TOP 10 sự thật thú vị về loài mèo mà bạn chưa biết!

Mèo là một trong những loài động vật được yêu thích nhất trên mạng xã hội phương Tây và cũng là thú cưng được nhiều người chăm sóc. Vì vậy, bạn có biết tất cả sự thật về chúng? Hãy cùng Thú Cảnh khám phá TOP 10 sự thật thú vị về loài mèo qua bài viết dưới đây nhé!

TOP 10 sự thật thú vị về loài mèo mà bạn chưa biết!
TOP 10 sự thật thú vị về loài mèo mà bạn chưa biết!

1 Loài mèo có thể “dị ứng” với… người

Bạn có biết bạn có thể là nguyên nhân khiến mèo của bạn ho thường xuyên không? Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại một bệnh viện thú y ở Scotland thực hiện vào năm 2005, cứ 200 con mèo thì có một con có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và nguyên nhân chính là do… con người.

Lý do là vì mèo thường được nuôi trong nhà hơn là thả rông nên chúng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp do khói thuốc lá, bụi, gàu của người, phấn hoa hoặc chất thải.

Và trong một số trường hợp hiếm hoi, mọi người cũng có thể truyền bệnh cúm cho vật nuôi của họ.

2 Loài mèo mắc nhiều bệnh như người

Loài mèo dễ mắc hơn 250 loại rối loạn di truyền, và nhiều loại trong số đó tương tự như ở người. Một khiếm khuyết di truyền trong DNA của mèo có thể gây ra viêm võng mạc sắc tố, một căn bệnh ảnh hưởng đến 1/3 500 người. Một loại vi rút suy giảm miễn dịch khác ở mèo cũng được cho là có tương quan về mặt di truyền với HIV.

Loài mèo thậm chí còn mắc chứng Alzheimer của riêng chúng. Và cũng giống như con người, họ có thể trở nên béo phì. Trên thực tế, khoảng 55% tổng số mèo ở Hoa Kỳ là nạn nhân của tình trạng thừa cân.

anh meo tam the 26

3 Loài mèo không mù màu

Trái ngược với nhiều lầm tưởng rằng cả chó và mèo không thể phân biệt các màu sắc khác nhau, các nghiên cứu đã chứng minh điều ngược lại.

Trong một thí nghiệm khoa học, các nhà khoa học thần kinh đã kết nối não của mèo với máy tính và cho chúng xem các bảng màu khác nhau.

Kết quả cho thấy não của loài mèo phản ứng khác nhau và phân biệt các loại màu sắc khác nhau mà chúng nhìn thấy.

4 Loài mèo có trí nhớ ngắn hạn cực tốt

Có một thực tế là đôi khi, trí nhớ ngắn hạn của chúng ta cũng mất đi trong vòng một phút. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology năm 2007 đã khẳng định rằng trí nhớ ngắn hạn của mèo đôi khi có thể kéo dài đến 10 phút.

Thí nghiệm được thực hiện như sau, các nhà nghiên cứu sẽ chặn đường đi của chú mèo bằng một chướng ngại vật. Sau khi mèo dùng chân trước vấp phải đồ vật, chúng nhanh chóng loại bỏ chướng ngại vật và đánh lạc hướng mèo, không nhận ra chướng ngại vật đã biến mất.

Kết quả là ngay sau mười phút, theo phản xạ, con mèo nhấc chân sau để tránh chướng ngại vật mà nó nhớ mười phút trước là ở đó.

anh meo tam the 29

5 Não của loài mèo phức tạp hơn não của chó

Bộ não của mèo được coi là khá nhỏ, chỉ chiếm 0,9% tổng khối lượng cơ thể. Nhưng theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Psychology Today, não của mèo có số lượng nếp gấp đáng kinh ngạc với cấu trúc giống đến 90% so với não người.

Không chỉ vậy, vùng vỏ não chịu trách nhiệm tiếp nhận và xử lý thông tin ở mèo phức tạp hơn ở chó. Mèo có tới khoảng 300 triệu tế bào thần kinh trong khi con số này ở “bạn thân của con người” chỉ là 160 triệu.

Ngay cả những siêu máy tính phức tạp nhất của năm 2010 cũng được cho là hoạt động… chậm hơn 83 lần so với não của một con mèo.

6 Loài mèo có thể chung sống hòa bình với chó

Nhiều người vẫn cho rằng chó và mèo là hai kẻ thù “bất khả chiến bại” và vì thế mà khó có thể cùng tồn tại.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2008 tại Đại học Tel Aviv đã chỉ ra rằng, nếu những con vật này được “gặp gỡ” khi chúng còn nhỏ (6 tháng đối với mèo và một năm đối với chó) thì chúng hoàn toàn hoàn thiện. có thể trở thành bạn tốt của nhau.

anh meo tam the 19

7 Trộn lẫn thói quen của mèo và chúng sẽ … bị ốm

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ vào tháng 1 năm 2011, những con mèo khỏe mạnh cũng có thể đổ bệnh nếu bạn phá vỡ thói quen bình thường của chúng.

Giống như những người nhạy cảm, không quen thay đổi, mèo cưng của bạn có thể gặp các triệu chứng như đại tiện, nôn mửa và chán ăn.

8 Loài mèo không ăn đồ ngọt

Một lý do khiến mèo “không chịu được ngọt” là chúng không cảm nhận được vị ngọt. Một khiếm khuyết trong gen mã hóa là nguyên nhân dẫn đến mất khả năng nếm vị ngọt mà động vật có vú thường có. Bạn cũng có thể tìm thấy nhược điểm này ở báo hoa mai và hổ.

9 Loài mèo có thể uống nước biển.

Thận của chúng có chức năng rất phức tạp, có thể lọc muối trong nước biển ra ngoài. Có lần ở đại sứ quán Hà Lan ở Moscow, những con mèo của sứ quán luôn dùng chân cào vào tường.

Sau khi điều tra, người ta phát hiện ra rằng có một chiếc micro được giấu bên trong bức tường bởi một gián điệp.

anh meo tam the 15

10 Loài mèo cũng biết cách đòi hỏi

Theo một nghiên cứu năm 2009, mèo bắt chước cách trẻ em khóc để đạt được điều chúng muốn. Khi đói, chúng sẽ kêu với tần số 220-250 hertz hoặc vo ve ở tần số thấp hơn. Điều này cũng tương tự như việc khóc ở trẻ em và chúng khiến người lớn không thể làm ngơ.

Một cử chỉ khác mà mèo thường dùng là dụi đầu và thân vào chân của chủ. Theo các chuyên gia, hành vi này sẽ khiến chủ nhân của chúng cảm thấy được chúng âu yếm và sẽ vuốt ve, cho chúng ăn.

Sau khi biết những bí mật này về loài mèo, bạn sẽ nhìn chúng bằng con mắt khác chứ?

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay