Tuổi thực của Pug được tính như thế nào?

Có thể bạn chưa biết: Một năm của con người tương đương với 7 năm tuổi của con chó. Đối với những chú chó có thân hình nhỏ bé như Pug thì quá trình lão hóa cũng như cách tính tuổi thật của chó khá khác biệt.

Trong bài viết này, Thú Cảnh xin gửi đến các bạn thông tin về cách xác định tuổi thật của Pug, cách chăm sóc khi chó về già.

cho pug mat xe 1 21

Xác định tuổi thật của Pug?

Chó con ở tuổi thiếu niên năng động, đang phát triển thường có những nhu cầu khác với chó con trưởng thành về chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện. Vì vậy, bạn cần xác định độ tuổi của Pug để điều chỉnh lượng thức ăn và chế độ luyện tập cho chó một cách hợp lý.

cho pug mat xe 1 27

Ngoài ra, việc xác định chính xác tuổi của chó sẽ giúp chúng hạn chế tối đa một số bệnh tật và một số vấn đề sức khỏe.

Biểu đồ tuổi chó pug

Tốc độ phát triển của chó nói chung và Pugs nói riêng được xác định dựa trên kích thước của chúng. Các giống chó nhỏ có tốc độ phát triển nhanh hơn các giống chó lớn. Thông thường, bạn có thể ước tính tuổi của Pug theo biểu đồ sau:

Như vậy, một chú chó Pug được nuôi trong thời gian 12 năm có cơ thể và sự lão hóa tương tự như con người ở tuổi 74. Độ tuổi ước tính trên giúp chúng ta điều chỉnh việc chăm sóc và phòng chống bệnh tật. có thể xuất hiện trên cơ thể, đồng thời thay đổi chế độ vận động của chó.

cho pug mat xe 1 23

Các mốc trưởng thành của chó pug

Pug là giống chó có thời gian trưởng thành khá nhanh. Sau đây là những cột mốc đáng chú ý trong quá trình sinh trưởng và phát triển của chó từ khi sinh ra cho đến khi kết thúc vòng đời:

Từ sơ sinh đến tuần thứ 8

Chó con từ sơ sinh đến 2 tháng tuổi có những thay đổi rất lớn: Cơ thể Pug có thể tăng gấp đôi kích thước. Trọng lượng của chúng cũng tăng lên rất nhanh, lớn gấp 3 lần so với ban đầu.

Chó con sơ sinh ngủ tới 22 giờ một ngày. Khi đạt mốc 8 tuần, thời gian ngủ của họ giảm xuống còn 18 giờ.

cho pug mat xe 1 20

Pug 8 tuần tuổi

Đây là độ tuổi thích hợp để bạn cai sữa cho chó rời mẹ và đến nhà chủ mới. Chó ở giai đoạn này cũng phát triển rất nhanh về kích thước và trọng lượng cơ thể.

cho pug mat xe 1 6

Chó 3-4 tháng tuổi

Đây là lúc chó con bắt đầu thay răng. Biểu hiện của quá trình thay răng là bé thường hay cắn, nhai các đồ vật trong nhà. Khoảng thời gian này sẽ kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

cho pug mat xe 1 8

Khi được 4-6 tháng tuổi

Pug mặt xệ bước vào tuổi dậy thì:

Pug cái bắt đầu kỳ “nguyệt san” đầu tiên.

Cơ thể nam giới sản xuất ra tinh trùng.

Về mặt sinh học, vào thời điểm này, chó cái có thể bắt đầu mang thai. Tuy nhiên, cách phối giống tốt nhất được khuyến khích cho chó con là khi Pug đạt 1 tuổi trở lên. Đối với chó đực ít nhất là 9 tháng tuổi.

 

Chó đạt 9 tháng tuổi

Tăng trưởng bắt đầu chậm lại. Một số chuột con ngừng phát triển, trong khi những con khác tiếp tục phát triển cho đến khi chúng đạt đến mốc 12 tháng.

cho pug mat xe 1 10

Pug 1 tuổi

Được coi là những chú chó trưởng thành, tuy nhiên thân hình của chúng vẫn còn rất khiêm tốn. Sau 12 tháng đầu đời, Pug đã đạt 90% chiều cao tiêu chuẩn và 80% cân nặng tiêu chuẩn.

cho pug mat xe 1 1

Chó 1 tuổi – 18 tháng

Đây là lần cuối cùng để họ đạt được kích thước cơ thể hoàn hảo. Chiều cao đạt được tối đa, vai và các cơ, đặc biệt là vùng ngực nở nang và nở nang.

Tuy nhiên, cơ bắp của Pug không phát triển lớn hơn. Tăng cân trong thời gian này được coi là xấu. Chó con tăng cân nhanh sau 18 tháng tuổi cần được đưa đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

cho pug mat xe 1 11

Chó 1,5 năm – 7 năm

Ở giai đoạn này, Pug sẽ duy trì kích thước trưởng thành: Cơ bắp, khỏe mạnh. Nếu chó vẫn tăng cân nhanh chóng thì nguy cơ cao chó đã bị béo phì.

cho pug mat xe 1 18

Chó 7-8 tuổi

Không có độ tuổi chính xác để xác định Pug đã đến tuổi ngừng sinh sản. Chó con đạt 7-8 tuổi thường được xếp vào nhóm chó lớn tuổi. Khoảng 9 năm là thời hạn quyết định Pug đã già hay chưa.

Mỗi giai đoạn Pug cần một chế độ chăm sóc khác nhau, bạn có thể xem thêm bài: “Bật mí cách nuôi chó Pug từ nhỏ đến lớn hiệu quả”.

cho pug mat xe 1 14

Quá trình phát triển cân nặng của Pug.

Theo từng giai đoạn phát triển của cơ thể, Pug có những thay đổi về cân nặng. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu về cân nặng của chó mặt xệ theo từng mốc:

Một chú chó Pug 8 tuần tuổi sẽ nặng từ 2 đến 4 pound (0,90 đến 1,81 kg).

Một con Pug 6 tháng tuổi nặng từ 7 đến 12 pound (3,17 đến 5,44 kg).

Pug 1 tuổi nặng từ 13 đến 20 pound (5,89 đến 9,07 kg).

Theo tiêu chuẩn giống chó AKC, trọng lượng tiêu chuẩn của Pug là 13-18 pound (5,89-8,16 kg) áp dụng cho cả đực và cái. Chó con nặng hơn 22 lbs (9,97 kg) có thể bị thừa cân và cần được đưa đi kiểm tra.

Bổ sung cần dựa trên nhu cầu cụ thể của từng chú chó. Thông thường, chú chó nhỏ dễ thương này cần được bổ sung thức ăn tốt cho xương. Sử dụng thức ăn giàu Omega 3 giúp da và lông chó luôn khỏe mạnh, không bị khô và xơ.

cho pug mat xe 1 12

Chế độ tập thể dục cho Pugg lớn tuổi

Khi Pugs lớn hơn, bạn nên giảm cường độ tập luyện của chúng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn từ bỏ kế hoạch vận động cho họ.

Tập thể dục rất quan trọng để duy trì nhịp thở tốt và một trái tim khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi Pugs đã quá già, tốt nhất không nên cho chúng hoạt động quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự co bóp của tim.

cho pug mat xe 1 24

Tạo một nơi yên bình cho Pug

Trong những năm cuối đời, Pug thường bối rối hoặc lo lắng. Điều đó là bình thường. Tốt nhất là trong thời gian này, bạn cho Pug một ngôi nhà yên bình, ấm áp nhất có thể.

Bạn không nên di chuyển đồ đạc trong không gian quen thuộc của Pug. Vì những thay đổi này có thể khiến Pug căng thẳng hơn nên Pug cần thời gian để thích nghi với môi trường mới.

Sử dụng tã cho chó khi cần thiết

Khi Pug già đi, khả năng tự kiểm soát của Pug suy giảm khi chức năng của cơ vòng bàng quang và cơ vòng hậu môn suy giảm. Vì vậy, việc sử dụng chất độn chuồng cho chó là hết sức cần thiết để hạn chế việc chó đi vệ sinh linh tinh khắp nhà.

cho pug mat xe 1 7

Yêu thương và dịu dàng là thái độ không thể thiếu

Nếu Pugs gây rắc rối hoặc làm điều gì đó sai, đừng bao giờ la mắng hoặc trừng phạt chúng. Những sai lầm này là do quá trình lão hóa gây ra.

Là một chủ nhân yêu thương. Với tất cả tình cảm và lòng trung thành, Pug cũng muốn dành mọi khoảnh khắc còn lại của cuộc đời bằng cách thể hiện sự quan tâm đến chủ nhân của mình.

Phần kết

Sau một thời gian dài gắn bó, Pug không tránh khỏi vòng sinh – lão – bệnh – tử. Hiểu được tình trạng của cún, bạn sẽ có cách chăm sóc tốt nhất và có khoảng thời gian đáng nhớ nhất.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Pug hoặc các giống chó khác, hãy liên hệ với Thucanh.net. Chúng tôi sẽ gửi cho bạn câu trả lời nhanh nhất có thể.

Đánh giá 5 * nếu bạn thấy thông tin trên hữu ích.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay