Bệnh ký sinh trùng ở chó là gì?

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở chó rất nguy hiểm, có thể nguy hiểm đến tính mạng và dẫn đến tử vong. Vậy nguyên nhân và cách điều trị bệnh ký sinh trùng máu ở chó cưng như thế nào? Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu qua bài viết này nhé!

bệnh ký sinh trùng

1 Nguyên nhân do bệnh ký sinh trùng đường máu ở chó

Nguyên nhân chính là do Rickettsia ký sinh trong hồng cầu và bạch cầu. Bệnh do vật chủ trung gian là bọ ve truyền vào cơ thể chó. Bạn cũng có thể quan sát thấy các triệu chứng bất thường như khó thở, chán ăn, sụt cân và sốt cao.

Niêm mạc miệng có thể bị chảy máu. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến liệt chân, co giật, cơ thể dần rơi vào trạng thái bất động. Cuối cùng dẫn đến cái chết. Do đó, ký sinh trùng đường máu ở chó cực kỳ nguy hiểm.

anh cho tong hop 135
2 Biện pháp phòng chống ký sinh trùng máu ở chó

Bệnh ký sinh trùng qua đường máu là một căn bệnh nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời, chó con sẽ chết nhanh chóng do mất nhiều máu. Đó là lý do tại sao việc phòng ngừa là rất quan trọng. Cần diệt ve, bọ chét trên vật nuôi, vật nuôi trong nhà. Đây là một loại ký sinh trùng phát triển rất nhanh và có thể lây lan.

Bạn có thể sử dụng Frontline để tiêu diệt chúng. Khi phát hiện đàn bệnh cần dùng kháng sinh tetracyclin cho cả đàn để phòng bệnh.

anh cho tong hop 148

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chăm sóc sức khỏe cho cún cưng của mình thật tốt. Đã tiêm phòng đầy đủ.

Chọn thực phẩm phù hợp. Không cho thú cưng ăn quá nhiều muối. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chó mèo bị rận. Thường xuyên tắm rửa, cắt tỉa lông cho thú cưng để các loại ký sinh trùng không có nơi cư trú. Đồng thời, vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cún cưng. Chải lông cho chó để loại bỏ ký sinh trùng bám trên lông và da.

3 Chẩn đoán và điều trị chó bị ký sinh trùng đường máu

Dựa vào các triệu chứng của bệnh để đưa ra chẩn đoán chính xác. Cần phát hiện sớm bệnh ký sinh trùng đường máu ở chó để có thể điều trị kịp thời. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức. Tốt nhất là diệt bọ chét, ve, ký sinh trùng trên cơ thể chó con. Đây là vật trung gian truyền bệnh.

Dưới đây là các phương pháp điều trị ký sinh trùng đường máu ở chó. Lưu ý sau khi điều trị nên tiếp tục quan sát các biểu hiện của chó rồi mới có cách xử lý phù hợp nhất.

Cầm máu bằng Dicynone (Etamsylate) 250mg / con qua đường uống. Nếu tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch thì 1 ống / con, tiêm vitamin K, kết hợp chườm đá sống mũi.

Bảo vệ thành mạch, nâng cao sức đề kháng, dùng Vitamin C liều 1ml / 10kgP.
Truyền dịch để cung cấp năng lượng và điện giải.

Dùng kháng sinh: Doxycycline, Oxytetracycline, Tetracycline liều 1ml / 10kgP / ngày.
Ký sinh trùng trong máu ở chó có thể lây truyền gián tiếp từ rận và bọ chét

3.1 Rận ký sinh ở chó

Có hai loại rận ký sinh ở chó phổ biến là rận lông và rận hút máu.

Rận lông: gồm các loại như: Trichodectes canis, Trichodectes latus Heterodoxus spiniger, chúng không ăn máu, chỉ ăn lông. Vòng đời chỉ trải qua trên vật chủ, con cái đẻ những quả trứng màu trắng, thất thường trên lông của vật chủ. 5-12 ngày nở thành ấu trùng và sau đó lột xác 3 lần trong 12-16 ngày để trở thành con trưởng thành.

Rận hút máu: Phổ biến nhất là Linognathus selosus, chúng đẻ trứng trên lông. Trứng nở thành nhộng và qua 3 lần lột xác thành con trưởng thành, toàn bộ vòng đời mất 2-3 tuần.

Biểu hiện của rận ký sinh: Trước hết, rận bò trên da khiến con vật ngứa ngáy, không thể nghỉ ngơi. Nhiễm nhiều chấy khiến trẻ kém ăn, chậm lớn. Vết đốt gây viêm biểu bì, nang lông, ngứa và rụng tóc.

Trichodectes cũng là vật chủ trung gian của sán dây Dipylidium caninum. Thậm chí, ký sinh trùng đường máu ở chó.

Điều trị chấy ký sinh bao gồm các loại thuốc có thể được sử dụng như:

Bayticol (flumethrin 6%) pha 1ml cho 2 lít nước tắm hoặc xịt cho chó.

Để tiêu diệt mầm bệnh chúng ta có thể lặp lại sau 14 ngày.

3.2 Bệnh bọ chét ký sinh ở chó

Đây là một loại ký sinh trùng bên ngoài rất phổ biến ở chó. Bọ chét không gây hại trực tiếp nghiêm trọng nhưng lây lan rất nhanh và khó tiêu diệt. Có nhiều loài bọ chét: Ctenophalides canis, C. felis felis, C. felis orientis.

Bọ chét có thân hình dẹt và chân dài nên di chuyển rất nhanh như bò trên da vật chủ hoặc nhảy rất xa. Bọ chét trưởng thành ăn máu của vật chủ, nhưng ấu trùng ăn phân của cha mẹ chúng. Bọ chét trưởng thành có thể sống đến 2 tháng mà không cần hút máu.

Con cái đẻ trứng, chúng rơi xuống đất hoặc sàn nhà, chúng nở thành ấu trùng vòi và sau đó hóa thành nhộng. Trong môi trường thuận lợi, bọ chét hoàn thành vòng đời trong khoảng 3 tuần.

Triệu chứng của bệnh bọ chét ký sinh: Dễ thấy ở những vùng không có lông hoặc không có lông như bụng, bẹn. Gây ngứa, viêm da, loét, rụng tóc cho vật chủ. Nguy hiểm nhất là lây truyền các bệnh khác như: ký sinh trùng qua đường máu ở chó, sán dây Dipyllidium caninum, mầm mống bệnh dịch hạch.

Điều trị bọ chét ký sinh bao gồm các loại thuốc có thể được sử dụng như:

  • Dipterex 0,3-0,5%.
  • Bayticol (flumethrin 6%) pha 1ml cho 2 lít nước tắm hoặc xịt cho chó.
  • Vòng đeo cổ ngăn ngừa bọ chét (diazenon) ngăn bọ chét trong 4 tháng.
  • Frontline với hoạt chất fipronil xịt và thoa lên lông chó mèo để đuổi bọ chét trong 2 tháng.
  • Chương trình (lufenuron) một viên mỗi tháng.

Hi vọng những thông tin về bệnh ký sinh trùng đường máu ở chó sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn và chú chó của bạn luôn khỏe mạnh.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay