Cách làm chuồng cho vẹt cực đẹp và đúng kỹ thuật nhất

Cách làm chuồng vẹt đẹp và đơn giản nhất là vấn đề mà vẹt rất quan tâm. Một chiếc lồng vẹt phù hợp sẽ giúp vẹt cưng thoải mái vận động vui đùa, đồng thời thể hiện đẳng cấp của người nuôi chim. Dưới bài viết, Chimcanh.net chia sẻ với các bạn cách làm chuồng vẹt đơn giản dễ làm. Hy vọng rằng bạn sẽ sớm làm được cho chú vẹt của mình một chiếc lồng ưng ý.

Cách làm chuồng vẹt đẹp và đơn giản nhất
Một chiếc lồng vẹt phù hợp sẽ giúp vẹt cưng thoải mái vận động, chơi đùa

1. Có những loại lồng nào cho vẹt?

Lồng nuôi vẹt chia làm 2 loại là lồng vuông và lồng tròn. Tùy vào sở thích của mỗi người sẽ sử dụng loại lồng phù hợp.

Tuy nhiên các bạn lưu ý lồng vẹt phải đủ rộng để chim có thể bay nhảy, giúp chim không bị mỏi khi sống lâu trong lồng nhỏ.

– Đối với lồng tròn: có nhiều kích cỡ. Bạn nên chọn lồng có không gian rộng và bố trí cầu dễ dàng cho việc di chuyển của chim.

Đối với lồng vuông tốt nhất nên chọn lồng 17 chấu. Loại lồng này sẽ giúp chú vẹt của bạn thoải mái hoạt động suốt cả ngày.

Xem thêm: Cách dễ nhất để tắm cho chú vẹt của bạn ngay từ lần đầu tiên

2. Kinh nghiệm làm chuồng cho vẹt

Để làm chuồng vẹt đẹp và phù hợp nhất bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Làm lồng có kích thước phù hợp: Chuồng cho Vẹt tối thiểu phải có kích thước 45cm x 60cm x 60cm. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên kích thước nằm ngang vì vẹt thường có thói quen bay ngang hơn là bay lên bay xuống. Tránh làm lồng hình tròn, vì loại lồng này thường không đủ chỗ cho vẹt bay nhảy.

– Làm lồng bằng chất liệu inox: Khi làm chuồng cho vẹt nên chọn chất liệu inox. Không sử dụng kẽm, chì hoặc đồng thau vì những chất này có thể gây ngộ độc cho vẹt.

– Làm lồng thiết kế nằm ngang: Vẹt là loài chim cảnh ưa leo trèo. Vì vậy, một chiếc lồng có xà ngang sẽ giúp chúng dễ dàng cầm nắm và bật nhảy hơn. Khoảng cách hợp lý giữa các thanh luôn không nhỏ hơn 1,2 cm để chim không bị kẹt giữa các thanh.

3. Cách làm chuồng cho vẹt đơn giản nhất

Cách làm chuồng vẹt đẹp
Cần làm lồng vẹt hình vuông để vẹt có thể bay nhảy thoải mái

Đầu tiên, để làm chuồng cho vẹt, bạn cần xem tính chất sống của chú vẹt đó phù hợp với không gian như thế nào. Từ đó thiết kế lồng theo tính cách và sở thích của vẹt.

Sử dụng tấm lót chuồng vẹt để giữ vệ sinh cho vẹt

Chuồng nuôi vẹt phải luôn khô ráo, sạch sẽ để tránh dịch bệnh. Bạn có thể sử dụng khăn giấy, giấy in hoặc bìa cứng ở dòng dưới cùng. Mục đích của việc hút ẩm giữ cho lồng khô ráo, vẹt không bị bẩn, đồng thời giúp phòng chống giun, sán.

Sửa ống dẫn thức ăn, bình nước vào lồng vẹt

Bình đựng thức ăn và nước uống được gắn vào các thanh của lồng để vẹt có thể dễ dàng ăn và uống. Các bạn lưu ý, không để ống cho ăn, bình uống dưới lồng vì chim bài tiết chất bẩn có thể gây nhiễm trùng.

Đặt thêm cành cây và đồ chơi bên trong lồng vẹt

Trong lồng vẹt nên cắm thêm một số cành hoa quả tự nhiên như vải, nhãn, ổi, v.v. Cành được cố định chắc chắn, đường kính khoảng 1cm vừa với chân vẹt giúp vẹt cảm thấy thoải mái khi vẹt. đất.

Vẹt là loài chim rất năng động và tò mò, vì vậy chúng thường cần đồ chơi để luôn thoải mái. Bạn có thể trang bị một số đồ chơi trong lồng như chuông, gương nhỏ, thang leo để vẹt hoạt động và khám phá.

Vị trí thích hợp nhất để đặt lồng cho vẹt

Vẹt là động vật xã hội. Trong tự nhiên, chúng sống theo đàn và thường kết giao với những người bạn cùng đàn. Nếu được giữ ở những nơi riêng biệt, chúng có thể phát triển chứng lo lắng về sự chia ly. Vẹt thích ở những nơi có người đi lại.

Nên đặt lồng vẹt ở nơi bạn thường lui tới để tương tác với chú vẹt của mình. Nên đặt lồng sát tường, vẹt sẽ cảm thấy an toàn hơn. Vẹt là loài nhạy cảm với nhiệt nên tránh đặt lồng vẹt ở những nơi nhiều nắng và gió.

4. Những lưu ý khi làm chuồng cho vẹt

Cách làm chuồng vẹt đẹp
Bạn nên đặt những đồ chơi bắt mắt trong lồng vẹt để chúng khám phá mỗi ngày

Chuồng hoặc lồng hình chữ nhật phù hợp hơn với vẹt vì lồng tròn khiến chúng cảm thấy không an toàn do không có góc.

Bạn cần đảm bảo rằng chiếc lồng đủ rộng để chú vẹt của bạn có thể tự do leo trèo và di chuyển. Lồng cũng phải có đủ không gian để gắn cành cây cho chim đứng, chỗ để đồ chơi, bát đựng thức ăn và nước uống, chỗ cho chim nghỉ ngơi.

4.1. Cách chọn kích thước khi làm chuồng cho vẹt

– Kích thước lồng nhỏ nhất dành cho vẹt nhỏ là: Rộng 60cm x Dài 60cm x Cao 60cm

– Kích thước lồng nhỏ nhất dành cho vẹt lớn khoảng: Rộng 1,5m x Dài 1,8m x Cao 1m

– Khoảng cách giữa các thanh là 1.2cm đối với vẹt nhỏ

– Khoảng cách giữa các thanh là 10 cm đối với vẹt lớn

Cách làm chuồng vẹt đẹp
Một chiếc lồng đẹp không chỉ giúp chú vẹt của bạn thoải mái mà còn thể hiện đẳng cấp của chủ nhân chú vẹt.

4.2. Cách sắp xếp cầu khi làm chuồng cho vẹt

Bạn nên chọn cầu có đường kính khoảng 1 cm. Không chọn kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Chọn loại nhỏ thì chim sẽ không dính vào cầu và móng thì lâu mọc nhanh, chim bay thì khó khăn, xui xẻo, dính lồng hoặc lồng, gãy móng. và mất móng tay.

Nếu chọn cầu to chim sẽ không bám cầu, đầu cầu bị cong, vẹo, cầu có rễ, cành, rễ cũng làm cho móng chim không đều.

Cầu bao gồm cầu ngang, cầu hình bán nguyệt và cầu cong. Đặt cầu ngang thứ nhất ở dưới, phải đặt ở giữa lồng mới bố trí thêm 2 cầu ở trên. Cầu vượt chính này nên cách đáy lồng khoảng 10cm để đuôi chim không chạm đáy và thu gom chất thải.

Với 2 cầu dài thì đặt 1 cầu trên và 1 cầu dưới 2 cầu cách nhau khoảng 3 -5 cm. Đặt 2 cầu trên cầu, chú ý cầu cách thành lồng 10-15 cm để chim bay, nhảy và chui qua cầu mà lông đuôi không chạm vào thành lồng. Và 2 nan này nên đặt sao cho khi chim đứng thẳng thì đầu chim phải cách đỉnh lồng 5 cm, tránh trường hợp chim chạm chóp lên nóc lồng mà thấy thoải mái.

4.3. Bố trí móc thức ăn làm lồng cho vẹt

Nên đặt cuvet thực phẩm cao hơn cầu khoảng 2-3 cm. Bố trí cầu chứa nước ở dưới, cầu thức ăn ở cầu trên, không nên đặt sát nhau để chim vận động thường xuyên giúp chim khỏe mạnh, chống béo phì. Nếu chim có thói quen tắm trong lồng có thể dùng vòi nước nhỏ tự động.

Bài viết trên đây của Chimcanh.net về cách làm chuồng vẹt đẹp và đơn giản nhất hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc bạn sớm làm được chiếc lồng ưng ý nhất cho vẹt.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay