6 mẹo hữu ích để chăm sóc răng miệng cho chó

Tám mươi phần trăm chó sẽ phát triển bệnh nướu răng vào một thời điểm nào đó trong đời, và sức khỏe răng miệng kém có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể của chúng.

Đau miệng do bệnh nướu răng có thể khiến chó không ăn uống được và ảnh hưởng đến sự thèm ăn của chúng. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu từ nướu răng và ảnh hưởng đến tim, thận, gan và các chức năng quan trọng của cơ thể.

Đối với một con chó lớn tuổi mà hệ thống miễn dịch của nó có thể đã bị tổn hại hoặc không hoạt động tốt như trước đây, nó có thể là một thảm họa.

Giữ cho răng và nướu của chó cũ sạch sẽ có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của chúng, giúp tránh bệnh tật và giảm đau.

Dưới đây là sáu mẹo sẽ giúp bạn chăm sóc răng miệng và giữ cho hàm răng của chó sạch sẽ 

6 mẹo hữu ích để chăm sóc răng miệng cho chó
6 mẹo hữu ích để chăm sóc răng miệng cho chó

1 Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về việc làm sạch chuyên nghiệp

Nhiều chủ nhân của những chú chó trưởng thành thường lo lắng về bất kỳ quy trình nào mà con chó của họ phải được tiêm thuốc an thần và điều đó là cần thiết trong quá trình vệ sinh răng miệng đầy đủ.

Nếu đó là mối lo ngại cho bạn và con chó của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về sức khỏe của con chó của bạn và liệu những rủi ro liên quan đến thuốc mê có xứng đáng với lợi ích của việc vệ sinh răng miệng hay không. hoàn toàn hay không.

Các phương pháp gây mê hiện đại và làm sạch trước khi làm sạch thú y là biện pháp an toàn nhất mà họ từng có, nhưng luôn có những điều có thể xảy ra trong bất kỳ quy trình nào.

Dưới đây là một số mối quan tâm mà bạn nên trao đổi với bác sĩ thú y để họ có thể giải thích đầy đủ về những rủi ro của việc gây mê cho chó:

 • Phản ứng xấu với thuốc mê
 • Hạ huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và oxy trong máu
 • Khát vọng và trào ngược axit
 • Thời gian phục hồi lâu hơn
 • Chức năng cơ quan trầm cảm
 • Kích thích khí quản

Đảm bảo rằng bác sĩ thú y của bạn có một bệnh sử đầy đủ và cập nhật cho con chó của bạn, bao gồm bất kỳ tình trạng nào hiện đang ảnh hưởng đến chúng và các loại thuốc chúng dùng, sẽ giúp xác định xem thuốc gây mê có an toàn không?

Trước khi thực hiện bất kỳ thủ thuật nào cần gây mê, chó của bạn phải được lấy máu toàn bộ và kiểm tra y tế.

Vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp, đầy đủ là cách tốt nhất để đảm bảo răng và nướu của chó sạch nhất có thể, và đó là cách duy nhất để đảm bảo rằng cao răng có hại và mảng bám tích tụ bên dưới. điều trị nướu đúng cách.

Đối với tất cả các lợi ích sức khỏe của con chó cao cấp của bạn đi kèm với việc làm sạch răng chuyên nghiệp, bạn thường phải chịu rủi ro khi thực hiện quy trình; Tuy nhiên, chỉ bạn và bác sĩ thú y của bạn mới có thể quyết định điều gì phù hợp với con chó của bạn.

Làm sạch răng miễn phí

Có một lựa chọn khác để làm sạch răng không gây mê cho chó.

Lựa chọn này có vẻ hấp dẫn vì nó rẻ hơn và không đi kèm với nguy cơ gây mê; tuy nhiên, các quy trình này chủ yếu là thẩm mỹ và thường không bao gồm làm sạch dưới nướu và đánh bóng răng.

Nó có thể là một lựa chọn tốt hơn không có gì nếu con chó của bạn không thể được gây mê và có thể một số bác sĩ chuyên khoa cung cấp các quy trình kỹ lưỡng hơn những người khác. Một lần nữa, bạn phải thảo luận về lựa chọn này với bác sĩ thú y.

Con chó của bạn là một cá thể có nhu cầu riêng và bài viết này không thể thay thế cho việc chăm sóc cá nhân hóa mà bác sĩ thú y của bạn có thể thực hiện. Không có một giải pháp phù hợp với tất cả.

cho ngao anh 2

2 Xây dựng chương trình huấn luyện để chúng cảm thấy thoải mái khi bạn chạm vào miệng chúng

Nếu bạn định chăm sóc răng miệng đúng cách cho chú chó lớn tuổi của mình và thường xuyên kiểm tra chúng để phát hiện các dấu hiệu của bệnh nướu răng, chú chó của bạn sẽ khá thoải mái khi bạn chạm vào miệng chúng.

Nếu bây giờ họ không quen với nó, đừng lo lắng. Trái với suy nghĩ của nhiều người, những chú chó lớn tuổi có thể học được những mánh khóe mới, và chú chó của bạn có thể học cách thư giãn khi bạn chọc phá chúng.

Điều đó nói rằng, sẽ rất khó khăn nếu con chó của bạn đã bị đau trong miệng do bệnh nướu răng và chúng không thể bảo vệ các khu vực nhạy cảm. Việc đào tạo có thể chậm, nhưng điều này rất quan trọng.

Những điều gì giúp con chó của bạn cảm thấy thoải mái? Họ có thích được xoa sau tai, được nói chuyện với giọng nhẹ nhàng hay có một vật dụng thoải mái bên cạnh không? Bạn nên sử dụng bất cứ điều gì cần thiết để giúp họ bình tĩnh, và sau đó bạn có thể bắt đầu từ từ.

Lúc đầu, có thể cho chúng vài con vật cưng trên đầu và đặt tay lên cằm chúng. Hãy cho họ biết bạn cũng cảm thấy thoải mái, vì họ có thể dễ dàng tiếp nhận cảm xúc của bạn và phản ứng tiêu cực.

Cho chúng ăn bằng tay để cho chú chó của bạn thấy rằng chúng có thể tin tưởng rằng bàn tay của bạn sẽ không gây hại cho chúng. Bạn có thể thử nhúng ngón tay vào nước luộc gà nếu thấy hiệu quả.

Thực hành nhếch môi để lộ răng, sau đó chuyển sang chạm trực tiếp vào răng. Xây dựng lòng tin sẽ giúp giảm lo lắng và giúp chó thư giãn khi bạn chạm vào miệng chúng, nhưng điều đó sẽ mất thời gian và có thể sẽ không xảy ra trong một ngày.

Nếu hoàn toàn không thể khiến chó thoải mái cởi mở với bạn, bạn có thể hỏi bác sĩ thú y hoặc nhà hành vi để xin một số lời khuyên.

Có thể con chó của bạn quá đau hoặc quá lo lắng khi để bất kỳ ai gần nướu hoặc răng của chúng, và trong khi việc vệ sinh chuyên nghiệp sẽ làm giảm cơn đau đó, hành vi bảo vệ có thể không biến mất. ngay lập tức.

Đừng bỏ cuộc. Bác sĩ thú y của bạn có thể giúp đỡ.

cho ngao anh 8

3 Đánh răng cho chó thường xuyên tại nhà là cách chăm sóc răng miệng cho chó hiệu quả, an toàn nhất

Khi con chó trưởng thành của bạn đã được vệ sinh chuyên nghiệp theo khuyến cáo của bác sĩ thú y, bạn nên theo dõi bác sĩ thú y sáu tháng một lần, đặc biệt là khi con chó của bạn đã đến tuổi già.

Bác sĩ thú y có thể xem xét răng của chó để theo kịp nhu cầu sức khỏe răng miệng của chúng và đưa ra lời khuyên cho bạn.

Họ cũng có thể dạy bạn cách đánh răng cho chó tại nhà.

Đảm bảo rằng bạn có các công cụ phù hợp. Kem đánh răng dành cho chó không giống với kem đánh răng của người và trong mọi trường hợp, bạn không nên sử dụng kem đánh răng dành cho người cho chó của mình.

Bàn chải đánh răng cho chó đôi khi là loại lông ngắn và ngón tay cao su. Chúng trượt trên ngón tay của bạn để bạn có thể đánh răng cho chó.

Các loại bàn chải đánh răng khác dành cho chó trông tương tự như bàn chải của con người với phần lông ở đầu một miếng nhựa. Đây đôi khi là một lựa chọn tốt hơn nếu con chó của bạn có miệng nhỏ hơn hoặc thỉnh thoảng chúng cắn.

Bác sĩ thú y có thể cho bạn biết lượng kem đánh răng cần sử dụng dựa trên nhu cầu của chó. Đặt kem đánh răng lên lông bàn chải như cách bạn làm cho răng của mình. Bắt đầu từ phía trước miệng của chó và vuốt ngược lại, chải theo vòng tròn mềm mại.

Cố gắng lấy lại răng nếu có thể, nhưng nếu không thể, bạn cũng đừng quá lo lắng. Lưỡi chó của bạn thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc giữ cho mặt sau của răng sạch sẽ.

Hầu hết kem đánh răng có thể được nuốt một cách an toàn. Chỉ cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

5 giống chó hung dữ

4 Nhai có thể giữ cho răng sạch sẽ

Nếu bác sĩ thú y của bạn xác định rằng răng của con chó của bạn đủ khỏe mạnh, hãy cân nhắc cho con chó của bạn một số đồ chơi nhai.

Nhai có thể kích thích tinh thần cho chó của bạn, nhưng nó cũng có thể giúp tăng cường cơ hàm của chúng, loại bỏ một số mảnh vụn trên răng và cung cấp một chút hành động dùng chỉ nha khoa để làm sạch một số khu vực nhất định. những vùng khó tiếp cận trong miệng.

Thức ăn đặc cũng có thể giúp giải quyết vấn đề này, nhưng bạn phải đưa ra quyết định lành mạnh về chế độ dinh dưỡng của chó. Không phải tất cả các loại thực phẩm đều được tạo ra như nhau và bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể hướng dẫn bạn.

Một số phương pháp điều trị được thiết kế để giúp giữ cho răng của chó sạch sẽ và bạn nên thảo luận với bác sĩ thú y. Xương cung cấp cho những con chó nhỏ hơn những lợi ích tương tự, nhưng chúng có thể không phù hợp với những con chó lớn tuổi có răng nhạy cảm.

thuc an cho cho poodle 3

5 Điều chỉnh chế độ ăn uống của chó

Bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng về một chế độ ăn uống lành mạnh khi nói đến người cao tuổi, nhưng nếu bạn đang dựa vào cùng một loại kibble cũ mà bạn luôn có, bạn có thể không cung cấp được. cung cấp cho cấp trên những gì họ cần.

Chế độ ăn uống không đúng cách có thể góp phần vào việc nuôi cấy vi khuẩn có hại trong miệng. Chế độ ăn của chó nên chủ yếu là thịt và bao gồm một số loại ngũ cốc hoặc ngô. Thật không may, những sản phẩm này thường được sử dụng làm chất độn trong kibble, vì vậy hãy đọc nhãn của bạn.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp giữ cho miệng chó của bạn sạch sẽ, giúp hệ thống miễn dịch của chúng hoạt động tốt để chống lại vi khuẩn và ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm khác.

chon poodle

6 Theo dõi các dấu hiệu của bệnh nướu răng

Khi bạn đã làm sạch răng cho chó và chọn những thói quen tốt để giữ chúng theo cách đó, bạn nên cảnh giác.

Kiểm tra răng và nướu của con chó của bạn để biết bất kỳ triệu chứng nào của bệnh nướu răng và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu con chó của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Hôi miệng
 • Tát hoặc chà xát vào mặt
 • Hành động phòng thủ hoặc nhăn mặt khi chạm vào miệng
 • Chán ăn hoặc ngại ăn
 • Nướu đỏ hoặc sưng
 • Màu nâu trên răng
 • Thường xuyên chảy máu nướu răng

Giữ cho chó lớn tuổi của bạn có ý thức về sức khỏe răng miệng của chó lớn tuổi của bạn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn về việc chăm sóc răng miệng của chúng. Nó cũng sẽ cho bạn biết khi bạn cần tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp.

Nếu bạn giữ cho miệng của chó khỏe mạnh, bạn có thể sẽ thấy những cải thiện trong các khía cạnh khác của sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của chúng.

Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng duy trì vệ sinh răng miệng tốt. Tuy nhiên, nó sẽ giúp chú chó lớn tuổi của bạn gắn bó lâu hơn và cung cấp cho bạn thêm vài năm yêu thương vô điều kiện.

Cho poodle 34

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay