Bệnh dại ở chó – nguy hiểm sắp xảy ra

Mới đây, ở miền Trung nước ta đã bùng phát dịch bệnh dại ở chó khiến hàng chục con chó mắc bệnh và chết. Người dân lo sợ bệnh dại tiếp tục bùng phát. Vậy biểu hiện của bệnh sùi mào gà là gì, cách phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Báo chí ngày nào cũng nhắc chúng ta phải đưa thú cưng đi tiêm phòng, tại sao vậy ???

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn đã, đang và sẽ nuôi thú cưng những kiến ​​thức nhất định về căn bệnh mang án tử của loài chó. Một phần nữa là để chúng ta có thể phòng tránh cho thú cưng cũng như phòng tránh cho bạn và gia đình khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh dại ở chó - nguy hiểm sắp xảy ra
Bệnh dại ở chó – nguy hiểm sắp xảy ra

1 Nguyên nhân gây bệnh dại ở chó:

Bệnh dại là một bệnh rất nghiêm trọng, nguy hiểm và thường gây tử vong, đặc biệt ảnh hưởng đến chất xám của não và hệ thần kinh trung ương của chó. Con đường chính mà vi rút dại có thể lây truyền là qua vết cắn của động vật mang bệnh khác như cáo, gấu trúc, chồn hôi và dơi. Các hạt vi rút truyền nhiễm được giữ lại trong tuyến nước bọt của động vật sau đó được truyền qua vết cắn của động vật mới.

Một khi virus xâm nhập vào cơ thể chó, nó sẽ nhân lên trong các tế bào cơ, và sau đó lan đến các sợi thần kinh gần nhất, bao gồm các dây thần kinh ngoại vi, cảm giác và nội tạng. đi từ đó đến hệ thần kinh trung ương qua chất lỏng dẫn truyền thần kinh. Có thể mất đến một tháng để phát triển vi-rút, nhưng khi các triệu chứng đã bắt đầu, vi-rút phát triển khá nhanh.

Tình trạng viêm nhiễm này cũng có đặc điểm là có thể lây sang người.

anh dog 8

2 Nguyên nhân gây bệnh dại ở chó

Virus dại là một loại virus RNA đơn thuộc giống Lyssavirus, trong họ Rhabdoviridae. Nó lây truyền qua trao đổi máu hoặc nước bọt từ động vật bị nhiễm bệnh, và rất hiếm khi hít phải khí thải ra từ xác động vật đang phân hủy. động vật bị nhiễm bệnh. Sự lây truyền vi rút theo cách này hiếm khi xảy ra nhưng nó có thể xảy ra, thường là trong các hang động có quần thể dơi lớn, nơi vi rút phổ biến rộng rãi.

anh dog 9

3 Triệu chứng của bệnh dại ở chó

Bệnh dại có hai dạng: điên cuồng và thể âm ỉ. Trong giai đoạn đầu của nhiễm bệnh dại, chó sẽ chỉ có những dấu hiệu bất thường của hệ thần kinh trung ương. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ một đến ba ngày. Hầu hết các con chó sẽ chuyển sang giai đoạn điên cuồng, giai đoạn rối loạn hoặc kết hợp cả hai.

Tình trạng mất trí được đặc trưng bởi những thay đổi hành vi cực kỳ nghiêm trọng, bao gồm hành vi gây hấn và xúc phạm.

Dạng tiềm ẩn, còn được gọi là bệnh dại câm, được đặc trưng bởi sự yếu ớt và mất phối hợp, sau đó là tê liệt.

Đây là loại virus di chuyển nhanh (do dẫn truyền xung động thần kinh). Vì vậy nếu không được chữa trị ngay khi mới bắt đầu có triệu chứng thì cơ hội chữa khỏi bệnh là rất thấp. Vì vậy, nếu con chó của bạn đánh nhau với một con vật khác hoặc bị con vật khác cắn hoặc bị thương và bạn có bất kỳ lý do gì để nghi ngờ con vật cưng của bạn đã tiếp xúc với động vật hoang dã (ngay cả khi con vật cưng của bạn đã được tiêm phòng vi rút), bạn phải đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y để được chăm sóc phòng ngừa ngay lập tức.

anh dog 7

Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh dại để bạn có thể theo dõi chó của mình:

 • Sốt
 • Động kinh
 • Làm tê liệt
 • Cứng hàm
 • Không nuốt được
 • Cơ bắp thiếu phối hợp
 • Sự nhút nhát hoặc quyết liệt khác thường
 • Khả năng kích thích quá mức
 • Khó chịu dai dẳng / thay đổi thái độ và hành vi
 • Liệt ở hàm dưới và thanh quản
 • Tiết nhiều nước bọt (quá mẫn cảm), hoặc nước bọt

4 Chẩn đoán bệnh dại ở chó

Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình bị bệnh dại, hãy gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức. Để an toàn, hãy nhốt chó trong lồng và đưa nó đến bác sĩ thú y. Nếu thú cưng của bạn đang đuổi theo hoặc đang cố gắng tấn công và bạn cảm thấy mình có nguy cơ bị cắn hoặc cào, bạn phải liên hệ với cơ quan kiểm soát động vật để bắt con chó của bạn.

Bác sĩ thú y sẽ giữ con chó của bạn cách ly trong lồng có khóa trong 10 ngày. Đây là phương pháp duy nhất được chấp nhận để xác nhận nghi ngờ nhiễm bệnh dại.

Bệnh dại có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác gây ra hành vi hung dữ, vì vậy cần phải phân tích máu trong phòng thí nghiệm để xác nhận sự hiện diện của vi rút.

anh dog 3

5 Điều trị bệnh dại ở chó

Nếu con chó của bạn đã được tiêm phòng bệnh dại, hãy cung cấp hồ sơ tiêm phòng cho bác sĩ thú y của bạn. Nếu bất kỳ ai tiếp xúc với nước bọt của chó, hoặc bị chó cắn, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để được điều trị.

Thật không may, bệnh dại luôn gây tử vong cho những động vật không được tiêm phòng, thường xảy ra trong vòng 7 đến 10 ngày kể từ khi bắt đầu có các triệu chứng ban đầu.

Nếu chẩn đoán mắc bệnh dại đã được xác nhận, bạn sẽ phải báo cáo trường hợp này cho sở y tế địa phương.

Chó chưa tiêm phòng bị cắn hoặc tiếp xúc với động vật hung hãn nhiễm vi rút phải được cách ly 6 tháng hoặc theo quy định của địa phương. Một con vật đã được tiêm vắc xin tấn công và làm bị thương một người cần được cách ly và theo dõi trong 10 ngày.

anh dog 6

6 Phòng ngừa và quản lý

Khử trùng bất kỳ khu vực nào mà động vật có thể bị nhiễm bệnh (đặc biệt là với nước bọt) bằng thuốc tẩy gia dụng pha loãng 1:32 để nhanh chóng tiêu diệt vi rút. Không cho phép mình tiếp xúc với nước bọt của chó.

Nếu con chó của bạn nuốt phải một đồ vật, không chạm vào miệng của nó mà không có biện pháp phòng ngừa.

Nước bọt có thể xâm nhập vào da của bạn thông qua một vết xước vô tình, khiến bạn có nguy cơ nhiễm vi rút.

Chỉ bằng cách chủ động tiêm phòng các loại vắc xin hàng năm thì mới có thể phòng bệnh dại ở chó hiệu quả nhất. anh dog 23

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui khỏe

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay