Bảng màu Poodle được quốc tế công nhận

Poodle Palette là một “cẩm nang” không thể thiếu cho người chăn nuôi và người mua. Bảng màu để giúp các nhà lai tạo chọn những màu phổ biến nhất cho Poodles. Đối với người mua, bảng màu giúp xác định xem Poodle có thuần chủng hay không và màu lông không được quốc tế chấp nhận.

Cùng Thú Cảnh tìm hiểu về các màu lông phổ biến nhất của Poodle trong bài viết này.

Bảng màu Poodle được quốc tế công nhận
Bảng màu Poodle được quốc tế công nhận

1 Cách phối màu chó Poodle phổ biến nhất

Trong số các màu lông phổ biến nhất của Poodle, màu đen được coi là nổi bật nhất. Ngoài màu đen, chúng tôi còn có nhiều màu lông khác dành riêng cho Poodles

Dưới đây là danh sách các cách phối màu chó Poodle thường thấy nhất:

  • Màu mơ
  • Màu xanh lá
  • Màu nâu
  • Màu cà phê
  • Màu đen
  • Màu đỏ
  • Bạc
  • Trắng
  • Kem

1.1 Màu sắc của quả mơ

Màu này và màu đỏ là hai màu mới nhất được công nhận hiện nay và đây là điều khiến chúng trở nên hoàn toàn mới và ấn tượng đến vậy. Một con chó có màu mơ có thể tạo ra một con Poodle màu đỏ.

Một số Poodles với màu lông này có màu lông khá nhạt và thường bị nhầm với màu kem, tuy nhiên bạn sẽ nhận ra màu đỏ nhạt trên bộ lông của chúng. Một chú chó Poodle có hoa mai sẽ có những đốm đen trên da.

1.2 Xanh lam

Trong bảng phối màu Poodle, màu xanh xuất hiện do màu lông đen của Poodle nhạt dần theo thời gian. Tất cả Poodles khi sinh ra đều có màu đen và sau đó dần trở nên trắng hơn khi chúng trưởng thành. Điều này thường xảy ra trong năm đầu tiên, tuy nhiên, thay đổi này có thể mất đến 2 năm để hoàn thành.

Vì lý do tương tự, nhiều Poodles màu xanh thường được coi là màu đen. Màu lông bên ngoài của Poodles thường là màu đen, nhưng lớp lông trên đầu của chúng có sự pha trộn của nhiều màu khác nhau. Màu lông của Poodle phụ thuộc vào độ tuổi của chúng. Đến tuổi trung niên, chó thường có màu lông nâu nhạt. Một chú Poodle xanh dương thật sẽ có những đốm đen trên cơ thể và đôi mắt màu xanh nâu.

hinh anh cho poodle

1.3 Màu nâu

Poodle nâu với bộ lông đen sẫm là thứ không thể nhầm lẫn với màu cà phê vì màu đó nhạt hơn rất nhiều. Một chú chó Poodle nâu thật sự sẽ có những đốm đen và đôi mắt màu hổ phách. Màu nâu được tạo ra bởi bộ gen bb, trái ngược với bộ gen BB của Poodle đen và như vậy chúng sẽ không có bất kỳ sắc tố đen nào trên cơ thể ngoại trừ mắt và mũi.

1.4 Màu cà phê Pháp

Trong phối màu Poodle, đây là màu khá sáng và thường bị nhầm lẫn với màu bạc. Màu lông này không có gì lạ ở những chú chó được sinh ra với bộ lông màu nâu và nhạt dần về màu lông này. Một con chó màu cà phê Pháp sẽ có những đốm nhỏ và đôi mắt màu hổ phách sẫm.

1.5 Đen

Một con chó đen thực sự là một con chó có bộ lông màu đen rất sẫm. Lông của chúng hoàn toàn không có màu xanh hoặc bạc và không có bất kỳ màu trắng hoặc bạc nào trên lớp lông của chúng. Mặt của chúng hoàn toàn đen khi cạo.

Một con chó đen thực sự sẽ không hoàn toàn tối hoặc sáng. Những con chó này có những đốm đen trên cơ thể và đôi mắt màu nâu sẫm.

1.6 Đỏ

Chó Poodle đỏ trở nên phổ biến vào năm 1980 và ngày nay nhiều người nuôi chó ở Canada đã cùng nhau thành lập Câu lạc bộ Poodle Hồng mai. Trong cách phối màu của chó Poodle, một chú chó đỏ thực sự sẽ có những đốm đen.

Cho poodle 38

1.7 Màu bạc

Chó bạc sinh ra có bộ lông màu đen và sắc tố của chúng sẽ hoàn toàn thay đổi và rõ ràng hơn khi chúng được 2 tuổi. Tuy nhiên, bạn sẽ dễ dàng nhận ra một chú chó có bộ lông màu bạc thật khi chúng được 6 tuần tuổi và khi đó mặt cũng như mu bàn tay và bàn chân của chúng sẽ xuất hiện nhiều màu bạc hơn.

Bộ lông của chúng sẽ thay đổi hoàn toàn vào năm sau hoặc năm sau. Những chú chó màu bạc sẽ có những đốm đen và đôi mắt màu nâu sẫm. Màu bạc trên lông của chúng hơi nhạt hơn do alen bạc ở Gen 5 quy định.

1.8 Trắng

Hầu hết Poodles trắng đều có màu trắng tinh khiết tự nhiên như tuyết. Tuy nhiên, một số nhà lai tạo sẽ trộn chó trắng với màu mơ hoặc màu be để khiến chúng trở nên trắng hoàn toàn.

Một vài đốm đen trên một con chó trắng là bình thường nhưng sẽ tốt hơn nếu không có đốm đồi mồi trên bộ lông trắng đó. Bộ gen chứa sắc tố gây ra các đốm đồi mồi là một bộ gen hoàn toàn riêng biệt và có thể khiến bộ lông của chúng trông khá bẩn.

1.9 Màu kem

Trong cách phối màu của chó Poodle, những chú Poodle này thường sẽ có những đốm đen. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra một chú chó màu kem bằng cách nhìn vào lỗ mũi màu đen của nó. Đó là bộ gen CCH làm cho một con chó màu nâu có màu kem.

Cho poodle 28

2 Sự thay đổi màu sắc trên bộ lông chó Poodle

Khi Poodle của bạn sở hữu màu lông đặc trưng không lai tạp, bạn nên hiểu rằng trong tương lai bộ lông của chúng cũng có thể thay đổi tùy theo độ tuổi. Khi một con chó giữ lại màu lông của chúng, nó được gọi là “giữ màu”.

Tuy nhiên, hầu hết Poodles đều được “tẩy trắng”. “Tẩy trắng” có nghĩa là khi lớp lông của chúng đã bạc màu hoặc nhạt hơn và chuyển sang một màu khác. Quá trình thay đổi màu sắc không làm thay đổi toàn bộ màu lông, nhưng bên cạnh đó một số Poodles thường sẽ giữ màu nguyên thủy của chúng trên phần lông ở tai.

Chó Pháp màu cà phê thường được sinh ra với bộ lông màu nâu sẫm và sau đó chuyển sang màu cà phê khi chúng được khoảng 2 tuổi. Poodles xanh được sinh ra với màu đen chuyển sang màu mới khi chúng được 2 tuổi.

Chó Poodles xám thường được sinh ra với màu đen và chuyển sang màu này khi chúng được 2 tuổi. Những quả mơ được sinh ra thường có những mảng màu đen và sau đó trở nên trắng hơn khi chúng được khoảng 2 năm tuổi. Nếu Poodle có bố mẹ với các sắc tố đa dạng trên bộ lông, lớp lông của chó sẽ bị tẩy trắng dần bên ngoài khoảng hai năm đầu đời.

3 Cách xử lý lông chó Poodle ố vàng hoặc xỉn màu

Một số Poodle trưởng thành sẽ có lông xỉn màu hoặc vàng. Ánh nắng mặt trời và ô nhiễm cùng với những thay đổi trong quá trình trưởng thành là nguyên nhân khiến màu lông của Poodle bị xỉn màu.

Phương pháp để có thể khắc phục tình trạng này và duy trì màu lông của chó Poodle là sử dụng thuốc nhuộm lông. Có một số loại thuốc nhuộm được sản xuất đặc biệt cho vật nuôi.

Cho poodle 19

4 Tại sao Poodles có lông màu xám?

Poodle có bộ gen “Xám”, được gọi là G locut. Khi một con chó màu đen, xanh lam hoặc nâu có gen đột biến này trong đó, bộ lông của chúng sẽ nhạt hơn khi chúng trưởng thành. Không phải tất cả những con chó có bộ lông màu đen, xanh lam hoặc xám đều có đột biến này, nhưng một số ít thì có.

Nếu một trong hai bố mẹ của Poodle có đột biến “Xám”, có 50% khả năng chúng sẽ bị nhiễm đột biến này. Bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi trên bộ lông của chúng khi Poodle của bạn được khoảng 2 đến 3 tháng tuổi và quá trình này thường hoàn tất khi nó trưởng thành. Poodle là một trong những giống chó có màu sắc sặc sỡ nhất. Hy vọng qua bài viết này đã bổ sung thêm những thông tin hữu ích về cách phối màu cho chó Poodle.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay