Vật nuôi có bị ung thư do khói thuốc lá không?

Ai cũng biết hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe con người. Nhưng không chỉ những người hút thuốc lá mới mắc phải những căn bệnh mà thuốc lá mang lại mà những người hít phải khói thuốc sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và mắc nhiều bệnh nguy hiểm hơn. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu vật nuôi của bạn hít phải quá nhiều khói thuốc lá? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của vật nuôi không? Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu nhé.

Vật nuôi có bị ung thư do khói thuốc lá không?
Vật nuôi có bị ung thư do khói thuốc lá không?

1 Ảnh hưởng của thuốc lá đối với vật nuôi như mèo

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2002 cho thấy nguy cơ ung thư hạch ác tính (còn được gọi là ung thư hạch bạch huyết hoặc ung thư bạch huyết) ở mèo tiếp xúc với khói thuốc lá tăng lên đáng kể. Mèo tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2,5 lần so với mèo sống trong các hộ gia đình không có khói thuốc. Đối với những con mèo tiếp xúc với khói thuốc từ 5 năm trở lên, nguy cơ đó tăng lên 3,2 lần. Nói cách khác, những con mèo đó có nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết cao hơn gấp ba lần so với những con mèo sống trong môi trường không khói thuốc.

Nhiều nghiên cứu cũng nhấn mạnh mạnh mẽ mối liên hệ giữa ung thư miệng ở mèo và khói thuốc thụ động (Khói thuốc thụ động là khói thuốc từ người hút thuốc và có thể ảnh hưởng đến người không hút thuốc). hút thuốc lá; khói thụ động thứ ba là khói còn sót lại bám vào đồ vật, quần áo, thảm, … và thậm chí còn sót lại khi không khí được làm sạch). Người ta cho rằng mèo liếm chất độc có trong khói thuốc từ lông của chúng, và làm tổn thương các mô trong miệng, dẫn đến ung thư miệng.

anh meo tam the 45

2 Ảnh hưởng của thuốc lá đối với chó

Chó có thể phát bệnh nghiêm trọng sau khi tiếp xúc lâu dài với khói thuốc thứ hai cũng như thứ ba. Hai nghiên cứu vào năm 1992 và 1998 xác định rằng ung thư đường hô hấp phổ biến hơn ở những con chó tiếp xúc với khói thuốc trong môi trường. Và đặc biệt là bệnh ung thư mà chó mắc phải phụ thuộc vào hình dạng đầu của chúng.

Nguy cơ ung thư mũi tăng 250% khi một chú chó có mũi dài tiếp xúc với khói thuốc lá. Mặt khác, những con chó có mũi ngắn hoặc trung bình có xu hướng phát triển ung thư phổi trong những điều kiện tương tự. Vì chiếc mũi rộng của chó mũi dài đã lọc hết chất độc trong khói thuốc lá để bảo vệ phổi tuy nhiên lại gây hại cho mũi. Các chất độc này đi qua mũi của chó mũi ngắn, vào sâu bên trong và gây hại cho phổi

cho ngao anh 8

Nhiều nghiên cứu khác cho rằng khói thuốc lá làm hỏng niêm mạc của đường hô hấp và có thể dẫn đến các bệnh không phải ung thư như viêm phế quản mãn tính và hen suyễn. Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn để lại hậu quả cho những người xung quanh và vật nuôi của bạn. Vì vậy, hãy suy nghĩ về nó nếu thú cưng của bạn đang phải đối mặt với những rủi ro đó.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay