Cách dùng thuốc trị bệnh giun tim ở chó như thế nào?

Bệnh giun tim ở chó là bệnh do Dirofilaria immitis ký sinh ở động mạch phổi, động mạch chủ tim của đầu. Bệnh cần có sự tham gia của các vật trung gian như muỗi, ve, bọ chét. Qua hút máu, Dirofilaria và Malpighi sau 10 ngày trở thành ấu trùng nhiễm L3. Sau đó được chuyển sang máu của muỗi. Khi hút máu gia súc, Dirofilaria xâm nhập vào vật chủ, di chuyển đến tim và động mạch phổi sau 85-120 ngày. Quá trình phát triển của giun trưởng thành trong động mạch mất khoảng 8-9 tháng.

bệnh giun tim ở chó
bệnh giun tim ở chó

Bài viết này Thú Cảnh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài ký sinh trùng cực kỳ nguy hiểm này.

1 Các triệu chứng của bệnh giun tim ở chó

Bệnh giun tim ở chó rất nguy hiểm. Nó có thể chứa hàng trăm con giun ký sinh trong mạch máu và tim.

Con trưởng thành sống trong cơ thể chó con từ 5-7 năm. Khi mắc bệnh, chó con sẽ khó thở, kiệt sức, thiếu máu, viêm thận, viêm bàng quang, tiểu ra máu, ho khi vận động. Tâm nhĩ phải to ra, viêm cơ tim, gây tắc mạch và vỡ mạch máu.

anh cho tong hop 159

Thành của tâm thất phải bị rách. Da viêm, các vị trí ấu trùng xơ hóa. Có nhiều cách để chẩn đoán giun tim.

Tuy nhiên, hiện nay có 3 phương pháp chẩn đoán được sử dụng phổ biến nhất. Bao gồm:

  • Sử dụng một bài kiểm tra nhanh.
  • Sử dụng phương pháp tươi.
  • Sử dụng tia X để chụp ảnh tim.

Mèo cũng có thể bị nhiễm giun tim, nhưng tỷ lệ mắc bệnh thấp từ 1-5%. Chó có thể có hơn 10 con giun trong tim. Mèo có thể bị nhiễm khoảng 2-5 con giun. Việc phát hiện sớm bệnh giun kim ở chó sẽ giúp bạn có phương pháp điều trị và tẩy giun cho chó kịp thời. Tránh những rủi ro có thể xảy ra.

2 Điều trị bệnh giun tim ở chó

anh cho tong hop 148

Đối với ấu trùng nhiễm trung gian, do muỗi truyền, có thể dùng Ivermectin 0,5 mg / kg P tiêm dưới da. Hoặc levamisol 10 mg / kg P x 1 lần / ngày. Cho uống liên tục từ 6 – 10 ngày. Đối với giun tim trưởng thành, bạn có thể áp dụng cách điều trị sau:

Dùng Aspirin 500 mg / viên với liều 20 mg / kg P / 10 ngày. Thuốc hoạt động bằng cách làm giãn nở các mạch máu để ngăn ngừa tắc nghẽn. Sử dụng levamisol và liên tục trong 10 ngày sau khi kết thúc liệu trình sẽ giúp hỗ trợ chống thuyên tắc mạch

Dùng levamisol HCl đường uống với liều 25 – 30 mg / kg P / ngày. Điều trị kéo dài trong 15-20 ngày. Hoặc dùng Thuốc diệt miễn dịch (Melarsomine), bệnh nhẹ dùng liều 2,5 mg / kg P (tiêm bắp), chia làm 2 lần cách nhau 24 giờ. Sau đó lặp lại 4 tháng. Bệnh nặng dùng 2,5 mg / kg P (cơ tim), 1 tháng sau nhắc lại.

Ngoài ra, người ta có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ giun tim. Tuy nhiên, phương pháp này khá phức tạp.

3 Phòng ngừa bệnh giun tim ở chó

Bệnh giun kim ở chó rất nguy hiểm. Chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của vật nuôi. Vì vậy, để chăm sóc sức khỏe của mình, bạn nên có những biện pháp phòng tránh kịp thời.

Diệt muỗi và các chất trung gian

Kill trùng lặp ấu trùng bị nhiễm

Heartgard (Ivermectin, Pyrantel) mỗi tháng một lần

Ivermectin: 1,6 mg / kg P (tiêm mỗi tháng một lần)

Ngoài ra, chế độ ăn của chó cũng rất quan trọng. Hạn chế cho chó ăn thức ăn sống, chưa nấu chín. Vi khuẩn và ký sinh trùng có thể có ngay trong thức ăn của chó. Vệ sinh nơi ở để bọ gậy, muỗi không có nơi ẩn náu. Phát quang bụi rậm và dọn rác xung quanh khu nhà.

4 Câu hỏi thường gặp về bệnh giun tim ở chó

Nếu một trong những con chó của tôi bị nhiễm giun tim, nó có thể lây sang những con chó khác của tôi không? Và những người nuôi chó có thể bị nhiễm giun tim từ chó của họ không? Giun tim có thể truyền từ chó mẹ sang con của nó không?

Như đã nói ở trên, bệnh giun tim ở chó không thể lây truyền từ con vật này sang con vật khác nếu không có trung gian là muỗi. Điều này có nghĩa là nếu không do muỗi truyền, con chó bị nhiễm giun tim của bạn không thể truyền giun tim cho những con chó khác và chó mẹ không thể truyền giun tim cho con của mình.

Tuy nhiên, do Việt Nam là nước nhiệt đới nên muỗi ở khắp mọi nơi. Vì vậy, nếu một trong những con chó của bạn bị nhiễm giun tim, những con chó khác cũng có thể bị nhiễm bởi cùng một con muỗi.

Ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Nam, do thời tiết nóng ẩm nên muỗi rất nhiều, vậy làm cách nào để ngăn chó của bạn không bị nhiễm giun tim?

Chúng ta nên hạn chế tối đa muỗi đốt để giúp chó nhà mình và hàng xóm phòng tránh bệnh giun tim bằng các gợi ý sau: Sát trùng để diệt muỗi, Nuôi cá ao hồ để diệt bọ gậy muỗi. , Loại bỏ bất kỳ nước đọng nào trong vườn của bạn, nơi muỗi có thể đẻ trứng.

May mắn thay, hiện nay đã có thuốc ngăn ngừa bệnh giun tim ở chó. Thuốc ngăn ngừa giun tim rất mạnh và với việc sử dụng thường xuyên, bạn có thể bảo vệ hơn 99% chó và mèo khỏi giun tim. Chúng tôi có các sản phẩm ngăn ngừa giun tim như Heartgard, Iverhart, Intercepeptor, Advantage và Revolution.

Ở Việt Nam, tôi đã thấy rất nhiều chó nhập khẩu từ những nơi có khí hậu lạnh hơn, nơi muỗi thường chết và mối đe dọa của giun tim ít nghiêm trọng hơn. Ở Canada và Mỹ, phòng ngừa có thể được thực hiện trong 6 tháng và ngừng trong 6 tháng.

Ở những vùng có nhiệt độ trên 14 ° C quanh năm như Sài Gòn và miền Nam Việt Nam, nên thực hiện một lịch trình phòng chống giun tim liên tục.

Nhiều chủ vật nuôi nhận nuôi chó và nơi trú ẩn của động vật có chó bị nhiễm giun tim vì họ không đủ khả năng điều trị, vậy có ổn không khi nhận nuôi một con chó bị nhiễm giun tim? Bất kỳ đề xuất nào nếu người nhận nuôi con chó không biết lịch sử của con chó?

Chắc chắn rằng những con chó bị nhiễm giun tim được nhận nuôi sẽ hạnh phúc hơn và sống lâu hơn dù có hoặc không cần điều trị. Xét nghiệm giun tim để xác định xem con chó dương tính hay âm tính với giun tim trước khi nhận nuôi. Sau đó, người nhận con nuôi có thể quyết định việc nhận con nuôi và điều trị nếu cần thiết.

Nếu con chó của tôi bị nhiễm giun tim, điều trị là gì? Chi phí bao nhiêu?

Điều trị bệnh giun tim ở chó rất phức tạp và tốn kém. Tất cả chúng ta đều muốn lấy giun ra khỏi tim chó, nhưng điều này không hề dễ dàng. Giun tim sống khỏe mạnh có thể làm giãn tim, gây suy tim và rối loạn hô hấp. Khi đó, giun tim chết có thể thoát khỏi tim và xâm nhập vào phổi, có khả năng gây suy hô hấp và tử vong.

Vì vậy, trước khi tiêu diệt giun tim, chó phải được kiểm tra chức năng tim, gan, thận và đánh giá nguy cơ để điều trị. Thông thường, những con giun trưởng thành bị giết bởi một hợp chất asen. Thuốc diệt giun có thể được sử dụng để điều trị giun tim ở chó.

Loại thuốc này không hề rẻ, giá khoảng 280 Euro. Điều trị giun tim có thể mất vài tuần. Nếu kết quả xét nghiệm giun tim âm tính với chó của bạn sau khi điều trị, bạn đã thành công.

Nếu con chó của tôi bị nhiễm giun tim và đã được điều trị, nó có thể bị nhiễm lại không? Nếu tôi không điều trị giun tim cho con chó của tôi, nó có lây lan giun tim cho những con chó khác không?

Đúng vậy, con chó của bạn có thể bị nhiễm giun tim một lần nữa trừ khi muỗi ghét nó và không bao giờ đốt nó nữa. Nếu con chó của bạn bị nhiễm giun tim và bạn không điều trị, thì nó có thể trở thành vật mang mầm bệnh và nguồn bệnh giun tim cho những con chó khác.

Nên bắt đầu điều trị ngăn ngừa giun tim cho chó con ở độ tuổi nào? Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh giun tim cho mèo lớn và mèo con?

Muỗi có thể cắn chó con và mèo con của bạn ngay sau khi chúng được sinh ra. Tuy nhiên, giun tim trưởng thành chỉ có thể cư trú trong lòng chó, mèo khi được 6 tháng tuổi sau khi giun kim phát triển trong cơ thể. Chúng ta có thể ngăn chặn sự phát triển của giun kim khi chó / mèo của chúng ta được khoảng 3 tháng tuổi bằng cách cho chúng uống liều thuốc ngừa giun tim đầu tiên.

Những loại chương trình phòng ngừa để sử dụng?

Đây là một câu hỏi thú vị. Nếu bạn có một con chó con mới, chúng ta có thể bắt đầu phòng ngừa vào khoảng 3 tháng tuổi sau khi tiêm phòng đầy đủ. Nên kiểm tra giun tim hàng năm cho những chủ sở hữu vật nuôi chọn lịch dùng thuốc tối thiểu hoặc quên thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Nếu bạn đưa chó / mèo của mình trở lại nơi có khí hậu lạnh hơn, nơi không có giun tim, bạn có thể ngừng chương trình phòng ngừa.

Thú Cảnh cảm ơn bạn đã đọc bài viết này !

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay