Cách nuôi chim bách thanh non mau lớn và khỏe mạnh

Chim Bách Thành là một loài chim thú cưng có sức khỏe tốt và rất dễ nuôi. Tuy nhiên, chim Bách Thanh mới nở khả năng miễn dịch kém, dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường nuôi nên khâu chăm sóc, nuôi dưỡng đóng vai trò quan trọng. Dưới Chimcanh.net Chia sẻ với các bạn cách nuôi chim bách thanh con mau lớn khỏe mạnh. Bạn tham khảo nhé.

Cách nuôi chim bách thanh con lớn nhanh khỏe mạnh
Chim Bách Thanh non khả năng miễn dịch kém nên cần được chăm sóc đặc biệt

1. Dinh dưỡng cho Chim Bách Thanh non

Khi nuôi chim Bách Thanh con bạn cần chú ý đến chính sách dinh dưỡng vì đây là quyết định lớn nhất đến sự phát triển sau này của chim.

1.1. Thực đơn cho chim non Bách Thanh

Vấn đề dinh dưỡng so với chim non ít nghiêm trọng hơn. Người nuôi chim chỉ nên cung cấp đúng lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của chim.

Cho chim ăn cám đặc biệt Bách Thành, với các loại trái cây và mồi tươi đầy đủ khoáng chất và vitamin.

Thời gian đầu mới nở, chim Bách Thành con cần ăn nhiều. Vì vậy, nên liên tục cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng để chim non lớn nhanh và khỏe nhất.

Về hoa quả, bạn có thể cho ăn một số loại có nhiều nước như chuối, cam, cà rốt, cà chua, thanh long,..

Còn thức ăn tươi sống thì có thể bón lót cho chim ăn xác các loại côn trùng như sâu gạo, châu chấu hay châu chấu…

Xem thêm: Cách vào cám cho chim bách xù đơn giản nhất

1.2. Cách nuôi chim Bách Thanh non

Chim Lang Lang mới nở còn rất yếu nên thức ăn phải mềm và ẩm để chim dễ nuốt. Cám cho chim ăn được pha với nước ấm cho mềm.

Về mồi tươi như châu chấu, nhưng… khi cho ăn phải cắt bỏ đầu và chân để chim dễ nuốt. Thỉnh thoảng cho chim non Bách Thanh ăn một ít tôm khô để phòng ngừa bệnh tê liệt chân thường xảy ra ở chim non.

Vì chim nhỏ không thể tự ăn nên bạn cần cho chúng ăn đầy đủ. Có thể dùng que nhỏ, hoặc lông gà để tán cám cho chim ăn.

Với mồi tươi, bạn cần cho tay vào miệng chim. Khi chim kêu là nó đói nên bạn cần cho chim ăn dựa vào tần suất kêu.

Chú ý cho chim ăn: mỗi lần cho ăn cần cho lượng thức ăn vừa phải để tránh bị sặc. Ăn xong cho chim uống nước. Dùng ngón tay lau nước rồi cho vào miệng chim, hoặc cũng có thể dùng tăm bông thấm nước cho chim uống. Khi cho ăn không nên còi tạo thói quen xấu khi chim lớn.

Cách nuôi chim bách thanh con lớn nhanh khỏe mạnh
Chim Bách Thanh mới nở rất mỏng manh nên thức ăn phải mềm và ẩm để chim dễ nuốt.

1.3. Chăm Sóc Chim Bách Thanh non

Trong quá trình nuôi chim non, bạn cần chú ý đến vấn đề vệ sinh của chúng, cần phải vệ sinh sạch sẽ tổ yến, lồng nuôi tránh để tổ yến nhiễm nhiều bụi bẩn dễ khiến chim bị liệt chân. .

Người nuôi nên thường xuyên sưởi ấm cho Bách thanh non. Khi thời tiết lạnh nên thắp đèn để giữ ấm, khi trời nóng nên cho chim tắm nắng thường xuyên. Treo lồng nơi yên tĩnh, tránh gió lùa, che lồng, tránh mèo chuột vào hại chim.

Khi còn nhỏ, bạn không cần tắm cho chim. Bắt đầu tắm trong sương khi con chim bắt đầu tập bay. Cho đến khi chim trưởng thành cứ 2 ngày tắm 1 lần để chim luôn thoải mái.

2. Cách huấn luyện bé Bách Thanh tự xúc ăn

Sau khi nuôi Đại bàng con một thời gian, tùy theo sự luyện tập của bạn, chúng hoàn toàn có thể tự mổ lấy thức ăn của mình.

Đầu tiên, bạn tập cho chim tự ăn bằng cách đơn giản là đưa cám lại gần miệng chim để nó tự mổ. Khi chim quen với việc tự kiếm mồi, chúng sẽ dụ luôn que ăn vào máng ăn. Cho chim nhìn vào que, ở đó chim sẽ nhận ra để về tổ ăn cám.

Tiếp theo, giảm dần lượng thức ăn hàng ngày của chim để chúng phát triển bản năng tự tìm kiếm thức ăn. Tại thời điểm này, ngừng cho chim ăn hoàn toàn. Theo bản chất, chúng tự động ăn khi đói.

Từ 1 đến 1,5 tháng, lúc này chim cũng đã có thể chất khỏe mạnh hơn, đủ lông, đủ cánh và có thể bay thấp. Sau đó, bạn đặt thức ăn vào máng cỏ để chim bay đến gõ cửa.

Trong thời gian này cũng cần tập cho chim tắm. Luôn đậy kín lồng, luôn chọn nơi yên tĩnh, an toàn, tránh làm chim sợ hãi với chó mèo.

Cách nuôi chim bách thanh con lớn nhanh khỏe mạnh
Chim Bách Thanh con rất phàm ăn nên bạn có thể dễ dàng huấn luyện chim tự ăn.

3. Những lưu ý khi nuôi chim Bách Thanh con

Với thói quen săn mồi, loài chim này rất hung dữ và khó giữ mạng sống. Nếu mới nuôi nên nhốt trong lồng vài ngày cho quen nhà, sau đó dỡ lồng và cột chân như vẹt, cu gáy.

Lồng chim phải làm chắc như đinh, các nan phải đúng khoảng cách. Vì loài chim này là loài săn mồi nên nó thường gây hại.

Đặc biệt không nên nuôi chim bách xù chung lồng với các loài chim khác như chích chòe, chào mào, vành khuyên. Vì chúng hoàn toàn có thể ăn thịt các loài chim khác.

Cây bách chim chịu nóng tốt nhưng không chịu lạnh tốt. Vì vậy vào mùa đông ở miền Bắc, chủ chim phải giữ ấm cho chúng.

Chim bách thanh con thường ăn hỗn hợp gồm bột đậu xanh, bột ngô, trứng luộc, bột cá, bột gạo pha theo tỷ lệ 5:2:2:1, ngoài ra bổ sung thêm thịt miếng nhỏ để chim mau lớn. .

Khi trưởng thành, bạn nên cho chúng ăn thịt như thịt bò, thịt lợn và thịt gà. Lưu ý khi cho chúng ăn không được dùng tay cho chúng ăn vì mỏ của chim bách thanh rất sắc.

Cách nuôi chim bách thanh con lớn nhanh khỏe mạnh
Không nuôi chim bách thanh chung chuồng với các loài chim khác vì chúng có thể ăn thịt các loài chim khác

4. Một con chim Bách Thanh non đáng giá bao nhiêu?

Giá chim bách thanh không cao, chỉ khoảng 100.000 đồng một con. Nhưng vì loài chim này không phổ biến ở nước ta nên việc tìm mua nó khá khó khăn.

Nếu muốn mua, bạn cần đặt trước tại các cửa hàng bán chim cảnh, hoặc có thể tìm kiếm trên mạng.

Hy vọng với chia sẻ Cách nuôi chim bách xù con non khỏe trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về loài chim này để nuôi dạy chúng một cách tốt nhất. Hy vọng bạn thành công!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay