Tìm hiểu quy trình hỏa táng chó mèo

Bạn có biết gì về dịch vụ hỏa táng chó mèo không? Sau khi vật nuôi chết, phải xử lý như thế nào để vừa hợp vệ sinh vừa thể hiện lòng biết ơn đối với những người bạn bốn chân? Hỏa táng chó, mèo là một hình thức mai táng rất nhân văn. Tuy không mới nhưng không nhiều người biết đến dịch vụ này. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu những điều cần biết khi hỏa táng chó mèo qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu quy trình hỏa táng chó mèo trước khi thực hiện
Tìm hiểu quy trình hỏa táng chó mèo trước khi thực hiện

1 Hỏa táng chó mèo là gì?

Khi một chú chó, mèo không may bị mất sẽ để lại rất nhiều tiếc thương cho chủ nhân của chúng. Nhưng sau những mất mát đó, người chủ sẽ làm gì tiếp theo để lo “hậu sự” cho chúng? Phần lớn thường bị vứt xuống sông, đổ vào thùng rác hoặc chôn lấp.

Tuy nhiên, những phương pháp này để lại nhiều hậu quả lâu dài. Xác động vật chết khi phân hủy có thể làm ô nhiễm nguồn nước, đất và không khí. Nó cũng là nguồn lây truyền bệnh. Một số bệnh có thể gây nguy hiểm cho con người.

Hỏa táng chó mèo là hình thức chôn cất ở nhiệt độ cao. Hình thức mai táng này mang lại nhiều lợi ích cho cả chủ nhân và vật nuôi. Hơn nữa, hình thức này không ảnh hưởng đến môi trường và mang giá trị nhân văn sâu sắc.

2 Tại sao phải hỏa táng chó, mèo?

Ngày nay, khi điều kiện kinh tế ngày càng được nâng cao, người ta bắt đầu quan tâm đến những giá trị tinh thần và tình cảm. Chó mèo, thú cưng không chỉ là người bạn thân thiết của giới trẻ mà còn là chỗ dựa tinh thần của người già, trẻ em và mọi lứa tuổi. Thậm chí, nhiều gia đình còn coi chó, mèo như con đẻ của mình.

Nhưng tuổi thọ của chó mèo rất ngắn, chúng có thể chết vĩnh viễn bất cứ lúc nào. Vậy làm sao để chôn cất họ một cách nhanh chóng, sạch sẽ mà vẫn tỏ lòng biết ơn đối với họ? Hỏa táng chó mèo là hình thức được nhiều người quan tâm và xem xét hiện nay.

Việc hỏa táng chó, mèo giúp xử lý hoàn toàn xác động vật. Tiêu diệt triệt để mầm bệnh và vi khuẩn, đồng thời tiết kiệm diện tích chôn lấp. Tro cốt sau khi hỏa táng sẽ được trả lại cho gia chủ để an táng hoặc lưu giữ làm kỷ niệm.

cach lam chuong cho bang go don gian ma dep mat toc pet thumb 1603318005

3 Quy trình hỏa táng chó mèo

Hiện nay, hình thức hỏa táng chó mèo rất phổ biến ở nhiều nước và ngày càng phát triển. Theo thống kê, ở Anh dịch vụ mai táng thú cưng có doanh thu hơn 300 triệu bảng / năm. Ở Châu Á, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc có những quy định riêng liên quan đến vấn đề vật nuôi.

Ở Việt Nam, dịch vụ hỏa táng chó mèo mới chỉ ở giai đoạn sơ khai. Không có quy định cụ thể về thủ tục mai táng vật nuôi. Tại cơ sở mai táng vật nuôi, việc hỏa táng chó, mèo được thực hiện theo các bước cơ bản sau:

  • Vận chuyển xác động vật.
  • Đông lạnh xác động vật.
  • Lễ chia tay.
  • Hỏa táng độc lập.
  • Xử lý tro.

cho gia vang 1

4 Một số địa chỉ cung cấp dịch vụ hỏa táng chó mèo tại Hà Nội và TP.

Hiện nay, trên cả nước chỉ có một số cơ sở cung cấp dịch vụ hỏa táng cho chó, mèo trên cả nước tại Hà Nội và TP. Trong đó nghĩa trang chó mèo Bảo Sinh tại Hà Nội và Bình Hưng Hòa TPHCM là những địa chỉ được nhiều người tìm đến.

4.1 Nghĩa trang chó mèo Bảo Sinh Viên Trương Định, Hà Nội

Nghĩa trang, lò hỏa táng vật nuôi Bảo Sinh Viên, Hà Nội nằm trong khuôn viên rộng hơn 2000m2 tại phường Trương Định, quận Hoàng Mai. Đây là nghĩa trang tư nhân đầu tiên ở Hà Nội dành cho thú cưng. Tại đây có nhiều hình thức mai táng như thủy táng, thủy táng, hỏa táng… Chi phí cho dịch vụ này dao động từ 2,5 – 10 triệu đồng tùy theo yêu cầu của nghi lễ, hình thức mà gia chủ lựa chọn tiến hành.

Tuy nhiên, nhược điểm ở đây là giá cả không rõ ràng. Chi phí cho những ngày nghỉ lễ có thể cao gấp 2,3 lần so với ngày thường. Gần đây có nhiều thông tin trên mạng phản ánh việc tại đây, vật nuôi bị đốt bằng củi, rác, thiếu tâm linh và chất lượng uy tín không còn được như trước.

4.2 Nghĩa trang thú cưng Bình Hưng Hòa, TP.HCM

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP.HCM ngoài việc chôn cất người chết, nơi đây còn nhận chôn cất động vật. Người chăn nuôi có thể chọn cách hỏa táng hài cốt hoặc không. Chi phí cho một lần hỏa táng chó mèo dao động từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng tùy theo gói dịch vụ và trọng lượng của vật nuôi.

Tuy nhiên, ở đây có 2 hình thức chôn cất không tro và có tro cốt. Vấn đề này cũng đặt ra nhiều câu hỏi về việc vật nuôi có thực sự được chôn cất theo đúng quy trình hay không.

Dưới đây là một số thông tin về hỏa táng thú cưng. Nội dung chỉ mang tính chất khách quan, việc quyết định chôn cất vật nuôi đã mất là hoàn toàn tùy thuộc vào tinh thần và ý chí của gia chủ. Không cần biết việc chôn cất như thế nào, chỉ cần chúng ta thực sự có tâm – vật nuôi của chúng ta sẽ luôn giúp đỡ chúng ta.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay