Viêm da Demodex ở chó – 4 điều người nuôi chó cần biết

Hầu hết các chú chó đều đã từng mắc các bệnh thông thường như bệnh viêm da Demodex ở chó. Bệnh rất hay gặp ở những chú chó không được vệ sinh hàng ngày. Tác hại của nó dẫn đến chó của bạn bị rụng lông và nổi mẩn đỏ trên da. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về căn bệnh này nhé!

viêm da Demodex ở chó

1 Bệnh viêm da Demodex ở chó là gì?

Viêm da Demodex là bệnh do một loại côn trùng chân đốt gây ra. Kí sinh tạm thời các nang lông, nang lông gần, tuyến bã nhờn, vảy da ở người và động vật. Demodex là loài ký sinh trùng chân đốt nhỏ nhất, với khoảng 65 loài Demodex được biết đến.

Demodex là một loại ký sinh trùng thuộc họ chân đốt (Arthropoda) nhỏ nhất, lớp Arachnida, bộ Acarina, họ Demodicidae.

anh cho canh 1

Có thể nói Demodex là một loại ký sinh trùng bình thường trên hệ thống da của chó (trong tuyến bã nhờn) khi số lượng ít. Tuy nhiên, nếu số lượng của chúng vượt quá mức cho phép của hệ thống miễn dịch. Chúng sẽ gây ra bệnh ghẻ Demodex ở chó với các triệu chứng nghiêm trọng về da.

2 Bệnh viêm da Demodex ở chó lây lan ở chó như thế nào?

anh cho great dane 16

Bệnh này lây lan chủ yếu qua đường tiếp xúc. Nó có thể được truyền từ mẹ sang con khi tiếp xúc trong vòng một tháng sau khi sinh. Đó cũng là lý do tại sao bệnh thường xuất hiện ở đầu và chân trước. Sau đó bệnh lây lan sang các nơi khác.

Demodex ký sinh sâu trong nang lỗ chân lông, tuyến bã nhờn, gây viêm da. Chúng thường kết hợp với viêm da mủ do tụ cầu. Gây ra bệnh viêm bao quy đầu. Chó bị viêm da demodex thường gầy và yếu. Nếu để lâu tình trạng viêm da có thể xảy ra các biến chứng về thận. Nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của chó.

anh cho great dane 10

3 Các triệu chứng của bệnh viêm da Demodex ở chó 

anh cho great dane 4

Các dấu hiệu lâm sàng thường gặp ở chó là rụng lông, da nhờn, da bị sừng hóa.

Bệnh có thể biểu hiện ở chó vài ngày sau khi sinh. Tỷ lệ lây nhiễm tăng dần do tiếp xúc từ mẹ sang con. Các dấu hiệu thường gặp là: da đỏ, có vảy, lở loét quanh chân, không có lông quanh mắt hoặc toàn thân chó.

Nếu ở dạng cục bộ, các vùng tổn thương phổ biến nhất là trên mặt, mí mắt và chân trước của chó. Tổn thương tại chỗ thường nhẹ và không phát triển thành viêm mủ nguyên phát.

anh cho cocker 52

Nếu ở dạng toàn thân, da đỏ, có nhiều dịch tiết và huyết thanh. Trường hợp này thường kết hợp với tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn cơ hội như Staphylococcus aureus, Pseudomonas sp, gây ra mủ và có mùi hôi tanh.

4 Nhận biết bệnh viêm da Demodex ở chó

anh cho cocker 46

Dựa trên các triệu chứng. Bệnh Demodex không gây ngứa nhiều ở chó. Tuy nhiên, chó bị rụng lông nhiều nơi, đặc biệt là quanh mắt, tứ chi hoặc toàn thân. Ở dạng rụng tóc khu trú từng vùng, không thấy viêm. Toàn thân đỏ da với nhiều dịch tiết, viêm da có mủ, mùi hôi tanh.

anh cho cocker 48

Thú Cảnh chúc bạn một ngày mới vui vẻ và may mắn

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay