Cách nuôi chim bách thanh sinh sản thành công 100%

Chim Bách Thành Là loài chim cảnh rất được ưa chuộng nhờ vẻ đẹp kiều diễm và giọng hót hay. Vì vậy, nhu cầu về loài chim này đang tăng lên từng ngày. Vậy người chơi nên làm gì để nuôi chim bách xù sinh sản thành công trong điều kiện nuôi nhốt? Dưới bài báo, chimcanh.net có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Cách nuôi chim bìm bịp sinh sản thành công 100%
Tháng 2 đến tháng 6 âm lịch là thời điểm tốt để chim bách hợp giao phối và sinh sản

1. Tiêu chí chọn chim Bách Thanh bố mẹ

Để có được những chú gà con khỏe mạnh, có bộ lông hay và hót hay thì việc chọn đàn bố mẹ tốt là vô cùng quan trọng. Các bạn hãy chọn những chú chim Bách Thành bố mẹ khỏe mạnh, có giọng hót hay, bộ lông và dáng đẹp để có những chú chim đẹp nhất.

Đối với chim trống bạn nên chọn chim hót hay, hót khỏe, chọi hay. Và tốt nhất nên chọn chim già, chim trống 3 mùa là tốt nhất.

Đối với chim mái, bạn nên chọn chim non có má nhô cao hoặc trắng. Theo kinh nghiệm của những người chơi chim lâu năm, cò càng non càng tốt hoặc cò cưng đã có mùa trong rừng.

Nếu chọn được chú chim thuần chủng của vùng có giọng hót hay thì quá tuyệt. Còn nếu bạn có điều kiện thì chọn 2 loại chim ở 2 miền khác nhau cho phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn có một lứa bê với những đặc điểm tốt ở 2 vùng khác nhau.

Để chọn được chim bố mẹ khỏe mạnh, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu cách nhận biết Bạch Thanh trống mái.

Xem thêm: Các bệnh thường gặp và cách chữa bách bệnh

2. Cách ly chim Bách Thanh bố mẹ trước khi đẻ trứng

Sau khi đã chọn được chim bố mẹ đủ tiêu chuẩn, bạn cần có chế độ chăm sóc đặc biệt cho chúng trong một thời gian.

2.1 Chế độ dinh dưỡng cho chim Bách Thanh bố mẹ

Đối với chim trống bạn vẫn cho ăn bình thường. Nói cách khác, trống Bách Thành đực vẫn được nuôi bằng cám tổng hợp, trái cây và côn trùng. Bên cạnh đó bạn nên bổ sung thêm các loại côn trùng như: dế, trứng kiến,… những loại côn trùng này giúp chim trống khỏe mạnh hơn.

Chim Bách Thanh mái thì khác, chim mái cần nhiều dinh dưỡng để đẻ tốt hơn. Giai đoạn này nên cho chim mái ăn thức ăn như chim trống nhưng nên bổ sung thêm khoáng tổng hợp cho chim ăn trong quá trình phối giống. Những khoáng chất này có thể được tìm thấy trong các cửa hàng thức ăn cho vật nuôi.

Nếu không tìm được các khoáng chất này, bạn nên bổ sung Bạch thanh nữ thêm các loại trái cây và côn trùng. Bạn cần thay đổi thức ăn cho chim hàng ngày để chim có đủ chất dinh dưỡng, đẻ trứng tốt, tránh rủi ro về sau.

Côn trùng là thức ăn tuyệt vời cho chim ưng cái trong mùa sinh sản, vì ngoài việc nuôi trứng, chúng còn cần mọc lông. Ngoài ra, chúng thường nhổ lông bụng để lót ổ và số lượng lông rụng có thể lớn. Vì vậy bạn cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho chim mái.

2.2. Chế độ nghỉ ngơi cho Bách Thanh Chim bố mẹ

Chăm sóc giấc ngủ cho Chim Bách Thanh trước mùa sinh sản là một việc quan trọng. Khi mặt trời lặn, lúc chạng vạng tối, bạn hãy cho chim Tiểu Ưng bố mẹ đi ngủ. Vui lòng treo lồng ở nơi yên tĩnh, tránh xa mèo hoặc chuột. Vì giấc ngủ ngon giúp chim có sức khỏe tốt cũng như tăng cường khả năng miễn dịch cho chim.

Cách nuôi chim bìm bịp sinh sản thành công 100%
Bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bách bố mẹ trước khi đẻ trứng

3. Cho chim Bách Thanh sinh sản nhân tạo

Sau thời gian chăm sóc đặc biệt khoảng 2 tuần, bạn sẽ bắt đầu cho sinh sản nhân tạo cặp bách xù bố mẹ.

3.1. Cách chọn lồng cho Chim Bách Thanh sinh sản

Chọn lồng cho chim sinh sản là một vấn đề quan trọng. Bạn nên chọn lồng làm bằng lưới inox theo kích thước riêng. Nhưng ít nhất chiều dài phải là 180cm, chiều rộng 120cm, chiều cao 150cm.

Ngoài ra, lồng nên có cơ chế dọn phân chim, trong lồng có giá để bố trí giá thể cho chim làm tổ. Giá thể có thể làm bằng gáo dừa cắt ngang, lọ gốm, sọt tre.

Lồng chim Chang Lang cũng nên có 2 khay nước và thức ăn, một máng tắm nhỏ. Chọn lồng có nhiều sào để gà con tập chuyền. Và cành cây nhô ra không được quá cao để khi chú chim nhỏ tập đi sẽ không bị thương nặng. Ngoài ra, chuồng nên có mái che mưa, gió. Nó cũng giúp những con chim cảm thấy thoải mái và an toàn.

3.2. Bố mẹ Bạch Thanh Yến được xứng đôi như thế nào

Tháng 2 đến tháng 6 âm lịch là thời điểm thuận lợi để các loài chim trong làng giao phối, sinh sản. Đối với chim trống trưởng thành thường có dấu hiệu no và hót nhiều hơn bình thường. Đối với con cái, chúng phát ra nhiều âm thanh nhẹ nhàng và vo ve suốt cả ngày để tìm bạn tình.

Ghép chim Bách Thanh bố mẹ để cho chúng sinh sản không phải là việc dễ dàng đối với bất kỳ ai. Tuy nhiên, bạn có thể chọn phương pháp sau để có một cây bách tốt mà không cần phải đánh bắt chúng trong tự nhiên.

Trước khi con cái được phép sinh sản, bạn phải giao phối nó với con đực. Đặt con đực vào lồng trước rồi đến con cái. Sau khi chim trống hót to và cố gắng tán tỉnh cho đến khi chim mái cúi đầu, anh ấy đã thành công vì cha mẹ của Tiểu Ung.

Trong quá trình để bố mẹ Bạch Thanh ghép cặp, các bạn phải canh kỹ. Nếu chim trống hoặc chim mái từ chối, bạn phải thay bạn tình cho nó. Vì trong trường hợp xấu nhất, hai con chim có thể cắn chết nhau.

Tỷ lệ ghép đôi thành công cao hay thấp phụ thuộc vào mức độ tương thích của trống Bách Thành và gà mái. Có nhiều trường hợp bạn cần thay đổi đối tác cho chú Bách Thanh của mình thường xuyên do không tương thích. Vì vậy hãy kiên nhẫn để ghép thành công bố mẹ nhé!

Cách nuôi chim bìm bịp sinh sản thành công 100%
Chim Bách Thanh có vẻ đẹp kiêu sa và cuốn hút

3.3. Giai đoạn làm tổ của chim Bách Thanh bố mẹ

Khi mùa sinh sản bắt đầu, con cái tích cực tìm kiếm vật liệu làm tổ. Nếu thấy chim mái bắt đầu bay đi tìm vật liệu, bạn nên cho nó một số vật liệu như rơm, giấy báo vụn. cành khô v.v. Bạn nên thả những vật liệu này lên lông vào lúc hoàng hôn để không làm chim sợ hãi.

Để hoàn thành một chiếc tổ, gà trống và gà trống Bách Thành phải luân phiên làm việc từ 3 đến 4 ngày. Một con chim mái bẫy có thể đẻ từ 2 đến 4 quả trứng.

Lượng thức ăn mà chúng ta cung cấp là yếu tố quan trọng quyết định tổ có được xây dựng hay không. Trong môi trường sống tự nhiên, Tiểu Ưng chỉ sinh con khi thời tiết tốt và có nhiều thức ăn. Vì vậy, việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá bố mẹ là rất quan trọng.

3.4. Thời gian chim Bách Thanh ấp trứng và nở con

Sau 12 đến 14 ngày, trứng của chim bố mẹ nở. Trứng chim làng thường nở vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Và khi đó bạn cần đảm bảo lượng thức ăn tươi luôn đủ trong lồng. Điều này ngăn cản con đực phá hủy lồng hoặc tệ hơn là giết chết gà con của mình do thiếu thức ăn trong lồng.

Xem những con chim nở là khá đơn giản. Nếu bạn nghe thấy một tiếng “chíp” lớn, chắc chắn một chú chim Bách Thanh con đã chào đời. Bên cạnh việc chú ý đến tiếng hót líu lo của gà con, bạn cũng có thể chú ý đến hành vi của bố mẹ. Nếu chim trống có vẻ lo lắng, bay đi bay lại và phát ra những âm thanh lạ thì đó là lúc chim con đã nở.

Sau khi gà con ra đời, cho gà con ăn côn trùng, giun để cung cấp chất đạm giúp gà con chóng lớn.

Trong thời gian này, chim bố mẹ cũng nên được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Bạn cần cho chim ăn thức ăn tươi, động vật nhỏ như sâu gạo, ếch, cóc… và các loại trái cây khác nhau như bầu, chuối, cà chua…

Bên cạnh việc cung cấp dinh dưỡng tốt để đảm bảo cha mẹ khỏe mạnh, nó còn giúp họ có nước bọt tốt. Nước bọt của loài chim này giống như sữa non để tăng khả năng miễn dịch cho gà con. Trong thời gian này, chim bố mẹ thay phiên nhau kiếm mồi cho con non.

Cách nuôi chim bìm bịp sinh sản thành công 100%
Bạn phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chim con và chim bố mẹ sau khi phối giống để chim mau hồi phục.

3.5. Lúc chim non Bách Thanh chuyền cành

Đến giai đoạn chim non bắt đầu chuyền cành, chúng vặt lông bay theo chim mẹ. Bạn không nên bắt gà con xa mẹ vào lúc này. Vì lúc này xương của chúng còn rất yếu, nếu bạn bắt nó tách khỏi mẹ và để nó tự học bay thì rất nguy hiểm. Cho phép cha mẹ dạy con bay là cách tốt nhất.

Trong thời gian này bạn cũng nên cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho Bách Thanh con để chúng tập bay. Trong thời gian này có thể cho gà con ăn thêm quả chín và cám tổng hợp. Bạn nên cho chúng ăn các loại trái cây như đu đủ, cam, chuối… Những thức ăn này rất tuyệt vời để cung cấp khoáng chất cho gà con.

Tuy nhiên lúc này Bạch Thanh cũng nhát, nếu nó học bay thì không cần lại gần. Bên cạnh đó, bạn cần treo lồng ở nơi thoáng mát, ít người qua lại để những chú chim nhỏ tập bay.

Khi những chú chim nhỏ bắt đầu tập ném cành, bạn nên thêm một số cành cây vào lồng để những chú chim nhỏ tập bay. Các cành nằm cách nhau không quá xa và không quá xa đáy lồng. Điều này giúp chim non ít bị trượt chân hơn khi tập đu, và nếu trượt chân, chúng sẽ ít bị thương hơn.

Dưới đây là những kinh nghiệm nuôi chim bìm bịp thành công 100%. Với những kiến ​​thức cơ bản trên, hy vọng bạn có thể nuôi cho mình một chú Chim Làng Giống khỏe mạnh. Chimcanh.net chúc bạn thành công!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay