá nhạy cảm.

Tùy theo nguyên nhân chó bị tiêu chảy sẽ có biện pháp xử lý phù hợp. Nó có thể đơn giản như loại bỏ các chất gây dị ứng thực phẩm khỏi chế độ ăn của con chó của bạn. Nếu nghiêm trọng hơn, bạn cần đưa chó đến bác sĩ thú y để làm các xét nghiệm và kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta in hình mặt chó Becgie trên bao bì của một số loại thực phẩm cao cấp giá cao. Nhiều người nuôi và chủ nuôi Becgie rất chú trọng tìm kiếm thức ăn bổ dưỡng để làm hài lòng những chú chó trung thành của mình.

Tiêu chảy có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với một số chú chó Becgie. Nó cũng là một mối đe dọa cho sự phát triển của chó con, và thậm chí tình trạng này có khả năng ảnh hưởng đến chó cái. Các vấn đề sức khỏe của người mẹ sẽ làm tăng khả năng sinh khó, bao gồm sản giật và thai chết lưu.

2 Lưu ý khi nuôi chó Becgie

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để nuôi được một chú chó Becgie chất lượng cao (đặc biệt nếu bạn mới nuôi loại chó này) thì có rất nhiều vấn đề cần lưu ý. Dưới đây là một số kiến ​​thức cụ thể về Becgie mà bạn có thể sẽ cần trong quá trình giao phối.

anh cho becgie duc116

2.1 Số gà con trung bình trong một lứa

Chó Becgie là giống chó khá to lớn nên chúng có khả năng đẻ nhiều lứa. Những chú chó Becgie cái sẽ có thể đẻ từ 3 đến 11 con mỗi lứa, vì vậy kích thước một lứa trung bình của chúng là 7 con. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến số lượng chó con như tuổi của chó mẹ, tình trạng dinh dưỡng của nó và quan trọng nhất là gen của cả chó mẹ và chó bố mẹ.

Vào năm 2015, một chú chó Becgie lông dài màu trắng ở Ấn Độ đã nuôi một lứa chó con gồm mười bảy con – một biến cố đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, chỉ có mười bốn chú chó con sống sót. Gần đây, một con Becgie cái khác đã sinh một chục con chó con.

2.2 Có nên mổ lấy thai cho chó Becgie không?

Về việc phối giống Becgie, con cái cần được mổ lấy thai vì nhiều lý do như khi chúng bị suy tử cung nguyên phát. Tình trạng này làm cho các cơn co tử cung quá yếu hoặc không đều để đẩy chó con ra ngoài. Tình trạng này thường được chẩn đoán khi chó cái mang thai lứa đầu tiên. Nếu chó cái tiếp tục mang thai những lứa tiếp theo, người chăn nuôi cần lên kế hoạch mổ lấy thai cho chúng để tránh trường hợp trên tái diễn.

2.3 Các biến chứng khi sinh liên quan đến Becgie

Một trong những vấn đề có thể xảy ra với chó Becgie là kích thước của con non. Becgie không phải là một con chó lớn ngay từ đầu. Nhưng theo thời gian và đặc biệt là ở Mỹ, chó Becgie đã phát triển đến một kích thước đáng mơ ước.

anh cho becgie duc113

Việc giao phối chó đực quá lớn với chó cái nhỏ sẽ khiến con non lớn nên không thể di chuyển ra ngoài cổ tử cung. Trong thế giới loài chó, cách an toàn nhất để nuôi một con chó cỡ vừa không chỉ đơn giản là cho một con chó lớn giao phối với một con chó nhỏ hơn.

Một số giống chó khác cũng gặp khó khăn trong việc sinh nở, đặc biệt là những giống chó mõm ngắn như Bulldogs. Một nghiên cứu trên 151 con chó với hơn 13 con chó cái ở Anh cho thấy Becgie không phải là giống chó phải mổ lấy thai. Chỉ khi chúng sinh một lứa khoảng 7-8 con thì chúng mới cần đến sự trợ giúp của con người.

2.4 Mang thai giả

Về cách nuôi chó Becgie, loài chó này cũng có khả năng mang thai giả như những giống chó khác. Tình trạng này khiến chó cái có những dấu hiệu mang thai như tuyến vú phì đại, bụng to, nôn mửa và muốn làm tổ. Becgie có thể giả mang thai ngay cả khi không có chó đực xung quanh. Vấn đề do hormone này gây ra sẽ tự hết trong vài tháng mà không cần điều trị.

2.5 Thai chết lưu

Thai chết lưu là việc chó con chết khi còn trong bụng mẹ. Bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân gây ra thai chết lưu của chó con bằng cách khám nghiệm tử thi, nhưng đó thường là một bí ẩn. Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y cần kiểm tra nguyên nhân tử vong của con non, đặc biệt nếu con chó cái đã có một hoặc nhiều lần thai chết lưu trước đó.

anh cho becgie duc105

Trên thực tế, những khiếm khuyết về gen có thể là nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu. Về cách phối giống chó Becgie trong trường hợp này, chó cái có thể phải ngừng giao phối hoặc giao phối với con đực khác.

2.6 Sản giật

Sản giật không phải là một vấn đề phổ biến đối với chó Becgie, nhưng chế độ ăn uống có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng không mong muốn này. Khi mang thai, tỷ lệ canxi và phốt pho trong cơ thể chó mẹ phải hợp lý (từ 1 đến 2).

Việc bổ sung canxi khi mang thai có thể khiến chó mẹ bị sản giật khi mới sinh hoặc sau khi sinh. Các triệu chứng của sản giật là huyết áp cao và co giật. Nếu không được điều trị, chó mẹ sẽ chết. Trường hợp chó cái bị sản giật hoặc không bú được thì người phối giống phải cho chó con bú bình.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho người đọc những thông tin quý giá nhất về cách nuôi chó. Becgie, một giống chó phổ biến trên toàn cầu. Chúc bạn sẽ có những lứa chó Becgie con khỏe mạnh!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay